Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

26/12/200500:00:00(Xem: 4748)
BÃI BIỂN SYDNEY VẮNG TEO TRƯỚC MỐI ĐE DỌA BẠO LOẠN CHủNG TỘC

SYDNEY: Một lực lượng cảnh sát lên đến 800 nhân viên sẽ tiếp tục bảo vệ các bờ biển của Sydney cho tới cuối tháng Giêng. Phó tư lệnh Cảnh sát Andrew Scipione báo trước thậm chí sẽ có thêm cảnh sát nữa nếu mối đe dọa bạo loạn chủng tộc xuất hiện. Cuộc bao vây các bãi biển chính bởi hơn 2000 cảnh sát đã đưa đến 59 vụ bắt giữ, tịch thu nhiều bom xăng (molotov cocktails) và đủ loại vũ khí đáng sợ gồm các thanh kiếm, dao găm và chùy có gắn đinh.
Cảnh sát cũng đã sử dụng các quyền hạn mới để tịch thu 11 chiếc xe hơi và 29 điện thoại di động - một số được sử dụng để phát tán các tài liệu kỳ thị chủng tộc. Ngày Chủ nhật, trong khi hơn 10,000 người diễn hành kêu gọi sự hài hòa chủng tộc, cảnh sát tuần tra khắp các bờ biển chính ở Sydney, Newscastle, Wollongong và Central Coast. ở Cronulla, cảnh sát võ trang trên các chiếc ca nô Zodiac lảng vảng gần những người tắm biển.
Bãi biển Brighton-le- Sands cũng bị cảnh sát bao vây mãi đến tối Chủ nhật sau khi một chiếc xe hơi chở đầy những người đàn ông bị bắt mang theo một thùng xăng 25 lít. Trong số những người này có một người đàn ông đến từ Melbourne, điều này đã khẳng định sự lo sợ của cảnh sát rằng các cư dân liên tiểu bang có thể du hành đến NSW để kích động tình trạng căng thẳng chủng tộc.
Tư lệnh Cảnh sát Ken Moroney cho biết “một số người sở hữu vũ khí và chất nổ đến từ ACT” và tổng cộng đã có 193 sự buộc tội. Ông Moroney đã cảm ơn “sự cộng tác rất lớn” của công chúng trong những tình huống bất thường, nhưng ông cũng cảnh cáo những kẻ gây rối cảnh sát sẽ không nhượng bộ. Trong khi đó ông Scipione nói rằng những người tắm biển nên trông đợi sự giám sát liên tục bởi cảnh sát suốt mùa hè năm nay. Vị phó tư lệnh cảnh sát NSW đã nói về lực lượng đặc nhiệm vùng bờ biển rằng: “Họ sẽ làm việc 24 tiếng một ngày, bẩy ngày một tuần, qua mùa Giáng sinh và năm mới.”
Cuộc hành quân của cảnh sát đã khiến các các vùng bờ biển trở nên vắng tanh, và các cửa tiệm tại Cronulla sẽ đòi bồi thường từ Chính phủ tiểu bang sau khi cảnh sát ra lệnh công chúng tránh xa bờ biển này. Hội đồng thành phố Sutherland cũng sẽ yêu cầu chính phủ tiểu bang trợ giúp, tương tự cứu trợ thiên tai, để giúp các cơ sở kinh doanh tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên Thủ hiến Morris Iemma khuyến cáo rằng các hoạt động kinh doanh bị mất khách không thể được bồi thường vì “rất khó”.
Chủ nhân của Strawberry Fair Café ở Cronulla, ông Nigel Urquhart, nói rằng thời gian Giáng sinh mang lại tiền bạc để trang trải các chi phí cho cả năm. Cửa tiệm cà phê của ông thường phục vụ 200 khách hàng trong một ngày Chủ nhật, nhưng trong ngày Chủ nhật vừa qua cửa tiệm của ông ta chỉ có ít hơn 100 người khách. Câu chuyện tương tự được lập lại ở Maroubra, nơi mà các cửa tiệm cho biết mức thu nhập của họ đã giảm hơn 60 phần trăm. Chủ nhân của cửa tiệm Stonefish, ông Robert Schroder, đang khẩn khoản kêu gọi công chúng trở lại vùng bờ biển Cronulla.

ĐA SỐ Cử TRI KHÔNG ĐỒNG Ý VỚI ÔNG HOWARD VỀ KỲ THỊ CHủNG TỘC

ÚC ĐẠI LỢI: Theo một cuộc thăm dò mới nhất, cứ bốn cử tri thì có ba người không đồng ý với lời tuyên bố của Thủ tướng John Howard rằng “không có kỳ thị chủng tộc ngấm ngầm ở Úc”. Kết quả đáng ngạc nhiên của cuộc thăm dò Herald Poll được đưa ra ngay khi Thủ hiến NSW, ông Morris Iemma, tuyên bố các bờ biển an toàn và làn sóng bạo loạn chủng tộc ở Sydney đã bị dập tắt. Ngày hôm qua ông Iemma nói rằng: “Cho tới buổi sáng hôm nay, các sự đánh giá an ninh và tình báo khuyến khích công chúng trở lại sinh hoạt bình thường.”
Cuộc thăm dò dư luận Herald Poll cho thấy các sự lo ngại sâu sắc về tác động lâu dài của các vụ bạo loạn: 59 phần trăm những người được hỏi ý kiến tin tưởng tình trạng bạo động ở Cronulla và các bờ biển khác ở Sydney đã làm tổn hại tiếng tăm của Úc trên trường quốc tế. Chỉ có 38 phần trăm cho rằng hình ảnh của Úc đã không bị làm hoen ố.
Kết quả này hoàn toàn trái ngược với lời phát biểu của ông John Howard theo sau vụ bạo loạn ở Cronulla: “Tôi không chấp nhận có sự kỳ thị chủng tộc tiềm ẩn trong đất nước này.” Theo cuộc thăm dò, 75 phần trăm những người được hỏi ý kiến không đồng ý với lời tuyên bố của ông Howard và chỉ có 22 phần trăm đồng ý. Tỷ lệ những người tin tưởng có một sự kỳ thị chủng tộc ngấm ngầm thì cao nhất trong số những cử tri độc lập hoặc ủng hộ các đảng nhỏ (84%), cử tri Lao Động (76%). Tuy nhiên hơn hai phần ba cử tri ủng hộ Liên đảng 68 phần trăm- cũng không đồng ý với ông Howard.
Cuộc thăm dò tìm thấy người dân cảm thấy thoải mái với mức độ di dân hiện nay hơn thời gian ngay sau cuộc khủng hoảng Tampa. Chỉ 33 phần trăm nghĩ rằng mức thu nhận di dân hiện nay “quá cao” so với 41% trong tháng Chín 2001. Con số những người nghĩ mức di dân quá thấp đã tăng một điểm, lên tới 11 phần trăm. Cuộc thăm dò cũng cho thấy 81 phần trăm ủng hộ chính sách đa văn hóa. Mặc dù 16 phần trăm phản đối chính sách này, mức ủng hộ nó đã gia tăng liên tục kể từ năm 1996, khi một cuộc khảo sát Herald Poll được thực hiện sau khi Pauline Hanson đọc bài diễn văn đầu tiên ở Quốc hội tìm thấy 70 phần trăm người dân không đồng ý hủy bỏ nó.
Cuộc thăm dò, được thực hiện với 1423 người trong thời gian cuối tuần thứ Sáu và Chủ Nhật, cũng cho thấy trong tháng qua mức ủng hộ của cử tri dành cho Lao động đã giảm mất ba điểm, còn 55 phần trăm. Ông Howard đã lấy lại vị trí dẫn trước Thủ lãnh Đối lập Kim Beazley, tăng 2 điểm tới 47%, trong khi ông Beazley bị mất 4 điểm còn 39 phần trăm. Các con số mới nhất này đã xẹp hy vọng của Lao Động sau kết quả rất khích lệ cho ông Beazley trong tháng qua.
Mặc dù có sự lo sợ các cuộc bạo loạn sẽ đưa đến quyết định đóng cửa cuộc liên hoan Giáng sinh truyền thống ở vùng bờ biển Bondi Beach, ông Iemma nói rằng cảnh sát không có kế hoạch hủy bỏ nó. Ông cho biết sẽ có thêm 800 cảnh sát túc trực để đối phó các mối đe dọa bạo loạn, và cảnh sát sẽ đưa ra các bản tin hai lần một ngày để báo cho công chúng biết nếu an ninh trở nên xấu đi.
Hai ông Iemma và Tư lệnh cảnh sát Ken Moroney đã không thừa nhận cuộc hành quân của cảnh sát hồi cuối tuần qua ở khắp các bờ biển từ Newcastle tới Wollon- gong là “phản ứng quá mạnh tay”, hoặc các chốt kiểm soát và sự xuất hiện của 2000 cảnh sát trên đường phố là điều mà những kẻ gây bạo loạn mong muốn - ngăn chặn công chúng từ vùng nam-tây Sydeny đến bờ biển này.

TẠI SAO NGỜ VỰC JOANNE LEES"

ÚC ĐẠI LỢI: Sự lãnh đạm và không cảm xúc của Joanne Lees sau khi người bạn trai của cô, Peter Falconio, bị giết chết trong một vụ tấn công ghê rợn ở Bắc Úc là hậu quả của việc sử dụng loại thuốc Valium. Cả thế giới đã ngay tức khắc trở nên hoài nghi câu chuyện của Joanne bởi vì cô ta trông không phù hợp với hình ảnh của một nạn nhân vừa trải qua thử thách hết sức hãi hùng. Joanne được cho uống Valium để làm tê dại sự đau khổ cùng cực. Và nó là phương cách duy nhất giúp cô ta có thể trấn tĩnh để cung cấp cho cảnh sát các chi tiết khi bị tấn công bởi Bradley Murdoch.
Trong khi Murdoch bắt đầu bản án chung thân của y trong nhà tù Berrimah ở Darwin, Chính phủ Lãnh thổ Bắc Úc đang cố gắng giải quyết mau lẹ đơn xin đòi bồi thường $28,000 của Joanne bởi là nạn nhân của một tội ác, vì mất người chồng trên thực tế (de facto husband) và bị các thương tích cá nhân. Họ cũng phải quyết định có hay không trả số tiền thưởng $250,000 đô-la cho James Hepi, người đã cung cấp tin tức về Bradley Murdoch. (Hepi và Murdoch là hai người bạn buôn ma túy.)
Nhưng đối với Joanne, giờ đây đang hoạch định trở về sống ở Brigton thuộc miền duyên hải phía nam Anh Quốc, các vết thương của những gì đã xảy ra trong đêm tối trời tháng Bẩy 2001 sẽ mãi mãi không bao giờ lành lặn. Một trong những kinh nghiệm gây đau khổ nhất đã phải được kể với cha mẹ của Falconio là trong khi cặp tình nhân này sống ở Sydney, cô ta đã ngủ với một người đàn ông khác. Cảnh sát đã khuyến cáo Joanne rằng các luật sư bào chữa của Murdoch rất có thể sẽ nêu chuyện này ra trong tòa. Gia đình Falconio đã ngồi im lặng lắng nghe lời thú nhận ngoại tình của Joanne Lees.
Vụ ngoại tình đó chỉ là một cuộc tình ngắn, mặc dù một trong những bạn gái của Joanne sau này đã nói với cảnh sát rằng có lúc cô ta đã nghĩ đến việc bỏ rơi Falconio để theo một người đàn ông khác. Và nó có các hậu quả rất xấu cho cuộc đời của Joanne. Ngay sau vụ tấn công bởi Murdoch, các nhà điều tra đã thu xếp để các lời khai của Joanne được phân tích bởi các chuyên gia ngôn ngữ học, nhằm đánh giá chúng có chứa đựng những chi tiết xác đáng không.
Và kết quả gây sửng sốt: tất cả đều có chung quan điểm rằng Joanne đang che giấu một điều gì đó. Sau này, họ khám phá cô ta ngoại tình. Nhưng trong thời điểm đó, họ nghĩ rất có thể có một điều gì khác ghê gớm hơn nữa. Và thậm chí cảnh sát cũng bị chia rẽ về câu chuyện của Joanne, một số người hoài nghi đã để lộ tin tức cho giới truyền thông rằng phụ nữ trẻ này đang che giấu một điều gì đó. Nó tạo ra sự suy đoán cô ta có thể một cách nào đó dính líu đến vụ mất tích của Falconio. Cách cư xử thờ ơ của Joanne đã chỉ gia tăng thêm sự hoài nghi.
Sự ngờ vực vẫn không tan biến, ngay cả sau khi Murdoch bị bắt ở Nam Úc và sau các lời khẳng định rằng y đã hãm hiếp một cô bé 12 tuổi và hành hung người mẹ của cô ta, trói hai người bằng dây cáp và ném họ vào chiếc four-wheel-drive, như y đã làm với Joanne Lees. Nhưng Joanne vẫn bị nghi ngờ về vụ trốn thoát khó mà tin được của cô ta. Trong tháng Mười Hai 2002, khi cảnh sát đến gặp Joanne ở Anh để có thêm một cuộc thẩm vấn, cô ta đã khóc và hỏi rằng “Tại sao người ta không tin tôi"”
Lời nói đau khổ của cô đã làm nhói tim hai viên cảnh sát. “Thậm chí đến bây giờ các ông đã bắt hắn, các ông vẫn không tin tôi! Hãy hỏi các người bạn của tôi. Họ biết tôi không nói dối.” Cảnh sát đã cố gắng mọi cách để có được lời thú tội từ Murdoch, và tìm ra xác chết của Falconio, để minh oan cho Joanne Lees một lần và mãi mãi. Người đàn bà giờ đây phụ trách vụ án này, Đại úy cảnh sát Colleen Gwynne, thậm chí đã vào nhà tù thăm Murdoch, đi bộ nói chuyện với y và vạch áo nói: “Hãy nhìn đây, chẳng có máy ghi âm gì cả. Hãy nói với tôi xác chết ở đâu"” Trong một vài giây, Murdoch đã nhìn thẳng vào mắt bà Gwynne, và rồi quay sang hướng khác không nói lời nào.
Trong tuần qua Murdoch cuối cùng đã bị kết tội bởi một hội thẩm đoàn, chỉ sau tám tiếng thảo luận, theo sau một phiên tòa chín tuần lễ. Y bị kết án tù chung thân. Đến lúc đó Joanne hy vọng ít nhất một phần thử thách của cô có thể đã chấm dứt. Tuy nhiên chỉ một ngày sau khi tòa tuyên án, một tờ báo ở Anh đã điện thoại yêu cầu Joanne viết một câu chuyện. Và khi Joanne hỏi “Câu chuyện gì"”. Không một chút do dự, người ở đầu dây bên kia trả lời: “Câu chuyện về họ đã bắt giam một người đàn ông vô tội.” Như vậy thật an toàn để cho rằng thử thách đau khổ của Joanne Lees chắc chắn vẫn chưa chấm dứt.

NGƯỜI CHA BỊ BUỘC TỘI ĐÂM XE XUỐNG HỒ NƯỚC ĐỂ GIẾT BA ĐỨA CON

VICTORIA: Trong tuần qua cảnh sát đã buộc tội Robert Farquharson giết chết ba đứa con trai của ông ta. Tất cả đã chết chìm khi chiếc xe hơi ông ta lái đâm đầu xuống một hồ nước gần Geelong, Victoria trong ngày Father’s Day. Robert đã thoát ra khỏi chiếc xe trước khi nó bị chìm trong một hồ nước trên xa lộ Pricess Highway, gần Winchelsea, nhưng ba đứa con trai -Jai 10 tuổi, Tyler 7 tuổi và Bailey 2 tuổi- đã chết chìm.
Robert sau này khai với cảnh sát rằng ông ta bị một cơn ho dữ dội và bất tỉnh khi chiếc xe rời khỏi mặt lộ. Ông ta chỉ tỉnh dậy khi chiếc xe nằm trong hồ nước, vào khoảng 7 giờ tối ngày 4 tháng Chín. Ông ta thoát ra khỏi chiếc xe nhưng không thể cứu các đứa con trước khi nó bị chìm trong bẩy thước nước lạnh giá. Các thám tử tin rằng ba đứa trẻ đã cố tự thoát khỏi ghế seat-belt của chúng nhưng không thể thoát ra khỏi xe bởi vì nó chúi mũi xuống hồ nước. Rất có thể một trong hai đứa lớn đã tháo dây seat-belt cho đứa em Bailey.
Buổi sáng thứ Năm tuần qua, các thám tử đã đến căn nhà ở Winchelsea để bắt Robert Farquharson, nhưng ông ta không có mặt ở nhà. Sau đó Robert đã tự đến trình diện tại trạm cảnh sát Geelong với người luật sư riêng. Ông ta được đưa đến Tòa Sơ Thẩm Geelong và bị trả về nhà giam để xuất hiện ngày 7 tháng Tư. Cảnh sát đã tham khảo với các chuyên gia y khoa, cơ khí và an toàn lưu thông. Các chuyên gia cơ khí sau khi điều tra kỹ lượng đã đi đến kết luận rằng tay lái đã phải quặt sang phải rất mạnh để chiếc xe rời khỏi mặt lộ và phóng xuống hồ nước.
Các bác sĩ xem xét Robert sau khi ông ta được đưa đến bệnh viện Geelong đã nói với cảnh sát rằng họ nghi ngờ Robert có một cơn ho dữ dội mà đã đưa đến sự thoáng ngất, bởi vì ông ta không hề mắc chứng ho tương tự trước đó. Và các chuyên gia an toàn lưu thông đã dùng một chiếc VN Commodore, tương tự chiếc xe được lái bởi Robert, lái dọc theo khúc xa lộ đã xảy ra tai nạn. Họ không thể tìm ra câu trả lời làm thế nào chiếc xe này đã quặt tay lái quá mạnh để đâm đầu xuống hồ nước.
Các cuộc kiểm tra đã không tìm thấy bất cứ sự trục trặc máy móc đáng kể nào có thể giải thích cho tai nạn này. Được biết khi cảnh sát xem xét chiếc xe họ tìm thấy đèn của nó đã được tắt. Cảnh sát cũng đã sử dụng một chiếc xe tương tự trong một hồ nước gần Ballarat để biết phải mất bao lâu chiếc xe mới chìm xuống đáy hồ. Họ nhận thấy chiếc xe rất có thể đã nổi cho tới khi cánh cửa của tài xế được mở ra và phòng lái bị tràn ngập nước. Tai nạn xảy ra khi ông Robert Farquharson chở ba đứa con trai trở về nhà người vợ đã ly dị sau khi đưa chúng đi chơi ngày Father’s Day.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ CHO LÀ TRÙM MA TÚY VÀO THĂM CORBY TRONG TÙ

ÚC ĐẠI LỢI: Người đàn ông bị cho là trùm ma túy chụp hình chung với Schapelle Corby đã ngồi dự một số phiên xử và đến thăm cô ta trong tù. Tuy vậy người mẹ của Corby, bà Rosleigh Rose, khẳng định bà ta và con gái không quen biết người đàn ông này. Bà Rose nói rằng bà chỉ đã gặp người đàn ông bị cho là trùm ma túy này và một người đàn ông khác trong một nhà hàng ở Bali và sau đó đã đưa họ vào thăm Corby trong tù. Hai người đàn ông này đã được chụp hình với Corby bên trong nhà tù Kerobokan. Và họ cũng ngồi dự một số phiên xử của Corby.
Trong tuần qua người ta tiết lộ rằng Cảnh sát Nam Úc đã tịch thu một số tấm ảnh cho thấy Corby đứng bên cạnh một người đàn ông mà mới đây bị kết tội chuyển lậu cần sa. Trùm ma túy này đứng bên cạnh Corby trong một số tấm ảnh. Cảnh sát tin rằng các tấm ảnh này đã được chụp trước khi Corby bị buộc tội chuyển 4,1kg cần sa vào Bali trong tháng Mười năm ngoái. Tư lệnh Cảnh sát Nam Úc Mal Hyde đã nói với bà Rose trong một bức điện thư rằng các tấm ảnh tịch thu này “dường như đã không được chụp trong một khung cảnh nhà tù”.
Tuy nhiên người đàn ông thứ hai được bà Rose đưa vào tù thăm Corby, người này chỉ cho biết tên là Dave, đã liên lạc với tờ The Daily Telegraph trong tuần qua để xác nhận lời khai của bà Rose rằng các tấm ảnh này được chụp bên trong nhà tù. Ông ta cung cấp cho bà Rose một số bản copy của các tấm hình này, để bà ta mang đến Bali chứng minh với nhà chức trách Nam Dương chúng đã được chụp trong nhà tù sau khi Corby bị bắt.
Dave nói rằng ông ta đã gặp “Mal” người đàn ông ở Nam Úc bị bắt vì dính líu đến một hoạt động ma túy- trên chiếc phi cơ mà hai người du hành đến Bali. Ông ta nói họ đã tình cờ gặp lại nhau ở Bali, gặp bà Rose và cùng vào thăm Corby trong tù. Và bà Rose cho biết người bạn trai của bà, Greg Martin, đã chụp các tấm ảnh này.
Bà Rose nói rằng: “Tôi cần đưa các tấm ảnh này tới Jakarta, tới các quan tòa và phiên xử kháng án của Corby để chứng minh chúng đã được chụp trong nhà tù Kerobokan và rằng Corby đã không quen biết người này trước đó.” Bà Rose cho biết Dave rất sẵn lòng đến Bali để hỗ trợ cho lời khẳng định của Corby rằng cô ta đã chẳng bao giờ biết người đàn ông này. Ngày hôm qua bà Rose đã chỉ trích gay gắt lời gợi ý của cảnh sát rằng các tấm ảnh này đã không được chụp “trong một khung cảnh nhà tù”.

BỆNH NHÂN ÚC ĐƯỢC GHÉP THẬN TỪ CÁC TÙ NHÂN Tử HÌNH ở HOA LỤC!

ÚC ĐẠI LỢI: Tờ Daily Telegraph vừa tiết lộ có tới bẩy người Úc đã được giải phẫu ghép các quả thận từ những tử tù bị hành hình ở Trung Cộng. Họ là một phần trong số hàng chục người Úc đã ra ngoại quốc để mua các bộ phận cơ thể ở Ấn Độ và Á Châu, trả từ $15,000 đến $50,000 cho mỗi cuộc giải phẫu. Có một số người đã bị bệnh trầm trọng sau khi trở về, vì bị nhiễm trùng hoặc các biến chứng khác sau cuộc giải phẫu trong các bịnh viện của những quốc gia thuộc thế giới thứ ba.
Bác sĩ Ian Main, một chuyên gia giải phẫu từ Monash Medical Centre ở Melbourne, nói rằng: “Tôi biết một bệnh nhân mắc phải một loại vi trùng chết người và đã nhìn thấy hai bệnh nhân khác đang bị bệnh rất nặng.” Ít nhất hai người từ NSW được nghĩ đã nhận các quả thận từ những người tù bị hành quyết ở Trung Cộng trong vài năm gần đây, cùng với ba người từ Victoria, một bệnh nhân từ Nam Úc và một từ Queensland.
Bác sĩ Main nói rằng một danh sách rất dài những người Úc đang chờ đợi để ghép thận khoảng 1600 người- có nghĩa là nhiều người giờ đây rất sẵn lòng để trả tiền cho cuộc giải phẫu ghép thận ở ngoại quốc. Ông Main nói rằng: “Tôi tin một trong các bệnh nhân mà tôi biết đã nhận quả thận từ một tù nhân Hoa Lục bị hành hình, nhưng chính các bệnh nhân thì không biết chắc. Các bệnh nhân thường không muốn nói đến chuyện này bởi vì họ biết nó là điều bị nhiều người phản đối.”
Một bác sĩ giải phẫu cho biết ông đã phải cắt bỏ quả thận được cấy vào một người Úc ở Iraq hoặc Iran cách đây vài năm vì bộ phận này đã không hoạt động tốt.
Một chuyên gia giải phẫu khác, bác sĩ Shlomo Cohney, cũng biết 5 hoặc sáu bệnh nhân đã trả tiền để được ghép thận ở ngoại quốc. Bác sĩ Cohney cho biết một số bệnh nhân trở về với “các vết thương vẫn mở” hoặc bị cho xuất viện quá sớm với các biến chứng từ cuộc giải phẫu. Và bác sĩ John Kanellis, một chuyên gia giải phẫu từ Monash Medical Centre, cho biết ông đã thuyết phục thành công ba bệnh nhân không đi ngoại quốc giải phẫu trong năm ngoái.
Hầu hết các bộ phân cơ thể của tù nhân tử hình ở Trung Cộng đều được lấy từ bệnh viện quân đội Chongqing. Người tù bị tử hình được phép chết dưới tác dụng của thuốc gây mê sau khi các bộ phận được cắt bỏ thay vì bị xử bắn. Trước đây các viên chức Hoa Lục nói rằng một phần của số tiền thu được từ các bệnh nhân được trao cho gia đình của những tù nhân bị hành hình, và các bộ phận cơ thể chỉ có thể được “thu hoạch” với sự đồng ý của gia đình và người tù. Tuy nhiên Tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã tố cáo Hoa Lục lấy các bộ phận cơ thể mà gia đình không hề được cho biết. Mỗi năm Hoa Lục hành quyết trên 5000 tù nhân.

ÚC CHI TIÊU $1,5 Tỷ ĐỂ TĂNG CƯỜNG KHả NĂNG CHIẾN ĐẤU CủA QUÂN ĐỘI

CANBERRA: Úc sẽ chi tiêu khoảng $1,5 tỷ đô-la trong 10 năm để chuẩn bị cho quân đội đối phó với các thách thức quân sự trong một kỷ nguyên mà Chính phủ Liên bang miêu tả là không thể đoán trước được. Phát động cuộc duyệt xét mới nhất về chiến lược quân sự của Úc, ngày hôm qua Bộ trưởng Quốc phòng Robert Hill tuyên bố: “Lực lượng Quốc phòng Úc giờ đây được chuẩn bị tốt hơn để đối phó lại các mối đe dọa, cả trong nước lẫn ở hải ngoại.” Thượng nghị sĩ Hill nói rằng lực lượng quân đội Úc có thể được trông đợi bố trí tại trong nước đồng thời cả hải ngoại để chống lại chủ nghĩa khủng bố, các loại vũ khí có tầm sát thương lớn (WMD) và để giúp các quốc gia trong khu vực gặp khó khăn.
Trong khi đó Thủ tướng John Howard nói rằng chính phủ cần chi tiêu nhiều hơn nữa cho lãnh vực quốc phòng trong những năm tới đây. Tại buổi phát động chương trình Defence Update 2005 tại Doanh trại Victoria ở Sydney, ông Howard phát biểu rằng: “Quốc phòng không thể được xem nhẹ. Chúng ta không thể gửi các quân nhân vào nơi nguy hiểm mà không cung cấp cho họ những trang bị có sẵn tốt nhất, và cung cấp cho họ những hoàn cảnh thuận lợi nhất để tự bảo vệ lấy họ khi đối đầu với sự nguy hiểm.”
Theo kế hoạch nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng quân đội Úc, tiểu đoàn nhẩy dù trú đóng ở Sydney sẽ di chuyển về Adelaide để thành lập một đơn vị tác chiến mới. Sự thay đổi này là sáng kiến quan trọng trong một kế hoạch của chính phủ liên bang, được Thủ tướng Howard thảo ra những nét chính ở Sydney ngày hôm qua. Dưới kế hoạch này, đơn vị nhảy dù tinh nhuệ ở Sydney Tiểu đoàn 3 thuộc Royal Australian Regiment (3RAR)- sẽ được phát triển thành một đơn vị tác chiến cơ giới mới.
Trong một bản tuyên bố, Thượng nghị sĩ Hill nói rằng chính phủ đã đồng ý trên nguyên tắc di chuyển 3RAR từ trại lính Holsworthy ở Sydney tới trại Edinburgh ở Adelaide. Khoảng 1,200 binh sĩ từ 3RAR và các thành phần hỗ trợ sẽ được di chuyển để thành lập một đơn vị tác chiến cơ giới mới. Việc di chuyển đơn vị nhẩy dù 3RAR đánh dấu sự trở về Nam Úc của nó, nơi mà đơn vị này đã trú đóng tại Woodside ở Adelaide Hills từ 1965 cho mãi tới 1981, ngoại trừ thời gian phục vụ ở Việt Nam. Đơn vị Nhảy dù này đã có một lịch sử rắc rối trong thập niên qua, với các cuộc điều tra về “truyền thống bạo động” của nó đã đưa đến nạn lạm dụng ma túy và tự tử.
Dưới kế hoạch này, 3RAR sẽ phát triển thành đơn vị bộ binh chiến đấu cơ giới thứ hai, được trang bị loại thiết giáp chuyển quân M113 và loại xe cơ động Bushmaster Infantry Mobility. Nó sẽ có cấu trúc tương tự đơn vị 5/7RAR trú đóng ở Darwin, hiện đang phục vụ xuất sắc ở Baghdad và tỉnh Al Muthanna ở Iraq. Khả năng nhảy dù của quân đội sẽ được duy trì bởi lực lượng Biệt kích 4RAR, đơn vị này vẫn tiếp tục đóng tại Holsworthy.

SỐNG SÓT BẰNG NƯỚC TIỂU VÀ Ý CHÍ SAU 11 NGÀY LÊNH ĐÊNH TRÊN BIỂN!

ÚC ĐẠI LỢI: Một thuyền trưởng Úc và người bạn Tân Tây Lan còn sống sót sau 11 ngày lênh đênh trên mặt biển không có lượng thực và nước uống -và buộc phải uống nước tiểu của chính họ - sau khi chiếc thuyền buồm của họ bị chìm ngoài khơi Việt Nam. Hai ông Mark Smith và Steven Freeman thuật lại cảnh tuyệt vọng bám vào chiếc bè cấp cứu trong khi các trận bão làm lật úp nó nhiều lần. Họ đã chẳng có bất cứ thứ gì để ăn trong 11 ngày, liếm láp nước mưa rơi xuống chiếc bè cấp cứu và buộc phải uống nước tiểu của họ. Cuối cùng hai người đã được vớt bởi các ngư phủ Việt Nam.
Ông Smith, một cư dân Hobart 49 tuổi, kể rằng: “Chúng tôi chỉ còn mỗi một mái chèo và một miếng bọt biển (sponge). Chúng tôi đã chiến đấu hầu như bằng tay không để sống còn. Có lẽ ý chí mạnh mẽ đã giúp chúng tôi còn sống sót.” Và ông Freeman, một công dân Tân Tây Lan 30 tuổi, nói rằng: “Thật hãi hùng, không thể tưởng tượng được. Người Việt Nam thật tuyệt vời. Họ đã vớt chúng tôi, và mọi người đều vô cùng tử tế với chúng tôi.” Hai ông Smith và Freeman đã nói chuyện bằng điện thoại từ hòn đảo Lý Sơn, ngoài khơi miền trung Việt Nam, nơi họ đang được chăm sóc sau khi các ngư phủ vớt họ hôm thứ Bẩy.
Viên thuyền trưởng và người bạn bắt đầu cuộc du hành từ Hương Cảng ngày 5 tháng Mười Hai để đưa chiếc thuyền buồm chạy bằng máy đến Úc. Nhưng trong ngày đầu tiên động cơ của chiếc thuyền bị hỏng và biển bắt đầu động mạnh. Ông Smith cho biết ông đã cố quay mũi thuyền trở về Hương Cảng, khi ra khơi khoảng 200 cây số, nhưng một đợt sóng khổng lồ đã phủ lên chiếc thuyền và làm lủng một lỗ lớn ở thân thuyền. Ông Smith kể: “Chiếc thuyền bị chìm trong 60 giây và đợt sóng kế tiếp đã lật úp chiếc bè cấp cứu ngay khi chúng tôi nhảy vào. Thật là xui không tưởng tượng nổi. Tất cả pháo sáng, máy liên lạc, nước uống và thực phẩm đều mất hết.”
Các cơn mưa xối xả từ trận bão đã ít nhất cung cấp cho hai người đàn ông này một ít nước để uống, họ đã liếm nước đọng trên chiếc bè cấp cứu. Sau ba ngày các cơn mưa tạnh hẳn, chỉ còn lại các cơn gió mà ông Smith nói là chẳng bao giờ giảm xuống dưới 35 dặm một giờ. Ông Smith kể rằng: Mỗi ngày chiếc bè cấp cứu này đã bị lật ít nhất vài lần. Chúng tôi đã làm những điều kinh khủng như uống nước tiểu của chính mình. Nhưng mỗi khi trời sụp tối là lúc tệ hại nhất.” Ông Smith cho biết điều mà ông và người bạn lo sợ nhất là người này hoặc người kia bị sóng cuốn trôi mất.
Các trậm bão nhiệt đới cuối mùa đã giết chết hơn 40 người trong các trận lụt ở miền trung Việt Nam- đã làm cho hai người không thể nào trôi giạt vào đất liền. Nhưng hai ông nói rằng họ vui vẻ chờ đợi, và rất mừng vì còn sống sót. Họ yêu cầu một phóng viên liên lạc cho gia đình biết họ hy vọng trở về nhà kịp lễ Giáng sinh. Khi được hỏi điều gì ông sẽ làm đầu tiên khi về đến Úc, ông Smith vui vẻ trả lời: “Ngay lúc này tôi luôn nghĩ đến thức ăn. Khởi đầu, một ly chocolate milkshake là tuyệt vời nhất!”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.