Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

30/12/201000:00:00(Xem: 2198)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Texas: Khói Nhà Máy Làm Chết Cây

Các khoa học gia, giới hoạt động môi sinh và các trại chủ tin rằng ô nhiễm độc chất sulfur dioxide phun ra từ các nhà máy điện chạy than đang giết chết cây và rau quả trồng khắp Texas. Hiện thời tại Texas, các khoa học gia đã theo dõi và phúc trình về một số vùng xảy ra hiện tượng chết cây hồ đào (pecan), cây sồi (oak), cây du (elms) và cây liễu (willow). Tại khu quanh xưởng điện điều hành bởi Lower Colorado River Authority, nhiều ngàn cây hồ đào đã chết, sản lượng hạt hồ đaò sụt đều đặn từ  khi xưởng hoạt động năm 1979. Nhưng Ban giám đốc nhà máy nói khói không đủ làm chết cây.

+++++

Mỹ: Xe Điện Sẽ Thay Xe Hơi Nhiều Nơi

Nền văn hóa xe hơi của Mỹ sẽ được thay dần dần bằng văn hóa xe điện nhẹ, theo kế hoạch của nhiều thành phố Mỹ, nhằm cứu nạn ô nhiễm khói và để giảm lệ thuộc vào nguồn xăng dầu nhập cảng. Như ở Dallas, Seattle, Washington, D.C., Denver, Salt Lake City, Phoenix, San Diego... Hiện thời đang có 35 hệ thống xe điện nhẹ chạy tại 35 khu vực thành thị lớn Hoa Kỳ. Và đang có ít nhất 13 khu vực thành thị đang xây các hệ thống xe điện nhẹ khác. Và nhiều  thành phố khác cũng đang thảo luận về thiết kế xe điện. Cuộc tranh luận nằm ở chỗ là xe điện sẽ làm thành phố thu thuế ít hơn, nhưng xe hơi sẽ là gánh nặng về sức khỏe và kẹt xe...

+++++

Sẽ Dùng Không Khí Thay Pin

Những thiết bị điện tử nhỏ đang sử dụng pin loại lithium-ion trong tương lai sẽ không cần tới loại pin này nữa, theo tiên đoán của IBM là kỹ thuật mới sẽ cho dùng Lithium-air, trong đó “không khí mà chúng ta đang hít thở sẽ phản ứng với chất kim loại dày đặc năng lượng” sẽ tạo ra điện lực. Nghĩa là đối với thiết bị nhỏ như điện thoại di động sẽ hoàn toàn không cần tới pin nữa. Hiện thời đã có loại đồng hồ đeo tay không cần pin, mà chỉ lấy cử động cổ tay của người đeo tạo ra năng lượng; tương tự, tương tác kim loạị và không khí sẽ tạo ra năng lượng cho nhiều ứng dụng cỡ nhỏ.

+++++

Điện Ảnh Mỹ: Thu 10.556 Tỉ Đô Năm 2010

Mức thu phim ảnh ở các rạp Hoa Kỳ trong năm 2010 sẽ tới 10.556 tỉ đôla trong năm nay, theo dự toán của công ty khảo sát thị trường ngành giải trí Hollywood.com. Như thế là giảm một chút từ mức thu bán vé 10.6 tỉ đôla  trong năm 2009. Nhưng đây là lần thứ nhì mức thu vé rạp hát vượt qua lằn mức 10 tỉ đô. Trong khi đó, tổng số khách vào xem phim giảm 5.36% so với năm ngoái, cũng là mức giảm lớn nhất kể từ 2005. Phim thu nhiều tiền nhất trong năm 2010 là phim "Toy Story 3" thu gần 415 triệu đô.

+++++

2 Người Vừa Mới Hưá Hôn, Chết Lật Xe

UTAH COUNTY   -     1 đôi trai gái mới hưá hôn đã chết trong tai nạn lật xe trên vùng núi phiá trên thị trấn Alpine (Utah) - 2 người đuợc nhìn thấy lần sau cùng hôm giáng sinh 25-12 đuợc tìm thấy đã chết.
Xe của họ hiệu Jeep Cherokke đuợc tìm thấy hôm Thứ Hai tại đường mòn leo núi tên là Hog Hollow, có lẽ đã rơi từ mặt đường cao 200 feet và lăn nhiều vòng.
Tử thi của vị hôn thê 27 tuổi Kyong-Hee văng ra ngoài xe. Theo tin của Fox News, vị hôn phu là Micah Glenn Huggard 26 tuổi.

+++++

Khuẩn Salmonella Trong Rau Làm 100 Người Ngã Bệnh

EDINBURG, Texas   -       Công ty cung cấp rau quả J&D Produce (bản doanh Texas) đã tự nguyện mở rộng lệnh thu hồi hàng ngàn thùng sản phẩm tình nghi nhiễm khuẩn salmonella.
Gần 100 người tại Hoa Kỳ và Canada ngã bệnh. Mẫu phân tích trong phòng thí nghiệm của 2 loại rau thơm (cilantro và parsley) ở Quebec và Michigan đuợc nhận thấy kết quả dương tính với salmonella.
7000 thùng sản phẩm thu hồi đuợc đóng gói giữa ngày 30-11 và 6-12. J&D cũng thu hồi 19 sản phẩm khác cùng đóng gói tại cơ sở của hãng.
Chủ tịch của hãng, ông James Bassetti, tuyên bố "Chúng tôi phải bảo vệ người tiêu thụ - chúng tôi hợp tác với các thẩm quyền liên quan để thu hồi các sản phẩm không bảo đảm an toàn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.