Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

30/12/201000:00:00(Xem: 2125)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Texas: Khói Nhà Máy Làm Chết Cây

Các khoa học gia, giới hoạt động môi sinh và các trại chủ tin rằng ô nhiễm độc chất sulfur dioxide phun ra từ các nhà máy điện chạy than đang giết chết cây và rau quả trồng khắp Texas. Hiện thời tại Texas, các khoa học gia đã theo dõi và phúc trình về một số vùng xảy ra hiện tượng chết cây hồ đào (pecan), cây sồi (oak), cây du (elms) và cây liễu (willow). Tại khu quanh xưởng điện điều hành bởi Lower Colorado River Authority, nhiều ngàn cây hồ đào đã chết, sản lượng hạt hồ đaò sụt đều đặn từ  khi xưởng hoạt động năm 1979. Nhưng Ban giám đốc nhà máy nói khói không đủ làm chết cây.

+++++

Mỹ: Xe Điện Sẽ Thay Xe Hơi Nhiều Nơi

Nền văn hóa xe hơi của Mỹ sẽ được thay dần dần bằng văn hóa xe điện nhẹ, theo kế hoạch của nhiều thành phố Mỹ, nhằm cứu nạn ô nhiễm khói và để giảm lệ thuộc vào nguồn xăng dầu nhập cảng. Như ở Dallas, Seattle, Washington, D.C., Denver, Salt Lake City, Phoenix, San Diego... Hiện thời đang có 35 hệ thống xe điện nhẹ chạy tại 35 khu vực thành thị lớn Hoa Kỳ. Và đang có ít nhất 13 khu vực thành thị đang xây các hệ thống xe điện nhẹ khác. Và nhiều  thành phố khác cũng đang thảo luận về thiết kế xe điện. Cuộc tranh luận nằm ở chỗ là xe điện sẽ làm thành phố thu thuế ít hơn, nhưng xe hơi sẽ là gánh nặng về sức khỏe và kẹt xe...

+++++

Sẽ Dùng Không Khí Thay Pin

Những thiết bị điện tử nhỏ đang sử dụng pin loại lithium-ion trong tương lai sẽ không cần tới loại pin này nữa, theo tiên đoán của IBM là kỹ thuật mới sẽ cho dùng Lithium-air, trong đó “không khí mà chúng ta đang hít thở sẽ phản ứng với chất kim loại dày đặc năng lượng” sẽ tạo ra điện lực. Nghĩa là đối với thiết bị nhỏ như điện thoại di động sẽ hoàn toàn không cần tới pin nữa. Hiện thời đã có loại đồng hồ đeo tay không cần pin, mà chỉ lấy cử động cổ tay của người đeo tạo ra năng lượng; tương tự, tương tác kim loạị và không khí sẽ tạo ra năng lượng cho nhiều ứng dụng cỡ nhỏ.

+++++

Điện Ảnh Mỹ: Thu 10.556 Tỉ Đô Năm 2010

Mức thu phim ảnh ở các rạp Hoa Kỳ trong năm 2010 sẽ tới 10.556 tỉ đôla trong năm nay, theo dự toán của công ty khảo sát thị trường ngành giải trí Hollywood.com. Như thế là giảm một chút từ mức thu bán vé 10.6 tỉ đôla  trong năm 2009. Nhưng đây là lần thứ nhì mức thu vé rạp hát vượt qua lằn mức 10 tỉ đô. Trong khi đó, tổng số khách vào xem phim giảm 5.36% so với năm ngoái, cũng là mức giảm lớn nhất kể từ 2005. Phim thu nhiều tiền nhất trong năm 2010 là phim "Toy Story 3" thu gần 415 triệu đô.

+++++

2 Người Vừa Mới Hưá Hôn, Chết Lật Xe

UTAH COUNTY   -     1 đôi trai gái mới hưá hôn đã chết trong tai nạn lật xe trên vùng núi phiá trên thị trấn Alpine (Utah) - 2 người đuợc nhìn thấy lần sau cùng hôm giáng sinh 25-12 đuợc tìm thấy đã chết.
Xe của họ hiệu Jeep Cherokke đuợc tìm thấy hôm Thứ Hai tại đường mòn leo núi tên là Hog Hollow, có lẽ đã rơi từ mặt đường cao 200 feet và lăn nhiều vòng.
Tử thi của vị hôn thê 27 tuổi Kyong-Hee văng ra ngoài xe. Theo tin của Fox News, vị hôn phu là Micah Glenn Huggard 26 tuổi.

+++++

Khuẩn Salmonella Trong Rau Làm 100 Người Ngã Bệnh

EDINBURG, Texas   -       Công ty cung cấp rau quả J&D Produce (bản doanh Texas) đã tự nguyện mở rộng lệnh thu hồi hàng ngàn thùng sản phẩm tình nghi nhiễm khuẩn salmonella.
Gần 100 người tại Hoa Kỳ và Canada ngã bệnh. Mẫu phân tích trong phòng thí nghiệm của 2 loại rau thơm (cilantro và parsley) ở Quebec và Michigan đuợc nhận thấy kết quả dương tính với salmonella.
7000 thùng sản phẩm thu hồi đuợc đóng gói giữa ngày 30-11 và 6-12. J&D cũng thu hồi 19 sản phẩm khác cùng đóng gói tại cơ sở của hãng.
Chủ tịch của hãng, ông James Bassetti, tuyên bố "Chúng tôi phải bảo vệ người tiêu thụ - chúng tôi hợp tác với các thẩm quyền liên quan để thu hồi các sản phẩm không bảo đảm an toàn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.