Tin Ngắn Hoa Kỳ

30/12/201000:00:00(Xem: 2377)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Texas: Khói Nhà Máy Làm Chết Cây

Các khoa học gia, giới hoạt động môi sinh và các trại chủ tin rằng ô nhiễm độc chất sulfur dioxide phun ra từ các nhà máy điện chạy than đang giết chết cây và rau quả trồng khắp Texas. Hiện thời tại Texas, các khoa học gia đã theo dõi và phúc trình về một số vùng xảy ra hiện tượng chết cây hồ đào (pecan), cây sồi (oak), cây du (elms) và cây liễu (willow). Tại khu quanh xưởng điện điều hành bởi Lower Colorado River Authority, nhiều ngàn cây hồ đào đã chết, sản lượng hạt hồ đaò sụt đều đặn từ  khi xưởng hoạt động năm 1979. Nhưng Ban giám đốc nhà máy nói khói không đủ làm chết cây.

+++++

Mỹ: Xe Điện Sẽ Thay Xe Hơi Nhiều Nơi

Nền văn hóa xe hơi của Mỹ sẽ được thay dần dần bằng văn hóa xe điện nhẹ, theo kế hoạch của nhiều thành phố Mỹ, nhằm cứu nạn ô nhiễm khói và để giảm lệ thuộc vào nguồn xăng dầu nhập cảng. Như ở Dallas, Seattle, Washington, D.C., Denver, Salt Lake City, Phoenix, San Diego... Hiện thời đang có 35 hệ thống xe điện nhẹ chạy tại 35 khu vực thành thị lớn Hoa Kỳ. Và đang có ít nhất 13 khu vực thành thị đang xây các hệ thống xe điện nhẹ khác. Và nhiều  thành phố khác cũng đang thảo luận về thiết kế xe điện. Cuộc tranh luận nằm ở chỗ là xe điện sẽ làm thành phố thu thuế ít hơn, nhưng xe hơi sẽ là gánh nặng về sức khỏe và kẹt xe...

+++++

Sẽ Dùng Không Khí Thay Pin

Những thiết bị điện tử nhỏ đang sử dụng pin loại lithium-ion trong tương lai sẽ không cần tới loại pin này nữa, theo tiên đoán của IBM là kỹ thuật mới sẽ cho dùng Lithium-air, trong đó “không khí mà chúng ta đang hít thở sẽ phản ứng với chất kim loại dày đặc năng lượng” sẽ tạo ra điện lực. Nghĩa là đối với thiết bị nhỏ như điện thoại di động sẽ hoàn toàn không cần tới pin nữa. Hiện thời đã có loại đồng hồ đeo tay không cần pin, mà chỉ lấy cử động cổ tay của người đeo tạo ra năng lượng; tương tự, tương tác kim loạị và không khí sẽ tạo ra năng lượng cho nhiều ứng dụng cỡ nhỏ.

+++++

Điện Ảnh Mỹ: Thu 10.556 Tỉ Đô Năm 2010

Mức thu phim ảnh ở các rạp Hoa Kỳ trong năm 2010 sẽ tới 10.556 tỉ đôla trong năm nay, theo dự toán của công ty khảo sát thị trường ngành giải trí Hollywood.com. Như thế là giảm một chút từ mức thu bán vé 10.6 tỉ đôla  trong năm 2009. Nhưng đây là lần thứ nhì mức thu vé rạp hát vượt qua lằn mức 10 tỉ đô. Trong khi đó, tổng số khách vào xem phim giảm 5.36% so với năm ngoái, cũng là mức giảm lớn nhất kể từ 2005. Phim thu nhiều tiền nhất trong năm 2010 là phim "Toy Story 3" thu gần 415 triệu đô.

+++++

2 Người Vừa Mới Hưá Hôn, Chết Lật Xe

UTAH COUNTY   -     1 đôi trai gái mới hưá hôn đã chết trong tai nạn lật xe trên vùng núi phiá trên thị trấn Alpine (Utah) - 2 người đuợc nhìn thấy lần sau cùng hôm giáng sinh 25-12 đuợc tìm thấy đã chết.
Xe của họ hiệu Jeep Cherokke đuợc tìm thấy hôm Thứ Hai tại đường mòn leo núi tên là Hog Hollow, có lẽ đã rơi từ mặt đường cao 200 feet và lăn nhiều vòng.
Tử thi của vị hôn thê 27 tuổi Kyong-Hee văng ra ngoài xe. Theo tin của Fox News, vị hôn phu là Micah Glenn Huggard 26 tuổi.

+++++

Khuẩn Salmonella Trong Rau Làm 100 Người Ngã Bệnh

EDINBURG, Texas   -       Công ty cung cấp rau quả J&D Produce (bản doanh Texas) đã tự nguyện mở rộng lệnh thu hồi hàng ngàn thùng sản phẩm tình nghi nhiễm khuẩn salmonella.
Gần 100 người tại Hoa Kỳ và Canada ngã bệnh. Mẫu phân tích trong phòng thí nghiệm của 2 loại rau thơm (cilantro và parsley) ở Quebec và Michigan đuợc nhận thấy kết quả dương tính với salmonella.
7000 thùng sản phẩm thu hồi đuợc đóng gói giữa ngày 30-11 và 6-12. J&D cũng thu hồi 19 sản phẩm khác cùng đóng gói tại cơ sở của hãng.
Chủ tịch của hãng, ông James Bassetti, tuyên bố "Chúng tôi phải bảo vệ người tiêu thụ - chúng tôi hợp tác với các thẩm quyền liên quan để thu hồi các sản phẩm không bảo đảm an toàn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.