Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Hàn Nhượng Bộ

23/12/201000:00:00(Xem: 8844)

Bắc Hàn Nhượng Bộ

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Đầu tuần này Bắc Hàn đã bãi bỏ lời hăm dọa trả đũa vụ tập trận giả bắn đạn thật của Nam Hàn từ tuần trước và sẵn sàng nhượng bộ trong chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân. Đó là những dấu hiệu đấu dịu trong vụ căng thẳng gay go đã kéo dài từ mấy tuần qua. Người ta cho rằng Bắc Hàn chỉ nhượng bộ trước vũ lực hoặc lời hăm dọa dùng vũ lực.
Từ thứ Hai Bắc Hàn có vẻ đã thay đổi thái độ, sau khi Thống Đốc New Mexico Bill Richardson, một người thường được cử làm phái viên không chính thức của LHQ qua Bắc Hàn thương thuyết, loan báo ông đã được Bắc Hàn đồng ý cho phép các thanh tra nguyên tử của LHQ viếng thăm những cơ quan về nguyên tử năng để thấy rõ là Bắc Hàn không sản xuất chất uranium phong phú hóa để làm bom. Năm 2002 Bắc Hàn đã trục xuất các thanh tra nguyên tử LHQ. Sáng thứ Ba, Trung Quốc thúc giục Bắc Hàn chấp nhận sự thanh sát đó.
Tháng trước Bắc Hàn đã cho một khoa học gia Mỹ thấy một xưởng máy mới có thể tạo ra một phương pháp thứ hai để thanh lọc chất uranium. Richardson còn nói Bắc Hàn sẵn sàng bán những ống nhiên liệu uranium mới thanh lọc cho Nam Hàn để chạy lò nguyên tử. Tối thứ Hai khi lên phi cơ trở về Mỹ từ phi trường Bình Nhưỡng thủ đô Bắc Hàn, Richardson nói với phóng viên Truyền hình Mỹ AP ngắn gọn: "Chúng tôi đã thâu đạt được kết quả cụ thể".
Chuyến phi cơ nói trên đã dự định bay đi Bắc Kinh, nhưng đã bị hủy bỏ vào giờ chót, nên Richardson đã bay thẳng về Mỹ. Phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley nói: "Cuộc diễn tập quân sự Nam Hàn chỉ là chương trình phòng thủ thông thường. Bắc Hàn đã được thông báo trước. Không có gì là cái cớ để gây hấn trả đũa".
Một chuyên gia phân tích, ông Baek Seung-joo ở Hán Thành (Seoul) của Nam Hàn, tỏ ý thận trọng nói cần phải dè dặt vì những lời của Bắc Hàn chỉ nói với Richardson, tại sao không đưa ra lời tuyên bố chính thức để cả thế giới đều thấy" Tôi thiết nghĩ lý do là từ xưa đến nay Bắc Hàn không thèm nhìn đến quốc tế hay LHQ, vì Bắc Hàn không có chân trong LHQ. Vả lại Bắc Hàn cần Mỹ hơn cần LHQ vì xưa nay người ta đã thấy nhiều vấn đề quốc tế đưa ra trước LHQ rút cuộc chỉ tạo ra tranh cãi dài dài theo bè phái mà không giải quyết được việc gì mau lẹ. Bắc Hàn hiện đang có tranh chấp nội bộ, Thủ lãnh tối cao Kim Chánh Nhật nằm trên giường bệnh, chế độ có thể tan vỡ thành từng mảnh, nên Bắc Hàn cần đến Mỹ hơn LHQ.
Ngoài ra, riêng về vấn đề bài trừ vũ khí hạt nhân, người ta tin rằng Bắc Hàn muốn nói chuyện tay đôi với Mỹ thật gấp trước khi đi vào Hội nghị 6 bên như Bắc Kinh đã đề nghị về vấn đề bài trừ vũ khí hạt nhân. Trung Quốc cho đến nay đã từng khuyến cáo Bắc Hàn mở cuộc thương thuyết. Các nhà ngoại giao cho biết tuần trước Trung Quốc đã thành công trong việc khuyên ngăn Hội đồng Bảo an LHQ đưa ra lời tuyên bố lên án vụ Bắc Hàn bắn phá vào lãnh thổ Nam Hàn. Mỹ và một số nước khác muốn có sự lên án đó.
Người ta cũng không rõ liệu có phải Trung Quốc đã khuyên răn Bắc Hàn không nên trả đũa vụ diễn tập bắn đạn thật của Nam Hàn hay không. Trong khi đó thái độ của Richardson cho thấy chính ông khi thăm Bình Nhưỡng đã khuyên Bắc Hàn nên nhượng bộ. Bắc Hàn đã hứa chắc không dùng vũ lực đánh Nam Hàn.
Nhưng Bắc Hàn chỉ lùi một bước chờ thời để rồi sẽ trở lại tình hình căng thẳng như trước hay sao" Tất cả còn phải chờ xem và trong thời gian chờ này, tôi muốn đặc biệt nhắc đến một điểm có liên quan đến Việt ngữ. Đó là câu hỏi: Tại sao có chữ Hàn quốc" Lãnh thổ này từ thời lịch sử xa xưa theo bản đồ quốc tế chỉ là một bán đảo, người Tây phương gọi là Korea (thời trước Việt ngữ dịch âm gọi là Cao Ly).
Người Tầu gọi bán đảo đó là Triều Tiên, nghĩa là trời sáng trước. Theo lịch sử Trung Hoa, thời nhà Minh (Thái tổ là Chu Nguyên Chương) từ năm 1392 gọi bán đảo này là Triều Tiên, nhưng trước đó người Tầu còn gọi đó là Kim Quốc. Chữ Kim Quốc gốc gác từ đâu" Chữ Kim rất quen thuộc với Việt ngữ vì ngày nay chúng ta đã thấy dòng họ Kim ở những chữ như Kim Nhật Thành, Kim Chánh Nhật đến thời đại thứ ba là Kim Chánh Vân hiện nay, tức tam đại liên tục làm chủ Bắc Hàn.
Hãy trở lại lịch sử từ trước thời nhà Minh bên Tầu. Bán đảo Triều Tiên vào thời cổ là một vùng đất có lẫn lộn người gốc Hán và người gốc Mãn Châu sống gần sát bờ biển Thái Bình. Đến cuối thời nhà Minh năm 1644, thời nhà Thanh bắt đầu. Ông vua đầu tiên là người gốc Mãn Châu, nên triều đại này còn được gọi là Mãn Thanh.
Nhưng theo lịch sử và dã sử, những người sống ở bán đảo Triều Tiên đã có ý đồ lập ra một nước riêng biệt gọi là nước Kim. Kim là chữ Hán, bởi vậy người ta thấy ngay ý đồ lập quốc là của dân gốc Tầu. Nhưng người dân gốc Mãn châu dưới thời Thành Cát Tư Hãn (1162-1227) đã chống lại ý đồ đó. Họ không thích nguời gốc Tầu làm chủ bán đảo Triều Tiên. Những cuộc đấu đá chém giết lẫn nhau giữa các phe phái đã nổi lên ở nước Kim vào thời đó. Đến thời nhà Thanh, với chủ trương đánh các lân quốc để mở rộng lãnh thổ, bán đảo Triều Tiên vẫn thuộc nước Tầu cho đến thời cận đại.
Năm 1945 kết thúc Thế chiến II, Liên Sô là một trong những cường quốc đánh thắng Đức quốc xã, nên đã chiếm miền Bắc Triều Tiên cho đến vĩ tuyến 38. Còn phía Nam từ vĩ tuyến 38 do Mỹ chiếm vì Mỹ cũng là một cường quốc đã đánh thắng Hitler. Ở miền Bắc Hàn những người theo chủ nghĩa Cộng sản đặt lại tên nước này là Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên. Chủ tịch đảng và Chủ tịch Nhà nước lúc đó là Kim Nhật Thành.
Còn ở miền Nam Hàn, Mỹ ủng hộ một nước theo chủ nghĩa dân chủ đứng đầu là Tổng Thống Lý Thừa Vãn. Năm 1950, Cộng sản Bắc Hàn tấn công miền Nam, thế giới gọi đó là chiến tranh Cao Ly. Năm 1953 có hiệp ước đình chiến kéo dài cho đến ngày nay. Thế nhưng đây chỉ là hiệp ước đình chiến. Chữ "đình" có nghĩa là tạm ngừng chiến chớ không phải "hòa ước", nghĩa là kết thúc chiến tranh giữa hai phần Nam và Bắc Triều, để từ đó coi như hai nước độc lập có thể gia nhập LHQ. Vĩ tuyến 38 chỉ là một đường vạch sẵn có trên bản đồ Địa Cầu, không phải là đường biên giới giữa hai nước.
Chúng tôi hy vọng nội trong vài năm tới, nhờ những tiến hóa mau lẹ của trí tuệ loài người và tình hình thế giới, con đường quái gở 38 sẽ tự nó trở lại bản đồ chớ không còn là đường chặt đôi bán đảo Triều Tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.