Bắc Hàn Nhượng Bộ

23/12/201000:00:00(Xem: 9080)

Bắc Hàn Nhượng Bộ

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Đầu tuần này Bắc Hàn đã bãi bỏ lời hăm dọa trả đũa vụ tập trận giả bắn đạn thật của Nam Hàn từ tuần trước và sẵn sàng nhượng bộ trong chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân. Đó là những dấu hiệu đấu dịu trong vụ căng thẳng gay go đã kéo dài từ mấy tuần qua. Người ta cho rằng Bắc Hàn chỉ nhượng bộ trước vũ lực hoặc lời hăm dọa dùng vũ lực.
Từ thứ Hai Bắc Hàn có vẻ đã thay đổi thái độ, sau khi Thống Đốc New Mexico Bill Richardson, một người thường được cử làm phái viên không chính thức của LHQ qua Bắc Hàn thương thuyết, loan báo ông đã được Bắc Hàn đồng ý cho phép các thanh tra nguyên tử của LHQ viếng thăm những cơ quan về nguyên tử năng để thấy rõ là Bắc Hàn không sản xuất chất uranium phong phú hóa để làm bom. Năm 2002 Bắc Hàn đã trục xuất các thanh tra nguyên tử LHQ. Sáng thứ Ba, Trung Quốc thúc giục Bắc Hàn chấp nhận sự thanh sát đó.
Tháng trước Bắc Hàn đã cho một khoa học gia Mỹ thấy một xưởng máy mới có thể tạo ra một phương pháp thứ hai để thanh lọc chất uranium. Richardson còn nói Bắc Hàn sẵn sàng bán những ống nhiên liệu uranium mới thanh lọc cho Nam Hàn để chạy lò nguyên tử. Tối thứ Hai khi lên phi cơ trở về Mỹ từ phi trường Bình Nhưỡng thủ đô Bắc Hàn, Richardson nói với phóng viên Truyền hình Mỹ AP ngắn gọn: "Chúng tôi đã thâu đạt được kết quả cụ thể".
Chuyến phi cơ nói trên đã dự định bay đi Bắc Kinh, nhưng đã bị hủy bỏ vào giờ chót, nên Richardson đã bay thẳng về Mỹ. Phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley nói: "Cuộc diễn tập quân sự Nam Hàn chỉ là chương trình phòng thủ thông thường. Bắc Hàn đã được thông báo trước. Không có gì là cái cớ để gây hấn trả đũa".
Một chuyên gia phân tích, ông Baek Seung-joo ở Hán Thành (Seoul) của Nam Hàn, tỏ ý thận trọng nói cần phải dè dặt vì những lời của Bắc Hàn chỉ nói với Richardson, tại sao không đưa ra lời tuyên bố chính thức để cả thế giới đều thấy" Tôi thiết nghĩ lý do là từ xưa đến nay Bắc Hàn không thèm nhìn đến quốc tế hay LHQ, vì Bắc Hàn không có chân trong LHQ. Vả lại Bắc Hàn cần Mỹ hơn cần LHQ vì xưa nay người ta đã thấy nhiều vấn đề quốc tế đưa ra trước LHQ rút cuộc chỉ tạo ra tranh cãi dài dài theo bè phái mà không giải quyết được việc gì mau lẹ. Bắc Hàn hiện đang có tranh chấp nội bộ, Thủ lãnh tối cao Kim Chánh Nhật nằm trên giường bệnh, chế độ có thể tan vỡ thành từng mảnh, nên Bắc Hàn cần đến Mỹ hơn LHQ.
Ngoài ra, riêng về vấn đề bài trừ vũ khí hạt nhân, người ta tin rằng Bắc Hàn muốn nói chuyện tay đôi với Mỹ thật gấp trước khi đi vào Hội nghị 6 bên như Bắc Kinh đã đề nghị về vấn đề bài trừ vũ khí hạt nhân. Trung Quốc cho đến nay đã từng khuyến cáo Bắc Hàn mở cuộc thương thuyết. Các nhà ngoại giao cho biết tuần trước Trung Quốc đã thành công trong việc khuyên ngăn Hội đồng Bảo an LHQ đưa ra lời tuyên bố lên án vụ Bắc Hàn bắn phá vào lãnh thổ Nam Hàn. Mỹ và một số nước khác muốn có sự lên án đó.
Người ta cũng không rõ liệu có phải Trung Quốc đã khuyên răn Bắc Hàn không nên trả đũa vụ diễn tập bắn đạn thật của Nam Hàn hay không. Trong khi đó thái độ của Richardson cho thấy chính ông khi thăm Bình Nhưỡng đã khuyên Bắc Hàn nên nhượng bộ. Bắc Hàn đã hứa chắc không dùng vũ lực đánh Nam Hàn.


Nhưng Bắc Hàn chỉ lùi một bước chờ thời để rồi sẽ trở lại tình hình căng thẳng như trước hay sao" Tất cả còn phải chờ xem và trong thời gian chờ này, tôi muốn đặc biệt nhắc đến một điểm có liên quan đến Việt ngữ. Đó là câu hỏi: Tại sao có chữ Hàn quốc" Lãnh thổ này từ thời lịch sử xa xưa theo bản đồ quốc tế chỉ là một bán đảo, người Tây phương gọi là Korea (thời trước Việt ngữ dịch âm gọi là Cao Ly).
Người Tầu gọi bán đảo đó là Triều Tiên, nghĩa là trời sáng trước. Theo lịch sử Trung Hoa, thời nhà Minh (Thái tổ là Chu Nguyên Chương) từ năm 1392 gọi bán đảo này là Triều Tiên, nhưng trước đó người Tầu còn gọi đó là Kim Quốc. Chữ Kim Quốc gốc gác từ đâu" Chữ Kim rất quen thuộc với Việt ngữ vì ngày nay chúng ta đã thấy dòng họ Kim ở những chữ như Kim Nhật Thành, Kim Chánh Nhật đến thời đại thứ ba là Kim Chánh Vân hiện nay, tức tam đại liên tục làm chủ Bắc Hàn.
Hãy trở lại lịch sử từ trước thời nhà Minh bên Tầu. Bán đảo Triều Tiên vào thời cổ là một vùng đất có lẫn lộn người gốc Hán và người gốc Mãn Châu sống gần sát bờ biển Thái Bình. Đến cuối thời nhà Minh năm 1644, thời nhà Thanh bắt đầu. Ông vua đầu tiên là người gốc Mãn Châu, nên triều đại này còn được gọi là Mãn Thanh.
Nhưng theo lịch sử và dã sử, những người sống ở bán đảo Triều Tiên đã có ý đồ lập ra một nước riêng biệt gọi là nước Kim. Kim là chữ Hán, bởi vậy người ta thấy ngay ý đồ lập quốc là của dân gốc Tầu. Nhưng người dân gốc Mãn châu dưới thời Thành Cát Tư Hãn (1162-1227) đã chống lại ý đồ đó. Họ không thích nguời gốc Tầu làm chủ bán đảo Triều Tiên. Những cuộc đấu đá chém giết lẫn nhau giữa các phe phái đã nổi lên ở nước Kim vào thời đó. Đến thời nhà Thanh, với chủ trương đánh các lân quốc để mở rộng lãnh thổ, bán đảo Triều Tiên vẫn thuộc nước Tầu cho đến thời cận đại.
Năm 1945 kết thúc Thế chiến II, Liên Sô là một trong những cường quốc đánh thắng Đức quốc xã, nên đã chiếm miền Bắc Triều Tiên cho đến vĩ tuyến 38. Còn phía Nam từ vĩ tuyến 38 do Mỹ chiếm vì Mỹ cũng là một cường quốc đã đánh thắng Hitler. Ở miền Bắc Hàn những người theo chủ nghĩa Cộng sản đặt lại tên nước này là Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên. Chủ tịch đảng và Chủ tịch Nhà nước lúc đó là Kim Nhật Thành.
Còn ở miền Nam Hàn, Mỹ ủng hộ một nước theo chủ nghĩa dân chủ đứng đầu là Tổng Thống Lý Thừa Vãn. Năm 1950, Cộng sản Bắc Hàn tấn công miền Nam, thế giới gọi đó là chiến tranh Cao Ly. Năm 1953 có hiệp ước đình chiến kéo dài cho đến ngày nay. Thế nhưng đây chỉ là hiệp ước đình chiến. Chữ "đình" có nghĩa là tạm ngừng chiến chớ không phải "hòa ước", nghĩa là kết thúc chiến tranh giữa hai phần Nam và Bắc Triều, để từ đó coi như hai nước độc lập có thể gia nhập LHQ. Vĩ tuyến 38 chỉ là một đường vạch sẵn có trên bản đồ Địa Cầu, không phải là đường biên giới giữa hai nước.
Chúng tôi hy vọng nội trong vài năm tới, nhờ những tiến hóa mau lẹ của trí tuệ loài người và tình hình thế giới, con đường quái gở 38 sẽ tự nó trở lại bản đồ chớ không còn là đường chặt đôi bán đảo Triều Tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.