Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Của Tình Thương

22/12/200500:00:00(Xem: 4837)
- Giáng Sinh là mùa của tình thương, một chữ thương vô cùng bao quát. Lễ truyền thống của Thiên chúa giáo kỷ niệm Chúa Kỵ-tô giáng trần chịu cực hình để cứu rỗi nhân loại, nay đã lan khắp mọi nơi, vuợt qua mọi biên cương quốc gia đến với mọi dân tộc bất luận chủng tộc, sắc tộc hay tôn giáo. Có người cho rằng ngày lễ cuối năm được tổ chức rầm rộ như vậy là vì ở thời đại ngày nay lễ Giáng Sinh đi kèm với tập quán mua sắm của nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, nhất là ở những nước Âu, Mỹ hay Á. Tôi nghĩ điều này cũng chỉ đúng một phần. Nguyên nhân chính vẫn do ý nghĩa tình thương bất diệt đã gắn bó toàn thể loài người trên Trái Đất.

Nếu vậy tình thương của con người đã bắt đầu từ đâu" Theo sách "Sáng thế ký" của Thánh Kinh, Thiên Chúa ở trên Trời đã sáng tạo ra ông Adam, người đầu tiên ở Thiên đường, và Ngài đã ban cho Adam tình thương. Tôi nghĩ Thánh kinh Cựu ước cũng như Tân ước là một cuốn sách vô cùng quý giá, chúng ta dù không theo đạo Chúa cũng nên đọc để tìm hiểu thêm những lẽ huyền diệu của Thượng đế. Sau khi tạo ra ông Tổ của loài người là Adam, Thiên Chúa thương ông này sống một mình cô độc trên Thiên đường nên đã tạo ra một người thứ hai để cho ông có bầu bạn. Đó là bà Eva.

Nếu Thiên Chúa muốn có thêm người cho Adam bầu bạn, tại sao Ngài không tạo ra nhiều Adam để ông có nhiều bạn mà chỉ thêm có một người" Và tại sao bà Eva không giống ông Adam như đúc, bà có hình dạng tựa như Adam, nhưng lại khác ở nhiều bộ phận. Eva là một người đàn bà có cơ thể nhỏ hơn đôi chút, nhất là bộ ngực có hai vú nở hơn và bộ phận sinh dục lại hoàn toàn khác hẳn. Đây mới chính là chỗ huyền diệu nhất của đấng Tạo hóa.

Đấng Vạn năng chỉ cần hô một tiếng là có hàng triệu hàng tỷ Adam hiện ra, nhưng Ngài không sản xuất hàng loạt theo kiểu nhà máy, vì Ngài muốn Adam và Eva tự tạo thêm cho loài người nẩy nở. Việc Adam và Eva có hai bộ phận sinh dục khác nhau chính là ý Trời như vậy. Ngài không muốn sản xuất hàng loạt như chúng ta ngày nay tạo ra những người máy (robot) chỉ biết tuân lệnh làm theo chương trình đã thảo sẵn và không có tư duy riêng. Có lẽ đấng Vạn Năng trên cao thẳm quán triệt toàn bộ không gian và thời gian trên cõi thế nên có thể thấy xa đến thế kỷ 21 loài người có khả năng làm ra những robot giống hệt người, như trong cuốn phim I Robot mà tôi từng đề cập đến. Bởi vậy Ngài đã có ý phòng ngừa ngay từ lúc khởi thủy. Ngài muốn loài người có linh hồn.

Nhưng tại sao hai ông bà Adam và Eva không sống hưởng hạnh phúc thanh nhàn trên thiên đường mà lại bị Thiên Chúa đầy xuống hạ giới" Đó là vì hai người đã "phạm tội tổ tông". Tuy Thánh kinh không nói rõ, nhiều người có đạo hay không có đạo Chúa lại cho rằng tội tổ tông là tội làm tình với nhau. Tôi không tin như vậy, vì điều đó vô lý. Nếu Thượng đế trừng phạt chuyện làm tình thì tại sao Ngài lại tạo ra hai người có hai bộ phận sinh dục khác nhau và có thể hòa hợp với nhau" Hay vì họ đã ăn trái cấm mà Thượng đế đã căn dặn không được ăn. Chúng ta biết hai ông bà thủy tổ của chúng ta nghe lời dụ dỗ của một con rắn ác đã ăn trái này. Nhưng thuyết đó cũng gần đúng thôi chớ chưa đúng hẳn.

Tôi nghĩ tội tổ tông là tội "đã không nghe lời Chúa dạy". Kèm theo đó đã có ngay một bài học thứ hai: "Chớ nghe lời dụ dỗ của kẻ xấu để nghĩ bậy và làm bậy". Chúa đã làm cuộc thử thách đầu tiên trước khi cho Adam và Eva xuống trần để loài người sinh sôi nẩy nở. Mặt khác, tôi nghĩ không ai có thể làm tình trên Thiên đường như phàm nhân thường tưởng tượng. Thiên đường khác Hạ giới rất xa, vì nếu không có khổ làm sao biết thế nào là sướng, nếu không có ghét làm sao biết thế nào là yêu. Khi tạo ra hai ông bà Adam và Eva, Chúa đã ban cho loài người một tình thương vô cùng bao quát, trong đó có tình yêu trai gái. Ngài cũng không hề cấm trai gái làm chuyện tình dục với nhau. Ngài cũng biết chuyện làm tình - hay "sex" nói ngắn gọn theo kiểu Mỹ ngày nay - là một lạc thú tuyệt đỉnh của con người, ngoài nhu cầu tiếp tục nòi giống.

Bởi vậy sau khi loài người nở ra như hoa mùa Xuân trên Trái Đất, Ngài đã nhiều lần căn dặn sex thì sex, nhưng chớ có lạm dụng. Ngài đã dạy như thế vào lúc nào vậy" Thánh Kinh Cựu ước là một cuốn sách giáo dục vô cùng quý giá về tình dục của con người. Tôi xin kể lại một vài trường hợp nhiều vị đã biết nhưng có thể đã không lưu ý.

Ông Abraham, người Hebrew thủy tổ của dân Do thái, đã được Chúa dạy bảo, nhưng ông đã lấy hai vợ sinh ra hai giòng con, để di họa về sau cho hậu thế. Lời dạy của Chúa là chỉ được có một vợ một chồng. Vậy mà vua Solomon về sau có đến 700 vợ, làm nước của ông vốn cường thịnh đã sụp đổ trong nghèo khổ. Nếu đọc kỹ "Mười điều răn" khi Thiên Chúa hiện ra với Moses ở Sinai, người ta thấy rõ câu "Cấm không được thông dâm". Nhưng David, vua anh hùng của Do Thái, đã thông dâm với vợ một tướng lãnh và còn tổ chức giết người chồng để chiếm luôn bà ta. Triều đại của David về sau cũng lụn bại. Hai thành phố trứ danh là Sodom và Gonorha đã bị Chúa dùng lửa thiêu rụi, vì dân ở đó xa đọa về tình dục. Tên hai thành phố này ngày nay đã được người Âu-Mỹ dùng để chỉ bệnh tình truyền nhiễm và cách làm tình của người đồng tính.

Thiên Chúa đã ban cho loài người chúng ta tình yêu, nhưng cũng cho chúng ta có trí tuệ để tránh những tệ đoan của dục vọng quá trớn. Ngài cho chúng ta bộ óc để suy tư, trau dồi kiến thức, để tiến bộ trong cuộc sống, chớ không phải ù lỳ đứng lại một chỗ mê muội tăm tối, dễ bị những con rắn ác lợi dụng, phản lại lời Chúa dạy. Ngài muốn chúng ta ngày một tiến thêm đến chân thiện mỹ. Đó là Ý Trời.

"Sáng danh Thiên Chúa trên trời...". Đâu đây vang lên bài ca muôn thuở của tình thương. Tôi muốn quỳ xuống. Bài ca từ đĩa CD của nhà hàng xóm chăng"... Hay từ đáy trái tim tôi"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc