Mùa Của Tình Thương

22/12/200500:00:00(Xem: 5021)
- Giáng Sinh là mùa của tình thương, một chữ thương vô cùng bao quát. Lễ truyền thống của Thiên chúa giáo kỷ niệm Chúa Kỵ-tô giáng trần chịu cực hình để cứu rỗi nhân loại, nay đã lan khắp mọi nơi, vuợt qua mọi biên cương quốc gia đến với mọi dân tộc bất luận chủng tộc, sắc tộc hay tôn giáo. Có người cho rằng ngày lễ cuối năm được tổ chức rầm rộ như vậy là vì ở thời đại ngày nay lễ Giáng Sinh đi kèm với tập quán mua sắm của nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, nhất là ở những nước Âu, Mỹ hay Á. Tôi nghĩ điều này cũng chỉ đúng một phần. Nguyên nhân chính vẫn do ý nghĩa tình thương bất diệt đã gắn bó toàn thể loài người trên Trái Đất.

Nếu vậy tình thương của con người đã bắt đầu từ đâu" Theo sách "Sáng thế ký" của Thánh Kinh, Thiên Chúa ở trên Trời đã sáng tạo ra ông Adam, người đầu tiên ở Thiên đường, và Ngài đã ban cho Adam tình thương. Tôi nghĩ Thánh kinh Cựu ước cũng như Tân ước là một cuốn sách vô cùng quý giá, chúng ta dù không theo đạo Chúa cũng nên đọc để tìm hiểu thêm những lẽ huyền diệu của Thượng đế. Sau khi tạo ra ông Tổ của loài người là Adam, Thiên Chúa thương ông này sống một mình cô độc trên Thiên đường nên đã tạo ra một người thứ hai để cho ông có bầu bạn. Đó là bà Eva.

Nếu Thiên Chúa muốn có thêm người cho Adam bầu bạn, tại sao Ngài không tạo ra nhiều Adam để ông có nhiều bạn mà chỉ thêm có một người" Và tại sao bà Eva không giống ông Adam như đúc, bà có hình dạng tựa như Adam, nhưng lại khác ở nhiều bộ phận. Eva là một người đàn bà có cơ thể nhỏ hơn đôi chút, nhất là bộ ngực có hai vú nở hơn và bộ phận sinh dục lại hoàn toàn khác hẳn. Đây mới chính là chỗ huyền diệu nhất của đấng Tạo hóa.

Đấng Vạn năng chỉ cần hô một tiếng là có hàng triệu hàng tỷ Adam hiện ra, nhưng Ngài không sản xuất hàng loạt theo kiểu nhà máy, vì Ngài muốn Adam và Eva tự tạo thêm cho loài người nẩy nở. Việc Adam và Eva có hai bộ phận sinh dục khác nhau chính là ý Trời như vậy. Ngài không muốn sản xuất hàng loạt như chúng ta ngày nay tạo ra những người máy (robot) chỉ biết tuân lệnh làm theo chương trình đã thảo sẵn và không có tư duy riêng. Có lẽ đấng Vạn Năng trên cao thẳm quán triệt toàn bộ không gian và thời gian trên cõi thế nên có thể thấy xa đến thế kỷ 21 loài người có khả năng làm ra những robot giống hệt người, như trong cuốn phim I Robot mà tôi từng đề cập đến. Bởi vậy Ngài đã có ý phòng ngừa ngay từ lúc khởi thủy. Ngài muốn loài người có linh hồn.

Nhưng tại sao hai ông bà Adam và Eva không sống hưởng hạnh phúc thanh nhàn trên thiên đường mà lại bị Thiên Chúa đầy xuống hạ giới" Đó là vì hai người đã "phạm tội tổ tông". Tuy Thánh kinh không nói rõ, nhiều người có đạo hay không có đạo Chúa lại cho rằng tội tổ tông là tội làm tình với nhau. Tôi không tin như vậy, vì điều đó vô lý. Nếu Thượng đế trừng phạt chuyện làm tình thì tại sao Ngài lại tạo ra hai người có hai bộ phận sinh dục khác nhau và có thể hòa hợp với nhau" Hay vì họ đã ăn trái cấm mà Thượng đế đã căn dặn không được ăn. Chúng ta biết hai ông bà thủy tổ của chúng ta nghe lời dụ dỗ của một con rắn ác đã ăn trái này. Nhưng thuyết đó cũng gần đúng thôi chớ chưa đúng hẳn.

Tôi nghĩ tội tổ tông là tội "đã không nghe lời Chúa dạy". Kèm theo đó đã có ngay một bài học thứ hai: "Chớ nghe lời dụ dỗ của kẻ xấu để nghĩ bậy và làm bậy". Chúa đã làm cuộc thử thách đầu tiên trước khi cho Adam và Eva xuống trần để loài người sinh sôi nẩy nở. Mặt khác, tôi nghĩ không ai có thể làm tình trên Thiên đường như phàm nhân thường tưởng tượng. Thiên đường khác Hạ giới rất xa, vì nếu không có khổ làm sao biết thế nào là sướng, nếu không có ghét làm sao biết thế nào là yêu. Khi tạo ra hai ông bà Adam và Eva, Chúa đã ban cho loài người một tình thương vô cùng bao quát, trong đó có tình yêu trai gái. Ngài cũng không hề cấm trai gái làm chuyện tình dục với nhau. Ngài cũng biết chuyện làm tình - hay "sex" nói ngắn gọn theo kiểu Mỹ ngày nay - là một lạc thú tuyệt đỉnh của con người, ngoài nhu cầu tiếp tục nòi giống.

Bởi vậy sau khi loài người nở ra như hoa mùa Xuân trên Trái Đất, Ngài đã nhiều lần căn dặn sex thì sex, nhưng chớ có lạm dụng. Ngài đã dạy như thế vào lúc nào vậy" Thánh Kinh Cựu ước là một cuốn sách giáo dục vô cùng quý giá về tình dục của con người. Tôi xin kể lại một vài trường hợp nhiều vị đã biết nhưng có thể đã không lưu ý.

Ông Abraham, người Hebrew thủy tổ của dân Do thái, đã được Chúa dạy bảo, nhưng ông đã lấy hai vợ sinh ra hai giòng con, để di họa về sau cho hậu thế. Lời dạy của Chúa là chỉ được có một vợ một chồng. Vậy mà vua Solomon về sau có đến 700 vợ, làm nước của ông vốn cường thịnh đã sụp đổ trong nghèo khổ. Nếu đọc kỹ "Mười điều răn" khi Thiên Chúa hiện ra với Moses ở Sinai, người ta thấy rõ câu "Cấm không được thông dâm". Nhưng David, vua anh hùng của Do Thái, đã thông dâm với vợ một tướng lãnh và còn tổ chức giết người chồng để chiếm luôn bà ta. Triều đại của David về sau cũng lụn bại. Hai thành phố trứ danh là Sodom và Gonorha đã bị Chúa dùng lửa thiêu rụi, vì dân ở đó xa đọa về tình dục. Tên hai thành phố này ngày nay đã được người Âu-Mỹ dùng để chỉ bệnh tình truyền nhiễm và cách làm tình của người đồng tính.

Thiên Chúa đã ban cho loài người chúng ta tình yêu, nhưng cũng cho chúng ta có trí tuệ để tránh những tệ đoan của dục vọng quá trớn. Ngài cho chúng ta bộ óc để suy tư, trau dồi kiến thức, để tiến bộ trong cuộc sống, chớ không phải ù lỳ đứng lại một chỗ mê muội tăm tối, dễ bị những con rắn ác lợi dụng, phản lại lời Chúa dạy. Ngài muốn chúng ta ngày một tiến thêm đến chân thiện mỹ. Đó là Ý Trời.

"Sáng danh Thiên Chúa trên trời...". Đâu đây vang lên bài ca muôn thuở của tình thương. Tôi muốn quỳ xuống. Bài ca từ đĩa CD của nhà hàng xóm chăng"... Hay từ đáy trái tim tôi"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.