Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bùi Ngùi Tưởng Niệm 30 Năm 23 Tăng Ni Vị Pháp Liều Thân

20/12/200500:00:00(Xem: 4961)
- TT Bush Ca Ngợi GHPGVNTN 30 Năm Đòi Tự Do Tôn Giáo

CHÙA DIỆU PHÁP, Calif. (VB, Nguyên Hiền).- Tổng thống Hoa Kỳ G. Bush vừa lên tiếng ngỏ ý ủng hộ cuộc vận động cho tự do tôn giáo nhân quyền và dân chủ cho VN của GHPGVNTN, khi ông gửi một thông điệp chào mừng đến đại lễ kỷ niệm 30 năm vận động cho tự do tôn giáo nhân quyền và dân chủ do GHPGVN hải ngoại tổ chức.

Trong bức thư đề ngày 15 tháng 12 gửi đến Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo được đọc lên liền sau bức Đạo Từ của Hòa Thượng Tăng Thống Thích Huyền Quang, trước khoảng một ngàn người dự lễ tại chủa Diệu Pháp (thành phố San Gabriel), Tổng Thống Bush nói: "Khắp nơi trên thế giới biết bao nhiêu trái tim và khối óc hướng nhìn vào thông điệp tự do cho con người. Bốn thập kỷ qua, chúng ta chứng kiến tiến trình tự do nhanh nhất trong lịch sử, minh thị ngưỡng vọng phổ quát cho công lý nhân quyền và tự do. Trong tinh thần ấy, Giáo Hội Phật giáo VNTN đã hoạt động 30 năm qua cho tự do tôn giáo tại Việt nam. Tôi ngỏ lời tán thán quí liệt vị đã tận tình xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn để cho tự do con người được bảo vệ bằng cách thăng tiến hòa bình và khoan hồng tôn giáo . Quí vị đang góp phần công đức vào niềm hy vọng tương lai cho thế hệ cháu chắt của quí vị. Lora và tôi xin gửi lời chúc mừng đến cuộc lễ kỷ niệm hôm nay. Ký tên Tổng Thống G. Bush"

Buổi lễ trọng thể khởi sự từ 11 giờ sáng, với nghi thức một lễ tưởng niệm những Tăng Ni và Phật tử vị pháp vong thân kể từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Một ngọn đuốc sáng rực được thắp lên giữa lễ đài tượng trưng ngọn lửa đại hùng đại lực của những vị đã xả thân vì đạo pháp. Trên cao 23 linh vị các chư Thánh được xếp hàng ngang, và hàng dưới là nhiều chân dung các nhân vật đấu tranh cho nhân quyền, tự do tôn giáo. Buổi lễ bước vào phần chính sau khi quí Thầy dâng vòng hoa tưởng niệm Giác Linh, Chân Linh chư Thánh, và sau diễn văn khai mạc của Hòa Thượng Thích Hộ Giác, chủ tịch HĐĐH VP 2 VHĐ.

Hòa Thượng Thích Hộ Giác xúc động nói: "cuộc vận động 30 năm qua của GHPGVNTN không nhắm riêng cho cộng đồng Phật Giáo mà nỗ lực nhằm đòi hỏi tự do và các quyền cơ bản cho toàn dân VN bất phân tôn giáo, chính kiến". "Giáo hội đã lên tiếng thật sớm ngay từ những ngày đầu sau 30-4-75 về những đàn áp bất công với tôn giáo và dân chúng. Đó là thời điểm mà khí thế và uy quyền tuyệt đối của kẻ thắng trận phủ ngộp lấy Miền Nam. Những Tăng Ni của Giáo Hội đã thắp lên ngọn đuốc sáng cho nhân quyền trước bạo lực khi mọi tiếng nói của lẽ phải bị bóp chết..."

Vị lãnh đạo Phật Giáo VNTN hải ngoại khẳng định: "cho đến hôm nay trong thông diệp của Giáo hội Phật Giáo gửi cho toàn thể cộng đồng nhân loại là nhân quyền không thể thật sự có được nếu thiêu dân chủ. Ý nghĩa đó là nhất quán không gì thay đổi từ ngay buổi đầu cho đến hôm nay!"

Trong Huấn Từ của HT Thích Quảng Độ (Viện trưởng VHĐ/GHPGVNTN) gửi từ VN đến VHĐ hải ngoại được đọc lên, Hòa Thượng Quảng Độ chính thức lập lại thái độ chính trị của Giáo Hội: "trong bức thư trước đây, tôi có nói lên hai điều sinh tử, một là cần có nền dân chủ đa nguyên đa đảng mới giải quyết được các thảm nạn Việt nam trên mọi lãnh vực đời sống người dân đặc biệt là tự do tôn giáo. Thứ hai, là xác nhận Giáo hội và chư tôn không làm chính trị, nhưng phải có thái độ chính trị.Nhờ thái độ chính trị này mà ahi ngàn năm qua các bậc đại Tăng và cư sĩ Phật giáo góp công chống ngoại xâm mở mang bờ cõi xahy dựng đất nước huy hoàng, hai triều đại Lý Trần là ví dụ tiêu biểu !"

Sau Huấn Từ của Hòa Thượng Viện trưởng VHĐ được đọc lại, là phần chiếu phim về 30 năm pháp nạn , tình cảnh xã hội VN hiên nay và công cuộc vận động của GHPG. Gs Võ văn Ái và Pháp sư Niêm trưởng Thích Giác Đức trình bàyvề các diễn tiến cuộc vận động tự do tôn giáo và các sự kiện đàn áp Phật giáo.

Một nữ huynh trưởng GĐPT nói rất xúc động khi nhìn thấy phim chiếu cảnh đồng bào Phật tử dàn hàng ngang liều chết để ngăn cản bước tấn công của Công An khi họ tiến vào tu viện Nguyên Thiều (Bình Định) sau khi Giáo Hội mở Đại Hội bất thường tại chùa này hồi 1 tháng 10 năm 2003...

Tiếp đó, là phần phát biểu của các dân biểu Ryszard Crarnecki (quốc hội Âu châu). Thượng nghị sĩ liên bang Dianne Feinstein, thư chúc mừng của DB Loretta Sanchez, phần phát biểu cảm tưởng các tôn giáo bạn trong Hội Đồng Liên Tôn Quận Cam về dự. Lời chúc mừng của ông Thồng Đốc tiểubang California, và thư chúc mừng của bà thị trưởng thành phồ San Gabriel nơi tổ chức buổi lễ kỷ niệm.

Sau buổi lễ, mọi người xem triển lãm hình ảnh và dùng cơm chay thân mật.

Trong khi Giáo Hội PGVNTN chưa phổ biến kịp các văn bản đầy đủ, sau đây là các bản văn Đạo Từ và Huấn Từ, được phóng viên VB ghi lại từ băng ghi âm. Nếu có các sơ sót, xin Giaó Hội và độc giả lượng thứ, trong lúc chờ văn bản chính thức.

ĐẠO TỪ CỦA HT HUYỀN QUANG

Đạo từ của Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Tăng Thống GHPGVN Thống Nhất nhân ngày kỷ niệm 30 năm vận động cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền.

Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Kính gởi liệt vị tôn túc Hòa thượng Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni cùng toàn thể Phật tử và quí vị quan khách, đồng bào các giới,

Thưa quí vị,

Ưu tư lớn nhất của Đức Đệ Tam Tăng Thống cố đại lão Hòa thượng Thích Đôn Hậu trước ngày viên tịch, là sự phát huy Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất ở hải ngoại, nên Ngài đã dặn dò qua Bức Tâm Thư đề ngày 10 tháng 9 năm 1991 gửi chư tôn giáo phẩm đang hành đạo và tu học ở nước ngoài. Ngài viết: Trong lịch sử truyền bá Phật Giáo VN cũng như thế giới có lúc bi thảm đầy tủi nhục, nhưng có lúc cũng vẻ vang rất đáng tự hào. Lúc bi thảm là lúc bản thể của Tăng bị lu mờ, nội bộ của Tăng bị phân hóa, thành phần của Tăng có nhiều quan điểm dị biệt, giới hạnh suy kém và hiểu biết đạo lý một cách cục bộ và phiến diện . Trái lại, lúc vẻ vang là lúc nội bộ Chúng Tăng hòa hiệp biết gạt bỏ những quyền lợi riêng tư, những ngã chấp tầm thường để tiến xa trên con đường Tịnh hạnh, lấy giác ngộ giải thoát làm cứu cánh, lấy bản nguyện độ sanh làm sự nghiệp.

Chúng ta vì lấy bản nguyện độ sanh làm sự nghiệp, mà Giáo hội PGVNTN dù đang bị luân hiểm, nhưng vẫn bền chí dấn thân vận động cho tự do tôn giáo nhân quyền và dân chủ. Chỉ mấy tháng sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, cuộc tự thiêu tập thể của 12 Tăng Ni vào ngày 2 tháng 11 năm 1975 tại thiền viện Dược Sư tỉnh Cần Thơ là tiếng trống bát nhã khởi đầu cho một chuỗi hy sinh và hoạt động vì lý tưởng độ khắp tất cả chúng sanh để thành tựu viên mãn đại nguyện bồ đề kéo dài suốt 30 năm không hề lay chuyển.

Giáo Hội ta mà còn đến ngày hôm nay là do công lao và ý thức của chư tôn lãnh đạo hết thế hệ này đến thế hệ khác, chịu hết khổ nạn này đến khổ nạn khác. Nhờ đó, Giáo hội luôn tồn tại trong lòng dân tộc, trong tâm tư quần chúng và trong tư tưởng của mọi người trên thế giới. Thể chế chính trị nào cũng tuyên bố tồn tại muôn năm nhưng có thể chế nào tồn tại được muôn năm đâu!. Còn Giáo hội Phật Giáo không ao ước muôn năm tồn tại, nhưng đã được tồn tại và phát triển mấy ngàn năm rồi....

Tôi xin ngỏ lời thăm hỏi cùng tán thán GHPGVNTN hải ngoại tại Hoa kỳ Văn phòng 2 Viện Hóa Đạo cùng Phòng Thông Tin Phật giáo quốc tế tổ chức đại lễ kỷ niệm 30 năm Giáo hội PGVNTN vận động cho tự do tôn giáo nhân quyền dân chủ VN, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công ơn của những người đi trước.

Chúng ta sống còn đến ngày hôm nay, Giáo hội còn tồn tại cùng sông núi cho đến ngày hôm nay, là nhờ vào những người biết gạt bỏ những quyền lợi riêng tư, đem ý chí cao cả bất khuất và cái chết để thánh hóa sự sống, hiến cúng cho chánh pháp trường tồn, hiến dâng cho đồng bào các giới thoát khỏi mọi áp bức, thù hận, tù đày, nghèo đói và bất hạnh.

Danh sách 22 chư Tăng Ni và cư sĩ vị pháp vong thân mà đại lễ tôn vinh và tưởng niệm hôm nay, cần được xem như biểu tượng cho cuộc vận động 30 năm của Giáo hội. Vì còn biết bao những người vô danh khác nữa, biết bao người bị bức tử nơi rừng sâu trong các trại tù, biết bao người bị tra tấn thảm sát nơi các phòng thẩm cung, biết bao người chết qua lằn đạn ám hại và hành quyết. ..v.v mà lịch sử chưa thể ghi nhận đủ vì còn bị che dấu dưới vỏ bọc chế độ.

Từ nơi quản chế Tu viện Nguyên Thiều tỉnh Bình Định, tôi hướng tâm tư đến đại lễ cùng với chư tôn Hòa thượng , Thượng tọa Đại Đức tăng Ni và nam nữ Cư sĩ quí quan khách và đồng bào, nguyện cầu Tam Bảo và anh linh chư Tăng Ni Phật tử vị pháp vong thân chứng minh và gia hộ cuộc vận động cho tự do tôn giáo nhân quyền và dân chủ của GHPGVNTN sớm thành tựu viên mãn.

Tu viện Nguyên Thiều ngày 11 tháng 12 năm 2005, nhằm ngày 11 tháng 11 năm Ất Dậu.

Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN : Hòa thượng Thích Huyền Quang.

HUẤN TỪ CỦA HT QUẢNG ĐỘ

Huấn Từ của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN

Kính bạch chư tôn trưởng lão

Kính thưa chư liệt vị tôn đức Tăng Ni,

Thưa toàn thể Phật giáo đồ trong và ngoài nước,

Ba mươi năm lập thành một thế hệ. Thế hệ vừa qua, con người tại Việt Nam không được sống trong đạo hạnh và tự do vì sự áp dặt của một chính quyền vừa chuyên chế, vứa áp dụng một ý thức hệ ngoại lai không thích hợp với lòng người và truyền thống văn hóa dân tộc. Vì thế, toàn dân bị trấn áp, xã hội suy đồi, học thuật bế tắc , từ giới trí thức đến người lao lực không phát triển được tài năng sáng tạo nhằm tái thiết quê hương. Cho nên, theo truyền thống nghìn đời của Phật Giáo là trên cầu tín giác, dưới cứu chúng sanh, GHPGVNTN đã đứng trong hàng ngũ quảng đại nhân dân bị thống khổ bị lăng nhục để mở đầu cuộc vận động cho tự do tôn giáo nhân quyền và dân chủ ngay sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Trên 300 kiến nghị thư của Viện Hóa Đạo thời bấy giờ gửi đến nhà cầm quyền yêu sách giải quyết các sự trạng bất công kỳ thị đàn áp phá hủy chùa chiền đập vỡ tượng Phật , nhà nước Cộng Sản hồi âm bằng sự im lặng va gia tăng khủng bố khiến cho 12 Tăng Ni ở thiền viện Dược Sư tỉnh Cần Thơ tự thiêu tập thể ngày 2 tháng 11 năm 1975 mong làm ngọn đuốc soi sáng vô minh và thức tỉnh cường quyền.

Do toàn bộ hồ sơ Viện Hóa Đạo bị đốt cháy khi GHPG đến đoạt thủ trụ sở trung ương của Giáo Hội tại chùa Ấn Quang tại chùa ngày 7 tháng 7 năm 1982, nên chỉ còn trong trí nhớ danh sách 22 chư Tăng Ni Phật tử vị pháp vong thân thời gian 30 năm qua. Còn toàn bộ hàng giáo phẩm Giáo hội cùng Phật tử toàn quốc thì kẻ bị tù đày, người bị thảm sát, Tăng Ni bị bó buộc hoàn tục sung vào lính sang chiến trường Kampuchia. Tài sản giáo hội bị tịch thu cơ sở văn hóa giáo dục từ thiện bị cưỡng chiếm... Nói làm sao hết nỗi thương tâm đày đọa này. Tuy nhiên, người Phật tử lấy từ bi bất sát đối diện với bạo ác hiếu sát, lấy pháp môn cứu khổ cứu nạn đối diện với tù đày và khủng bố nên giáo hội vẫn tồn tại cho đến ngày hôm nay và ngày càng phục hồi quyền sinh hoạt đương nhiên của mình. Có được bước tiến lịch sử ấy là nhờ sự kiên cường bất khuất của chư Tăng Ni Phật tử trong nước và sự hỗ trợ đắc lực của chư Tăng ni Phật tử hải ngoại làm cho công luận thế giới can thiệp bảo vệ giáo hội. Riêng tại lễ kỷ niệm 30 năm GHPGTN vận động cho tự do tôn giáo nhân quyền và dân chủ được tổ chức ở nước ngoaì, tôi ngỏ lời tán thán công đức vận động quốc tế của các Giáo hôi Phật giáo VN thống nhất hải ngoại tại Hoa Kỳ, Canada, châu Âu, Châu Úc và Tân Tây Lan, đặc biệt là công cuộc vận động hữu hiệu nhanh chóng và nhiều sáng kiến của Phòng Phòng Thông Tin Phật Giáo quốc tế là cơ quan thông tin và phát ngôn nhân chính thức của giáo hội trong nước. Tôi mong đạo hữu Giám đốc và các cộng tác viên của Phòng thông tin PG quốc tế tiếp tục phát huy hơn nữa sứ mệnh của mình để phục vụ dân tộc và đạo pháp.....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.