Nv Denis Huỳnh Lên Tiếng Về Dcp

22/07/200000:00:00(Xem: 4335)
Trong tư cách khách quan, vô tư và không thiên vị của một cơ quan truyền thông phục vụ cộng đồng, cho đến nay Sài Gòn Times đã cống hiến cùng độc giả bài thứ tư trong loạt phóng sự có liên quan về dự án phát triển khu trung tâm của thị trấn Cabramatta thường được gọi là dự án DCP. Qua các bài phóng sự được đăng trước đây, độc giả đã nắm được những chi tiết quan trọng của dự án DCP và ý kiến của những người chống lại dự án này. Nói một cách khách quan, từ trong hội đồng thành phố Fairfield cho đến các thương gia trong cộng đồng thương nghiệp Cabramatta, chẳng có ai chống lại dự án DCP một cách thiếu suy nghĩ và cực đoan. Những người lên tiếng chống đối thực ra chỉ muốn hội đồng thành phố Fairfield không bán các bãi đậu xe hiện tại và phải quy định diện tích mặt bằng của các cơ sở kinh doanh hai khu vực đông và tây của Cabramatta bằng nhau. Nhiều thương gia tại Cabramatta hiện tại vẫn không bằng lòng khi cho rằng nghị viên Denis Huỳnh đã phản bội lại cộng đồng Cabramatta khi cùng với các đồng nghiệp Lao động của ông trong hội đồng thành phố Fairfield nhất trí thông qua dự án DCP vào ngày 27.6 vừa qua. Để giúp độc giả nắm được ý kiến của những người ủng hộ hoàn toàn dự án DCP mà nghị viên Denis Huỳnh là một người tiêu biểu, Sài Gòn Times mời quý độc giả theo dõi cuộc phỏng vấn đặc biệt sau đây của đặc phái viên Lê Thảo Minh với nghị viên Denis Huỳnh.

Lê Thảo Minh (LTM): Xin ông cho biết ý nghĩa quan trọng của dự án DCP đối với thị trấn Cabramatta"

Nghị Viên Denis Huỳnh (DH): Dự án DCP có một ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển và thịnh vượng chung cho toàn thể thị trấn Cabramatta trong tương lai. Từ 15 đến 20 năm nay, khu trung tâm của thị trấn Cabramatta hầu như chẳng có bất cứ sự thay đổi nào về mặt quy hoạch. Thêm vào đó có một sự mất cân đối trong tổng thể phát triển của Cabramatta, trong khi khu vực phía tây phồn thịnh và đông vui thì khu vực phía đông vẫn tiếp tục kém phát triển và hầu như thiếu hẳn sinh khí. Hội đồng thành phố Fairfield tin rằng đã đến lúc khu vực phía đông cũng cần được phát triển thành một khu vực phồn thịnh tương tự như khu vực phía tây. Nếu cả hai khu vực cùng được phát triển, chắc chắn Cabramatta sẽ thu hút thêm được rất nhiều du khách và các doanh nghiệp của thị trấn cũng sẽ làm ăn phát đạt theo.

LTM: Mối lo lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp Cabramatta là các bãi đậu xe hiện đang được sử dụng. Nếu việc phát triển khu trung tâm Cabramatta dẫn đến việc phải bán các bãi đậu xe hiện tại, thì đó quả thật là một mối họa cho giới tiểu thương ở đây. Ông nghĩ thế nào về mối lo này"

NV DH: Hiện tại hội đồng thành phố Fairfield chưa có bất cứ một kế hoạch nào liên quan đến việc bán các bãi đậu xe lộ thiên. Chỉ có hai bãi đậu xe lộ thiên có khả năng được sử dụng vào những mục đích khác đó là bãi đậu xe lộ thiên trước mặt bưu điện Cabramatta và bãi đậu xe lộ thiên bên cạnh quán cà phê Tripple 8. Điểm thứ hai, với tư cách một nghị viên hội đồng thành phố, tôi xin khẳng định rằng sẽ không có bất cứ một carpark mới nào được xây dựng tại khu vực phía đông Cabramatta.

LTM: Xin ông có thể cho biết bãi đậu xe nhiều tầng trong tương lai sẽ nằm vào khu vực nào tại Cabramatta"

NV DH: Hiện nay hội đồng thành phố Fairfield đang chờ một bản báo cáo chi tiết về các bãi đậu xe sẽ được đệ trình vào tháng 10. Từ nay đến đó, chúng tôi không thể biết được vị trí chính xác của bãi đậu xe nhiều tầng thứ hai tại Cabramatta. Nhưng theo tôi có hai vị trí có khả năng nhất là một bãi đậu xe nhiều tầng mới sẽ được xây dựng tại khu đậu xe lộ thiên phía sau lưng thương xá Tự do, ngay bên cạnh carpark nhiều tầng hiện tại. Vị trí có khả năng thứ hai là bãi đậu xe lộ thiên trước mặt siêu thị Woolworths cũng có thể được dùng để dựng lên một carpark nhiều tầng thứ hai tại Cabramatta. Tuy nhiên nói chung tất cả chỉ là những dự tính chưa hình thành rõ rệt. Bên cạnh đó chúng tôi còn tính đến khả năng xây dựng carpark nhiều tầng ngay phía bên trên ga xe lửa Cabramatta. Trong thời gian bốn năm sắp tới hội đồng thành phố Fairfield sẽ tăng chỗ đậu xe tại khu trung tâm của Cabramatta đến 600 hay 700 chỗ.

LTM: Theo mô tả của ông, mối lo sợ về việc thiếu chỗ đậu xe tại Cabramatta trong tương lai là không có cơ sở"

NV DH: Hoàn toàn không. Trong bản dự thảo dự án DCP chúng tôi đã có những chi tiết ghi hết sức rõ ràng rằng DCP sẽ bảo đảm làm gia tăng số lượng các chỗ đậu xe tại khu trung tâm Cabramatta, chứ không hề làm giảm bớt số chỗ đậu xe đang được sử dụng hiện tại. Những nơi đậu xe này gồm một carpark nhiều tầng thứ hai, những nơi đậu xe dọc theo các con đường, trước các cửa hàng , siêu thị. Nếu chúng tôi muốn có thêm nhiều du khách đến Cabramatta, mà chúng tôi lại làm giảm bớt nơi đậu xe thì điều đó thật là hết sức vô lý.

LTM: Những người chống lại dự án DCP phàn nàn rằng nghiên cứu về các bãi đậu xe chỉ được đệ trình vào tháng 10 năm nay, tại sao hội đồng thành phố Fairfield không triển hạng việc thông qua dự án DCP cho đến sau khi có các kết quả nghiên cứu đó.

NV DH: Không thể được. Tôi xin giải thích cho anh rõ vì sao không. Hội đồng thành phố Fairfield muốn dự án DCP được thông qua càng sớm càng tốt vì không muốn tại vùng phía đông của Cabramatta xuất hiện các trung tâm thương nghiệp lớn như kiểu Westfield Shopping Town. Theo dự án DCP thì khu phía đông sẽ được sử dụng phát triển những thương nghiệp cần diện tích lớn hơn khu tiểu thương ở phía đông như khách sạn, câu lạc bộ, phức hợp thể thao, trung tâm giải trí. Tuy nhiên điều kiện then chốt cho việc chấp nhận những dự án xây dựng tại khu phía đông là 50% diện tích phát triển phải được dùng làm nơi cư trú cho các hộ dân cư. Với điều kiện đó những nhà xây dựng lớn như Westfield không thể đáp ứng được vì trong các trung tâm thương nghiệp của họ không thể chen lẫn các khu dân cư được. Tuy nhiên nếu hiện tại dự án DCP chưa được thông qua, mà Westfield đến nộp đơn xin xây dựng một Westfield Shopping Town tại khu phía đông Cabramatta thì hội đồng thành phố Fairfield không có lý do gì để từ chối. Nếu xuất hiện một Westfield Shopping Town tại khu vực phía đông Cabramatta thì tiểu thương tại khu phía đông chắc chắn sẽ bị phá sản. Hội đồng thành phố Fairfield luôn luôn muốn bảo vệ các doanh nghiệp tiểu thương tại Cabramatta, đó cũng chính là nguyện vọng của giới tiểu thương tại đây.

LTM: Những người chống lại dự án DCP cho rằng với 400 hay 500 doanh nghiệp tiểu thương hiện tại, Cabramatta thừa sức đáp ứng nhu cầu của du khách trong vòng 10 năm nữa, mà không cần phải phát triển thêm bất cứ doanh nghiệp nào tại đây. Ông có ý kiến gì đối với lập luận này.

NV DH: Cách đây 10 năm hội đồng thành phố Fairfield đã nghe đúng cái lập luận đó và nay những người chống lại dự án DCP cũng dùng cái lập luận này để cản trở việc phát triển Cabramatta. Đến bao giờ những người đó mới đồng ý cho những dự án phát triển Cabramatta biến thành hiện thực" Chúng tôi đã giải thích cặn kẽ rằng việc phát triển khu vực phía đông của thị trấn Cabramatta sẽ không gây ra bất cứ ảnh hưởng xấu nào đến các doanh nghiệp tiểu thương tại khu phía tây. Tất nhiên bất cứ dự án phát triển nào cũng sẽ làm gia tăng tình trạng cạnh tranh. Nhưng không phải bất cứ sự cạnh tranh nào cũng gây ra những tác động tiêu cực. Nếu khu vực phía đông được phát triển, sẽ có thêm nhiều cửa hiệu cho thuê, và những tiểu thương tại Cabramatta có quyền chọn lựa nơi nào cho thuê giá phải chăng để thành lập doanh vụ của họ. Rõ ràng có thêm nhiều cửa hiệu cho thuê, những chủ nhân các bất động sản tại khu vực phía tây hiện tại sẽ không còn có thể giữ giá cho thuê cao để bắt chẹt nhưng tiểu thương được nữa. Sự cạnh tranh như thế mang lại lợi ích cho giới tiểu thương tại Cabramatta trong tương lai.

LTM: Vậy thì theo ông, động cơ chính đàng sau các nổ lực chống lại dự án DCP là gì" Ai thực sự được hưởng lợi nếu dự án DCP không thể thực hiện được"

NV DH: Tôi có thể nói thẳng rằng đa số giới tiểu thương tại Cabramatta hoàn toàn ủng hộ dự án DCP. Chỉ có một vài người là chống lại dự án này vì quyền lợi cá nhân ích kỷ của họ. Tôi có thể nêu tên hai nhân vật chủ chốt trong chiến dịch chống lại dự án DCP là (...). Tuy chưa có điều tra chính xác, tôi tin rằng cả hai người này đều là chủ nhân của nhiều bất động sản gồm đất đai và cửa hiệu cho thuê tại khu phía tây Cabramatta. Lo sợ rằng bất động sản của họ bị xuống giá sau khi khu vực phía đông được phát triển những người này đã đứng ra kích động nhiều người tại Cabramatta ồn ào chống lại dự án DCP. Trong buổi họp của hội đồng thành phố Fairfield ngày 27 tháng sáu vừa qua, quá một nửa những người đến tham dự cuộc họp là những người lớn tuổi đang lãnh trợ cấp hưu bổng của Centrelink. Có thể nói đa số những người này không phải là chủ nhân các doanh nghiệp tại Cabramatta và hầu như không nói hay hiểu được tiếng Anh. Sau buổi họp đó, đã có nhiều tin đồn rằng rất nhiều vị cao niên đã được (...) để đến tham dự buổi họp và giương cao những biểu ngữ chống lại hội đồng thành phố Fairfield khi được ra hiệu. (...)

LTM: Nhiều người cho rằng một vài gia đình hiện đang sở hữu đa số đất đai tại khu vực phía đông sẽ được lợi to nếu dự án DCP được chấp thuận. Họ đã vận động các dân biểu Lao động để dự án này nhanh chóng được bỏ phiếu tại cuộc họp của hội đồng thành phố Fairfield. Ông nghĩ gì về nguồn tin nói trên"

NV DH: Đúng và sai. Đúng ở điểm quả thật đa số đất đai tại vùng phía đông của Cabramatta nằm trong tay của một vài gia đình đã mua những bất động sản này từ nhiều năm về trước. Tuy nhiên hoàn toàn không có việc những người này đã mua chuộc hay chi phối được quyết định của 10 nghị viên thuộc đảng Lao động trong hội đồng thành phố Fairfield. Khi quyết định thông qua dự án DCP, các nghị viên thuộc đảng Lao động luôn luôn trung thành với lợi ích của giới tiểu thương và cộng đồng Cabramatta nói chung. Không phải bất cứ lúc nào một quyết định đúng cũng là một quyết định được đa số ủng hộ. Thông thường một quyết định đúng là một quyết định rất khó khăn và không phải vì sự chống đối của một thiểu số mà các chính trị gia phải từ bỏ việc thực hiện một quyết định đúng đắn. Có khi phải tốn nhiều thời gian, cử tri mới nhận thức được sự đúng đắn trong quyết định của hội đồng thành phố Fairfield liên quan đến dự án DCP.

LTM: Có nhiều cử tri Cabramatta đã tỏ ra rất giận dữ với ông trong tư cách nghị viên gốc Việt trong hội đồng thành phố Fairfield. Họ cho rằng ông đã nói láo và phản bội lại cử tri Cabramatta. Ông có thể cho biết vì sao lại có những quan điểm như thế"

NV DH: Tôi hoàn toàn không hiểu vì sao và tôi cũng rất muốn được biết tại sao nhiều cử tri Cabramatta lại gọi tôi là kẻ nói láo, là tên phản bội. Người ta gọi tôi là kẻ nói láo nhưng lại không giải thích vì sao lại gọi tôi như thế.

LTM: Ông có cho rằng sự giận dữ của giới cử tri Cabramatta sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tương lai chính trị của ông trong các cuộc bầu cử sắp đến hay không"

NV DH: Tuyệt đối không. Như tôi đã nói với anh trước đây, đa số giới tiểu thương Cabramatta ủng hộ dự án DCP. Chỉ có vài người vì quyền lợi cá nhân ích kỷ đứng ra kích động nhiều người thiếu hiểu biết chống lại dự án này mà thôi. Tôi cũng đã nói trước đây là nhiều khi một quyết định đúng đắn cần phải có nhiều thời gian để cho các cử tri hoàn toàn nắm vững và thấu hiểu. Trong trường hợp này tôi tin rằng một khi cử tri Cabramatta thấy được lợi ích của dự án Cabramatta, họ sẽ tiếp tục ủng hộ tôi như đã ủng hộ tôi trong cuộc bầu cử vừa qua. Anh biết tôi là ứng cử viên Lao động đứng hàng thứ hai sau ông Nick Lalich. Ông Lalich chỉ cần 25% số phiếu trong khi tôi cần phải có đến 50% số phiếu ủng hộ mới được đắc cử. Điều đó chứng tỏ có 50% cử tri Á Châu vùng Cabramatta ủng hộ tôi và nghị viên Ngô Đức Thắng cũng hiểu được điều đó.

LTM: Trong hội đồng thành phố Fairfield có hai nghị viên gốc Việt là ông Ngô Đức Thắng và ông. Tuy nhiên dường như ông và ông Thắng thực sự là hai đối thủ chính trị chứ không có một sự hợp tác làm việc vì quyền lợi của cử tri Cabramatta. Điều này đúng hay sai"

NV DH: Tôi tin rằng nghị viên Ngô Đức Thắng luôn luôn tìm cách chống lại đảng Lao động và đặc biệt ông Thắng không từ bất cứ cơ hội nào để tấn công vào cá nhân tôi. Trước khi trở thành nghị viên tôi và ông Thắng là bạn và ông Thắng có khuynh hướng ủng hộ các chủ trương của đảng Lao động. Tuy nhiên từ khi trở thành nghị viên ông Thắng đã thể hiện lập trường chống Lao động của đảng Unity bằng cách phủ quyết tất cả mọi cuộc bầu phiếu của hội đồng thành phố và lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số cử tri để hòng làm hạ thấp uy tín của cá nhân tôi để trục lợi chính trị. Với cương vị của một nghị viên hội đồng thành phố Fairfield, tôi có trách nhiệm phải làm việc vì lợi ích cho cộng đồng Cabramatta, cho các cử tri đã bỏ phiếu cho tôi. Tôi phải làm việc với tất cả lương tâm của mình vì tương lai phát triển thịnh vượng của thị trấn Cabramatta. Trong cuộc tranh luận về dự án DCP này, rất may tôi và gia đình tôi không hề sở hữu bất cứ miếng đất nào hay cửa hiệu cho thuê nào tại Cabramatta, nếu không chắc chắn rằng tôi sẽ bị rắc rối nhiều và trở thành nạn nhân của những người đang vận động chống lại dự án này. Cả 10 nghị viên Lao động trong hội đồng thành phố cũng chẳng có bất cứ quyền lợi kinh tế nào trong việc bỏ phiếu chấp thuận thông qua dự án DCP. Chúng tôi làm việc hoàn toàn khách quan, trung thực và tất cả vì tương lai của thị trấn Cabramatta.

LTM: Cám ơn ông Denis Huỳnh đã dành thì giờ quý báu để trả lời buổi phóng vấn hôm nay của Sài Gòn Times.

NV DH: Cám ơn Sài Gòn Times và xin gửi lời chào thân ái đến cùng quý vị độc giả.

Trong bài phóng sự tuần tới, Sài Gòn Times trân trọng kính mời quý vị độc giả theo dõi bài phỏng vấn Bác sĩ Diệp Bản Thanh, chủ tịch Hiệp Hội Thương Gia Cabramatta để thấy rõ những điểm không hợp lý của nghị viên Denis Huỳnh. Sau đó, Sàigòn Times sẽ trình bầy ý kiến của các vị lãnh đạo cộng đồng người Việt tự do NSW, cộng đồng người Hoa và cuối cùng là những phân tích của báo Sàigòn Times, liên quan đến dự án DCP.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.