Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Thưởng Nobel Y Khoa Và Sinh Lý Học Năm 2010

05/10/201000:00:00(Xem: 6898)

Giải Thưởng Nobel Y Khoa Và Sinh Lý Học Năm 2010

(Bác sĩ Trần mạnh Ngô thông tin)
Giải thưởng Y Khoa và Sinh Lý Học năm nay 2010 trao cho Tiến sĩ Robert Edwards phát minh phương pháp thử nghiệm thụ tinh trong ống nghiệm.
Bs Edwards đã khám phá trứng người tiến triển như thế nào, kích thích tố điều chỉnh trứng phát triển ra sao, và tơí khi nào thì trứng có thể dùng được để cấy vơí tinh trùng. Bs Edwards hợp đã tác vơí Bs Patrik Steptoe, chuyên môn sản phụ khoa, làm nội soi để lấy trứng phụ nữ.
Sau khi trứng thụ tinh sinh sản được 8 tế bào thì được cấy vào tử cung phụ nữ. Khoảng 20-30% trứng cấy tinh trùng phát triển thành bào thai.
Phương pháp này khởi đầu thử nghiêm từ năm 1950 và đã thành công 28 năm sau tức là ngày 25 tháng Bảy năm 1978.Trong những năm gần đây phương pháp thụ thai nhân tạo đã trở thành hoàn hảo và được nhiều bác sĩ khắp nơi trên thế giới sử dụng.
Thụ tinh nhân tạo giúp giải quyết nạn hiếm muộn cho 10% cặp vợ chồng trên thế giới. Hiện giờ đã có khoảng 4 triệu trẻ em được ra đơì do phương pháp thụ thai nhân tạo.


Ts Robert Edwards sinh năm 1925 tại Manchester, và tốt nghiệp Ph.D. Sinh học tại Đại Học Scotland, Edingburgh, năm 1955.

Giải thưởng Nobel Y Khoa và Sinh Học do Alfred Nobel thành lập ngày 27 tháng 11 năm 1895, và là giải đầu tiên được phát năm 1901. Cho tới nay đã có 100 giải Nobel Y Khoa được phát, trong số này 37 giải được phát cho một người trúng giải, 31 giải được phát cho 2 người trúng giải một lúc, và 32 giải được phát cho 3 người trúng giải một lúc. Như vậy là đã có tất cả 195 người được giải Nobel Y Khoa và Sinh Học kể từ năm 1901. Năm 1923, người trẻ nhất, 32 tuổi được giải Nobel Y Khoa và Sinh Học là Frederick Grant Banting (cùng lúc vơí John James Rikard Macleod). Người già nhất, 87 tuổi, được giải Nobel Y Khoa và Sinh Học là Peyton Rous, năm 1966. Phụ nữ đầu tiên được giải Nobel Y Khoa và Sinh Học là Gerty Cori, năm 1947.
(Bs Trần mạnh Ngô thông tin)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.