Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Triều Và Tang Lễ

05/10/201000:00:00(Xem: 3403)

Tâm Triều và Tang Lễ

 

Giuse Phạm xuân Huy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San làm lễ.

Cao xuân Thức
Trời Cali bắt đầu chuyển mình từ Hạ qua Thu, mùa thu của thi văn, mùa thu của lãng mạn yêu thương, mùa thu của lá vàng bay lìa cành, “con sông nào đợi em qua bến mới, chiếc lá nào bỏ cây xanh bóng tối, ôi nắng Saigòn đã phai màu sao em"” Câu cuối trong một nhạc bản văng vẳng bên tai khi tôi viết bài tường thuật nầy với nước mắt và xúc cảm.
Vâng, vào chiều thứ tư ngày 08 tháng 09 năm 2010 trên đường Magnolia gần đường Mays, ngay ngã rẽ vào xa lộ 22 hướng đông, thành phố Garden Grove, tác giả “Đời Sống Hai Lần” khởi hành một đời sống mới. Tâm Triều như con thuyền đã qua bến mới, như chiếc lá bỏ cây xanh bóng tối, và như nắng Sai gòn đã phai màu… Anh đã đưa đơn cho Housing Authority và đang trên waiting list, anh đã gởi bài viết dự thi, tựa đề “Bolsa có gì lạ"” cho một nhật báo với hy vọng đoạt giải nhất đủ tiền máy bay về thăm thân nhân một lần cuối. Ước mơ thật đơn giản… thế mà chưa đạt được! Anh đã bỏ ra đi, không kịp để lại một lời nhắn, không kịp để lại số cell phone, không kịp để lại địa chỉ nhà mới... Tôi còn nhớ lần đầu đến nhà đón anh đi uống café sáng, hỏi địa chỉ nhà, trên phone anh nói “hai lần năm tư, hai lần di cư, từ đó nhìn hướng đông bạn thấy nhà thờ Đức Mẹ La Vang” Tôi chưa hiểu mô tê, tê mô chi, anh liền nói tiếp “hay để tôi đợi bạn ở cổng vào tiện hơn”. Sau khi café xong xuôi, đưa anh về, nhìn số nhà và định vị; tôi mới hiểu ra cách chỉ đường của anh thật dễ nhớ, và rất thực tế. Hai lần năm tư = 254 hay hai lần di cư. Dân di cư từ Bắc vô Nam năm 1954 như Tâm Triều, như tôi, làm sao quên được con số 54…!!! Sau đó, mỗi lần tới đón anh, chỉ cần gọi phone lấy hẹn trước ít nhất một giờ, để anh đủ thời gian chuẩn bị, vì anh ra khỏi nhà phải với áo quần tươm tất, lịch sự, và bảnh bao. Anh hay nói đùa “cậu ấm Hà thành mà bạn”. Bạn có biết Bố tôi thời Tây làm Tỉnh Trưởng Sơn Tây, nên Mẹ tôi muốn tôi thi vào Học Viện QGHC để nối tiếp sự  nghiệp của Bố tôi, thi hai ba lần mới đậu chứ không như các bạn đâu. Nếu tôi thi đậu lần đầu, thì phải là đốc sự khóa đàn anh rất xa của các bạn…” Anh quay sang khen tôi, dân địa ốc như bạn tìm nhà tài quá, chổ tôi ở khó kiếm, dễ lạc, nên ít bè bạn tới, và tôi cũng không dám chỉ đường vì nó quẹo lung tung chả biết cách nào để chỉ…”
Thế rồi Tâm Triều dời chổ ở đến một nơi, mà người đời kẻ thì nói cõi vĩnh hằng, người thì nói thiên đàng, người khác lại nói đó là niết bàn v.v…Nếu Tâm Triều sau khi ổn định nơi cư trú mới, sẽ phone cho chúng ta biết, và lần nầy chắc anh không nói theo kiểu đời thường, mà anh cũng lại nói “địa chỉ mới của tôi là ba lần năm tư, và số cell …” Hãy đợi tin anh…
Số người đến tiễn đưa và đợi tin anh tại nhà thờ Tam Biên, thành phố Garden Grove, cũng như tại nhà quàn Mel Rose Abbey; thứ bảy, ngày 25 tháng 09 năm 2010, cũng hồi hôp, cũng chất chứa nhiều cảm xúc bùi ngùi, tiếc thương, những gịot nước mắt chảy dài trên từng khuôn mặt, những chiếc khăn, những tissues được dùng để lau vội, dấu đi nỗi xúc động tiếc thương không cầm được. Bên cạnh đó, cũng có những khuôn mặt lộ vẽ đăm chiêu nhiều suy tư hay đang cầu nguyện cho linh hồn Giuse…nghĩ về những chuyến ra đi nào đó không ai biết trước được.
Khi sinh thời, Tâm Triều cũng hay nói về giàu nghèo, và tự đánh gía anh nghèo. Tôi thường chia sẻ với anh rằng sau biến cố 30 thán 4 năm 1975, đối với tôi giàu về vật chất như nhà cửa, xe cộ không có một chút gía trị lâu bền nào cả. Đó chỉ là hào nhoáng như mây bay gío thoảng, như lớp sương mỏng sáng sớm, vội tan biến khi ánh mặt trời ló dạng. Nó không thuộc về mình. Khi chết mình có đem theo được đâu. Tôi trân quý cái tình người và tình bạn, tôi trân quý sự thật thà thẳng thắn, sự công bằng tương kính trong giao tiếp hằng ngày. Bạn yên lặng mà không phản biện. Điều nầy tôi hiểu ý Tâm Triều như một sự đồng ý. Bởi bản tính Tâm Triều mang đặc tính của một nhà bình luận, nếu không chịu, anh bình luận ngay. Có thế, trong một Thông báo mừng Thượng Thọ 70 của anh, tôi dùng nhóm chữ: nhà văn, nhà bình luận Tâm Triều…anh đắc ý và nhắc hoài rồi nói: “chỉ mình bạn mới nhận ra góc cạnh nầy của tôi”.
Có lẽ, cũng trong trạng thái suy tư như vậy, hể ngưởi bạn đồng môn nào làm đuợc điều gì cho anh, anh ghi nhớ và có dịp, Tâm Triều  nhắc lại với lời cảm ơn tự nhiên từ tấm lòng . Mặc dù, anh chị em đồng môn khi làm gì cho anh, không mảy may nghĩ đến sự biết ơn của anh; mà chỉ vì cảm mến một đồng môn, một người bạn tốt, rồi làm được gì cho anh vui là mình vui, thế thôi. Trong ngày tiễn đưa anh về nơi cư trú mới, trong lúc chia sẻ trước linh cữu của Tâm Triều, anh Nguyễn đắc Điều, cựu Chủ Tịch Tổng Hội CSV/QGHC, cũng nhắc đến việc tặng Tâm Triều, một cà vạt , thế mà mỗi lần gặp, Tâm Triều lại cảm ơn. Một việc, anh Nguyễn đắc Điều, không hề nghĩ đến. Còn nữa, anh Lê châu Lộc, nguyên trưởng lớp khóa 13, theo chương trình ngày tang lễ của Tâm Triều, sẽ đại diện khóa phân ưu với tang quyến; nhưng giờ chót vì bịnh nặng không đến dự được và xin lỗi anh em và xin lỗi Tâm Triều. Trên đường dây diện thoại lúc 03: 00 chiều cùng ngày, anh Lộc nói: “tôi muốn tới nhưng con tôi, bác sĩ, không cho. Tôi đau chân, đau cả người. Suốt buổi sáng uống thuốc để hy vọng đến được với Tâm Triều. Tôi thương Tâm Triều lắm. Từ lúc Tâm Triều qua đời đến nay, dường như cứ theo tôi hoài. Sáng nay, lật lại một học tủ, bắt gặp một mẫu giấy, Tâm Triều ghi vài dòng cảm ơn Lê châu Lộc đã tới tham dự ngày khóa 13 tổ chức mừng thượng thọ Tâm Triều. Rồi anh Lộc lại nói lời xin lỗi với một âm vang nghẹn ngào từ đầu dây bên kia. Tôi bèn an ủi anh Lộc, nên yên tâm nghĩ ngơi điều trị và chúc anh chóng bình phục…đừng rán đến khi  sức khỏe không cho phép…Theo tin  giờ chót, anh Lê châu Lộc đã được thân nhân khẩn cấp đưa vào bịnh viện và được mỗ ruột dư ngay sau đó. Chỉ chậm một tí nữa là nguy hiểm đến tính mạng.
 Tâm Triều như vậy đó; trân quý những gì anh chị em đồng môn làm cho anh. Còn nhiều, nhiều lắm những chuyện kể tương tự. Anh Đổ tiến Đức cũng tặng anh cái cà vạt, bạn ta cũng cảm ơn hoài. Anh cảm ơn hoài việc khóa 13 tổ chức thượng thọ cho anh .Thật dễ thương!


Về ngày tang lễ, 25/09/2010, được tang gia tổ chức với sự yểm trợ của khóa 13 Đốc Sự. Theo nhận xét của một vài đồng môn, có mặt từ lúc 9 giờ sáng tới thời gian hỏa táng lúc 6 giờ chiều, đây cũng là tang lễ một cựu sinh viên với số lượng đồng môn tham dự rất đông đảo. Trong số đến viếng, người viết nhận thấy hầu như đầy đủ các khóa và các ban Tham Sự, Đốc Sự và Cao Học. Đặc biệt có mặt đầy đủ các cựu chủ tịch Tổng Hội ,Hội CSV/QGHC: Đỗ tiến Đức, Trần huỳnh Châu, Lê danh Đàm, Hà thế Ruyệt, Nguyễn ngọc Liên, Nguyễn đắc Điều, Lưu văn Trang, và Châu văn Để. Ngoài ra còn có luât sư Nguyễn Khiết, cựu chủ tịch; và đương kim chủ tịch Hội CSV/QGHC Nam California Trần ngọc Thiệu.
Trong buổi lễ, ngoài phần chính ngõ lời phân ưu với tang quyến của anh chủ tịch Trần ngọc Thiệu, còn có đôi lời chia sẻ của anh Nguyễn ngọc Liên, rồi đến anh Nguyễn đắc Điều như đã nhắc ở trên, kế đến là anh Lưu văn Trang. Và mở đầu buổi lễ, anh Cung trọng Bảo, khóa 13 đọc bài thơ gởi bạn Tâm Triều để thực hiện ý nguyện của người qúa cố lúc sinh thời. Tiếp theo, anh Phạm trần Anh, khóa 14 cũng tâm tình và đọc bài thơ “Khóc bạn Tâm Triều”, cả hai bài thơ rất cảm động.
Với thời gian hạn hẹp, nên anh chị em trong Ban Tổ Chức khóa 13 và anh Nguyễn văn Sáu( trắng) chỉ mời được một số  đồng môn tới sớm, góp lời chia sẻ trong chương trình.
Nhà quàn Mel Rose Abbey có thể nói một trong những trạm dừng chân, nơi chuyễn tiếp giữa cõi trần thế và thế giới vô hình, rất trang trọng chen lẫn uy nghiêm và tĩnh mịch.
Với tòa tháp đồ sộ kiến trúc kiểu Ai Cập và từ ngoài bước lên nhiều bậc cấp, bạn sẽ gặp ngay bàn tiếp khách đặt bên trái (được đảm nhận bởi BTC khóa 13 và đồng môn Nguyễn văn Sáu), với CD và tác phẩm “Đời Sống Hai Lần” của tác gỉa Tâm Triều Phạm Xuân Huy do sáng kiến của hai huynh trưởng Đỗ tiến Đức và Nguyễn đắc Điều đề nghị chủ nhà in NT Printing,  ông Nguyễn Minh cấp tốc tái bản để gây quỹ cho tang lễ Tâm Triều; ngõ hầu bạn ta ra đi thảnh thơi, nhẹ nhàng…Phía bên phải là Bản Cáo Phó treo trên cột nhà quàn và một bục cao với sổ ký lưu niệm cho khách viếng. Kế đó, bên phải có đặt bàn thừc ăn nhẹ, cà phê, trà xanh và nước uống.
Từ đó, khách viếng nhìn thẳng vào trong, sẽ thấy quan tài đặt nằm ngang trên một cái gía và một bàn thờ bên cạnh có di ảnh người quá cố với hàng chử: “Giuse Phạm Xuân Huy”, nhang đèn và nhiều vòng hoa phân ưu thương tiếc từ thân nhân, bạn hữu. Trong số đó, người viết nhận thấy có vòng hoa của gia đình anh chị Nguyễn ngọc Cường khoá 14, từ New York; của Hội CSV/QGHC Montreal/Canada, của Hội CSV/QGHC Nam California và vùng phụ cận, và của Khóa 13…
Trên tường hai bên trái phải có treo hai câu trướng trên nền đen chữ trắng:
- Vô Cùng Thương Tiếc
- Thành Kính Phân Ưu 
Về nghi thức tôn giáo, từ sáng sớm thứ bảy cùng ngày, linh cữu đã được chuyễn đến nhà thờ Tam Biên, với Thánh Lễ long trọng được chủ tế bởi linh mục chánh xứ Nguyễn văn Tuyên, và phó tế Nguyễn mạnh San, cháu họ của người quá cố, đã chia sẻ lời Chúa và sơ lược về cuộc đời của Tâm Triều Phạm Xuân Huy. Một mẫu người luôn sống trung thực với chính anh và với mọi người, luôn trân quý tình người, tình bạn, tình quê hương, và cả với thiên nhiên quanh Anh.
Tại nhà thờ , người viết nhân thấy có các CSV/QGHC đến dự Thánh Lễ cầu cho Linh Hồn Giuse Phạm Xuân Huy như anh Cao viết Lợi, các anh chị: Nguyễn quốc Trường, Ngô đình Thu, Cao xuân Thức, chị Dương thị Hòe, anh Trần văn Lương, anh Phan cao Tăng, và anh Nguyễn hoàng Tân.
Tại đây, ca đoàn nhà thờ trong đồng phục, đã hiệp thông lời cầu nguyện bằng những thánh ca mang nhiều ý nghĩa trong ngày tang lễ làm thăng hoa đời sống tâm linh cho linh hồn Giuse Phạm xuân Huy…
 Sau đó, linh cữu đưọc chuyễn về nhà quàn Mel Rose Abbey để thân nhân bằng hữu thăm viếng. Nghi thức tôn giáo vẫn được tiếp tục. Ngoài những cựu sinh viên QGHC các khóa, các ban; còn rất nhiều các đoàn thể đến viếng như Hội Ái Hữu Bến Tre, Kiến Hòa; qúy thân hữu gia đình Hậu Nghĩa, quý thân hữu tỉnh Phú Bổn và cựu Đại Tá Tỉnh Trưởng Nguyễn văn Nghiêm, Thư Viện Việt Nam, Boat People S.O.S., Văn Nghệ Sĩ Tự Do và Câu Lạc Bộ Thi Văn Đàn Hải Ngoại, Bút Nhóm Gọi Đàn, Đoàn Âm Nhạc Lạc Hồng…
Xen kẻ với những lúc thăm viềng, có những xuất cầu kinh theo nghi thức tôn giáo; chủ yếu do Hội Legio Marie giáo xứ Tam Biên đảm trách. Bên cạnh, có một xuất hát Thánh Ca rất đặc sắc và đôc đáo của chị Phan Cao Tăng, tức chị Đổ Tươi và cô Annie.
Trước khi thầy sáu Nguyễn mạnh San, thay mặt linh mục chánh xứ Tam Biên làm phép xác, để đóng nắp quan tài, kết thúc nghi thức viếng linh cữu người bạn thân thương  một đồng môn rất hài hòa với mọi người; chủ tịch Hội CSV/QGHC Nam California, anh Trần ngọc Thiệu, đã thay mặt đồng môn, xin phép tang gia được đặt đứa con tinh thần vào quan tài của anh Tâm Triều Giuse Phạm xuân Huy, một đứa con mà nhà văn Tâm Triều lúc sinh thời, rất yêu mến, trân qúy; đó là tác phẩm “Đời Sống Hai Lần” và cuốn CD đọc truyện.
Đúng 05:45 chiều thứ bảy ngày 25 tháng 09 năm 2010, nắp quan tài được khép lại…
Mọi người vô cùng xúc động.
Linh cữu từ từ được chuyễn đến nhà hỏa táng, trong cùng khuôn viên Mel Rose Abbey, trạm chuyễn tiếp giữa sự sống và thế giới vô hình. Đi trước linh cữu là thân nhân với khăn tang và di ảnh người quá cố. Theo sau quan tài là các đồng môn QGHC và thân hữu bạn bè Tâm Triều. Trong nhà hỏa táng, sau sự chủ tế cầu kinh của thầy phó tế, thân nhân đặt lên quan tài những tắm khăn tang, và quan tài được nhân viên hỏa táng đẩy từ từ qua một khung cửa rộng vừa đủ kích thước và rồi cửa được từ từ khép lại…
Giờ vĩnh biệt thực sự bắt đầu.
Ai ai cũng bùi ngùi cảm động và yên lặng…Người viết rời Mel Rose Abbey, với nhiều suy nghĩ miên man về cuộc đời, về tình người, về tình đồng môn…Tâm Triều đã tới địa chỉ mới…có lẽ đó là ba lần năm tư chăng"
Nguyện cầu linh hồn Giuse Phạm xuân Huy sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa nơi cư trú mới.
Cao xuân Thức
Tường thuật ngày 25/09/2010 từ Mel Rose Abbey, Santa Ana, California.
Xin mở những dòng Links dưới đây để xem đầy đủ hình ảnh Tang Lễ:
1. Hình ảnh do gia đình cung cấp:
http://picasaweb.google.com/Tuynga.Phamtran/ChuHuySFuneral"authkey=Gv1sRgCPf1o7aOhfWR0QE&feat=email#
2. Hìmh ảnh do anh Ngô Ngọc Trác cung cấp:
http://picasaweb.google.com/saunguyen66/TamTrieuFuneral_PhotoByTracNgo"authkey=Gv1sRgCMmR5sjz7vKuwgE#
3. Hình ảnh do anh Cao Công Đắc cung cấp:
http://picasaweb.google.com/saunguyen66/TamTrieuFuneral_PhotoByDacCao"authkey=Gv1sRgCN-z3vbv5eS6ngE#

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
Những người có mặt nhớ về trưởng Trương Lê Lan như một người trưởng hướng đạo, một người mẹ, một người thầy, một nhà hoạt động xã hội, một người dấn thân phụng sự cho đến những ngày cuối đời…
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô Giáo Phận Orange, 13280 Chapman Ave Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều ngày 17 tháng 7 năm 2021, Lễ khánh thành Linh Đài Đức Mẹ La Vang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm quý vị Linh Mục, Nữ Tu, Phó Tế và hàng chục ngàn giáo dân cùng đồng hương, các cơ quan truyền thông Việt-Mỹ, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.