Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lòng Tự Tin: Tạo Các Bước Cho Thành Công ; Nuôi Dưỡng Sự Phát Triển Tình Cảm Ở Trẻ Em Từ Khi Mới Sinh...

05/10/201000:00:00(Xem: 2870)
Lòng Tự Tin: Tạo Các Bước Cho Thành Công ; Nuôi Dưỡng Sự Phát Triển Tình Cảm Ở Trẻ Em Từ Khi Mới Sinh...

Lòng Tự Tin: Tạo Các Bước Cho Thành Công ; Nuôi Dưỡng Sự Phát Triển Tình Cảm Ở Trẻ Em Từ Khi Mới Sinh...

(Sacramento) - Trong thời thơ ấu, một trong những điều quan trọng nhất mà phụ huynh, giáo viên, và người chăm sóc trẻ có thể làm là nuôi dưỡng lòng tự tin của trẻ em để các em học cách từ từ trở nên độc lập hơn. Các nghiên cứu cho thấy những em có lòng tự trọng cao thường có khuynh hướng thành công hơn ở trường và trong đời sống.
Nhân Ngày Sức Khỏe Trẻ Em Toàn Quốc, ngày 4 tháng 10, First 5 California cung cấp các hướng dẫn tổng quát để giúp tạo lòng tự tin ở trẻ em nhỏ tuổi và hỗ trợ sự phát triển tình cảm và xã hội một cách lành mạnh.
Tập Trung vào Các Mối Quan Hệ
Thông qua các mối quan hệ tình thương mang đến sự an toàn, nguồn khuây khỏa và động viên, trẻ em có được lòng tự tin để tìm hiểu thế giới xung quanh.
- Dành thời gian có giá trị với con mỗi ngày và bày tỏ tình thương. Điều này giúp em biết em được thương yêu và hướng dẫn em các kỹ năng tạo mối quan hệ.
- Tạo cơ hội để em phát triển các mối liên lạc với những trẻ em khác gần độ tuổi với mình. Trẻ em học cách chia sẻ và giải quyết mâu thuẫn bằng cách giao tiếp với nhau.
Đưa Ra Các Nhận Xét Tích Cực 
Công nhận nỗ lực của các em trong việc học các kỹ năng mới và đối đầu với thách thức trong nhiều giai đoạn phát triển khác nhau.
- Khen ngợi con vì đã làm được điều gì trong tất cả các giai đoạn của tuổi thơ - khi em bắt đầu bò và đi cho đến khi em bắt đầu nói và đếm. Điều này giúp củng cố giá trị bản thân và làm tăng lòng thỏa mãn của em.
- Hỗ trợ các nỗ lực của em để thực hiện một hoạt động mới và học hỏi từ các lỗi lầm. Khi đối mặt với thách thức, khuyến khích em cố gắng thử lại lần nữa và chỉ giúp em khi em cần. Hãy kiên nhẫn trong quá trình học hỏi - điều này rốt cuộc sẽ mang lại thành quả!
Nuôi Dưỡng Tinh Thần Độc Lập
Tạo cơ hội để trẻ em tự mình hoàn thành công việc và nuôi dưỡng tính tò mò của em. Điều này giúp các em có cảm giác vững vàng hơn về khả năng của mình và về bản thân.
- Giao cho con các trách nhiệm phù hợp với lứa tuổi, chẳng hạn như nhặt đồ chơi lên hoặc dọn bàn ăn. Khi em học cách nắm vững hoặc hoàn thành một công việc, lòng tự tin của em sẽ phát triển.
- Khuyến khích em tìm hiểu nhiều hoạt động sáng tạo khác nhau, chẳng hạn vẽ hoặc kể chuyện. Điều này giúp em trở nên thoải mái trong việc bày tỏ ý kiến và tình cảm.
Hãy Làm Gương Tốt
Trẻ em học hỏi bằng cách quan sát người lớn và bắt chước hành vi của người lớn. Nếu quý vị tự tin vào các khả năng của mình, con quý vị cũng sẽ học được cách trở nên tự tin.
- Nếu quý vị quá khó khăn đối với bản thân hoặc quá bi quan, con quý vị cuối cùng cũng có thể bắt chước quý vị. Hãy nuôi dưỡng lòng tự trọng của bản thân quý vị, và con quý vị sẽ có một tấm gương tốt để noi theo.
- Tôn trọng con bằng cách lắng nghe em, nhìn vào mắt em khi nói chuyện, hoặc nói một cách ân cần với em - tất cả những hành vi giúp củng cố cảm giác của em về giá trị bản thân mình.
Để biết thêm thông tin, xin liên lạc với First 5 California ở số ((800) KIDS-025 hoặc ghé thăm www.first5california.com/parents.  
Phụ huynh cũng có thể đặt lấy miễn phí Bộ Tài Liệu Dành Cho Những Người Mới Trở Thành Cha Mẹ - một nguồn hỗ trợ đầy đủ cho phụ huynh do First 5 California biên soạn để cung cấp các thông tin thực tiễn về năm năm đầu đời của một đứa trẻ.
Các điểm nhấn mạnh của Bộ Tài Liệu miễn phí này bao gồm một hướng dẫn dễ theo dõi cho phụ huynh về các chủ đề như chăm sóc khi mang thai, sự phát triển, sức khỏe và an toàn của trẻ em, tìm dịch vụ chăm sóc trẻ có phẩm chất cao, và giúp trẻ em sẵn sàng để đi học. Bộ Tài Liệu này cũng bao gồm một quyển sách dễ đọc để trả lời các câu hỏi về những căn bệnh và thương tật thường xảy ra cho trẻ em. Những nguồn hỗ trợ khác trong Bộ Tài Liệu này bao gồm các hướng dẫn phòng ngừa bệnh béo phì, các tập sách mỏng về các chủ đề từ sức khỏe răng miệng cho đến luật "Không Hút Thuốc Trong Xe Chở Trẻ Em Vị Thành Niên", và các chi tiết về chương trình Nghỉ Phép Được Trả Lương Vì Lý Do Gia Đình và chương trình Gia Đình Khỏe Mạnh.
Bộ Tài Liệu này được cung cấp miễn phí cho các phụ huynh California. Để đặt lấy bộ tài liệu này, phụ huynh có thể gọi số (800) KIDS-025.
Sơ Lược về First 5 California
Nghiên cứu cho thấy bộ não trẻ em phát triển mạnh mẽ nhất trong năm năm đầu đời, và những gì phụ huynh và người chăm sóc trẻ thực hiện trong những năm này để hỗ trợ sự phát triển của em sẽ có ảnh hưởng có ý nghĩa trong suốt cuộc đời của em. Dựa vào nghiên cứu này, các cử tri California đã thông qua Proposition 10 năm 1998, tăng thêm 50 xu tiền thuế trên mỗi bao thuốc lá để hỗ trợ các chương trình dành cho những người sắp trở thành cha mẹ và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi.

19/10/2019(Xem: 513)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 270)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1540)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 165)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 153)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 168)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 203)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 117)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 387)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 370)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 303)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 287)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 445)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 292)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 552)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
Tin công nghệ
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.