Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Y Học: Khứu Giác Muỗi Anopheles, Di Thể Nhức Đầu Thống

02/10/201000:00:00(Xem: 6939)

Sinh Y Học: Khứu giác Muỗi Anopheles,  Di thể Nhức Đầu Thống

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Khám Phá Di Thể Khứu Giác Muỗi Anopheles Gambiae...
Bài do Chao Liu và các cộng sự viên phổ biến trong báo điện tử PLoS, August 2010.
Trong nghiên cứu trước đây các tác giả đã cho biết phần lớn muỗi Anopheles Gambiae có thụ thể ngửi AgORs, đặc biệt ngửi thuốc DEET (N,N-Diethyl-meta-toluamide, thuốc diệt trừ sâu bọ được dùng nhiều nhất) và những mùi khác, nghĩa là ít nhất có 2 hệ thống khứu giác khác nhau.
Môt hệ thống khứu giác trực thuộc vào thụ thể ngửi AgORs, và một hệ thống khác không lệ thuộc vào AgORs nhưng cần biểu hiện và tác dụng của AgIRs.
Ngoài việc tìm hiểu cơ nguyên hệ thống khứu giác của muỗi Gambiae, các tác giả còn muốn tìm cách kiểm soát bệnh sốt rét nhắm vào hệ thống khứu giác của muỗi. Khứu giác giữ nhiều vai trò quan trọng cho muỗi, giúp muỗi có khả năng hút máu, tìm nơi hút máu, và sống theo đàn.
Phân tích bộ phận râu cảm xúc của muỗi ở đầu muỗi đã tìm được di thể ngửi AgOR, sau khi dùng kỹ thuật Polymerase Chain Reaction (PCR) phóng đại phân tích di thể (gene) lấy từ chiết xuất RNA râu muỗi, và tổng hợp cDNA.
Hai râu (antennae) nằm ngang 2 bên đầu của muỗi, đối xứng, cùng hình dáng, cùng kích thước và có cùng số lượng di thể (genes). Dùng kính hiển vi điện tử (scanning electron microscope, SEM) để quan sát. Những giây thần kinh cảm xúc hình nón (cones) được kích thích bởi khoảng 12 giây thần kinh lưỡng cực biểu hiện thụ thể khứu giác AgOR7. Hệ thống khứu giác của muỗi Gambliae đáp ứng được 11 trong 33 chất thử nghiệm, phần lớn là những chất ở thể hơi.


Muỗi Anopheles Gambiae truyền sốt rét nhiều nhất ở Phi Châu. Ký sinh trùng sốt rét ở Việt Nam phần lớn do muỗi Anopheles minimus s.l. chia làm 3 loại: An. Minimus (species A), An. harrisoni (species C) và An. Minimus species E. Theo tài liệu đăng trong báo Malaria Journal 7: 11, 2008, do Claire Garros, Cam Van Nguyen và các cộng sự viên phổ biến, thì nạn sốt rét vẫn còn cao ở miền Trung Việt Nam và những vùng nằm dọc theo biên giới các nước láng giềng.
Di Thể Mới Bệnh Nhức Đầu Thống
Theo khảo cứu gia Aarno Palotie thuộc Viện Nghiên Cứu Wellcome Trust Sanger Institute, nước Anh, cho biết thì họ đã phân tích hàng ngàn bộ genomes cho hàng ngàn bệnh nhân bị bệnh nhức đầu thống và đã đám phá một biến dạng (variant) di thể (gene) tên là rs 1835740, coi như một dấu ấn của bệnh nhức đầu thống migraine.
Di thể này thuộc loại single nucleotide polymorphism nằm giữa 2 di thể PGCP và MTDH trong nhiễm sắc thể số 8, đã từng được biết trước đây liên hệ vơí chất glutamate. Glutamate là một chất dẫn truyền sóng điện thần kinh gây dấu hiệu báo trước (aura) cho bệnh nhức đầu thống.
Theo các khoa học gia thì hy vọng có vài loại di thể khác nhau liên hệ nhức đầu thống, và giúp giải thích nhiều loại nhức đầu thống khác nhau. Theo chuyên gia Nathalie Colston thì ngoài dấu ấn di truyền, có thể còn thêm những yếu tố môi trường kích động gây nhức đầu thống như đồ ăn, rượu hay ánh sáng chớp loé.
Kết quả khám phá gene mới liên hệ nhức đầu thống được đăng trong báo Nature Genetics, 29 tháng Tám, 2010.
Nhức đầu thống là loại nhức đầu từng cơn, thường ở một bên đầu (nhưng đôi khi có thể cả 2 bên đầu). Kèm theo ói mửa, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sai lạc nhận thức hay hoa mắt. Những triệu chứng khác có thể xẩy ra như không nói được, tê mất cảm giác, mất thăng bằng, yếu người. Đàn bà bị nhức đầu thống nhiều gấp 3 lần đàn ông.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của Người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.