Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Kỷ Niệm Đệ Viii Chu Niên Của Liên Đoàn Bách Việt

17/09/201000:00:00(Xem: 3152)

Lễ Kỷ Niệm Đệ VIII Chu Niên của Liên Đoàn Bách ViệtCác em hướng đạo trong trang phục sơn nữ sắc tộc.

Lê Bình


Vào ngày Chủ Nhật 12/9/2010 tại công viên Ed Levin, 3100 Calaveras Rd., Milpitas, Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam đã cử hành Lễ Kỷ Niệm Đệ VIII của Liên đoàn.
Hiện diện trong buổi lễ người ta ghi nhận có sự hiện diện của Ông Pete McHugh Phó TT Milpitas, ông Jose Esteves cựu TT Milpitas, các huynh trưởng HĐ Làng bách Hợp Hướng Đạo Trưởng Niên, các Liên Đoàn Diên Hồng, Hướng Việt, Việt Nữ. Tr. Nguyễn Đình Tuấn, Tr. Tôn Thất Cảnh, Tr. Trần Anh Kiệt, Trần Văn Long, Tr, Lê Tuấn, Tr. Trần Gia Phú,Tr. Trần Đình Phước, Tr. Bernard Nguyễn, Tr. Bùi Công Thắng, Tr. Tăng Thị Linh, Tr. Trương Ái Chủng, Tr. Helen Nguyễn… và đông đảo phụ huynh của các đoàn sinh cùng gia đình.
Lễ khai mạc diễn ra lúc 9:30 sáng do Trưởng Trần Như Hảo Amy điều hợp với nghi thức chào cờ Mỹ, Việt và Hội Ca Hướng Đạo Việt Nam do các Thanh Sinh và Thiếu Sinh Jimmy Trần, Randy Đỗ, Ngô Tín Trung, Andy Dương điều khiển. HĐS Daniel Hoàng hát bài Quốc ca Hoa Kỳ.

Trưởng Biện Thị Quý.


Sau phần nghi lễ khai mạc, Trưởng Biện Thị Quý, LĐT Bách Việt, mở đầu với bài diễn văn chào mừng quan khách. Trong lời phát biểu có đoạn “LĐ Bách Việt chú trọng về văn hóa Việt Nam. Bảo tồn và phát triển văn hóa Việt. Như tên gọi của LĐ là Bách Việt. Chủ đề năm 2010 là Văn Hóa Việt Nam. Lễ Kỷ Niệm năm thứ Tám chú trọng đến các sắc tộc thiều số. Mọi sinh hoạt trong kỳ trại kỷ niệm giới thiệu đến mọi người một số nét tiêu biểu cho sinh hoạt của người cao nguyên như Bana, Radé, S’tieng, Nùng, Tày, Thái, Mường…v.v. “ Chị LĐT thay mặt LĐ cảm ơn quan khách và phụ huynh đã đến tham dự và giúp cho LĐ.
Sau đó, Tr. Phan Nhật Tân, LĐP, giới thiệu các sinh hoạt trong năm qua của LĐ như tham gia Hội Tết, Diễn Hành Văn Hóa, các công tác cộng đồng, tham dự các ngày lễ của các anh hùng dân tộc VN.
Một đoàn sinh, Randy Đỗ, phát biểu cảm tưởng của em. Sau đó là Hội PH, Ông Dean Trương thay mặt các PH cảm ơn các huynh trưởng đã bỏ công sức cùng các con em của họ tạo nên một sinh hoạt hữu ích cho các em thanh thiếu niên, đào tạo công dân tốt cho xã hội, con cái ngoan ngoãn trong gia đình.
Cũng nhân dịp nầy, LĐ có phát phần thưởng cho một số HĐS xuất sắc và học giỏi trong năm. Có 20 HĐS mọi lứa tuổi được nhận phần thưởng và bằng ban khen.
Về phần quan khách phát biểu có ông Jose Esteves, và Trưởng Nguyễn Đình Tuấn. Ông Jose Esteves chúc mừng và hứa sẽ giúp đỡ cho sự phát triển  của LĐ trong tương lai. Hiện nay ông là ƯCV Thị Trưởng Milpitas.
Xen kẽ trong chương trình là những màn vũ dân tộc. Các thanh nữ và thiếu nữ, chim non trình diễn các vũ khúc dân tộc, một mẹ trăm con.


Trước khi cắt chiếc bánh sinh nhật, các huynh trưởng hướng dẫn các đoàn được mời lên sân khấu chào quan khách. Có 12 trưởng trông coi và sinh hoạt với 6 đoàn: Ấu đoàn Lạc Long Quân, Ấu đoàn Âu Cơ, Thiếu đoàn Quang Trung, Thiếu đoàn Nhị Trưng, Thanh đoàn Trần Quốc Tuấn và Tráng đoàn Bách Việt.
Sau phần Nghi Lễ, Phát thưởng & Văn Nghệ, LĐ đã mời tất cả quan khách & thân hữu đi thăm viếng Trại và Khu Hội Chợ Phiên của dân tộc miền núi.  Chào đón khách đến thăm Bản thượng tất cả dân bản mặc trang phục người miền Cao Nguyên, Miền Núi. Họ là người Thái trắng, người Tày Cao Bằng, Nùng Lạng Sơn.
Trên khu đồi thấp rợp bóng thông già, có 5 khu gian hàng trong một chợ phiên, có gà sống, có gian hàng giải khác nước lá sâm, hàng rượu cần, bắp luộc, đậu luộc, cơm Lam, gian hàng bán các thủ công như vòng đeo tay, xuyến đen đổ, lục lạc. Các sơn nữ trong sắc phục truyền thống chào mời đon đả. Khách có thể ăn bánh, ăn cơm nếp nấu trong ống tre, uống rượu cần, v.v...   Sơn nữ Phà Ca Hoàng Duyệt trong  gian hàng bán rượu cần và bắp nấu; gian hàng thủ công, nữ trang, vòng xuyến, túi xách da cọp. ..do các sơn nữ Nhị Trưng trao đổi với khách hàng…ngoài ra trên sân cỏ còn có nhiều dân bản đến trao đổi gà vịt chó mèo, nông sản.
Đi chợ không thể không có ăn hàng.  Một khu vực bán thực phẩm, thức ăn dưới gốc thông già có quán Cà Phê miền cao nguyên Ban Mê Thuộc, đậu phộng luộc do sơn nữ Lệ Quyên mới chào, quán nước sâm, có cô sơn nữ Phụng Le, gian hàng bánh cay khoai mì  làm từ bột khoai mì xay, do cô sơn nữ Tuyết Hùng bán buôn.
Các em thiếu nhi, đến tham dự được cung cấp nón vòng đầu bằng giấy và tham dự các trò chơi dân gian như: Thảy vòng, Cướp Cờ. Câu cá, Đập niêu, Nhảy sập, v.v... do một dân bản Tuấn Lương hướng dẫn. Trong khi đó, nhạc chiêng, trống, cồng vang vọng khắp ngọn đồi, tiếng trống múa lân rộn rả thúc dục.
Nằng lên cao, những luống gió mát thổi qua ngọn đồi, kẻ qua người lại, chụp hình lưu niệm với các sơn nữ, uống một chén nước…buổi họp chợ phiên rộn rả tiếng cười.
Sau 12 giờ trưa, mọi người được mời đến bàn ăn, những chiếc bàn dài kê dưới hàng cây, trải khăn xanh màu lá; nào bánh, nào xôi, thịt quay, nước mát… mọi người tham dự tiệc mừng LĐ Bách Việt lên 8 tuổi. Chị LĐT cho biết “Những hình ảnh hôm nay ghi lại một vài sinh hoạt của các sắc dân miền cao nguyên. Họ là một sắc tộc của Bách Việt. Chúng tôi muốn cho các em có một khái niệm về dân tộc Việt Nam. Bà Âu Cơ, Lạc Long Quân. Đó cũng là lý do tại sao các đoàn được mang tên các anh hùng, tiền nhân, tổ Việt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.