Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Tăng Giờ Tiếng Việt Trên Rfa

08/09/201000:00:00(Xem: 3883)

Vận Động Tăng Giờ Tiếng Việt Trên RFA

Vi Anh
Hai mươi năm sau, người Mỹ gốc Việt lại bắt đầu làm thêm một cuộc vận động cho trọn vẹn kỳ vọng của mình. Đó là vận động tăng giờ cho chương trình tiếng Việt của Đài Á châu Tự do. Vì tình hình mới đòi hỏi và vì RFA đã quá quen thuộc, quá tin cẩn với người Việt trong ngoài nước.
Theo lời Gs Nguyễn thanh Trang, Chủ Tịch Ủy Ban Vận động Thành Lập Đài RFA trước đây, vào năm 1991, các cộng đồng, và cơ quan đoàn thể và nhân sĩ của người Mỹ gốc Việt  khắp nước Mỹ đã đứng lên xin Quốc Hội Mỹ tài trợ thành lập Đài Á Châu Tự do. Lý do là sau khi các nước CS Đồng Âu và Liên xô sụp đổ người ta thấy trong những động lực chánh làm cho chế độ CS các nước này đột quị là sức mạnh của chân lý mà hai đài phát thanh Radio Liberty và Radio Free Europe đã đem đến cho dân chúng đang nằm trong gọng kềm CS.  Nhờ thông tin, nghị luận nhanh chóng, trung thực của hai đài này đem lại mà mà  người dân biết được sự thật diễn ra trên thế giới  làm cho dân giàu nước mạnh, cuộc sống hạnh phúc, tự do. Tư đó dân chúng so sánh với hiện tình chậm tiến vẻ kinh tế, độc tài về chánh trị khiến nước  CS nghèo dân mạc. Tư tưởng thông thì hành động thoáng và cách mạng nhung xảy ra khi thời cơ đến. Cả khối CS Đông Âu và Liên xô đột quị, Đảng Nhà Nước CS bị người dân lật đổ,  không có người lính Mỹ, lính Tây nào có mặt cả.
Sau ba nhiệm kỳ Quốc Hội, từ 1991 đến 1995, trong ba năm 1992, 93, 94,  Ủy ban Vận động phải vận động nhiều  phái đoàn gồm đại diện cộng đồng và đoàn thể đền  Quốc Hội vận dộng, tiếp xúc hết nghị sĩ này tới dân biểu kia. Hữu chí cánh thành, Quốc Hội đồng ý giúp, cấp một số tiển tài trợ (grant) thành lập RFA như một tổ chức ngoài chánh phủ. Quyết định của Quốc Hội không phải quan trọng ở chỗ cấp tiền mà ở chỗ Quốc Hội công nhận nhu cầu cần thiết đưa tiếng nói của chân lý về VN đang bị CS hoàn toàn bưng bít.
Thành công của đài RFA trong việc thông tin trung thực, độc lập, kịp thời cho người dân Việt trong nước và người Việt hải ngoại nhứt là người Mỹ gốc Việt là số đông là một chân lý toán học như hai với hai là bốn, không còn nghi ngờ gì được nữa. RFA đóng vai trò thu, phát tin vô cùng chuyên nghiệp, với âm chứng, so sánh, đối chứng. Nghe một tin của RFA là yên trí tin có nguồn khả tín, khả dụng.
Đài còn đóng vai trò trung chuyên giữa những người Việt trong nước với nhau và người ngoài nước nữa. Truyền thông của nhà cầm quyền CS là tuyên truyền tốt khoe xấu che nên nhiều khi giáo dân Công giáo cầu nguyện cà ngàn người ở Thái Hà mà “báo đài” CS không loan tải. Người Hải Phòng, Huế, Saigon biết được là nhờ tin của RFA từ Mỹ phát đi.
Nếu muốn nói một cách văn hoa, thì có thể nói RFA là tiếng nói thay cho có  người Việt không có chỗ nói, không có quyền nói, nói  dùm cho người Việt thầm lặng. Với tiến bộ của khoa học, kỹ thuật tin học bây giờ, qua Internet, tiếng nói ấy của người dân Việt được khuyếch tán sâu rộng. Qua Internet thinh giả  bận rộn có thể nghe bất cứ lúc nào hai lần phát buổi sáng 1 tiếng đồng hồ và buổi chiếu 1 tiếng đồng hồ bằng tiếng Việt của RFA. Đài còn chỉ cách vượt tường lửa, gời tin cho thính giả bằng email, chỉ cách gọi điện thoại ở VN vừa rẻ vừûa an toàn tránh bị công an kiểm thính mà đài dùng một chữ rất khéo léo gọi là thuận tiện. Mấy chục triệu  Mỹ kim Quốc Hội Mỹ tài trợ cho RFA  để phục vụ cho đất nước và nhân dân VN thật đáng đồng tiển bát gạo. RFA đã tạo một hình ảnh rất đẹp  của nước Mỹ như là cảm hứng  của tư do, dân chủ, nhân quyền đối với gần 90 triệu người Việt trong nước. Ba triệu người Mỹ gốc Việt đóng thuế cho Quốc Hội trích một phẩn tỷ tỷ ra dể tài trợï cho RFA, rất hài lòng.
Chỉ  có CS Hà nội tìm đủ mọi cách phá RFA vì RFA đi tin trung thực. Một chế độ độc tài, đảng trị bản chất ác độc thì làm sao không nhiều tin xấu cho chế độ được. Công an CS phá, cấm nghe, sách nhiểu người trả lời phỏng vấn RFA nhưng làm sao công an CS thắng được tiến bộ khoa học kỹ thuật và sức mạnh của chân lý. 


Còn người Việt trong ngoài nước thì tin RFA như tin người nhà. Nói một cách bình dân việc làm của RFA đối với người Việt trong ngoài nước là “ không chê vào đâu được cả”. Đây là một món ăn tinh thần không thể thiếu được, một món ngon lành mà người Việt cần thêm vì cảm thấy hiểu biết  thêm chân lý là sức mạnh và thông tin là tiến bộ. Nhu cầu hiểu biết thêm và nhận định thời sư về nước nhà VN của mỉnh, nhứt là khí Mỹ đã bày tỏ quyết tâm trở lại Đông Nam Á mà chánh yếu là Biển Đông và VN – trở thành bức bách hơn lúc nào hết.
Muốn hay không muốn VN là một vị trí quan trọng trong địa lý chiến lược toàn cấu của Mỹ, ngả tư quốc tế của Đông Phươpng và Tây Phương, sát con dường hành hải huyết mạch qua Eo Biển Mã Lai mà Biển Đông của VN tiếp giáp.  VN có  gân 90 triệu dân. Mỹ là quốc gia có gần 3 triệu người Mỹ gốc Việt  hiện là công dân Mỹ. Thế mà VN mỗi ngày RFA chỉ có hai giờ phát chương trình tiếng Việt về VN.  Ít thực.
So sánh với các nước mà RFA phủ sóng ở Á châu, thì quá ít. VN  dân số gấp 30 lần hơn Tây Tạng nhưng VN chỉ có 2 giờ trong chương trình RFA. Trong khi Tây Tạng có 10 giờ phát về nước này. Bắc Hàn dân số cũng ít hơn VN mà RFA có àn 5 giờ. Miến điện cũng thế có  4 giờ phát. Đi sâu và xa hơn, người ta thấy số người Việt nghe và xem tin RFA qua Internet rất cao: 1.5 triệu người mỗi tháng và  4.3 triệu người trong tháng 7 vì nhiều biến dộng xảy ra ở VN. Điều đó cho thấy người Việt trong ngoài nước đang cần RFA, rất cần RFA, đang muốn RFA, đang mong RFA  tăng giờ phát cho chương trình tiếng Việt.
Bởi thế Ủy Ban Vận Động Thành Lập Đài Á Châu Tư do phải làm thêm một cuộc vận động  cho trọn vẹn trước nhu cầu khẩn thiết của người Việt yêu cầu  RFA tăng thêm 2 giờ  phát tiếng Việt cho mỗi ngày ngày nữa.  Đã vận động các cộng đồng, các tổ chức đấu tranh ký thỉnh  nguyện thư chung hay riêng. Đã nhờ  DB Cao Quang Ánh  thảo một bức thư mời gọi các đồng viện từng thiết tha đến vấn đề VN như tDB Ed Royce, Loretta Sanchez, Zoe Lofgren, Chris Smith, Frank Wolf, v.v. cùng ký để gởi Đài RFA. Đã nhờ Ls Nguyền quốc Lân thảo một bức thư  vận động cho quí vi dân cử gốc Việt đủ mọi ngành nghề để gời Đài RFA.  Đã liên lạc với các nhà đấu tranh trong nước bằng cách này hay cách khác thuận tiện và an toàn yêu cầu tang giờ cho chương trình tiếng Việt.
Ủy Ban Vận động  còn cũng kỳ vọng nơi quần chúng thính giả người Việt trong ngoài nước gởi thư, đánh fax, điện thoại, điện thư cho dân biểu liên bang của mình và cho đài RFA yêu cầu tương tự.
Ủy Ban có cho địa chỉ của hai  giới chức có thẩm quyền cần đệ đạt yêu cầu. Một là  Mrs. Libby Liu, President of Radio Free Asia, 2025 M Street, NW,  Suite 300, Washington, D.C. 20036. Email: liul@rfa.org. Hai là Mr. Walter Isaacson, Chairman, Broadcasting Board of Governors, 330 Independence Avenue, SWWashington, DC 20237.
RFA  từ khi thành lập đã  thành công vượt mức trong vai trò  thông tin nghị luận trung thực, độc lập và nhanh chóng giúp cho người dân Việt không có quyền, không có chỗ nói, không có cơ hội nói--  có tiếng nói. Quốc Hội Mỹ đánh giá rất cao nên ra nghị quyết tiếp tục cấp tài trợ mồi niên khoá cho tổ chức phi chánh phủ này, khỏi cần phải xin tái tục trừ ra khi có nhu cầu mới. Đối với ngân sách Mỹ đơn vị tính bằng tỷ, mấy chục triệu  Mỹ kim tài trợ cho RFA là con số rất nhỏ không đáng kề mà hiệu quả quá cao. Cả một dân tộc gần 90 triệu người và 3 triệu công dân Mỹ đều  thấy cần RFA như một món ăn tinh thần quí giá.
Bây giờ tình hình mới nhiệm vụ mới của RFA ắt phải tăng và thời lượng phát hẳn cũng cần phải tăng cho chương trình VN. So sánh với các nước mà RFA phục vụ, nhu cầu tăng  2 tiếng đồng hổ nữa mỗi ngày, để chương trình tiếng Việt dược 4 tiếng kể ra rất hợïp tình, hợïp lý./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.