Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học Cuối Tháng 7: Thuốc Trị Tim, Sinh Tố D...

31/07/201000:00:00(Xem: 8351)

Tin Y Học Cuối Tháng 7: Thuốc Trị Tim, Sinh tố D...

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Tổng hợp thuốc thay thế liều lượng cao statins trị cholesterol trong máu. Bài này do Bs Paul N. Durrington đăng trong báo Current Opinion in Lipidology, 21: 372, 2010. Tác giả cho biết chương trình nghiên cứu đang tiếp diễn, nhưng theo kết quả sơ khởi thì việc dùng thuốc Niacin, thuốc cách lý acid mật (bile acid sequestrants), với lượng thuốc statins thấp, có hiệu quả trong việc điều trị bệnh cao mỡ cholesterol trong máu, thay vì phải dùng liều lượng cao thuốc statins. Niacin và bile acid sequestrants dường như có hiệu quả tốt trị xơ cứng động mạch. Thuốc Ezetamibe chưa có kết quả chắn chắn.
Sinh Tố D và phòng ngừa bệnh tim mạch. Bài tham khảo này do M. Adnan Nadir, và các đồng nghiệp phổ biến trong báo điện tử Cardiovascular Therapeutics, 5 tháng 7, năm 2010. Theo các tác giả thì gần đây nhiều nghiên cứu tham khảo khuyến cáo có sự liên hệ giữa mức sinh tố D thấp trong cơ thể và các bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, và tiểu đường. Các tác giả đang tìm hiểu xem bổ sung sinh tố D có thể thay đổi tình trạng y tế bệnh tim mạch và phòng ngừa bệnh tim mạch.
Soạn thảo ngăn ngừa nạn sinh viên trung học đệ nhị cấp tự vẫn. Bài do Ts A. Wyman và các cộng sự viên đăng trong American Journal of Public Health, báo điện tử ngày July 15, 2010. Ts Wyman và các đồng nghiệp soạn thảo chương trình tăng cường những yếu tố bảo vệ phòng ngừa nạn tự vẫn của học sinh trung học đệ nhị cấp ở Mỹ.
Thuốc mơí loãng máu cho bệnh tim mạch. Bài tham khảo này do Bs I Ahrens và các cộng sự viên đăng trong báo Thrombosis and Haemostasis, 104: 1, 2010. Hai thuốc mới loãng máu đang trong vòng nghiên cứu lâm sàng là thuốc uống Factor Xa (hay thrombin, factor IIa) và thuốc uống kìm hãm Factor Xa tên là Rivaroxaban. Cả 2 thuốc này đang cho dùng hàng ngày điều trị bệnh nhân trong nghiên cứu lâm sàng. Hiện các chuyên gia cũng đang muốn tìm hiểu xem liệu 2 thuốc này có cùng cơ nguyên tác dụng trong việc điều trị bệnh rung tim và hội chứng động mạch vành tim cấp tính.
Bệnh loãng xương đàn ông. Bs Nicole Ducharme cho biết loãng xương đàn ông thường sẩy ra trễ hơn đàn bà khoảng 10 năm. Thiếu sinh tố D là nguyên nhân thường thấy của bệnh loãng xương đàn ông. Giảm kích thích tố Testosterone cũng là nguyên nhân chính của bệnh loãng xương đàn ông. Theo tác giả thì đàn ông lớn tuổi nên dùng Biphosphonates để trị loãng xương. Bài này đăng trong báo Clinics in Geriatric Patients, 26: 310, 2010.
Người đàn ông già. Bài do John E. Morley đăng trong báo Clinics in Geriatric Patients, May 26, 2010. Theo tác giả thì đàn ông không sống thọ bằng đàn bà. Tuy nhiên đàn ông già ít bị tàn phế và có đời sống tốt hơn. Khoảng 1% trọng khối thịt của đàn ông già bị giảm là do thiếu kích thích tố nam testosterone.Thiếu testosterone làm đàn ông lớn tuổi yếu đuối hơn. Thiếu sinh tố D cũng làm đàn ông già yếu đuối hơn. Khi về già đàn ông ăn mất ngon và cũng thêm một lý do nữa làm đàn ông già yếu đuối. Đàn ông lớn tuổi ít bị bệnh lãng quên hơn đàn bà. Tuy nhiên tính tình đàn ông già thay đổi nhiều hơn, có lẽ tại thiếu testosterone. Ngoài ra,Testosterone xuống thấp cũng là lý do làm cho trí nhớ đàn ông thuyên giảm, không còn minh mẫn như trước.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
(Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.