Tin Y Học Cuối Tháng 7: Thuốc Trị Tim, Sinh Tố D...

31/07/201000:00:00(Xem: 8965)

Tin Y Học Cuối Tháng 7: Thuốc Trị Tim, Sinh tố D...

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Tổng hợp thuốc thay thế liều lượng cao statins trị cholesterol trong máu. Bài này do Bs Paul N. Durrington đăng trong báo Current Opinion in Lipidology, 21: 372, 2010. Tác giả cho biết chương trình nghiên cứu đang tiếp diễn, nhưng theo kết quả sơ khởi thì việc dùng thuốc Niacin, thuốc cách lý acid mật (bile acid sequestrants), với lượng thuốc statins thấp, có hiệu quả trong việc điều trị bệnh cao mỡ cholesterol trong máu, thay vì phải dùng liều lượng cao thuốc statins. Niacin và bile acid sequestrants dường như có hiệu quả tốt trị xơ cứng động mạch. Thuốc Ezetamibe chưa có kết quả chắn chắn.
Sinh Tố D và phòng ngừa bệnh tim mạch. Bài tham khảo này do M. Adnan Nadir, và các đồng nghiệp phổ biến trong báo điện tử Cardiovascular Therapeutics, 5 tháng 7, năm 2010. Theo các tác giả thì gần đây nhiều nghiên cứu tham khảo khuyến cáo có sự liên hệ giữa mức sinh tố D thấp trong cơ thể và các bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, và tiểu đường. Các tác giả đang tìm hiểu xem bổ sung sinh tố D có thể thay đổi tình trạng y tế bệnh tim mạch và phòng ngừa bệnh tim mạch.
Soạn thảo ngăn ngừa nạn sinh viên trung học đệ nhị cấp tự vẫn. Bài do Ts A. Wyman và các cộng sự viên đăng trong American Journal of Public Health, báo điện tử ngày July 15, 2010. Ts Wyman và các đồng nghiệp soạn thảo chương trình tăng cường những yếu tố bảo vệ phòng ngừa nạn tự vẫn của học sinh trung học đệ nhị cấp ở Mỹ.


Thuốc mơí loãng máu cho bệnh tim mạch. Bài tham khảo này do Bs I Ahrens và các cộng sự viên đăng trong báo Thrombosis and Haemostasis, 104: 1, 2010. Hai thuốc mới loãng máu đang trong vòng nghiên cứu lâm sàng là thuốc uống Factor Xa (hay thrombin, factor IIa) và thuốc uống kìm hãm Factor Xa tên là Rivaroxaban. Cả 2 thuốc này đang cho dùng hàng ngày điều trị bệnh nhân trong nghiên cứu lâm sàng. Hiện các chuyên gia cũng đang muốn tìm hiểu xem liệu 2 thuốc này có cùng cơ nguyên tác dụng trong việc điều trị bệnh rung tim và hội chứng động mạch vành tim cấp tính.
Bệnh loãng xương đàn ông. Bs Nicole Ducharme cho biết loãng xương đàn ông thường sẩy ra trễ hơn đàn bà khoảng 10 năm. Thiếu sinh tố D là nguyên nhân thường thấy của bệnh loãng xương đàn ông. Giảm kích thích tố Testosterone cũng là nguyên nhân chính của bệnh loãng xương đàn ông. Theo tác giả thì đàn ông lớn tuổi nên dùng Biphosphonates để trị loãng xương. Bài này đăng trong báo Clinics in Geriatric Patients, 26: 310, 2010.
Người đàn ông già. Bài do John E. Morley đăng trong báo Clinics in Geriatric Patients, May 26, 2010. Theo tác giả thì đàn ông không sống thọ bằng đàn bà. Tuy nhiên đàn ông già ít bị tàn phế và có đời sống tốt hơn. Khoảng 1% trọng khối thịt của đàn ông già bị giảm là do thiếu kích thích tố nam testosterone.Thiếu testosterone làm đàn ông lớn tuổi yếu đuối hơn. Thiếu sinh tố D cũng làm đàn ông già yếu đuối hơn. Khi về già đàn ông ăn mất ngon và cũng thêm một lý do nữa làm đàn ông già yếu đuối. Đàn ông lớn tuổi ít bị bệnh lãng quên hơn đàn bà. Tuy nhiên tính tình đàn ông già thay đổi nhiều hơn, có lẽ tại thiếu testosterone. Ngoài ra,Testosterone xuống thấp cũng là lý do làm cho trí nhớ đàn ông thuyên giảm, không còn minh mẫn như trước.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
(Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Một nghiên cứu mới tiết lộ những gì xảy ra trong bộ não trong những giây phút cuối đời của chúng ta. Khi các khoa học gia ghi lại sóng não của một người đàn ông sắp chết, dường như các ký ức đã lóe lên vài giây trong não trước và sau khi tim ông ngừng đập. Nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này cho thấy chúng ta có thể hồi tưởng lại một loạt ký ức khi cận kề cái chết.
Mặc dù các tác động của COVID-19 đối với phổi và hệ hô hấp đã được biết rõ, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng virus này cũng đang ảnh hưởng đến tim, với các tác động có thể là dài hạn. Trong một bài thuyết trình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vật lý Sinh học, một nhóm khoa học lý sinh quốc tế, Tiến sĩ Andrew Marks, chủ nhiệm khoa sinh lý học tại Đại học Columbia, và các đồng nghiệp của ông đã báo cáo về những thay đổi trong mô tim của bệnh nhân COVID-19 chết vì căn bệnh này, với một số người bệnh cũng có tiền sử bệnh tim. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích khám nghiệm tử thi và tìm thấy một loạt các bất thường, đặc biệt là trong cách các tế bào tim điều chỉnh canxi.
Thử nghiệm sinh thiết (sinh thiết mô – tissue biopsy) đi kèm một số rủi ro và thách thức – một số chỗ cần làm sinh thiết có thể khó tiếp cận, chảy máu và đau đớn có thể kéo dài đến một tháng sau khi làm sinh thiết. Chi phí cao và thời gian đợi kết quả có thể lên tới bốn tuần. Với một người đang bị ung thư ác tính, thì đó là cả một vấn đề.
Tết đã đến và xuân đã về. Khi ngày bắt đầu dài ra, đó là thời điểm phù hợp để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của quý vị thông qua các hành động tự chăm sóc hàng ngày. Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sức khỏe cảm xúc, tâm lý và xã hội của chúng ta ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Việc quan tâm đến tất cả các bộ phận trên cơ thể của chúng ta sẽ giúp xác định cách chúng ta đối phó với căng thẳng, kết nối với người khác và đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Alzheimer và Parkinson là hai trong số các bệnh thần kinh phổ biến nhất dẫn đến sự phá vỡ các tế bào thần kinh của não. Mỗi năm đều có hàng ngàn người phát hiện bị mắc bịnh và vào thời điểm có thể chẩn đoán được, thì não đã bị tổn thương suốt một thời gian dài.
Năm 1984, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ hứa rằng sẽ có vắc-xin phòng chống HIV/AIDS trong vòng hai năm. Gần 40 năm sau, vắc-xin cũng như thuốc chữa vẫn chưa có. Nhưng trong tuần vừa qua, một nghiên cứu đã được trình bày trên tạp chí Nature mang lại hy vọng mới. Một người đàn ông 53 tuổi ở Düsseldorf đã khỏi bệnh sau khi được cấy ghép tế bào gốc được hiến tặng từ một người miễn dịch với HIV. Như vậy, anh là bệnh nhân HIV thứ ba được chữa khỏi.
Nếu bạn đọc Kim Dung hay xem phim chưởng hẳn bạn quen thuộc với cảnh tóc bạc trắng qua một đêm lo âu không ngủ. Tương tự như cảnh tóc của Marie Antoinette bạc trắng chỉ trong một đêm sau khi biết tin bà sắp bị hành quyết. Từ xưa nay, người ta vẫn tin rằng tóc bạc không chỉ là vấn đề thời gian và tuổi tác – mà còn là dấu hiệu của kinh nghiệm sống. Nhưng trải nghiệm cuộc sống của một người có thực sự thay đổi màu tóc của họ không? Khoa học chứng minh điều này có xảy ra, dù màu tóc tự nhiên phai dần theo thời gian, nhưng một số yếu tố nhất định có thể đẩy nhanh quá trình thay đổi đó - bao gồm cả căng thẳng hay “stress”.
Với nỗ lực chủ động giúp đỡ các gia đình quản lý các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày, First 5 California (F5CA) đang khởi động một chiến dịch mới nhằm mục đích tuyên truyền về tầm quan trọng của hơi thở như một công cụ hữu hiệu để giúp các gia đình và trẻ em đối phó với căng thẳng.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.