Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Thách Washington

15/05/201000:00:00(Xem: 7750)

Hà Nội Thách Washington

Vi Anh
Thật là một thách thức của Hà nội đối với Washington, nhơn ngày Nhân Quyền VN.
Tại Washington DC, trong một sảnh đường to đẹp của Quốc Hội Mỹ, ngày 11 tháng 5 năm 2010, Quốc Hội Mỹ do Đảng Dân Chủ đa số kiểm soát, long trọng kỷ niệm Ngày Nhân Quyền thứ 16 do TT Clinton của chánh quyền do Đảng Dân Chủ cầm quyền ban hành. Tổ chức trong thời điểm nhiều ý nghĩa đối với TT Obama. Cũng thuộc Đảng Dân Chủ, do Đảng Dân Chủ cầm quyền. Vào giữa nhiệm kỳ tổng thống Obama, ngay mùa bầu cử dân biểu, nghị sĩ Đảng Dân Chủ lo vận động phiếu đề giữ quyền kiểm soát Quốc Hội. Thật là tưng bừng và phấn khích.
Ngày Nhân Quyền VN được chỉ định bởi Nghị quyết chung SJ-168 của Quốc hội Hoa Kỳ và Công luật số 103-258 do Tổng thống Bill Clinton ban hành ngày 25-5-1994. Trong  sảnh đường sang trọng của Quốc Hội bảo trợ cuộc tổ chức, máy lạnh êm đềm thoáng mát, trang trí đẹp mắt, báo chí truyền thông máy móc đầy ngưới, đèn chớp lấy hình liên tục. Nhiều những đại diện tổ chức cộng đồng, hội đoàn của người Việt tại Hoa Kỳ, đại diện các đoàn thể quốc tế và VN hải ngoại và các vị Dân cử Hoa Kỳ, cưới nói, bắt tay, gặp gỡ, diễn văn, diễn từ, cảm tưởng, tham luận về tình hình nhân quyền tại Việt Nam và kêu gọi đấu tranh để đòi hỏi nhân quyền cho người dân trong nước.
Thượng Nghị sĩ Sam Brownback, đại diện của Tiểu bang Kansas, người bảo trợ chính cho Ngày Nhân quyền Việt Nam nói, “Tôi thật phấn khích khi thấy sự tham dự đông đủ của các vị hôm nay. Đây là một điều thật tuyệt vời. Điều này cũng nói lên cho cả thế giới biết tiếng nói của những người đấu tranh cho nhân quyền không tắt nghỉ. Cả thế giới sẽ nghe tiếng nói của các bạn, các bạn đã nói thay cho những người không thể phát biểu cho mình. Tôi cũng cảm ơn Cha Lý về lòng dũng cảm và sự tận tụy của ông, và tiếng nói của ông sẽ vang đi khắp thế giới. Mọi người sẽ đứng lên đấu tranh cho vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, và sẽ tiếp tục đấu tranh để đòi hỏi điều này cho người dân trong nứơc Việt Nam.” Dân biểu, còn đại diện tổ chức phát biều nghe rất hăng đấu tranh với một số nhân vật trong nước trên âm nghe rất cảm kích.
Và còn nữa, Đài VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, công bố bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Mỹ về Nhân Quyền VN. “Cách nay 16 năm, Quốc hội Hoa Kỳ đã chỉ định ngày 11 tháng 5 là Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam nhằm nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ và phát huy các quyền tự do cơ bản tại Việt Nam. Một buổi lễ và một diễn đàn thảo luận được tổ chức vào ngày thứ Ba tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ để đánh dấu ngày này, với sự tham dự của các thành viên Quốc hội, lãnh đạo lao động, các tổ chức phi chính phủ và đại diện của cộng đồng Việt Nam trên khắp Hoa Kỳ. Ngày này đánh dấu một trong những giai đoạn quan trọng nhất cho việc bênh vực nhân quyền bên trong Việt Nam… Mặc dù đã có một số tiến bộ để nới rộng quyền tự do tôn giáo, chính phủ tiếp tục đặt ra những hạn chế nghiêm ngặt đối với quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có thành tích bắt giữ và kết tội những ai công khai chỉ trích các chính sách của chính quyền. Các điểm bất đồng về nhân quyền đã trở thành điểm tranh cãi quan trọng mà nếu không, quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục nảy nở. Quan tâm của Hoa Kỳ về nhân quyền xuất phát từ ước muốn chân chính, mong Việt Nam tiếp tục ổn định và phồn vinh bền vững. Hoa Kỳ tin rằng nới rộng các quyền và các tự do không những phù hợp với tăng trưởng và ổn định, mà về lâu về dài, còn là điều kiện tiên quyết.”
Thì cũng ngày này ở VN,  khác với bầu không khí của sảnh đường sang trọng, tưng bừng của Quốc Hội Mỹ, là cảnh tù túng của phòng xử của Toà án TPHCM. Công an CS trang bị dùi cui, roi điện, súng lục an ninh cận, và công an trang bi khiêng, súng dài an ninh bên ngoài. Còn mật vụ đồ thường cái mặt “ hình sư”, con mắy cú vọ, tất cả cộng lại đông hơn những thân nhân và bè bạn xin phép mới được vào dự khán để thấy mặt người thân đáo tụng đình.. Và trong âm thầm lặng lẽ những người trí thức thương dân, yêu nước, tin tưởng những giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền mà người Mỹ xiển dương bị Toà CS đem ra phúc thẩm, tất cả y án, trừ 1 người được giảm thôi..


Tin AFP cho biết ngày 11/05/2010, tại Tòa án Thành Phố Hồ Chí Minh, CS Hà nội đưa luật sư Lê Công Định, người được học bổng Fulbright của Quốc Hội Mỹ, du học tại Mỹ, được quốc tế biết đến qua những lần biện hộ cho các đồng nghiệp tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam, ra xử phúc thấm y án sơ thẩm 5 năm tù. Đồng thời, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức cũng bị y án 16 năm tù. Người thứ ba là ông Lê Thăng Long được giảm án từ 5 năm xuống 3 năm rưỡi. Theo AFP, phóng viên và các nhà ngoại giao quốc tế không được phép tham dự phiên. CS Hà nội buộc ba nhà dân chủ ôn hoà này vào tội “vi phạm an ninh quốc gia”, hợp tác với các tổ chức “phản động” là đảng Việt Tân và đảng Dân Chủ Việt Nam, sử dụng công nghệ thông tin điện tử internet âm mưu lật đổ chế độ bằng biện pháp “bất bạo động”.
Hai cảnh đời hoàn toàn trái ngược trắng đen đó làm cho người Việt không thể không suy nghĩ về cái nhìn của người Mỹ về nhân quyền VN. Quan điểm của chánh quyền Mỹ do đài VOA phản ảnh, Mỹ có “các điểm bất đồng về nhân quyền” với CS Hà nội thôi. Đúng vậy, vì vậy mà dự luật Nhân Quyền VN ba lần được Hạ Viện Mỹ thông qua, chỉ vài nghị sĩ Mỹ trong đó có TNS Kerry từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, ngâm tôm cho đến bây giờ. 15 năm Mỹ bang giao với CS Hà nội, Mỹ chỉ đặt Hà nội vào sổ bìa đen 2 năm vi phạm nhân quyền trong đó tự do tôn giáo lá chánh. Nhưng Mỹ bồi thường cho CS Hà nội cái giá cao hơn gấy bội, ủng hộ cho Hà nội vào WTO , cấp cho qui chế PNTR, thuận cho CS Hà nội vào làm hội viên không thường trực của Hội Đổng Bảo An Liên hiệp Quốc.. Năm lần bảy lượt Ủy Hội Tự do Tôn giáo Thế giới yều cầu đưa CS Hà nội trở lại sổ trừng phạt CPC, Bộ Ngoại Giao cái đáy hay cái đích sương mù (foggy bottom), và Toà Bạch Ốc điềm nhiên toạ thị.
Giông như thời Chiến tranh VN, TT Johnson muốn ngăn chận Bộ Đội CS Bắc Việt mà e ngại Trung Cộng nhảy vào, không dám chọn chiến trường là Miển Bắc lại chọn Nam VN,  Miền Bắc là đầu não và hậu cần của công cuộc CS xâm lược Miền Nam. Bây giờ những giá trị tự do, dân chủ truyền thống lập quốc Mỹ bị CS Hà nội chà đạp. Bây giờ những người Việt tin vào và hoạt dộng cho những giá trị ấy của Mỹ bị trấn áp, bắt bỏ tù, thì chánh quyền Mỹ chỉ coi đó là “ những bất đồng” thôi.
TT Bush với hai nhiệm kỳ đã hơn một lần tuyên hứa với các dân tộc trong ách độc tài, nói các dân tộc đấu tranh cho tư do, Mỹ sẽ cùng đứng bên cạnh. Muốn hay không muốn đó là lời hứa của quốc gia dân tộc Mỹ. Còn TT Obama khi tranh cử nói bằng giấy trắng mực đen, trên thông cáo báo chí ngày 5 tháng 6, năm 2008, phát ra từ Chicago, “Tôi mạnh dạn tin tường hồ sơ nhân quyền của [ nhà cầm quyền] VN vẫn không thoả đáng.. Phong trào đối lập chánh trị bị cấm, tổ chức vận động nhân quyền độc lập  bị cấm, và nhà cầm quyền trấn áp những người bất đồng chánh kiến bằng cách bắt những người vận động chánh trị và phá vỡ những tổ chức đối lập. Thời gian đã qua cho nhà cầm quyền VN để bảo vệ nhân quyền và phát huy dân chủ cho nhân dân.”
Nay TT Obama đã làm tổng thống hai năm. Bây giờ qua việc CS Hà nội chọn ngày Nhân Quyền VN do TT Clinton chỉ định để đưa những nhà dân chủ VN ra chung thẩm tù đày. CS Hà nội đã mặc thị thách thức Mỹ. Cái kiểu dám nói mà không dám làm, cái kiểu hy sinh những giá trị chánh tri truyền thống cho quyền lợi kinh tế trước mắt làm khủng hoảng niềm tin Mỹ, trong cũng như  ngoài nước thời Chiến tranh VN - đó là một kinh nghiệm mà chánh trị gia Mỹ không chịu học và không chịu hiểu.. Như sau khi Mỹ đi được với TC thì  rút khỏi VN,  Phi luật tân đuổi Mỹ ra khỏi hai căn cứ hải quân và không quân ra khỏi Phi. Như mỗi  lần Mỹ đưa quân ra ngoại quốc tham chiến là mỗi lần người Mỹ sợ sa lầy như ở VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.