Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

35 Năm Quốc Hận: 2000 Người Việt Biểu Tình Tại Hang Ổ Vc Ở Canberra

09/05/201000:00:00(Xem: 4625)

35 Năm Quốc Hận: 2000 Người Việt Biểu Tình tại hang ổ VC ở Canberra - Phạm Thanh Phương

Năm nay, tưởng niệm 35 năm Quốc Hận, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên bang và các tiểu bang, lãnh thổ, đã tổ chức nhiều sinh hoạt có ý nghĩa, nhằm tố cáo tội ác VC đối với công luận Úc đồng thời hun đúc tinh thần đấu tranh chống CS của đồng hương. Riêng tại NSW, CĐNVTD đã có sinh hoạt đặc biệt là "Đêm Thắp Nến" được tổ chức vào tối Thứ Sáu 30/4/2010 tại Hyde Park, trung tâm Thành phố Sydney; và tham dự cuộc Biểu Tình phản đối chế độ VC, do CĐNVTD Liên bang Úc tổ chức tại Canberra vào ngày Chủ Nhật, 2/5/2010.

ĐÊM THẮP NẾN TẠI SYDNEY

Để tưởng niệm và cầu nguyện cho các chiến sĩ QLVNCH và QLHG Úc đã hy sinh trong cuộc chiến chống cộng sản bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam; cho đồng bào đã bỏ mình trên đường di tản, trên đường vượt biển, vượt biên tìm tự do; đồng thời hỗ trợ và cầu nguyện cho các nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam; và tố cáo những vi phạm về tự do tôn giáo và nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN trước công luận Úc và thế giới, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW đã tổ chức Đêm Thắp Nến tại Hyde Park với sự tham dự của gần 3000 đồng hương cùng đông đảo đại diện các hội đoàn, đoàn thể, truyền thông, và quan khách Úc, Việt.
Về phía quan khách Úc có các Dân biểu Liên bang như Ông Laurie Ferguson, Ông Chris Hayes, Ông Jason Claire; các Dân biểu tiểu bang NSW như Bà Barbara Perry (Auburn), Ông Nick Lalich (Cabramatta). Ngoài ra còn có Ông Clive M. Taylor, chủ tịch Hội Cựu chiến binh Úc (NSW) tham chiến tại VN; và đặc biệt, Đêm Thắp Nến còn được hân hạnh đón tiếp Đức Giám Mục Julian Porteous, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Sydney.
Về phía quan khách Việt Nam có các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo như Linh mục Nguyễn Khoa Toàn, Tuyên Úy trưởng Cộng đồng Công giáo VN NSW; Linh mục Paul Chu Văn Chi, Ban Tuyên Úy Cộng đồng Công giáo VN NSW; Thượng tọa Thích Phước Nhơn, đại diện GHPGVNTNHN Úc Đại Lợi; Thượng tọa Thích bảo Lạc, Phó Hội chủ GHPGVNTNHN Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan; Ông Nguyễn Văn Paul, đại diện Giáo hội Phật giáo Hòa hảo Úc Châu; Ông Nguyễn Văn Bán, đại diện Cao Đài Úc Châu. Ngoài ra, còn có các vị lãnh đạo CĐ như Ông Bà Nguyễn Văn Thanh, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW; BS Nguyễn Mạnh Tiến, cựu Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang; Ông Võ Minh Cương, cựu Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang; Ông Võ Trí Dũng, cựu Chủ Tịch CĐNVTD/ NSW; Ông Phan Đông Bích, cựu Chủ Tịch CĐNVTD/NSW.
Sau nghi lễ chào cờ, hát quốc ca Úc Việt và phút mặc niệm trang nghiêm, hai vị MC của Đêm Thắp Nến là LS Nguyễn Văn Thân và cô Vivi Nguyễn đã lần lượt giới thiệu Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW, cùng các vị quan khách lên phát biểu. Hầu hết các bài phát biểu đều tố cáo tội ác của chế độ VC khi xâm lăng Miền Nam, đồng thời khẳng định, VC là thủ phạm của muôn vàn bi kịch xảy ra trên đất nước Việt Nam trong suốt 35 năm qua. Quý vị diễn giả cũng thừa nhận, VC không những gian ác, thủ đoạn, đê tiện và xấu xa, mà còn là những kẻ phản bội tổ quốc và dân tộc Việt Nam khi chúng bán đất bán biển cho Tàu cộng. Nhân dịp này, các vị diễn giả cũng ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng của quân dân cán chính VNCH trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam; và những hy sinh cao cả của các quốc gia đồng minh trong đó có Mỹ, Úc, đã giúp đỡ VNCH trong cuộc chiến tranh bảo vệ Miền Nam trước làn sóng xâm lăng của VC và bè lũ cộng sản quốc tế. Mọi người cũng tin tưởng, chế độ VC sẽ sụp đổ trong một ngày rất gần. Đặc biệt, các vị diễn giả Úc cũng ca ngợi những đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt đối với xã hội Úc trong thời gian 35 năm qua, và khẳng định, những đóng góp đó đã góp phần quan trọng trong việc nhào nặn tinh thần đa văn hóa trong xã hội Úc.

BIỂU TÌNH TẠI CANBERRA

Với truyền thống "Khi nào còn chế độ VC, khi đó còn biểu tình tưởng niệm ngày Quốc Hận", năm nay CĐNVTD Liên bang Úc Châu tiếp tục tổ chức cuộc biểu tình tố cáo tội ác VC trước hang ổ của chúng tại Canberra, vào ngày Chủ Nhật, 2/5/2010.
Tại Sydney, trước khi lên đường đi Canberra biểu tình, đồng hương đã tham dự lễ thượng kỳ được cử hành long trọng tại Đài Tưởng Niệm Chiến Sỹ Úc Việt Cabra-Vale Park.
Tại Canberra, trước hang ổ CSVN, cuộc biểu tình đầy khí thể với khoảng 2000 người được điều hợp với ba MC Thanh Trúc, Nguyễn Toàn và Nghị viên Trần Nhân.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ và hát quốc ca Úc Việt và phút mặc niệm, cuộc biểu tình được chính thức khai mạc bằng bài nói chuyện của ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu, tổng kết tình hình bi đát của đất nước và tình trạng vi phạm nhân quyền dưới chế độ CSVN trong 35 năm qua. Ông Phong cho biết: Trong suốt 35 năm qua, kể từ ngày 30-4-1975, CSVN đã không làm được gì để xây dựng đất nước và con người. Ngược lại, CSVN đã đưa cả một đất nước đi vào một vũng lầy đen tối nhất của nhân loại, tạo ra biết bao nhiêu oan khiên cho dân tộc và uất nhục cho tổ quốc. Sau 35 năm cai trị, với chính sách độc tài toàn trị, Việt Nam đã trở thành một đất nước lạc hậu đói nghèo nhất thế giới. CSVN đã phá hủy tất cả nền tảng văn hoá của dân tộc để xã hội Việt Nam ngày nay trở thành một xã hội băng hoại đạo đức, đưa đến một nền giáo dục suy đồi và biến người dân trở thành những kẻ nô lệ trên chính quê hương mình. Ngoài ra, với bản chất hèn nhược, CSVN đã phải cúi đầu làm tay sai cho Tầu cộng để ngày nay, lãnh thổ và lãnh hải đã phải mất dần trong tay ngoại bang và nguy cơ mất nước ngày một đến gần. Vì vậy, ông Phong đã sáng suốt khẳng định: "Ngày nào CSVN còn thì ngày đó, sơn hà vẫn còn nguy biến". Trong phần kết luận, ông Phong cũng tha thiết kêu gọi: tất cả người Việt trên toàn thế giới, đặc biệt là giới trẻ, cùng cố gắng đoàn kết một lòng hầu có thể tạo thành thế trận nội ứng, ngoại hợp, cùng dân tộc, đứng lên loại trừ tập đoàn CSVN ra khỏi quê hương. Được như thế mới có thể bảo toàn lãnh thổ và phục hưng đất nước.
Tiếp lời ông Phong, ông Lê Công, Chủ tịch CĐVNTD tại Canberra nói về hiểm hoạ Trung cộng đối với chủ quyền Việt Nam. Ông Công cho biết, "Tập đoàn CS Trung Hoa chính là một loại đồ tể, là một tập đoàn cướp của giết người lớn nhất thế giới, họ cũng là một tập đoàn dã man phi nhân quyền và phi nhân phẩm lớn nhất thế giới ngày nay. Với tham vọng bành trước của Trung cộng và sự hèn nhát bạc nhược cuả taysai CSVN, ngày nay Trung cộng đã khống chế và chiếm dần lãnh thổ và lãnh hải cuả Việt Nam là những tài sản đã được xây dựng bằng xương máu của tiền nhân trên dòng lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước. Bằng chứng cho thấy CSVN đã hiến dâng hơn 10 ngàn cây số vuông cho Trung cộng qua hai hiệp định vào năm 2000 và 2001, hiện nay  Hoàng Sa Trường Sa cũng đã mất. Điều nhục nhã nhất và đau khổ nhất cho dân tộc là ngư dân Việt Nam không được quyền hành nghề trên chính lãnh hải của đất nước, mà họ phải đi đánh cá trộm trên vùng biển của các nước lân bang. Lãnh hải Việt Nam ngày nay đã bị thu hẹp đến mức tối đa bởi sự lấn chiếm của Trung cộng. Ngoài ra, với bản chất tay sai, CSVN đã giúp Trung cộng tiến chiếm lãnh thổ Việt Nam dưới chiêu bài cho thuê 300 ngàn Hecta đất thuộc 10 tỉnh miền bắc. Ngoài ra, với chính sách đầu tư khai thác khoáng sản như hiện tượng Boxite tại Tây Nguyên, với chính sách này Trung cộng đem người của họ vào sinh sống và làm việc, cài đặt nhân lực, và trong một tương lai nào đó, họ sẽ chiếm trọn vẹn đất nước Việt Nam một cách nhẹ nhàng khi cần thiết." Cuối cùng, ông Lê Công sáng suốt kết luận: "Vì vậy, điều cần thiết muốn bảo vệ đất nước, người Việt Nam phải ý thức đoàn kết lật đổ chế độ vong nô CSVN. Chỉ khi nào CSVN biến mất trên quê hương, lúc ấy mới mong bảo toàn lãnh thổ và quang phục đất nước".
Sau đó, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐNVTD NSW đã phát biểu đề tài "Đàn áp tôn giáo và kế hoạch quốc doanh hóa tu sĩ của CSVN". Mở đầu, ông Thanh nhận định: CS đã nhận định "Tôn giáo là một liều thuốc phiện để ru ngủ quần chúng" và cũng là một thế lực rất mạnh ngăn cản bước tiến cuả "Thiên đuờng CS". Với quan niệm đó ngay từ đầu của cuộc cách mạng vô sản, CS luôn coi tôn giáo là kẻ thù cần phải tiêu diệt". Để dẫn chứng cụ thể, ông Thanh cho biết: Theo tác phẩm "Chứng Từ của một Giám Mục", ĐGM Lê Đắc Trọng đã ghi lại những thủ đoạn CS đã dùng trong những năm sau năm 1954, những năm đầu dưới chế độ CS ở miền Bắc. CSVN đã muốn tiêu diệt Giáo Hội Công Giáo (GHCG) bằng cách tạo ra những nhóm người Công giáo tiến bộ, do nhà nước thúc đẩy và lập ra. Công giáo của nhà nước XHCN dĩ nhiên theo chủ nghĩa xã hội, không đi với GHCG, không đi với Đức Giáo Hoàng. Giáo Hội tự trị này sẽ dần dần biến chất, rồi biến mất..."


Phân tích chính sách VC Quốc doanh hoá tôn giáo, ông Thanh chia sẻ tiếp: "Chính sách mà nhà nước CSVN sẽ làm là gây chia rẽ các tôn giáo để cuối cùng họ sẽ công nhận tổ chức giáo hội đi theo họ như trường hợp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (còn gọi là GHPG quốc doanh) là giáo hội Phật Giáo duy nhất được nhà nước công nhận và là thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc. Giáo hội được thành lập sau Đại hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại Tùng lâm Quán Sứ, Hà Nội vào ngày 7 tháng 11 năm 1981 nhằm thống nhất tất cả sinh hoạt Phật giáo của tăng ni, phật tử Việt Nam. Pháp chủ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ VI (2007-2012) là đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ. Phương châm của Giáo hội là: "Đạo pháp, Dân tộc, Chủ nghĩa xã hội. Năm 2008 CSVN đã cho tổ chức Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc VESAK 2008 tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc gia không ngoài mục đích giới thiệu GHPGVN do nhà nước CSVN dựng lên với các tổ chức Phật giáo khác trên thế giới."
Riêng về âm mưu thủ đoạn của VC đối với khối Công giáo Việt Nam, ông Thanh cũng cho biết: "CSVN đã dùng những cái dễ dãi để làm mồi đưa các vị trong hàng giáo phẩm, tu sĩ vào tròng. Cái mồi dễ dãi và những đặc ân bề ngoài đã gây ra sự chia rẽ giữa các vị lãnh đạo, dẫn đến sự kiện việc ở đâu thì biết đó như trường hợp Tam Toà và Đồng Chiêm vừa qua. Đối với những vị lãnh đạo bất khuất CSVN không thể mua chuộc được thì chúng dùng hình thức khủng bố để cô lập các ngài như trường hợp của Hoà Thượng Thích Quảng Độ và ĐGM Ngô Quang Kiệt hiện nay".
Riêng tại hải ngoại, ông Thanh cũng lo ngại cho biết, CSVN đang tìm đủ mọi thủ đoạn để xâm nhập lũng đoạn các tổ chức giáo hội, để biến các tổ chức Công giáo tại hại ngoại trở thành những tổ chức phi chính trị, chỉ chú tâm vào tôn giáo và từ thiện. Do đó, "Gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy một số tổ chức tôn giáo không muốn nói tới chính trị nữa"... Trước khi dứt lời, ông Thanh cũng nhấn mạnh: "Chúng ta không thể im lặng trước những gì đang diễn ra. Chúng ta phải tố cáo trước công luận quốc tế về những hành vi đàn áp tôn giáo và những âm mưu quốc doanh hóa các tu sĩ của CSVN và kêu gọi thế giới đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia phải lưu ý (Countries of Particular Concern). Nhất là chúng ta không tiếp tay với các tu sĩ quốc doanh từ Việt Nam ra hải ngoại để thực hiện các âm mưu, chính sách và Nghị Quyết 36 của CSVN đã chủ trương".
Tiếp lời ông Nguyễn Văn Thanh, ông Nguyễn Văn Bon, Chủ tịch CĐNVTD Victoria đã phát biểu về "Tình trạng gây ô nhiễm môi sinh và bán đất vô tội vạ cho tài phiệt ngoại quốc cuả CSVN". Mở đầu, ông lo ngại cho biết: Do sự biến đổi môi trường cuả trái đất, cả thế giới đang lo lắng bảo vệ môi sinh và mỗi ngày một khá hơn. Trong khi đó sau 35 năm cai trị đất nước, VC đã biến hai thành phố lớn của Việt Nam là Saigon và Hà Nội bị liệt kê vào danh sách 6 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, đứng sau Bắc Kinh". Ông Bon cũng phân tích nguyên nhân khiến VC tạo nên tình trạng ô nhiễm khủng khiếp tại VN: "35 qua CSVN đã để cho những nhà máy thải chất độc một cách vô tội vạ những chất độc này đã phá hủy những dòng sông hoặc thấm trong lòng đất, tạo sự nhiễn độc trong không gian và thực phẩm để dân tộc Việt sẽ chết dần trong bệnh hoạn". Ông Bon cũng đề cập đến tình trạng CSVN cướp đất của dân một cách trắng trợn để bán cho các công ty nước ngoài với giá rẻ để làm giầu cho túi tham của cán bộ.
Sau đó, Bs Bùi Trọng Cường, Chủ tịch CĐNVTD/QLD đã phát biểu về tình trạng VC "Xuất cảng lao động từ Việt Nam". Bs Cường cho biết trong suốt dòng lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam, chưa có bao giờ đất nước tan hoang như  hôm nay dưới sự cai trị của tập đoàn CSVN. CSVN đưa đất nước đến một nền tảng đạo đức quá suy đồi, giáo dục băng hoại, con người sống như một loại nô lệ phi nhân tính. Lịch sử Việt Nam cũng chưa bao giờ  có cảnh xất cảng hàng loạt con dân đi làm lao nô trên khắp thế giới, đồng thời xuất cảng hàng loạt phụ nữ và trẻ em đi làm nô lệ tình dục, và những hiện tượng đĩ điếm, ma túy lan tràn khắp đất nước. Đối với người công nhân Việt Nam cũng được coi như một công cụ phục vụ đảng, làm cật lực mà cũng không đủ sinh sống Không những thế, cộng nhân Việt Nam còn bị CSVN liên thủ với các công ty ngoại quốc để bóc lột họ. Trong nước đã vậy, khi ra nước ngoài làm việc cũng chẳng có gì khá hơn, cũng bị bóc lột, ngược đãi vì CSVN đã nhận tiền và bán đứng họ như một loại nô lệ. Vì thế Bs Cường kêu gọi, "chúng ta phải có bổn phận giúp đỡ những cao trào đấu tranh trong nước, và đoàn kết đấu tranh tại hải ngoại, tạo một sức mạnh liên kết lật đổ chế độ thối nát tàn bạo CSVN càng sớm càng tốt. Một ngày CSVN còn tồn tại trên quê hương, là một ngày dân Việt còn đau khổ khốn cùng".
Tiếp theo, ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc, Chủ Tịch CĐNVTD Nam Úc, phát biểu về đề tài "Nghị quyết 36 và hình thức VC gây chia rẽ suy yếu CĐNV Hải ngoại". Mở đầu, ông Lộc chia sẻ "Sau 35 năm CĐNVTD phải sống đời lưu vong, chúng ta hiểu vì lý do nào cúng ta phải đến đây. Chúng ta cũng không bao giờ có thể quên được những dối trá, gian ác cuả đảng CSVN, nguyên nhân đã tạo nên những đau thương, tan tác cho từng gia đình người Việt Nam và Tổ quốc Việt Nam." Đề cập đến Nghị Quyết 36 vô cùng thâm độc của VC, ông cho biết: "Để tuyên truyền, ru ngủ, lợi dụng và biến CĐ NVTD tại hải ngoại trở thành thần dân của chế độ tham tàn bạo ngược, hầu xoá đi những tội ác đối với quốc gia, dân tộc, ngày 26-3-2003, CSVN đã cho ra Nghị quyết 36. Trong nghị quyết này CSVN đã khéo léo bịp bợm, vuốt ve CĐ người Việt tại hải ngoại "là một khúc ruột ngàn dặm không thể thiếu trong lòng dân tộc". VC vuốt ve như vậy để mưu cầu khai thác tiền bạc, chất xám, củng cố cho chế độ thêm giầu mạnh và tiếp tục buôn dân, bán nước. cho ngoại bang". Cuối cùng, ông khẳng định: "Đừng tin những gì CS nói , mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm" như lời của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu để lại. Trước khi dừng lời, ông cũng đã đọc bài thơ của một vị cao niên vừa sáng tác nói về ý nghĩa của ngày Quốc Hận 30/4 và lòng căm thù của tác giả đối với VC đã tàn phá quê hương, phản bội tổ quốc.
Sau cùng, đại diện Tổng Hội Sinh Viên Úc Châu, anh Nguyễn Bá Vương đã bày tỏ cảm nghĩ nhân dịp tưởng niệm 35 năm Quốc Hận. Anh cho biết, là một giới trẻ thuộc thế hệ sinh ra và lớn lên tại hải ngoại, nhưng anh và các bạn trẻ sẽ không bao giờ quên nguồn gốc là người Việt Nam. Qua câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn", giới trẻ luôn ghi nhớ những hy sinh, mất mát của cha ông để có được một cuộc sống đầy đủ cả vật chất lẫn tinh thần như hôm nay tại các nước tự do trên thế giới. Vì thế, giới trẻ không những chỉ học hỏi về quá khứ mà còn có bổn phận góp phần và tiếp nối thế hệ cha anh trong công cuộc đấu tranh giải trừ chế độ CSVN và xây dựng tương lai của đất nước sau khi chế độ CSVN sụp đổ".
Bên cạnh phần phát biểu của các vị lãnh đạo cộng đồng, sinh viên, tinh thần đấu tranh của đồng hương cũng thường xuyên và liên tục được nâng cao qua các tiếng hô khẩu hiệu đầy khí thế của các MC Thanh Trúc, Nguyễn Toàn và Trần Nhân; cùng các bài hát đấu tranh đầy sôi động và hào khí như bài "Ải Nam Quan, Ngày Quật Khởi" do Lê Đá sáng tác và trình bầy; bài "“Thiên thần trong bóng tối” của nhạc sĩ Trúc Hồ, do 2 ca sĩ tí hon Quốc An (15 tuổi) và Khánh Vân (11 tuổi) trình bầy. Đông đảo đồng hương cũng vui mừng và tự hào khi nghe ca sĩ tí hon Khánh Vân, tuổi mới 11, đã hùng hồn tuyên bố: "CSVN là một lũ bán nước, chúng thà mất nước chứ không để mất đảng, chúng đã bán Ải Nam Quan, thác Bản Giốc, Hoàng Sa-Trường sa và còn bán nữa. Ngày nào bạo quyền CS Hà nội còn tồn tại, đất nước của ông cha ta để lại sẽ lọt vào tay ngoại bang".
Sau khi cuộc biểu tình trước hang ổ VC được kết thúc vào lúc 3 giờ chiều, đồng hương đã tới "Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong Chiến Tranh VN", dự Lễ Đặt Vòng Hoa. Tại đây, ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CĐNTD Liên bang ÚcChâu, và ông Mai Đức Hòa, Chủ tịch Tổng Hội Cựu Quân Nhân VNCH Úc Châu đã cùng đặt vòng hoa tưởng niệm và tri ân những người lính Úc đã hy sinh trong công cuộc chiến đấu chống VC xâm lăng, bảo vệ tự do cho Miền Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.