Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Đầu Hè Cho Thanh Niên Sinh Viên VN: VAYLC 2014 Ở Washington

15/05/201400:00:00(Xem: 2100)

Niên-học 2013-14 đã chấm dứt và các anh chị em thanh-niên sinh-viên đang nhắm tới một mùa hè ý nghĩa. Đây là một lúc để chúng ta chuẩn-bị vào đời sau những ngày học tập sách vở. Bởi cuộc sống cần nhiều kỹ-năng phong phú hơn là những gì chúng ta học được trong sách giáo-khoa. Những kỹ-năng như cách làm việc đồng-đội (team work), nghệ-thuật ăn nói trước công-chúng (public speaking), nghệ-thuật đắc-nhân-tâm, những hiểu biết về tài-chánh, những con đường đi vào phục-vụ cộng-đồng, phục-vụ xã-hội...

Vì thế nên từ năm 1999, Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ đã có những khóa huấn luyện hàng năm mang tên VAYLC, tắt cho Vietnamese American Youth Leadership Conference (Khóa Huấn luyện Tuổi trẻ Lãnh-đạo), nhằm đào tạo những anh chị em trẻ có xu-hướng thích ra làm việc cộng-đồng, xã-hội sau khi tốt nghiệp.

Trong gần 15 năm qua, Chương-trình VAYLC (đọc "Vê-lách") của Nghị-hội đã sản xuất ra được trên 300 em với tinh-thần phục-vụ cộng-đồng, trong đó có nhiều em giờ đang giữ một số trọng-trách trong các cộng-đồng địa-phương. Như Cindy Đinh (ở Houston, TX) đã được đại diện tuổi trẻ Việt-Mỹ hồi tháng 3/2013 khi vào Toà Bạch Ốc sau khi cộng-đồng gởi hơn 150 nghìn chữ ký vào cho Ông Obama kêu gọi ông lên tiếng về nhân-quyền ở VN. Tháng 5 sau đó, nhân ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới (World Press Freedom Day), chính Tổng-thống Obama đã kêu gọi Hà-nội phải thả anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, một điều mà cho đến nay Hà-nội vẫn chưa đáp ứng. Nhưng dù sao, Cindy cũng là một thiếu-nữ được huấn luyện qua khóa VAYLC mấy năm trước. Và nếu ta để ý, trong các cuộc biểu tình chống Trung-Cộng ở VN cuối tuần qua (ngày 11/5/2014) ta cũng thấy là nhiều người cầm biểu-ngữ màu xanh lá cây kêu gọi "Trả Tự Do cho Người Yêu Nước" với tên Điếu Cày viết rất rõ ràng trên đó (cũng như các tên Việt Khang, Trần Huỳnh Duy Thức, Bùi [Thị Minh] Hằng v.v.).

VAYLC năm nay

VAYLC năm nay được tổ-chức vào hai ngày thứ Sáu 13 và thứ Bảy 14/6/2014 ở Governor House Inn (6650 Arlington Boulevard, Falls Church, VA 22042), gần đầu đường Annandale Road và đường 50, không xa khu thương mại Eden bao xa.

Vì tổ-chức ở gần thủ-đô Washington nên VAYLC là khóa huấn luyện mùa hè độc-nhất có cơ-hội đi vào những công-sở chính-quyền hàng đầu của Mỹ như Tòa Bạch Ốc, Quốc-hội hay Bộ Ngoại-giao. Ngày thứ Sáu, 13/6, sẽ là ngày dành cho các cuộc thăm viếng và đi nghe đoản-thuyết (briefings) về những chính-sách của Mỹ đối với Việt-nam, như chính-sách "quay về Á-châu" của chính-quyền Obama và liên-hệ của nó với tình-hình sôi nổi đang diễn ra ở Biển Đông hay các vấn-đề quan-trọng trong quan-hệ Việt-Mỹ (như vấn-đề nhân-quyền, vấn-đề TPP, Hiệp-định Đối-tác Thái-bình-dương mà Hà-nội đang muốn vào). Bên cạnh những buổi đoản-thuyết đó ở Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại-giao, các tham-dự-viên VAYLC năm nay cũng sẽ được hướng-dẫn đến thăm văn-phòng Thị-trưởng DC (District of Columbia) tức thủ-đô của Mỹ để xem một chính-quyền thành phố hoạt-động ra làm sao. Đây là những cơ-hội hiếm có mà các khóa huấn luyện tuổi trẻ vào mùa hè ở những nơi khác không thể có được.

Sang ngày hôm sau, thứ Bảy 14/6, là dành cho phần hội-luận về nhiều đề-tài như: Cách nào đưa tiếng nói của chúng ta vào xã-hội và chính-quyền Hoa-kỳ (tỷ như anh Nguyễn Quốc Hùng sẽ nói về kinh-nghiệm ra tranh cử của anh năm rồi ở Virginia hay kinh-nghiệm của các dân-biểu tiểu-bang và nghị-viên thành phố người Đại-Hàn đã làm được gì cho người của họ), Những cơ-hội về công ăn việc làm ở trong các bộ hay cơ-quan chính-quyền địa-phương, tiểu-bang hoặc liên-bang, Những ngành nghề như luật-học hay phục-vụ trong quân-đội, Những chương-trình thiện-nguyện (cho những ai có óc lý-tưởng) và những sinh-hoạt trao đổi giữa các tham-dự-viên về tương-lai của cộng-đồng. Tóm lại là những đề-tài mở rộng cho tuổi trẻ trước khi bước vào đời.

Ghi danh

Để tham-dự khóa huấn luyện tuổi trẻ của Nghị-hội năm nay, những anh chị nào ở xa cần về muộn nhất là vào chiều thứ Năm 12/6 để có thể đi vào tỉnh sáng sớm ngày hôm sau (khoảng 8 giờ). Khách-sạn gần nhất là Best Western Falls Church ở số 6633 Arlington Boulevard, Falls Church, VA 22042 (ĐT: 703 532-9000), với tiền phòng rất phải chăng, nhất là nếu chúng ta giữ hai ba người một phòng.

Các anh chị muốn tham-gia khóa VAYLC 2014 năm nay cần vào trang nhà http://www.vaylc.org/registration/ để ghi danh. Lệ-phí ghi danh sớm là $50 (Mỹ-kim) một người trước 11g59 đêm ngày 23/5, sau đó là $60 đô-la một người cho hai ngày hội-nghị. Tuy-nhiên, xin chú ý: ai ghi danh sau 11g59 đêm ngày 6/6/2014 có thể sẽ không được vào Toà Bạch Ốc hay Bộ Ngoại-giao vì những điều luật khá khắt khe về kiểm-soát an-ninh ở cửa.

Cần thêm chi-tiết, xin gọi số ĐT của Nghị-hội: (703) 971-9178 hay số ĐT di động của anh Long Nguyễn, Trưởng Ban Tổ Chức, (571) 247-2618.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.