Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quan Điểm Pháp Lý Về Đơn Khiếu Nại Liên Quan Đến Ứng Cử Viên Đào Bích Ty

23/04/201000:00:00(Xem: 2370)

Quan Điểm Pháp Lý về Đơn Khiếu Nại Liên Quan Đến Ứng Cử Viên Đào Bích Ty

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân
Ban Tổ Chức Bầu Cử Cộng Đồng Miền Nam California (BTC) đã nhận được đơn khiếu nại hay báo cáo về một số hành động có tình nghi là vi phạm luật lệ bầu cử liên quan đến Ứng Cử Viên Đào Bích Ty trong kỳ bầu cử Ban Đại Diện Cộng Đồng được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 18 tháng 4, vừa qua.
Tóm Tắt Những Vấn Đề Khiếu Nại
Đơn khiếu nại đưa ra một số vấn đề như sau:
1. Trong ngày bầu cử ngày 18 tháng 4, tại Khu Thương Xá Phước Lộc Thọ, có một thanh niên không rõ danh tánh đã tìm cách để một số phiếu đã có đánh dấu chọn sẵn ƯCV Bích Ty tại địa điểm bầu cử nơi BTC phân phối phiếu bầu cử cho những đồng hương đến tham gia bầu cử.
2. Trong buổi tiệc gây quỹ cho ƯCV Phạm Kim Long, ngày 16 tháng 4, tại Nhà Hàng Emerald Bay Restaurant, ƯCV Bích Ty đã phân phối đến nhiều người những phiếu bầu cử trong đó có đánh dấu sẵn ô chọn ƯCV Bích Ty và kêu gọi những người đó xử dụng lá phiếu đó để đi bầu trong khi không nói rõ là các phiếu bầu này đã có chọn sẵn tên của cô ta.
3. Có một số người không rõ danh tánh đã tìm cách phân phối một số lớn các phiếu bầu có đánh dấu sẵn ô chọn ƯCV Bích Ty tại một số địa điểm vào ngày bầu cử, 18 tháng 4, như Eden Cafe, Chợ Người Việt hay Chợ Thuận Phát.
Trách Nhiệm của BTC
Ban Tổ Chức Bầu Cử chỉ có trách nhiệm thi hành các luật lệ bầu cử được công bố và các điều luật áp dụng trong thủ tục bầu cử để bảo đảm một thủ tục bỏ phiếu công bình và theo nguyên tắc đã được đề ra. Trong giới hạn này, BTC không có thẩm quyền thi hành những điều luật không được đề ra hay áp dụng trong cuộc bầu cử vừa qua.
Nhận Định Về Pháp Lý
1. Chuyện Xảy Ra tại Khu Thương Xá Phước Lộc Thọ
Các thiện nguyện viên tại địa điểm bỏ phiếu tại Khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (PLT) cho biết rằng khi BTC phát hiện rằng người thanh niên không rõ danh tánh đã tìm cách trà trộn các phiếu bầu đã có đánh dấu chọn ƯCV Bích Ty thì BTC đã ngay lập tức thâu hồi và xé bỏ các phiếu bầu đó và bỏ vào thùng rác.
Việc trà trộn các phiếu bầu đã có đánh dấu sẵn vào các phiếu bầu đang được phân phối bởi BTC là một việc vi phạm thể lệ bầu cử vì việc đó có thể tạo nên một ấn tượng là BTC tham dự hay tiếp tay vào việc hỗ trợ một ƯCV. Tuy nhiên, vì việc này đã được phát giác kịp thời và BTC đã ngăn cản những phiếu bầu này được xử dụng tại địa điểm bỏ phiếu. Do đó, việc vi phạm đã không được hoàn tất vì không có bằng chứng cho thấy những phiếu bầu này đã được BTC phân phối ra, cho dầu là vô tình.
Sự việc này có thể tạo nên sự nghi ngờ rằng một hành động tương tự như vậy cũng có thể được thực hiện thành công tại các địa điểm bỏ phiếu khác. BTC cần có những bằng chứng cụ thể là hành động đó đã xảy ra tại các địa điểm khác thì mới có thể tiến hành thủ tục điều tra cần thiết.
2. Chuyện xảy ra tại Nhà Hàng Emerald Bay Restaurant
Nhiều nhân chứng đã cho biết rằng đích thân ƯCV Bích Ty đã phân phối các phiếu bầu có đánh dấu sẵn ô chọn tên ƯCV Bích Ty mà không nói rõ các phiếu bầu này đã chọn sẵn tên của ƯCV Bích Ty. Các nhân chứng này không biết rõ hơn làm thế nào các phiếu bầu này có thể được đưa vào các thùng phiếu sau này.
Việc phân phối các phiếu bầu đã có đánh dấu sẵn ô chọn một ƯCV nào đó có thể không vi phạm thể lệ bầu cử vì những lý do sau đây:


Thứ nhất, không có luật lệ buộc rằng cử tri chỉ có thể xử dụng các phiếu bầu do BTC cung cấp. Vì mục đích khuyến khích đồng hương có thể tiếp nhận phiếu bầu một cách tiện lợi, rộng rãi và dễ dàng, BTC đã cho phép phiếu bầu được tải từ Internet, photocopy, hay in trong các bản tin báo chí.
Thứ hai, các ƯCV hay người ủng hộ có quyền đề nghị bầu cho ai đó và còn đánh dấu dùm để giúp các cử tri dễ dàng hơn trong việc chọn lựa. Thực ra, việc đánh dấu dùm là việc rất thông thường giữa những người quen biết hay trong gia đình.  Tuy nhiên, không có luật lệ nào phân biệt quyền lợi hay trách nhiệm giữa những người quen biết và không quen biết.
Việc chọn lựa trước này không phạm luật vì các cử tri vẫn phải xác nhận sự chọn lựa ƯCV của họ trước khi ghi tên, ghi số ID hay  ký tên của họ vào phiếu bầu. Sự chọn lựa ƯCV Bích Ty nếu còn trong phiếu bầu có thể vừa là sự đồng thuận trong việc chọn ƯCV đó và cũng có thể là sự sơ ý của cử tri đó trong việc chọn lựa kỹ càng các ƯCV theo ý mình. Tuy nhiên, BTC không có thẩm quyền ngăn cản sự đồng thuận hay sơ ý của các cử tri này cũng giống như BTC không có thẩm quyền phán xét sự khôn ngoan, đứng đắn, cẩn thận, chính chắn hay bừa bãi trong việc chọn ƯCV của mỗi cử tri.
Thứ ba, vì sự chọn lựa các ƯCV trên mỗi lá phiếu thuộc toàn quyền của chính người cử tri hay người được ủy quyền đối với sự chọn lựa đó. BTC không có thẩm quyền xác định là họ có chính chắn trong việc chọn lựa ƯCV của họ hay không. BTC cũng không có thẩm quyền phán quyết hay thẩm định rằng các cử tri không thể nhận biết được là phiếu bầu đã đó đánh dấu sẵn và họ không biết cách phản ứng nếu họ không muốn chọn ƯCV Bích Ty nếu họ vô tình xử dụng phiếu bầu đó.
Thứ tư, khi mỗi lá phiếu được đưa vào thùng phiếu, trách nhiệm đó hoàn toàn tùy thuộc vào người cử tri và qua thủ tục kiểm nhận của BTC. Trách nhiệm của ƯCV hay những người vận động để đưa đến sự lựa chọn nào đó đã chấm dứt một khi người cử tri hay người được uỷ quyền xem xét và giao lá phiếu cho BTC tại địa điểm bỏ phiếu. BTC không có thẩm quyền phán xét về trách nhiệm của cử tri hay khả năng phán xét của các cử tri này.
Do những lý do trên đây, việc phân phối các phiếu bầu có đánh dấu sẵn chọn ƯCV Bích Ty có thể không vi phạm luật lệ bầu cử.
3. Việc phân phối phiếu bầu cử có đánh dấu sẵn tại các địa điểm khác
Vì việc đánh dấu sẵn các phiếu bầu trước khi phân phối đến những cử tri mà không có sự tiếp tay của BTC không vi phạm các luật lệ bầu cử như đã trình bày trên đây, việc phân phối các phiếu bầu đó cũng không vi phạm các luật lệ bầu cử liên hệ, cho dầu là ƯCV Bích Ty có biết hay không biết việc phân phối các phiếu bầu cử này.
Kết Luận
Các dữ kiện được đưa ra trong báo cáo khiếu nại hay thâu thập được từ các nhân chứng khác chưa đủ để kết luận là ƯCV Bích Ty đã vi phạm bất cứ điều lệ nào trong tiến trình bầu cử vừa qua, ít nhất là trên phương diện luật pháp.
Tuy nhiên, việc trà trộn các phiếu bầu đã có đánh dấu sẵn vào chung với các phiếu bầu được BTC phân phối ra là một vi phạm thể lệ bầu cử. Tuy nhiên việc làm đó đã được ngăn chặn kịp thời bởi BTC và thiệt hại đã chưa xảy ra.
Trong tương lai, vấn đề này có thể được ngăn ngừa bởi một câu cảnh báo có in trong mỗi phiếu bầu với nội dung như sau: “Phiếu bầu không có giá trị nếu có đánh dấu sẵn chọn lựa bất cứ ƯCV nào” hay “Phiếu bầu này không có giá trị nếu có bất cứ sửa đổi nào.”  Tuy nhiên, cũng có nhiều luật lệ khác vẫn cần phải được đưa ra để tiến trình bầu cử được thực hiện một cách hoàn hảo hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.