Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

80% Dân Mỹ Không Còn Tin Chính Phủ

20/04/201000:00:00(Xem: 3188)

80% Dân Mỹ Không Còn Tin Chính Phủ ; Obama Sụt Điểm, Hại Cho Ứng Viên Dân Chủ

WASHINGTON  -       Chỉ 20% công dân tin rằng họ có thể tin cậy chính quyền trung ương tại thủ đô Washington sẽ hành động đúng.
Một đa số lớn nghĩ rằng chính quyền chỉ đôi khi hay không bao giờ làm hết trách nhiệm, theo kết quả thăm dò dân ý của trung tâm Pew thực hiện từ ngày 11 đến ngày 21-3. Pew nhận thấy đánh giá tiêu cực của cử tri góp phần vào 1 trận bão gồm sự mất tin cậy, kinh tế sút kém, tâm lý bất bình, tinh thần phe phái trong tranh luận, với cả sự chán ngán về QH và các viên chức dân cử.
Pew kết luận : đa số cử tri mong muốn hạn chế các quyền hạn của chính phủ - ngoại trừ nhu cầu giám sát thị trường tài chính, công dân không muốn các giải pháp can thiệp của chính quyền.
Cuộc thăm dò của Pew ghi nhận : 22% cử tri tin rằng chính quyền luôn hay thường làm đúng - 76% khác nói chỉ đôi khi làm đúng. 11% đoán là không bao giờ làm đúng, và 65% lượng giá là có khi làm đúng.
Tỉ lệ không tin cậy của cử tri CH là 86%, cử tri độc lập 70% và cử tri DC 64%. Nhà báo nhắc lại : tỉ lệ tin cậy hoàn toàn với chính phủ Bush là 37%, thời Clinton 29%, thời TT Bush Cha 36%, Reagan 42%, Carter 29%, Nixon-Ford 40% và Kennedy 68%.


Theo hồ sơ của Pew, tỉ lệ không tin cậy năm 1997 là 12% - con số bằng lòng hiện nay là 19% so với năm 2000 là 33%.
Tỉ lệ cử tri CH và độc lập cảm thấy bất bình với chính quyền chiếm lần lượt 30% và 25% và chỉ 9% cử tri DC cảm thấy tương tự. 43% cử tri tự nhận là cảm tình viên Tea Party xác nhận không bằng lòng. 30% thấy chính quyền là mối đe dọa đối với họ, gồm 43% cử tri CH, 33% cử tri độc lập và 18% cử tri DC. Tea Party chiếm 57%. Phân tích của Pew chỉ ra 83% cử tri CH có ý định đi bỏ phiếu vào Tháng 11 - tỉ lệ của phe độc lập là 78% và ở thành phần DC là 63%.
Chỉ 43% cử tri tiên đoán các đại biểu của họ sẽ đuợc tái cử, là thấp nhất trong các cuộc bầu cử giữa kỳ kể từ năm 1994 (với tỉ lệ tương ứng là 49%).
Pew tiên đoán các dân cử tại chức rất có thể thất cử.
Và đảng DC của TT Obama sẽ bị thiệt hại nhiều hơn - Pew nêu bằng chứng : 24 dân cử tại chức thất cử năm 2006, tất cả là ứng viên CH, khi đảng DC giành lại quyền kiểm soát Lập Pháp. Qua năm 2008, đảng DC chiếm đa số lớn hơn, thắng luôn Bạch Ốc, khi tỉ lệ tin cậy chính quyền Bush tuột xuống mức thấp gần kỉ lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.