Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Liên Tôn Làm Lễ 30-4 Mời Ứng Viên Thống Đốc Nào?

19/04/201000:00:00(Xem: 4492)

Hội Đồng Liên Tôn Làm Lễ 30-4 Mời Ứng viên Thống Đốc Nào" Whitman Xài 59 Triệu Đô Bắn Gió, Tân Nguyễn Ra Web Tấn Công Sanchez

QUẬN CAM (VB) -- Các cuộc vận động tranh cử tại Quận Cam và trên cả California đang ngày càng sôi động.
Trong các cuộc vận động tranh cử này, chúng ta cũng cần cảnh giác về các màn phóng phi tiêu: thí dụ, chỉ cần ông Đạị Sứ  CSVN Lê Công Phụng lặng lẽ tới dự một bữa tiệc ở Santa Ana, bất ngờ tới đứng bên cạnh ứng cử viên dân biểu liên bang Trần Thái Văn, hay bên cạnh ứng cử viên dân biểu tiểu bang Joe Đỗ Vinh vừa ngay lúc một phóng viên bấm máy ảnh... Thế là xong, bắt quả tang...
Câu chuyện tương tự đã xảy ra: một trang blog đăng tấm ảnh dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn trong một buổi họp mặt Tea Party ở Santa Ana tay cầm khẩu hiệu “Bỏ tù Tân Nguyễn” đã được DB Văn giảỉ thích là bị gài bẫy vì ông không hề có ý gì như thế với Tân Nguyễn. DB Văn nói, trang blog đăng ảnh đó là những người không ưa các ứng cử viên người Việt...
Trong khi đó, trên các  đường phố Little Saigon, đã xuất hiện nhiều tấm bảng màu nâu, ghi khẩu hiệu “Dump Sanchez” (Dẹp bỏ bà Sanchez). Các tấm bảng này cắm trên nhiều sân cỏ, gắn trên nhiều vách và cột  ở các các thị xã ít dân Việt như Anaheim, Fullerton... chứ không chỉ ở các vùng đông dân Việt như ở Westminster, Garden Grove, Fountain Valley, Santa Ana...
Các tấm bảng này mời vào đọc trang web: http://www.dumpsanchez.com-- đây là trang web chi trả tiền bởi ban vận động tranh cử của Tân Nguyễn, một đối thủ Cộng Hòa đã thất bại các năm trước, và lần này cũng tranh cử lại ở chức vụ Dân biểu liên bang địa hạt 47 của DB Loretta Sanchez.
Như thế, Cộng Hòa sẽ bầu cử sơ bộ vào tháng 6-2010 để chọn giữa 3 người: Tân Nguyễn, Trần Thái Văn, Kathy Smith. Dự toán do các báo đưa ra, Trần Thái Văn sẽ thắng vòng sơ bộ tháng 6-2010 của Cộng Hòa, và sau đó sẽ tranh cử tháng 11-2010 để tranh ghế của DB Loretta Sanchez, một trong những ghế của Đảng Dân Chủ bị cho là mong manh, cơ nguy mất vì dư luận phản ứng sau khi dự luật y tế toàn dân thông qua và được TT Obama ký thành luật.
Tuy nhiên, không chỉ là ghế dân biểu, cuộc tranh cử ở Quận Cam sẽ còn sôi động ở nhiều ghế khác: Thống Đốc, Thượng Nghị Sĩ liên bang. Tình hình căng thẳng tới mức  chỉ trong vòng vài ngày, đã có toàn là “súng lớn” vào California để gây tiếng vang giúp các ứng viên Dân Chủ.
Hôm Thứ Bảy là Đaị Hội Dân Chủ California tổ chức ở Los Angeles Convention Center, trong đó đích thân Chủ Tịch Hạ Viện Liên Bang Nancy Pelosi xuất hiện, đọc diễn văn, và kêu gọi dốc toàn lực ủng hộ các ứng viên Dân Chủ. Bà kể tên từng ứng viên cần giúp, tất nhiên có kể tên cả Dân Biểu Loretta Sanchez, người mà bà Pelosi nói là đã tận lực giúp xong 2 cột trụ quan trọng của mô hình phát triển xã hội Hoa Kỳ: (1) cải tổ y tế, (2) cải toỏ giáo dục -- và bây giờ theo bà Pelosi, còn 1 cột trụ nữa cần thông qua thành luật, đó là dự luật về năng lượng sạch. Sau khi kể tên, bà Pelosi chỉ tay về hướng DB Loretta Sanchez và các ứng viên, “Chúng ta phải tái bầu cử họ và duy trì sức lãnh đạo xuất sắc của các đồng viện của tôi trong quốc hội hiện đang có mặt nơi đây.”
Tổng Thống Obama theo chương trình cũng sẽ tới Nam California vào Thứ Hai để dự tiệc gây quỹ giúp Thượng nghị sĩ liên bang Barbara Boxer, người đang bị tranh chức gay gắt bởi các đối thủ Cộng Hòa -- cuộc tranh cử chức này đang bị thăm dò cho là nghiêng ngửa.
Một chức vụ quan trọng cũng thấy sôi nổi trên truyền hình Hoa Kỳ: các quảng cáo TV tấn công kịch liệt  từ các ứng cử viên Cộng Hòa đang tranh chức Thống Đốc California, và cũng có thể hiển lộ một rạn nứt giữa các chính khách gốc Việt.


Ứng cử viên Cộng Hòa Meg Whitman, cựu Tổng quản trị công ty eBay, đã chiû tiền túi tới 59 triệu đô la vào ban vận động để tranh cử chức Thống  Đốc California. Bà Whitman là một tỉ phú, và nói minh bạch rằng bà sẵn sàng chi tới 150 triệu đô la để tranh cử thống đốc. Ứng viên này được Giám sát viên Janet Nguyễn hỗ trợ.
Ứng cử viên Cộng Hòa Steve Poizner, nguyên là nhà tư bản vùng Thung Lũng Điện Tử và hiện là Bộ Trưởng Bảo Hiểm California, cũng có nhiều tiền để mua quảng cáo TV chống trả các phi tiêu tấn công từ bà Whitman. Ứng viên này được Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn và nhiều nghị viên ủng hộ.
Tuy nhiên, sự ủng hộ từ Janet Nguyễn và Trần Thái Văn có thể sẽ đổi chiều sau ngaỳ bầu cử sơ bộ tháng 6-2010. Từ đó, toaà lực mới tung ra để tranh cử kình với ứng cử viên Dân Chủ Jerry Brown, hiện là Bộ Trưởng Tư Pháp California, và cũng là người bị nhiều nhà bình luận chỉ trích là “lặng lẽ” hơn các đối thủ Cộng Hòa trong các vận động cần phải có sự ồn ào.
Thấy rõ là thua tiền, nhưng Jerry Brown luôn luôn chụp cơ hội để đấu lý: ông nói với phóng viên AP là cần tranh luận ba chiều trước ngày bầu cử sơ bộ 8-6-2010. Ý của Brown là ông muốn xuất hiện trên TV trong cuộc cãi lý giữa Meg Whitman, Steve Poizner, và Jerry Brown.
Brown than phiền là bên Cộnghòa bơm tiền quảng cáo TV nhiều quá, nhưng ông nói cử tri chỉ muốn nghe các ứng cử viên trực tiếp nói về vấn đề giaỉ quyết việc làm, thâm thủng ngân sách và cắt giảm tiền các học khu và đaị học, “Hãy nghe các ý kiến khác nhau.”
Hai ứng viên Cộng Hòa Whitman và Poizner tất nhiên là không muốn cãi tay ba, vì biết rằng Jerry Brown muốn được ống kính TV chiếu tới trong khi khỏi phảỉ trả tiền phát hình TV. Thêm nữa, đâu cần cãi nhau trước ngày bầu sơ bộ, vì Whitman và Poizner ngày nào mà không lên TV phóng phi tiêu vào nhau.
Thế là, ứng viên Cộnghòa Poizner tới thăm thành phố Redding, thuyết trình đủ thứ về chương trìnhc ủa ông, đưa ra các ý kiến để cứu tiểu bang California. Không cần lên TV cãi như Brown mong muốn, chỉ một mình Poizner đứng bắn gió, nói minh bạch: “Kế hoạch cắt giảm thuế của tôi là: cắt thuế thương vụ (sales taxes) tới 10%, thuế công ty tới 10%, cắt tất cả thuế thu nhập cá nhân bất kể mức lương tới 10%, và cắt tới 50% tiền thuế lợi tức cổ tức (capital gains tax).”
Ông cũng nói sẽ cứng rắn với di dân lậu, “sẽ rút giấý phép kinh doanh của các công ty thuê di dân lậu làm việc.”
Không chỉ bắn gió về ứng viên Dân Chủ Jerry Brown, ông Poizner còn phóng phi tiêu về ứng viên Cộng Hòa Meg Whitman, rằng bà bà Whitman chỉ là bảo thủ giả danh, ý ông muốn nói là chỉ là cơ hội mà theo Cộng Hòa.
Điều bi hài là, thăm dò cho thấy bà Whitman cao điểm hơn Poizner, và theo đài KHSTTV thì một số chính khách Cộng hòa kêu gọi Poizner rút lui để dồn sức toaà đảng Cộng hòa cho bà Meg Whitman -- một chiến thuật nghe có vẻ quen thuộc với cử tri Việt ở Quận Cam, khi ứng viên Cộng hòa Andrew Phạm (nhà văn Phạm Xuân Quang) chịu rút lui để dồn sức cho ứng viên Trần Thái Văn dễ đánh bại hơn Dân biểu Liên Bang đương nhiệm Loretta Sanchez.
Có một độc chiêu mà nhiều người đang suy đoán: trong lễ tưởng niệm Ngày Quốc Hận 30-4 hai tuần nữa tại Tượng Đàì Chiến Sĩ Việt-Mỹ ở gần tòa thị chính Westminster, và tại buổi lễ cùng ngày (nếu có) trước thương xá Phước Lộc Thọ cũng ở Westminster, ứng cử viên Thống Đốc nào sẽ xuất hiện, ra trước ống kính TV để đọc diễn văn"
Hội Đồng Liên Tôn sẽ đứng về ai trong cuộc tranh cử Thống Đốc, một chức vụ chắc chắn sẽ có nhiều khả năng đền ơn cho cộng đồng Việt với các ngân sách tài trợ cho các hội bất vụ lợi về văn hóa, giáo dục, xã hội..."
Nếu được mời, chắc chắn 2 ứng viên Meg Whitman, Steve Poizner sẽ thu xếp kịp thì giờ để bay Little Sài Gòn về dự" Còn ứng viên Jerry Brown có thể sẽ không có đủ tiền mua vé phi cơ" Hội Đồng Liên Tôn nên mời cả 3 ứng viên cho chắc ăn, khoỉ mích lòng ai...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.