Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh Ra Mắt 'tâm Pháp Khí Công': Tập Khí Công: Sống Khỏe Về Thể Lực, Minh Mẫn Về Trí Óc

29/03/201000:00:00(Xem: 6074)

Nhà Báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh Ra Mắt 'Tâm Pháp Khí Công': Tập Khí Công: Sống Khỏe Về Thể Lực, Minh Mẫn Về Trí Óc

Trong buổi ra mắt sách "Tâm Pháp Khí Công" của nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh tại phòng sinh hoạt Việt Báo.


WESTMINSTER (VB) - "Đừng quên, những gì viết ra là có trách nhiệm ghê gớm nhất cho nên, không viết bậy, không viết sai." Đó là lời phát biểu của nhà báo lão thành Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, người có trên 60 năm kinh nghiệm trong làng báo chí Việt từ trong nước ra đến hải ngoại, trong buổi ra mắt cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công" tại hội trường Việt Báo, trên đường Moran, thành phố Westminster, Quận Cam, vào chiều Chủ Nhật, ngày 27 tháng 3 năm 2010 với hàng trăm quan khách, dân cử Việt Mỹ, văn nghệ sĩ thân hữu, học trò, đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và đồng hương Việt tham dự.
Trong số quan khách tham dự gồm có Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang địa hạt 34 Lou Correa, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí, nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh, nhà thơ Trần Dạ Từ, nhà văn Nhã Ca, nhà bình luận Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà văn Phan Tấn Hải, nhà báo Lê Văn Hải, phóng viên Nguyên Huy của Người Việt, chủ bút Việt Herald Đỗ Dũng, chủ nhiệm chủ bút Văn Hóa Lý Kiến Trúc, đại diện của Báo Thằng Mõ, Tin Việt Nam News từ Bắc Cali xuống, với sự điều hợp của ông Khổng Trọng Hinh và xướng ngôn viên đài radio Bolsa Minh Phượng.  
Chương trình bắt đầu với phần chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao dựng nước và giữ nước đồng thời tưởng nhớ các nhà văn, nhà báo đã bỏ mình vì lý tưởng viết văn, viết báo.
Ông Lê Văn Hải, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Truyền Thông Báo Chí Bắc Cali, trong lời phát biểu, nói rằng cuốn "Tâm Pháp Khí Công" là một hiện tượng vì trong nghề in và phát hành sách của ông, chưa bao giờ thấy có cuốn sách nào bán với lượng sách nhiều như thế, đến độ sách in không kịp đáp ứng với nhu cầu đặt mua của độc giả. Ông Hải nói một cách dí dỏm rằng, "Tất cả đều tại Tâm Pháp Khí Công. Tâm có khí thì cái gì cũng không ăn nhằm gì," khi đề cập đến việc bảo vệ sức khỏe khang kiện và trí óc minh mẫn. Ông kể hàng tuần Thầy Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh vẫn lai rai cà phê, thuốc lá và rượu.
Nữ tài tử Kiều Chinh, trong phần phát biểu, kể rằng năm xưa khi bà đóng một bộ phim tại Nhật đã được nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh giúp dạy tiếng Nhật. Bà cho biết cụ Sơn Điền Nguyễn Viết Khách biết thông thạo 5 thứ tiếng. Nữ tài tử Kiều Chinh kêu gọi mọi người giới thiệu cuốn Tâm Pháp Khí Công đến tất cả người thân cùng nhau tập, cùng nhau thở để có thể sống đến 90 tuổi mà vẫn còn sáng suốt minh mẫn nhớ đến nhau.
Ông Nguyễn Hồng Đức, Hội Trưởng Hội Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, đã lượt qua những nét chính về cuộc đời của nhà báo lão thành Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh. Trong đó cho thấy rằng nhà báọ Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, sinh ngày 2 tháng 10 năm 1921, đã khởi nghiệp tham gia làng báo từ năm 1948 trong các bài viết cho tuần báo Thanh Niên ở Hà Nội. Năm 1951, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đã cùng với nhà báo Hồ Văn Đồng tổ chức chi nhánh Việt Tấn Xã tại Hà Nội. Năm 1961, nhà báo  Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh trong bút hiệu Việt Lang Quân viết cho mục "Trước Thời Cuộc" lần đầu tiên trong làng báo Việt Nam trên tờ nhật báo Đuốc Nhà Nam của Nam Đình. Năm 1965, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đảm nhận chức vụ Tổng Thư Ký của Tòa Soạn Việt Tấn Xã. Từ năm 1975 đến 1987, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh cùng hàng trăm nhà văn, nhà báo miền Nam bị lùa vào các trại tù cải tạo của CS. Đến tháng 2 năm 1992, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đã định cư tại Hoa Kỳ.  Ông Nguyễn Hồng Đức nói rằng ông đã "hãnh diện có được vị thầy dạy về đức dục, trí dục và thể dục."


Nhà báo Phan Tấn Hải nói đến những ưu thắng của Tâm Pháp Khí Công mà tiêu biểu dễ thấy nhất là trong số những người cùng thời với nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khanh nay đã chết hết, nhưng ông vẫn còn sống khỏe mạnh và minh mẫn nên "Tâm Pháp Khí Công là 'kinh khủng' lắm.” Ông Phan Tấn Hải cũng nhắc đến một sự kiện mà ít ai để ý đó là chuyện 16 năm trước mà nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đã chủ trương một tờ báo bằng tiếng Mỹ trong cộng đồng Việt. Đây cũng là sự "kinh khủng" của Tâm Pháp Khí Công, vì sức ai mà học nhiều như thế.
Thượng Nghị Sĩ Lou Correa qua phần thông dịch của Tammy Trần Thiện Tâm nói rằng "Tôi phải học từ cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công" của ông Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh để đưa một phần vào trong cải tổ y tế. Ông TNS Lou Correa còn cho biết ông rất thú vị khi nghe các diễn giả trước đó nói rằng nhờ Tâm Pháp Khí Công mà nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh có thể sống còn một cách khỏe mạnh trong 13 năm tù khổ nhọc dưới chế độ CSVN. Nhân dịp này, TNS Lou Correa cũng đã trao tặng cho nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh một huy hiêu Thượngviện California để tán dương.
Nhà thơ Trần Dạ Từ, trong phần phát biểu, nói rằng nhân tháng 4  kể những ghi chú nhỏ về những kỷ niệm đau thương khổ nhọc trong mười mấy năm tù CS với nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh và những nhà văn, nhà báo là những người anh, người bạn đồng nghiệp miền Nam khác. Nhà thơ Trần Dạ Từ kể rằng vào một ngày trong tháng 4, trong cuộc hành quân lớn CS đã bắt hơn 200 nhà báo, nhà văn miền Nam như Như Phong, Nguyễn Sĩ Tế, Doãn Quốc Sĩ, v.v… Nhà thơ Trần Dạ Từ nhớ lại hồi năm 1978 tại trại tù Gia Trung, có khi lên tới 20,000 người tù, mấy chục người đã bị nhốt vào xà lim, bị cùm tay chân bằng cùm gỗ, bị đánh đập bằng cả búa, bị trấn áp, kéo dài gần 2 năm như thế. Nhiều người đã chết, đã bị bại liệt, nhưng nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh vẫn khỏe mạnh cho đến hôm nay, là nhờ Tâm Pháp Khí Công. Nhà thơ Trần Dạ Từ nhấn mạnh rằng, 'Thay vì ăn, uống, thì các anh thở. Tấm lòng và trí óc không gì cùm được cả. Họ vẫn đứng vững." 
Nhà bình luận Nguyễn Xuân Nghĩa, người tiếp nối vai trò Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ của nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh cho Việt Báo, nói rằng ông "mong 20 năm nữa vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn như nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh hiện này để viết cho Việt Báo."
Trong phần phát biểu của tác giả cuốn "Tâm Pháp Khí Công," nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, trước hết, nói về cái đức của nghề làm báo sau đó mới nói đến "Tâm Pháp Khí Công." Nhà báo lão thành Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh nói rằng, "Tôi không chọn nghề báo mà nghề báo chọn tôi." Ông cho biết rằng nhờ làm báo mà ông đã có nhiều anh em tình nghĩa, có chút học hỏi thêm. Ông tâm sự rằng "Nghề báo là biết từ trái tim, viết từ cái tâm của mình, ngoài tâm còn có trí, tức trí tuệ, để phán đoán cái đúng, cái sai." Ông thổ lộ như một lời nhắn nhủ rằng, "Đừng quên, những gì mình viết ra là có trách nhiệm ghê gớm nhất nên, không viết bậy, không viết sai."
Đề cập đến "Tâm Pháp Khí Công," nhà báo  Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh nói rằng phương thức thực tập là lấy khí lực trong người để làm cho có sức khỏe, có trí nhớ vô cùng tốt đẹp. Điều đặc biệt và đáng quý trong cái đức của nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, như ông cho biết, là ông không bao giờ thù hận, không bao giờ trả thù cá nhân ai. Ông nói như dặn dò các thế hệ con cháu rằng viết tiếng Anh là để kiếm ăn. Nhưng học và viết tiếng Việt là để "giòng giống  dân tộc Việt còn tồn tại trên thế giới."
Cuốn "Tâm Pháp Khí Công," dày 160 trang, in bìa màu rất trang nhã, giá bán 10 MK, gồm 6 chương trình bày từ lý thuyết cho đến phương pháp thực tập Tâm Pháp Khí Công. Đây là cuốn sách gói trọn kiến thức, kinh nghiệm và sống thực trong một đời của một người đã 90 tuổi mà vẫn còn khang kiện về thể chất, sáng suốt về trí tuệ, minh mẫn về trí óc. Người đó chính là tác giả, là hành giả tâm pháp khí công, là nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.