Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng

28/03/201000:00:00(Xem: 4768)

Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng - Phạm Thanh Phương

Trong tinh thần "Uống Nước Nhớ Nguồn", để tưởng nhớ công ơn của các vị tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, một buổi lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng đã được CĐNVTD/NSW và Hội Ái Hữu Trưng Vương UC/NSW tổ chức rất long trọng vào lúc 14 giờ ngày Chủ Nhật 21-3-2010, tại Trung tâm Văn hóa & Sinh hoạt Cộng đồng NSW- Úc Châu.
Mở đầu chương trình lễ tưởng niệm, bà MC Phạm Ánh Linh sơ lược dòng lịch sử Việt Nam với 1000 năm chống giặc Tầu và ý nghĩa cuộc khởi nghĩa của hai Bà Trưng vào năm 41 sau tây lịch. Kế đến là nghi lễ chào quốc kỳ và mặc niệm. Sau phần chào cờ mặc niệm, chương trình được tiếp tục với phần giới thiệu quan khách, gồm có: Ông Bà Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐNVTD/NSW; Ông Mai Đức Hoà, Chủ tịch Tổng Hội CQN Úc Châu; Ông Trương Công Hải, Chủ tịch Hội CQN/NSW; Ông Lưu Phước Lành, Đại diện Hội SVSQ/TB Thủ Đức NSW; Ông Nguyễn Anh Minh, Gia đình Hải Quân NSW; Ông Trần Văn Ba, Hội Ái Hữu Không Quân/NSW; Ông Hoàng Lập Chí, Chủ tịch Hội Cựu Tù nhân Chính Trị & Nạn Nhân CS; Bà Nguyễn thị Yến Tuyết, Chủ tịch Hội Phụ Nữ VNTD/ NSW; Bà Đặng Kim Ngọc, đại diện Mặt Trận Liên Minh Dân Chủ Việt Nam NSW; Ông Bà Bs Nguyễn Mạnh Tiến, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu; Bà Phạm Minh Lan, Trung Tâm Việt Học; cùng đại diện các Hội Đoàn, Đoàn Thể, các cơ quan truyền thông Việt ngữ, và khoảng hơn 300 đồng hương.
Chính thức khai mạc buổi lễ tưởng niệm, cô Nguyễn Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch Đặc Trách Văn Hoá CĐNVTD/NSW, đại điện Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. Trong diễn văn khai mạc, sau khi ngỏ lời chào mừng quan khách, cô Ngọc Oanh giới thiệu sơ lược bối cảnh lịch sử cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và nhấn mạnh vai trò quan trọng của người phụ nữ Việt Nam trên dòng lịch sử và đặc biệt trong công cuộc đấu tranh bảo quốc an dân trước năm 1975. Cô Ngọc Oanh cũng không quên nhắc đến vai trò người phụ nữ trong công cuộc đấu tranh chung của toàn dân, giành lại tự do, dân chủ và quyền tự quyết trong hiện tại. Nói về vai trò người phụ nữ hiện tại, cô Ngọc Oanh cho biết "Ngày nay, vai trò người phụ nữ cũng rất quan trọng, không đơn thuần chỉ chu toàn thiên chức làm vợ làm mẹ trong gia đình, mà người phụ nữ còn đảm trách nhiều trách vụ trong xã hội, cộng đồng. Ngoài ra người phụ nữ Việt Nam cũng không bao giờ quên trách nhiệm đối với quê hương, dân tộc như tinh thần nhị vị anh thư trong công cuộc dựng nước và giữ nước trên dòng lịch sử Việt Nam khi xưa"...
Tiếp lời cô Ngọc Oanh, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐNVTD/NSW kiêm Trưởng ban Tổ chức ngỏ lời cùng cử tọa trong buổi lễ. Sau lời chào mừng quan khách, ông Thanh chia sẻ: "Tưởng niệm Hai Bà Trưng là thể hiện đạo hiếu của dân tộc, hôm nay nhìn về quê hương, nhà cầm quền CSVN đã hèn nhát, khiếp nhược để kẻ thù truyền kiếp là Trung cộng từng bước xâm lăng đất nước chúng ta. CSVN đã ký những hiệp định hèn hạ dâng đất dâng biển và để cho Trung cộng khai thác tài nguyên trên quê hương... Hèn hạ hơn nữa, CSVN đã thẳng tay đàn áp, bắt giữ những tấm lòng yêu nước lên tiếng chống ngoại xâm....". Trong một giọng bùi ngùi và cương quyết, ông Thanh bầy tỏ sự lo ngại: "Họa mất nước không còn xa, là con cháu Việt Nam, là con cháu của Hai Bà, đứng trước hiểm hoạ này, chúng ta phải có bổn phận bảo vệ đất nước, cho dù chúng ta đang sống tại bất cứ nơi đâu... Hôm nay tưởng niệm Hai Bà, chúng ta cùng cầu nguyện anh linh Hai Bà độ trì cho quê hương Việt Nam, đồng thời soi sáng cho con cháu biết đoàn kết và sáng suốt, vững ý chí trong công cuộc cứu nước và giữ nước... Muốn làm việc này, trước hết chúng ta phải loại bỏ đảng và chế độ tàn ác vong nô CSVN ra khỏi quê hương. Ngày nào đảng và chế độ CSVN còn tồn tại trên quê hương, ngày đó nguy cơ mất nước càng gần...". Sau cùng trước khi dứt lời, ông Thanh cũng kêu gọi đồng hương hãy tích cực tham gia những sinh hoạt do Cộng Đồng tổ chức nhân tưởng niệm 35 năm Quốc Hận.


Tiếp tục chương trình, bà Trần Thị Nhàn, Chủ tịch Hội Ái Hữu Trưng Vương UC/NSW sơ lược tấm gương trung liệt của nhị vị Trung Vương trên dòng lịch sử. Bà Nhàn chia sẻ: "Lịch sử Việt Nam là một tranh đấu sử với 1000 năm chống Tầu và 100 năm chống Tây, các bậc tiền nhân đã để lại cho con cháu một dòng huyết sử hào hùng và bi tráng qua nhiều triều đại. Tuy nhiên, trong suốt chiều dài tranh đấu sử ấy, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng được coi là một cuộc khởi nghĩa chống ngoại xâm, giành độc lập đầu tiên và đặc biệt đã làm nổi bật hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với  tinh thần "Uy Vũ Bất Năng Khuất" trong suốt chiều dài lịch sử và vẫn tiếp tục phát triển trong giai đoạn cam go chống nội thù CSVN trong hiện tại. Vì vậy, phụ nữ Việt Nam nói chung và chị em trong Hội Ái Ái Hữu Trưng Vương UC/NSW nói riêng sẽ phải tiếp tục giữ vững lập trường và sát cách trong tất cả các cuộc đấu tranh cùng dân tộc, để hy vọng một ngày không xa sẽ không còn bóng ma CS trên quê hương. Quê hương Việt Nam phải khởi sắc và trả lại hình ảnh cao đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam mà tập đoàn CSVN đã làm ô uế trong hơn nữa thế kỷ qua, như việc CS buôn bán phụ nữ VN làm nô lệ trên khắp thế giới qua nhiều hình thức lừa bịp bỉ ổi nhất thế kỷ. Do đó, để giữ gìn truyền thống cao đẹp hào hùng của người phụ nữ Việt Nam, không gì bằng chúng ta phải kiên trì trong đấu tranh để tiêu diệt chế độ độc tài thối nát CSVN, mang lại hạnh phúc cho toàn dân và phát huy những nét đặc thù của người phụ nữ qua hình ảnh nhị vị anh thư Hai Bà Trưng trên dòng lịch sử VN".
Tiếp theo chương trình, cô Huỳnh Ngọc Vy Vy, chủ tịch Hội Sinh Viên NSW bày tỏ cảm nghĩ trong vai trò hậu duệ thuộc thế hệ trẻ. Cô Vy Vy cho biết: "Là thế hệ con cháu, giới trẻ Việt Nam tại hải ngoại phải luôn luôn học hỏi, tìm hiểu lịch sử để hãnh diện mình là người Việt Nam với tinh thần bất khuất truyền thống của lịch sử dân tộc. Ngoài việc lo học cho giỏi để làm rạng danh cộng đồng người Việt trên khắp thế giới, giới trẻ cần phải gắn bó với những bậc cha anh trong công cuộc đấu tranh chung, tiêu diệt chế độ độc tài toàn trị CSVN, và sau này có thể đem tài năng của mình đóng góp, xây dựng một đất nước Việt Nam hạnh phúc, giầu đẹp khi không còn chế độ CSVN trong tương lai....".
Kế tiếp là phần tế lễ rất long trọng và trang nghiêm với ban tế lễ do các chị em trong Hội Ái Hữu Trưng Vương UC/NSW thực hiện. Sau phần tế lễ, tất cả cử tọa lần lượt dâng hương tưởng niệm Hai Bà và một chương tình văn nghệ đặc sắc nói lên tinh thần bất khuất và hình ảnh cao đẹp của nguời phụ nữ Việt Nam với sự đóng góp của Ban Hợp Ca ái Hữu Trưng Vương, Ban Nguồn Sống, Nhóm thiếu nhi và đặc biệt hoạt cảnh trích đoạn trong vở tuồng "Tiếng trống Mê Linh" của soạn giả Viễn Châu do hai nghệ sĩ Thu Vân Và Quốc Dũng thực hiện. Sau đó, mọi người cùng chia xẻ "lộc tổ"; và lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng năm nay được chấm dứt vào lúc 17 giờ cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.