Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hà Nội Hư Chiêu?

28/03/201000:00:00(Xem: 6813)

Hà Nội Hư Chiêu"

Trần Khải
Hư hư thật thật... Đảng CSVN trước giờ vẫn nổi tiếng với các chiêu thức tưởng như hư mà hóa thật, hoặc tưởng như thật mà lại là hư chiêu. Bởi vậy, nên mới thắng trọn vẹn Miền Nam, và rồi thống nhất được hai Miền.
Những hư chiêu có khi nhiều năm sau mới lộ ra nước cờ, bởi vậy, bây giờ không mấy ai tin lời của Đảng CSVN nữa. Không phảỉ vì câu nói của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu có sức mạnh huyền bí nào, mà chỉ vì lời này, “Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm,” toàn dân càng nghiệm càng thấy linh ứng.
Hư chiêu, thí dụ như nói là tập kết ra Bắc năm 1954 chờ bầu cử thống nhất, nhưng thực sự là khẩn cấp cho bộ đội kết hôn vàì ngày với các thôn nữ Miền Nam để nhiều năm sau sẽ vào Nam mở cuộc chiến du kích. Ký Hòa Ước Paris 1973, nhưng biết là phải sửa soạn xé bỏ sớm để đưa quân ào ạt vào Nam. Như lời hứa là cho chiến binh VNCH đi học tập 10 ngày, nhưng rồi kéo luôn nhiều năm, và nhiều người là tập trung cải tạo gần 2 thập niên. Và nhiều chuyện tương tự.
Thế mới gọi, hư chiêu là nghề của Đảng CSVN. Không mấy ai thấy hết âm mưu của Bộ Chính Trị CSVN. Điều chúng ta thắc mắc nơi đây rằng, có phải tung ra những hư chiêu như giả vờ nhượng bộ trong tranh chấp các đảo Hoàng Sa và Trường Sa là để bày thế cờ mới: nhờ nước Nga vào giúp xây cảng taù ngầm, cũng là một kiểu cắm cọc sông Bạch Đằng như tiền nhân"
Hay là hư chiêu cho thuê đất rừng đầu nguồn 10 tỉnh là để nhử Hồ Cẩm Đào dẫn quân vào Ải Chi Lăng để Nông Đức Mạnh mai phục chém đầu" Mà lại là cho miễn giá thuê rừng 100% giá trong 50 năm. Ngó thâý là hư chiêu, phaả không.
Bởi vì Đảng CSVN không có bao nhiêu lời nói, và cả việc làm, được dân mình tin cậy, nên thật là khó dò cho ra chỗ naò là hư chiêu, chỗ nào là thật  ý. Chính vì như thế, một luật sư nổi tiếng ở Hà Nội đã viết bài chỉ ra thế võ hư chiêu mới của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Luật sư Cù Huy Hà Vũ viết bài nhan đề “Thủ Tướng Hoãn Binh"” trên Đài BBC nêu ra rằng một bản văn của ông Dũng có nhiều hư chiêu hơn là việc làm thật. Bài viết trích như sau:
“...Ngày 9/3/2010 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có công văn số 405/TTg-KTN về việc “rà soát kiểm tra việc triển khai thực hiện các dự án nước ngoài đầu tư trong lĩnh vực lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản”.(...)
Phải nói động thái này của người đứng đầu Chính phủ đã làm cho hai vị Tướng và nhiều người trong và ngoài nước cho dù vẫn còn dè dặt tin rằng đây là sự khởi đầu tích cực cho việc chấm dứt hiểm họa đối với an ninh và quốc phòng của Việt Nam.
Tuy nhiên người viết bài này lại có quan điểm ngược lại, cho rằng đây chỉ là “kế hoãn binh” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tức việc ban hành công văn trên cốt “hạ nhiệt” chủ nghĩa yêu nước hay chủ nghĩa dân tộc của người Việt – thế lực duy nhất có thể cuốn phăng Chính phủ nói riêng, chế độ chính trị hiện hành nói chung, chứ không nhằm giải quyết những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sinh mệnh của quốc gia như mọi người trông đợi.” (hết trích)
Là một luật sư học cao, lý luận sắc bén, ông Cù Huy Hà Vũ đã nêu ra nhiều lý cớ để thấy rằng ông Nguyễn Tấn Dũng không thật tâm ngăn chận việc cho thuê hàng trăm ngàn hecta rừng đầu nguồn xung yếu ở 10 tỉnh. Chúng ta cũng không phân tích lý luận nơi đây, chỉ muốn nêu lên rằng các hư chiêu bây giờ nhiều phần sẽ không linh nữa. Lộ nguyên hình rồi, ngay trước mắt thiên hạ, trước tiên là ngay trước mắt luật sư Cù Huy Hà Vũ.
Mà thực ra, cũng chưa cần tới luật sư này viết bài, cả nước cũng thấy lãnh đạo CSVN lúc nào cũng đầy các hư chiêu.
Thí dụ như ông Dũng, khi ông Dũng tuyên bố là trong mấy năm làm Thủ Tướng, ông chưa từng kỷ luật một cán bộ nào hết. Nói như thế quả nhiên đã làm nức lòng các lãnh đaọ 10 tỉnh, tha hồ an tâm công tác cho thuê rừng.  Bởi vậy, công văn hoãn cho thuê rừng trên thực ra chỉ là hư chiêu, hay như luật sư Cù Huy Hà Vũ gọi là “hoãn binh.”
Thực ra, hư chiêu cũng không phải là chuyện độc quyền của ông Dũng. Chính bản thân Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết cũng xài toàn hư chiêu. Và ông tin là ông đã làm cho ngay cả chính phủ Mỹ không biết đâu là hư, là thật, vì ông “đã chia rẽ nội bộ chính phủ Mỹ xong rồi.”
Thậm chí tới khi ông mời gọi các doanh gia  về VN kinh doanh với lời rằng phụ nữ Việt Nam đẹp lắm, thì đó hiển nhiên là một sự thật, nhưng người ta vẫn lờ mờ thấy có vẻ như một cạm bẫy nào đó. Không phải con gái VN đẹp sao" Đúng vậy, nhưng đâu phảỉ để xuất cảng cho các chú rể già khọm ở Đài Loan, Nam Hàn, và bây giờ là ngay cả các chú rể ở Trung Quốc.


Điều chúng ta suy nghĩ rằng, các triều vua xưa đã đổi nữ nhân tuyệt sắc để mở mang lãnh thổ, lấy thêm đất cho dân khai hoang sinh sống. Thí dụ, trong thế kỷ 14, công chúa Huyền Trân đời nhà Trần chịu cưới vua Chế Mân của Chiêm Thành để lấy đất Châu Ô, Châu Lý.
Hay trong thế kỷ 17, quận chúa Ngọc Khoa  về làm vợ vua Pô Rome của Chiêm Thành để cha mình là chúa Nguyễn Phúc Nguyên được mở thêm đất.
Câu hỏi là, Đảng CSVN đang lặng lẽ xuất cảng phụ nữ, để lấy thêm bao nhiêu đất, và ở đâu"
Và câu hỏi ngược lại, bởi vì Đảng CS Trung Quốc cũng giỏi nghề “gậy ông đập lưng ông,” chúng ta muốn hỏi là có phải tình báo Bắc Kinh đã xuất cảng các người đẹp Tô Châu vàò Hà Nội để được lấy hợp đồng thuê miễn phí 50 năm cho hàng trăm ngàn hecta rừng đầu nguồn" Nghĩa là đang có những đơn vị “bông hồng đỏ” từ Bắc Kinh xuôi nam để mở các chiến dịch tương tự như Huyền Trân, Ngọc Hoa...
Nếu đúng như thế, bản văn của ông Nguyễn Tấn Dũng quả nhiên là hư chiêu, chứ không chỉ có nghĩa hoãn binh.
Một hư chiêu nữa cũng cần suy nghĩ: nhà nước CSVN đã đưa đoàn văn công trong đó có các nghệ sĩ đóng vai Hai Bà Trưng và ông Thi Sách sang hầu đồng Mã Viện tại ngôi đền Phục Ba Tướng Quân.
Cụ thể, đó là một Lễ nhập đồng, trong đó cho gọi hồn Mã Viện chứng giám Hai Bà Trưng sang chuộc tội ở Quảng Tây. Bản tin do Chân Mây viết đăng trên mạng Thế Giới Người Việt (http://thegioinguoiviet.net) với bản tin nhan đề “Hoạt Động Kỷ Niệm 1970 Năm Khởi Nghĩa Hai Bà Trưng: HAI BÀ TRƯNG TẾ MÃ VIỆN Ở ĐÔNG HƯNG!”
Chuyện mới xảy ra tuần qua, bản tin viết:
“Ngày 21.3.2010, khi cả nước nhộn nhịp tổ chức Lễ hội kỷ niệm 1970 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng thì “nước lạ” kế bên cũng tổ chức “Miếu Hội Phục Ba Tướng Quân” tại Đông Hưng (thành phố giáp giới với cửa khẩu Móng Cái của Việt Nam). Nhưng đặc biệt là trong vài năm nay, cụ thể là từ năm 2008 đến nay “Miếu Hội Phục Ba Tướng Quân” có sự tham dự “âm thầm” của Đoàn Nghệ Thuật do chính phủ Việt Nam gửi sang.
Sự tham dự của Đoàn Nghệ Thuật Việt Nam được báo đài Trung Cộng ca ngợi là “hiện tượng văn hóa” thể hiện sự hợp tác giao hảo ngày càng đậm tình của Việt Nam.
Báo chí Trung Quốc đưa tin: “Kỷ Niệm Dân Tộc Anh Hùng, Quảng Dương Phục Ba Văn Hóa” (Nhật Báo Đông Hưng, 17.2.2008). Khung màu đỏ trong hình giới thiệu đoàn nghệ nhân Việt Nam.
Quảng Dương Phục Ba Tinh Thần, Hiển Vinh Phục Ba Văn Hóa!
“Phục Ba” là ai" Phục Ba hay Phục Ba Tướng Quân chính là Lộ Bác Đức tức Mã Viện (Mã Văn Uyên), tên lãnh tướng đời Hán Vũ Đế đã đàn áp cuộc tranh đấu giành độc lập của nước cổ Việt dưới sự lãnh đạo của Trưng Trắc-Trưng Nhị tại Giao Châu. Thành tích của Mã Viện còn lưu lại trong sử sách của hai phía Việt-Hoa là những chiếc cột đồng bí ẩn với lời nguyền: “Đồng Trụ Chiết Giao Chỉ Diệt! ”
Lịch sử Việt Nam, trời đất núi sông Việt Nam đang quay cuồng hay sao " Ải Nam Quan không còn, Thác Bản Giốc cũng mất, Vịnh Bắc Bộ thuộc về Quảng Tây, và những vòng hoa ghi ơn “liệt sĩ Trung Quốc” v.v. Thì nay những hậu duệ của Hai Bà Trưng thay vì tuẫn tiết lãng mạn ở sông Hát đất Giao Chỉ giờ lại sang chầu phục tế hồn Mã Viện ở Quảng Tây...”(hết trích)
Nghĩa là, Đảng CSVN không chỉ xuất cảng người sống – nam thì lao động xuất khẩu, nữ thì sang cưới Đaì Loan, mà còn xuất cảng cả hồn thiêng đất nước, dám đưa nghệ sĩ đóng vai Hai Bà Trưng và Thi Sách sang Quảng Tây để hầu đồng Mã Viện để chuộc tội nghìn năm trước đã liều thân cứu nước. Câu hỏi chúng ta muốn biết rằng, có thật nhà nước đưa phaí đoaà nghệ sĩ sang cúng Mã Viện, hay là họ chỉ là các ông bà đồng cốt tự phát đi để mưu sinh"
Người quen nghe lời ông Triết, ông Dũng nói, thế nào cũng nghi rằng nghi thức đưa nghệ sĩ đóng vai Hai Bà Trưng sang dâng cúng  Mã Viện chỉ là “hư chiêu” mới của Đảng CSVN. Cũng y hệt như cán bộ cấp tỉnh từng nói rằng VN chỉ cho thuê rừng 50 năm, đâu có bán đâu mà sợ mất nước. Cũng hệt như chúng ta chỉ bị tạm chiếm Hoàng Sa thôi, có lẽ cũng là một hư chiêu"
Có đúng như thế hay không" Vấn đề là, chiêu thức có thể là hư, không thật. Nhưng tuyệt sắc giai nhân từ Tô Châu, Hàng Châu là  thịt da thật, và quyền lực cũng là đô la, vàng bạc thật. Không thể là hư, không thể là đồ hàng mã.
Thế nên, dù có là hoãn binh, như luật sư Cù Huy Hà Vũ đã ngờ vực, thì phần “lại quả” chắc chắn không thể nào hoãn, mà có thể đã ứng trước từ lâu rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.