Hôm nay,  

Cũng Chỉ Một Chữ Tâm

26/03/201000:00:00(Xem: 7990)

Cũng Chỉ Một Chữ Tâm

Thư Sinh
Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh cùng các Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Vạn Hạnh chuẩn bị làm "bồi bàn" trong bữa cơm phục vụ thực khách homeless.


Buổi sáng Thứ Bẩy tuần rồi, khi ra ngoài quán cà phê, tôi được nhiều thân hữu hỏi, tại sao bài tản mạn về cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công" được nhiều tờ báo đăng như vậy"
Xin trả lời chung, bài viết cũng chẳng hay ho hoặc cao siêu gì. Nhưng nhiều tờ báo vẫn cho đăng, vì đó là một hình thức tương trợ của làng báo Bắc Cali dành cho một người đồng nghiệp, nhà báo lão thành đáng kính Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh.
Còn vài anh khác thì lại thắc mắc: Khí công là thở" Nhưng thở cách nào" Sao không thấy bài báo bàn đến"
Xin trả lời, tôi còn phải giữ "bí kíp" cho tác giả cuốn sách. Nếu bài viết tiết lộ ra hết, thì làm sao Ban Tổ Chức buổi ra mắt sách và tác giả… bán được sách!
Vả lại, cuốn sách chỉ giá 10 tì thôi. Nó hợp với túi tiền của những vị đang hưởng tiền già, tiền hưu, muốn tìm hiểu về khí công.
Thực ra, "Tâm Pháp Khí Công" không phải là một môn thể thao, cũng không phải chỉ dùng cho võ thuật, hoặc các nhà tu hành Phật Giáo ngồi thiền. Mà khí công chỉ là một cách dưỡng sinh, nhằm bảo vệ sức khỏe, đề phòng bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Muốn tập dưỡng sinh, chúng ta phải kiên nhẫn. Ít nhứt, tập liên tục từ sáu tháng trở lên, mới có kết quả.
Chỉ riêng cái tựa dài 4 chữ "Tâm Pháp Khí Công" thì chữ Tâm đã đứng đầu. Vì nó là sự khởi đầu cho công phu tập luyện. Theo tác giả Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, ta phải tu tâm trước. Vì tâm có sạch, có trong sáng, có bao dung mở rộng, chất đầy bác ái vị tha… thì việc luyện tập khí công mới diễn tiến một cách tốt đẹp.
Câu hỏi đặt ra là, liệu bí quyết nằm trong 8 chữ "Tu Tâm Dưỡng Tánh, Huấn Nhục Luyện Công" có gay go lắm không" Việc đó, còn tùy từng mỗi con người chúng ta. Nên ở cuối phần đề tựa, ông Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đã nhắc đến câu châm ngôn:
"Kẻ thù lợi hại nhất, là chính mình"
(The worst enemy, is yourself)
Chính mình, yourself!
Phải chăng, hai cụm từ Việt Mỹ nêu trên, đều tương đương với hai chữ "Bản Ngã" trong Đạo Phật. Điều này, làm tôi liên tưởng đến một "email" do anh Trịnh Như Toàn, một đồng môn Chu Văn An, gởi đến cho tôi cách đây hai tuần.
Cũng cần nói thêm, hầu hết những email anh Toàn gởi đến, tôi đều giữ lại để làm tài liệu. Tôi giữ lại, không phải chỉ thuần những PPS anh tom góp và lựa lọc từ tất cả những bằng hữu trên khắp thế giới. Mà vì những gì anh viết trong phần giới thiệu đã mang rất nhiều ý nghĩa, khiến tôi phải suy nghĩ.
Trước khi, gởi đến các bạn nội dung cái PPS mang tên "Sống An Lạc", của chị Trần Diệu Hương từ bên Australia, tôi xin ghi ra đây những lời giới thiệu do anh Trịnh Như Toàn viết, như thế này:
***
"Từ trước tới nay, đã có nhiều PPS diễn đạt những lời khuyên trong cuộc sống, về tình bạn, về tình yêu, về đời sống lứa đôi, và nhất là về đời sống tâm linh.
Tất cả đều nhằm mục đích hướng thiện.
Nhưng nhận, đọc, và hiểu được những thông điệp này, liệu chúng ta có ứng dụng được hay không, mới là vấn đề.
Theo quan niệm Phật Giáo, đó là "chấp ngã".
Mỗi người sinh ra đều có riêng biệt "cái Ta". Thay hay đổi được cái TA thành "vô ngã" là một chuyện khó vô cùng, đòi hỏi, công phu luyện tập đáng kể.
"TU" để "HÀNH"  được hay không. Vẫn là một câu hỏi lớn.
PPS "Sống An Lạc". Trần Diệu Hương, tại Melbourne Australia thực hiện 12/2009, cũng nhằm mục đích này.
Triết lý căn nguyên "Tứ Diệu Đế" bàng bạc trong cuộc sống hàng ngày của con người.
Có sinh, ắt có diệt. Sinh Lão Bệnh Tử. Luật bất biến muốn thuở.
Con người hiện hữu, đã là "khổ đế".
Sinh ra "Tham Sân Si" do lòng ái dục. Con người trầm luân trong bể khổ. Căn do khổ đau nầy là "Tập Đế". Muốn thoát khổ đau, cần "Diệt Đế", cần gắng công tu tập "bát chánh đạo", để hiểu và hành được phần nào: Chính Kiến, Chính Tư Duy, Chính Nghiệp v.v…


Nếu mục đích tối hậu của thuyết Phật Giáo nhằm giúp chúng sinh tự mình giải thoát nỗi khổ đau cho chính mình. "Đạo Đế" là con đường duy nhất.
Không ai có thể cứu mình bằng cái TÂM của mình.
***
Và sau đây là nội dung cái PPS của Trần Diệu Hương:
- Hãy đừng so sánh bạn với một ai cả. Vì làm như vậy thì bạn đã tự coi thường chính mình.
- Không có bất kỳ một ổ khóa nào được tạo ra, mà không có chìa khóa để mở. Vì vậy mà tạo hóa sẽ không bao giờ mang đến một vấn đề cho bạn, mà không có cách giải quyết.
- Cuộc đời vẫn mỉm cười khi bạn đang đau khổ. Cuộc đời vẫn mỉm cười với bạn, khi bạn đang hạnh phúc. Vì thế, bạn hãy mỉm cười cho dù hạnh phúc hay đau khổ.
- Rất dễ dàng phê phán khuyết điểm nhỏ của người khác
Nhưng khó nhận ra lỗi lầm lớn của chính mình.
- Rất dễ dàng bảo vệ đôi chân mình không bị vấp té trên con đường đá gồ ghề. Nhưng không thể bao trọn cả trái đất này bằng tấm thảm nhung.
- Không ai có thể quay lại quá khứ để thay đổi lỗi lầm của chính mình. Nhưng ta có thể bắt đầu ngay từ bây giờ nhận ra được lỗi lầm của mình, để tránh được những sai phạm trong tương lai.
- Hãy chấp nhận khi bạn đã mất mát
Hãy im lặng khi bạn đã thành công
Và hãy vui lên, khi bạn chiến thắng được chính mình.
- Không chấp nhận sinh phiền não.
Muốn không phiền não, phải biết chấp nhận.
- Bỏ một ngã chấp, bỏ một nỗi phiền
Bỏ một nỗi phiền, tăng thêm phần an lạc.
- Tình thương là một tài nguyên trong ta không bao giờ cạn
Nó chỉ tăng thêm khi ta mang ra hiến tặng cho người.
- Hãy là một chiếc gương để được soi rọi chính mình
- Trí tuệ được hình thành từ quá trình nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của bản thân.
- Hãy thay đổi tham lam bằng rộng lượng
Hãy thay đổi sân si bằng từ bi
Bạn sẽ cảm nhận được nơi bạn niềm an lạc và hạnh phúc bằng chính sự thay đổi ấy.
Khi bạn đã có niềm an lạc rồi,
Xin bạn đừng giữ niềm an lạc ấy cho riêng mình.
- Hãy mang những tài nguyên vô tận về lòng TỪ BI HỶ XẢ của bạn ra, để xóa hết những nỗi đau khổ mà chúng ta đã vô tình hay cố ý tạo ra cho nhau từ bấy lâu nay.
Thế giới này sẽ đẹp biết bao - khi chúng ta mang những thứ sẵn có ấy trong ta ra, để làm cho bạn và chung quanh bạn được trở nên hạnh phúc.
Và giờ đây, hãy tận hưởng những giờ phút an lạc mà bạn đang có được.
***
Bạn hiền!
Như vậy, bài Tản Mạn tuần này gồm 3 phần:
Phần 1, là những lời lèm bèm của Thư Sinh tôi.
Phần 2, là những lời gởi gấm thật xúc tích của anh Trịnh Như Toàn.
Phần 3, là những thông điệp chan chứa tình người của chị Trần Diệu Hương.
Thế còn phần kết luận.
Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, anh Trịnh Như Toàn và chị Trần Diệu Hương đều như đang sống trong một thế giới rất nhỏ hẹp mà tôi xin gọi là: "Thiện Tâm".
Vì họ cũng chỉ có một chữ "TÂM" thôi!
Còn đối với Thư Sinh tôi, chỉ nội việc đọc xong cuốn "Tâm Pháp Khí Công", và nghiền ngẫm những lời hay ý đẹp mà hai người bạn trên đã gởi cho tôi, ắt hẳn bạn cũng biết ngay rằng: Thân tâm tôi đang an lạc.
Và tôi xin chuyển cho bạn bài Tản Mạn này, như một san sẻ những gì tôi cảm nhận được dến tất cả các bạn đọc.
Xin chúc… Thân Tâm An  Lạc!
* Thư Sinh
GHI CHÚ: Đã vào tuổi 90, với hơn 63 năm làm nghề truyền thông, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh vẫn khỏe mạnh và minh mẫn, sẽ ra mắt tác phẩm  “Tâm Pháp Khí Công” 164 trang, ấn bản 2010, ấn phi 10 mỹ kim, để tiết lộ bí quyết trường thọ và khỏe mạnh. Buổi ra mắt sách sẽ tổ chức vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bẩy 27-3-2010, tại Việt Báo Gallery. 14841 Moran Street, Westminster, CA 92683. MC là Khổng Trọng Hinh, Minh Phượng. Sẽ có nhiều thân hữu phát biểu trong buổi ra mắt sách, như Đại diện Hôi Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, nhiều nhà văn từ San Jose tới Quận Cam để nóí chuyện như Lê Văn Hải, Cao Sơn... và các thân hữu trong Việt Báo như Kiều Chinh, Nhã Ca, Trần Dạ Từ, Phan Tấn Hải, vân vân. Tổ chức, tiếp tân: Loan Nguyễn, Lệ Nguyễn, Hạnh Lâm, Quyên Trần, Hoà Bình, Chấn Lê...Kính mời đồng hương tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.