Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cũng Chỉ Một Chữ Tâm

26/03/201000:00:00(Xem: 7278)

Cũng Chỉ Một Chữ Tâm

Thư Sinh
Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh cùng các Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Vạn Hạnh chuẩn bị làm "bồi bàn" trong bữa cơm phục vụ thực khách homeless.


Buổi sáng Thứ Bẩy tuần rồi, khi ra ngoài quán cà phê, tôi được nhiều thân hữu hỏi, tại sao bài tản mạn về cuốn sách "Tâm Pháp Khí Công" được nhiều tờ báo đăng như vậy"
Xin trả lời chung, bài viết cũng chẳng hay ho hoặc cao siêu gì. Nhưng nhiều tờ báo vẫn cho đăng, vì đó là một hình thức tương trợ của làng báo Bắc Cali dành cho một người đồng nghiệp, nhà báo lão thành đáng kính Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh.
Còn vài anh khác thì lại thắc mắc: Khí công là thở" Nhưng thở cách nào" Sao không thấy bài báo bàn đến"
Xin trả lời, tôi còn phải giữ "bí kíp" cho tác giả cuốn sách. Nếu bài viết tiết lộ ra hết, thì làm sao Ban Tổ Chức buổi ra mắt sách và tác giả… bán được sách!
Vả lại, cuốn sách chỉ giá 10 tì thôi. Nó hợp với túi tiền của những vị đang hưởng tiền già, tiền hưu, muốn tìm hiểu về khí công.
Thực ra, "Tâm Pháp Khí Công" không phải là một môn thể thao, cũng không phải chỉ dùng cho võ thuật, hoặc các nhà tu hành Phật Giáo ngồi thiền. Mà khí công chỉ là một cách dưỡng sinh, nhằm bảo vệ sức khỏe, đề phòng bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Muốn tập dưỡng sinh, chúng ta phải kiên nhẫn. Ít nhứt, tập liên tục từ sáu tháng trở lên, mới có kết quả.
Chỉ riêng cái tựa dài 4 chữ "Tâm Pháp Khí Công" thì chữ Tâm đã đứng đầu. Vì nó là sự khởi đầu cho công phu tập luyện. Theo tác giả Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, ta phải tu tâm trước. Vì tâm có sạch, có trong sáng, có bao dung mở rộng, chất đầy bác ái vị tha… thì việc luyện tập khí công mới diễn tiến một cách tốt đẹp.
Câu hỏi đặt ra là, liệu bí quyết nằm trong 8 chữ "Tu Tâm Dưỡng Tánh, Huấn Nhục Luyện Công" có gay go lắm không" Việc đó, còn tùy từng mỗi con người chúng ta. Nên ở cuối phần đề tựa, ông Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đã nhắc đến câu châm ngôn:
"Kẻ thù lợi hại nhất, là chính mình"
(The worst enemy, is yourself)
Chính mình, yourself!
Phải chăng, hai cụm từ Việt Mỹ nêu trên, đều tương đương với hai chữ "Bản Ngã" trong Đạo Phật. Điều này, làm tôi liên tưởng đến một "email" do anh Trịnh Như Toàn, một đồng môn Chu Văn An, gởi đến cho tôi cách đây hai tuần.
Cũng cần nói thêm, hầu hết những email anh Toàn gởi đến, tôi đều giữ lại để làm tài liệu. Tôi giữ lại, không phải chỉ thuần những PPS anh tom góp và lựa lọc từ tất cả những bằng hữu trên khắp thế giới. Mà vì những gì anh viết trong phần giới thiệu đã mang rất nhiều ý nghĩa, khiến tôi phải suy nghĩ.
Trước khi, gởi đến các bạn nội dung cái PPS mang tên "Sống An Lạc", của chị Trần Diệu Hương từ bên Australia, tôi xin ghi ra đây những lời giới thiệu do anh Trịnh Như Toàn viết, như thế này:
***
"Từ trước tới nay, đã có nhiều PPS diễn đạt những lời khuyên trong cuộc sống, về tình bạn, về tình yêu, về đời sống lứa đôi, và nhất là về đời sống tâm linh.
Tất cả đều nhằm mục đích hướng thiện.
Nhưng nhận, đọc, và hiểu được những thông điệp này, liệu chúng ta có ứng dụng được hay không, mới là vấn đề.
Theo quan niệm Phật Giáo, đó là "chấp ngã".
Mỗi người sinh ra đều có riêng biệt "cái Ta". Thay hay đổi được cái TA thành "vô ngã" là một chuyện khó vô cùng, đòi hỏi, công phu luyện tập đáng kể.
"TU" để "HÀNH"  được hay không. Vẫn là một câu hỏi lớn.
PPS "Sống An Lạc". Trần Diệu Hương, tại Melbourne Australia thực hiện 12/2009, cũng nhằm mục đích này.
Triết lý căn nguyên "Tứ Diệu Đế" bàng bạc trong cuộc sống hàng ngày của con người.
Có sinh, ắt có diệt. Sinh Lão Bệnh Tử. Luật bất biến muốn thuở.
Con người hiện hữu, đã là "khổ đế".
Sinh ra "Tham Sân Si" do lòng ái dục. Con người trầm luân trong bể khổ. Căn do khổ đau nầy là "Tập Đế". Muốn thoát khổ đau, cần "Diệt Đế", cần gắng công tu tập "bát chánh đạo", để hiểu và hành được phần nào: Chính Kiến, Chính Tư Duy, Chính Nghiệp v.v…


Nếu mục đích tối hậu của thuyết Phật Giáo nhằm giúp chúng sinh tự mình giải thoát nỗi khổ đau cho chính mình. "Đạo Đế" là con đường duy nhất.
Không ai có thể cứu mình bằng cái TÂM của mình.
***
Và sau đây là nội dung cái PPS của Trần Diệu Hương:
- Hãy đừng so sánh bạn với một ai cả. Vì làm như vậy thì bạn đã tự coi thường chính mình.
- Không có bất kỳ một ổ khóa nào được tạo ra, mà không có chìa khóa để mở. Vì vậy mà tạo hóa sẽ không bao giờ mang đến một vấn đề cho bạn, mà không có cách giải quyết.
- Cuộc đời vẫn mỉm cười khi bạn đang đau khổ. Cuộc đời vẫn mỉm cười với bạn, khi bạn đang hạnh phúc. Vì thế, bạn hãy mỉm cười cho dù hạnh phúc hay đau khổ.
- Rất dễ dàng phê phán khuyết điểm nhỏ của người khác
Nhưng khó nhận ra lỗi lầm lớn của chính mình.
- Rất dễ dàng bảo vệ đôi chân mình không bị vấp té trên con đường đá gồ ghề. Nhưng không thể bao trọn cả trái đất này bằng tấm thảm nhung.
- Không ai có thể quay lại quá khứ để thay đổi lỗi lầm của chính mình. Nhưng ta có thể bắt đầu ngay từ bây giờ nhận ra được lỗi lầm của mình, để tránh được những sai phạm trong tương lai.
- Hãy chấp nhận khi bạn đã mất mát
Hãy im lặng khi bạn đã thành công
Và hãy vui lên, khi bạn chiến thắng được chính mình.
- Không chấp nhận sinh phiền não.
Muốn không phiền não, phải biết chấp nhận.
- Bỏ một ngã chấp, bỏ một nỗi phiền
Bỏ một nỗi phiền, tăng thêm phần an lạc.
- Tình thương là một tài nguyên trong ta không bao giờ cạn
Nó chỉ tăng thêm khi ta mang ra hiến tặng cho người.
- Hãy là một chiếc gương để được soi rọi chính mình
- Trí tuệ được hình thành từ quá trình nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của bản thân.
- Hãy thay đổi tham lam bằng rộng lượng
Hãy thay đổi sân si bằng từ bi
Bạn sẽ cảm nhận được nơi bạn niềm an lạc và hạnh phúc bằng chính sự thay đổi ấy.
Khi bạn đã có niềm an lạc rồi,
Xin bạn đừng giữ niềm an lạc ấy cho riêng mình.
- Hãy mang những tài nguyên vô tận về lòng TỪ BI HỶ XẢ của bạn ra, để xóa hết những nỗi đau khổ mà chúng ta đã vô tình hay cố ý tạo ra cho nhau từ bấy lâu nay.
Thế giới này sẽ đẹp biết bao - khi chúng ta mang những thứ sẵn có ấy trong ta ra, để làm cho bạn và chung quanh bạn được trở nên hạnh phúc.
Và giờ đây, hãy tận hưởng những giờ phút an lạc mà bạn đang có được.
***
Bạn hiền!
Như vậy, bài Tản Mạn tuần này gồm 3 phần:
Phần 1, là những lời lèm bèm của Thư Sinh tôi.
Phần 2, là những lời gởi gấm thật xúc tích của anh Trịnh Như Toàn.
Phần 3, là những thông điệp chan chứa tình người của chị Trần Diệu Hương.
Thế còn phần kết luận.
Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, anh Trịnh Như Toàn và chị Trần Diệu Hương đều như đang sống trong một thế giới rất nhỏ hẹp mà tôi xin gọi là: "Thiện Tâm".
Vì họ cũng chỉ có một chữ "TÂM" thôi!
Còn đối với Thư Sinh tôi, chỉ nội việc đọc xong cuốn "Tâm Pháp Khí Công", và nghiền ngẫm những lời hay ý đẹp mà hai người bạn trên đã gởi cho tôi, ắt hẳn bạn cũng biết ngay rằng: Thân tâm tôi đang an lạc.
Và tôi xin chuyển cho bạn bài Tản Mạn này, như một san sẻ những gì tôi cảm nhận được dến tất cả các bạn đọc.
Xin chúc… Thân Tâm An  Lạc!
* Thư Sinh
GHI CHÚ: Đã vào tuổi 90, với hơn 63 năm làm nghề truyền thông, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh vẫn khỏe mạnh và minh mẫn, sẽ ra mắt tác phẩm  “Tâm Pháp Khí Công” 164 trang, ấn bản 2010, ấn phi 10 mỹ kim, để tiết lộ bí quyết trường thọ và khỏe mạnh. Buổi ra mắt sách sẽ tổ chức vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bẩy 27-3-2010, tại Việt Báo Gallery. 14841 Moran Street, Westminster, CA 92683. MC là Khổng Trọng Hinh, Minh Phượng. Sẽ có nhiều thân hữu phát biểu trong buổi ra mắt sách, như Đại diện Hôi Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, nhiều nhà văn từ San Jose tới Quận Cam để nóí chuyện như Lê Văn Hải, Cao Sơn... và các thân hữu trong Việt Báo như Kiều Chinh, Nhã Ca, Trần Dạ Từ, Phan Tấn Hải, vân vân. Tổ chức, tiếp tân: Loan Nguyễn, Lệ Nguyễn, Hạnh Lâm, Quyên Trần, Hoà Bình, Chấn Lê...Kính mời đồng hương tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.