Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ: Bất Chấp Cộng Hòa, Thủ Tục Ngắn Để Cải Tổ Y Tế

25/02/201000:00:00(Xem: 2692)

DÂN CHỦ: Bất Chấp Cộng Hòa, Thủ Tục Ngắn Để Cải Tổ Y Tế

WASHINGTON  -      Gần ngày TT Obama họp các thủ lãnh của 2 đảng về cải tổ y tế, hôm Thứ Ba trưởng khối DC Thượng Viện Harry Reid thừa nhận rằng ông có thể vận dụng thủ tục rút ngắn, bỏ qua sự chống đối của phe CH, để thông qua đề án cải tổ y tế.
Tiến trình nhanh gọi là "hoà giải" cho phép biểu quyết chấp thuận bằng đa số thường 51 phiếu thay vì 60 phiếu để thắng chiến thuật trì hoãn (filibuster).
Thủ lãnh thiểu số CH Mitch McConnell lên án phe DC là có ý trịch thượng vì đa số công dân không đồng ý. Ngoài ra, nhân vật số 2 của đảng CH tại Thượng Viện là nghị sĩ John Kyl (của Arizona) góp ý "Phe DC định dùng tiến trình "hoà giải" là hoàn toàn khó hiểu khi 1 buổi họp đã đuợc dự định đề tìm kiếm thỏa thuận lưỡng đảng".
Về phiá DC, ông Reid nhắc lại rằng đảng CH từng dùng thủ tục rút ngắn nhiều lần trong quá khứ, và dùng nhiều hơn ai khác, ít nhất 21 lần kể từ năm 1981.


Trước bữa điểm tâm bàn việc chính sách mỗi sáng Thứ Ba, 5, 6 nghị sĩ DC lên tiếng tán đồng tiến trình "hoà giải" - như nghị sĩ Jon Tester (của Montana) nói : 51 phiếu là đa số thường, và rằng "Tôi không thấy là ép". Các nghị sĩ Evan Bayh và Joe Lieberman cũng có ý ủng hộ.
Phe DC tại Hạ Viện báo tin sẽ dùng thủ tục rút ngắn - dân biểu Lynn Woolsey (DC-California) phát biểu "Hoà giải là căn bản của chúng tôi, là hoà giải". Theo bà Woolsey, phần nào chưa thể thông qua về mặt ngân sách sẽ đuợc biểu quyết sau qua 1 đề luật khác. Dân biểu ôn hoà Gerry Connolly (DC-Virginia) từng là phụ tá lập pháp tại Thượng Viện thập niên 1980 nhắc lại rằng phe CH đã dùng tiến trình hoà giải để thông qua 5, 6 sáng kiến quan trọng về chính sách "Ông nói biểu quyết bằng đa số thường là thanh thiên bạch nhật, là đủ minh bạch".
Không phải tất cả nghị sĩ DC tán đồng ý định của thủ lãnh Harry Reid - như nghị sĩ bảo thủ Blanche Lincoln xác nhận không chấp thuận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.