Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúc Mừng Năm Mới

14/02/201000:00:00(Xem: 3645)

Chúc Mừng Năm Mới

Trần Khải
Một năm cũ đã trôi qua đi với đầy bất trắc hung hiểm. Và năm mới đang tới với những lời chúc truyền thống đầu năm  về một ước mơ chung để cho người người an vui, nhà nhà hạnh phúc, đất nước hòa bình, và dân chủ sớm thành tựu.
Nhìn lại một năm sửu vừa qua, đúng là hoàn cảnh đầy mệt nhọc, kéo nặng trên đường dài. Hơn một chục nhà dân chủ Việt Nam ra tòa, lãnh các bản án tù chỉ vì họ ôn hòa bày tỏ lòng yêu nước, vì viết xuống giấy những ước mơ dân chủ của họ, vì đưa lên trang web các nỗi lo về áp lực lấn biển giành đào từ phía Trung Quốc. Năm 2009 đầy những bước lùi của dân chủ.
Không riêng Việt Nam, khắp thế giới cũng cho thấy một năm sửu không lạc quan gì về tình hình cởi mở chính trị. Trung Quốc đàn áp Tân Cương tháng 7-2009.  Miến Điện vẫn giam nhà hoạt động dân chủ Aung San Suu Kyi bất kể các áp lực quốc tế. Cuộc cách mạng màu cam ở Ukraine khựng lạị, và có bước lùi. Israel và Palestine vẫn không thể hòa nổi, bất kể bao nhiêu nghị quyết Liên Hiệp Quốc và mấy đời Tổng Thống Mỹ trực tiếp can thiệp. Cuba tưởng như sẽ cởi mở sau khi Fidel Castro bàn giao quyền lực cho em trai, nhưng vẫn chưa rời nổi chế độ kiểu vương triều xã hội chủ nghĩa. Pakistan khói lửa thêm. Iran như dường sắp hiển lộ nanh vuốt nguyên tử. Rồi địa ngục Sudan.
Đó là các tai họa do con người tạo ra trong năm qua. Nhưng trời cũng độc ác không kém, khi đưa các thiên tai tới trần gian, vùi dập nhân loại. Từ dịch cúm H1N1, cho tới động đất Haiti.  Không thể nào hiểu nổi một vị Thượng Đế, nếu có, đầy lòng yêu thương lại cho động đất, làm nhà cửa sụp đổ để giết tới 230,000 người dân Haiti. Quả nhiên trần gian đầy khó hiểu.
Nếu không kể những bất toàn của xã hội Việt Nam, như hiện tượng độc tài chuyên chế, tham nhũng phổ biến, đạọ đức xuống cấp, môi trường ô nhiễm...  thì điều lo ngại nhất cho Việt Nam trong năm qua là tình hình Trung Quốc lấn rừng, lấn biển ngày càng hung hãn.  Từ lấn chân nơi các mỏ Bauxite Tây Nguyên, tới các làng công nhân Trung Quốc mọc lên nhiều nơi, từ việc nhà nước CSVN cho thuê rừng đầu nguồn gần 300,000 hectare để các công ty Trung Quốc khai thác, cho tới chuyện taù cá ngư dân Việt bị hải quân TQ cướp bóc, phạt vô tội vạ...  Có thời nào mà bi thảm hơn thế không trong lịch sử quê nhà" Hẳn nhiên là có. Đó là thời Bắc thuộc, rồi thời Pháp thuộc. Nhưng thời này tinh vi hơn các thời xa xưa, khi chính nhà nước CSVN bưng bít các thông tin để ám trợ chính phủ hung hiểm Bắc Kinh, và sự lấn rừng và giành đảo được bao phủ bằng một màn sương hợp tác khai thác.


Có một điều lạc quan là các cộng đồng người Việt hải ngoại ngày càng vững mạnh, ngày càng thịnh vượng, và cuộc chiến dân chủ khi bàn giao qua các thế hệ trẻ đã có những hội nhập mạnh mẽ hơn với các bản sắc riêng từng vùng. Tuần qua, một khu phố tại Sacramento, thủ phủ của tiểu bang California, được các viên chức dân cử thành phố và quận công nhận với tên mới là Little Saigon, một cái tên quen thuộc không chỉ vì một kỷ niệm với thủ đô Sài Gòn của VNCH mà còn là một biểu tượng cho ước mơ dân chủ hóa quê nhà.
 Kinh tế vùng Quận Cam tuy cùng chia sẻ các bất trắc suy trầm của toàn tiểu bang, nhưng nhiều lĩnh vực vẫn phát triển mạnh mẽ, cho thấy cộng đồng Việt ngày càng trở thành một sức sống đầy bản sắc riêng. Nhiều đàì truyền hình Việt ngữ xuất hiện trên các làn sóng ở Nam California. Nhiều nhật báo Việt ngữ trình làng thêm. Cũng năm Sửu, lần đầu tiên có một người Mỹ gốc Việt đắc cử dân biểu liên bang Hoa Kỳ: dân biểu Cao Quang Anh. Cũng trong năm Sửu, Phật Ngọc Hòa Bình lần đầu tiên tới Hoa Kỳ, và lễ chiêm bái đầu tiên thực hiện tại Tu Viện Pháp Vương, San Diego. Đó là những dấu ấn lớn trong dòng lịch sử cộng đồng Việt.
Sức sống cộng đồng mạnh như thế đó. Vấn đề chỉ còn là, bao giờ sức sống hải ngoạị thực sự chuyển hóa được tình hình Việt Nam" Đó là câu hỏi khó thể tiên đoán. Nhà nước CSVN không bao giờ chiếm được lòng dân tin tưởng, nếu chưa thực sự cởi mở chính trị, nếu chưa cho phép giới trí thức tự do bàn luận về vận mệnh quê nhà, và nếu chưa trả tự do cho các nhà hoạt động dân chủ đa nguyên đa đảng.
Hãy xem một dấu hiệu của lòng dân không tin đảng: trong khi dịp Tết này, có khoảng 500,000 Việt kiều về VN ăn Tết, và trong các đại hội Việt Kiều lúc naò cũng có nhiều ngàn người dự, nhưng suốt hơn ba thập niên cũng chỉ mới có 140 Việt Kiều về mua nhà tại VN. Không chỉ thuần túy vì thủ tục khó, mà thực ra vì không ai muốn đưa vợ con cháu chắt về sống với Đảng  CSVN. Kể cả các Việt kiều đang lớn tiếng tung hô đảng, vẫn không thấy bao nhiêu người dắt cả vợ con về mua nhà, để “sống chung với lũ,” nói theo một kiểu quen thuộc.
Có lẽ tình hình quê nhà được thể hiện cụ thể nhất qua hai câu đối của Tiến Sĩ Hà Sĩ Phu, trong bài “Câu đối Tết con Hổ - 2010” ở phần “Câu đối 3: (Về 2 chữ CANH-DẦN).”
Tiến Sĩ Hà Sĩ Phu viết như sau:
CANH CÁNH những lo niềm nước mất!
DẦN DẦN phải gỡ nỗi dân đau!
Và nơi đây, trong ngày đầu Xuân Canh Dần, Việt Báo trân trọng kính chúc quý thân chủ và quý độc giả an khang thịnh vượng, và xin cầu nguyện cho đồng bào quê nhà bình an, sớm hưởng các quyền tự do dân chủ căn bản, cũng như sẽ sớm thoát được hoàn cảnh  “lo niềm nước mất... nỗi dân đau.”
Chúc mừng năm mới, một năm nhiều hy vọng của hòa bình, thịnh vượng và dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.