Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Chấp Vùng Biển Đông Giữa Hoa Lục, Phi Luật Tân

26/11/200500:00:00(Xem: 27812)
-Cách đây 55 năm, vào tháng 12/1950, Hoa Lục đã chính thức đưa ra lời tuyên bố đầu tiên về vấn đề chủ quyền tại các quần đảo thuộc biển Đông. Từ năm 1950 đến nay, Hoa Lục đã tiến hành nhiều kế hoạch dưới nhiều hình thức để cưỡng chiếm một số đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, gây sức ép với Đài Loan, Phi Luật Tân, và CSVN để giành thế ưu tiên trong các hoạt động thăm dò khai thác tài nguyên tại Trường Sa và Hoàng Sa. Sau đây là phần lược trình các các cuộc tranh chấp giành chủ quyền lãnh hải giưã Hoa Lục, Đài Loan và Phi Luật Tân tại biển Đông từ 1950 đến nay.
*Tuyên bố của Hoa Lục về biển Đông ngày 4/12/1950 và ngày 8/9/1951.
Lời tuyên bố đầu tiên của Hoa Lục đã được Chu Ân Lai, lúc đó là bộ trưởng Ngoại giao, trình bày ngày 4-12-1950, trong đó Hoa Lục đã nêu ra căn bản chính để ký một hòa ước với Nhật Bản. Chu Ân Lai nói: "Nhân dân Trung Hoa rất ước muốn sớm có một hòa ước liên hợp với Nhật Bản cùng với các quốc gia khác trong thời kỳ Thế Chiến Thứ Hai. Nhưng căn bản của hòa ước phải hoàn toàn thích hợp với bản tuyên cáo Cairo, Thỏa ước Yalta, bản Tuyên cáo Potsdam và các chính sách căn bản đối với Nhật Bản sau khi nước này đầu hàng được quy định trong các văn kiện này". Tuy bản tuyên bố của Chu Ân Lai không đề cập đến vấn đề chủ quyền với hai quần đảo mà chỉ đề cập tới nhiều vấn đề khác, nhưng nó đã nêu ra quan điểm chính yếu của Hoa Lục
* Hòa hội Cựu Kim Sơn: Hoa Lục và Đài Loan không được tham dự
Đầu tháng 9 năm 1951, có 51 quốc gia đã từng góp công trong cuộc chiến đấu chống Nhật Bản trong Đệ nhị thế chiến tới tham dự Hòa hội Cựu Kim Sơn theo lời mời của chính phủ Hoa Kỳ, để thảo luận vấn đề chấm dứt chiến tranh và mở bang giao với Nhật Bản. Trong hòa hội, vấn đề chính là thảo luận bản dự thảo hòa ước do Anh Mỹ đề nghị ngày 12-7-1951. Ngày 8-9-1951, các quốc gia tham dự hội nghị, ngoại trừ Nga và một số nước đàn em, đã ký một hòa ước với Nhật Bản. Điểm đáng chú ý là cả hai phe Quốc Cộng Trung Hoa đều không được mời tham dự hòa hội.Tại hòa hội này, Thủ tướng Chính phủ Quốc gia Việt Nam Trần Văn Hữu đã đọc bản tuyên bố xác định chủ quyền đã có từ lâu đời của Quốc gia Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
*Tranh chấp giưã Hoa Lục, Phi Luật Tân và Đài Loan về chủ quyền lãnh hải tại biển Đông
Trong kế hoạch cưỡng chiếm các quần đảo của Việt Nam trên biển Đông, Trung Cộng đã tiến hành nhiều giai đoạn như sau: Lần đầu tiên Trung Cộng chính thức lên tiếng về vấn đề chủ quyền ở biển Đông khi Tổng Thống Phi Luật Tân Quirino tuyên bố vào ngày 17-5-1951, rằng quần đảo Trường Sa đứng về phương diện địa dư ở kế cận quần đảo Phi Luật Tân nên nó phải thuộc về Phi Luật Tân. Ngày 19-5-1951, Bắc Kinh đã phản ứng và ra tuyên bố như sau: "Lời tuyên bố vô lý của Chính phủ Phi Luật Tân đối với lãnh thổ của TQ rõ ràng là sản phẩm của Chính phủ Hoa Kỳ. ..."
Gần 3 tháng sau, vào ngày 15-8-1951, Trung Cộng lại ra tuyên bố cho rằng các quần đảo ở biển Đông gồm quần đảo Nam Sa (Trường Sa), Trung Sa, Đông Sa, Tây Sa (Hoàng Sa), lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc. Mặc dù những đảo này có lúc bị Nhật chiếm đóng, thế nhưng sau khi Nhật đầu hàng, Chính phủ Trung Hoa (bấy giờ là Trung Hoa Dân quốc) đã thu hồi. Theo phân nhiệm của lực lượng đồng minh, vì quần đảo Hoàng Sa nằm giữa vĩ tuyến 15 và 17 nên theo nguyên tắc vấn đề giải giới quân đội Nhật Bản trú đóng ở quần đảo này thuộc thẩm quyền Quốc quân Trung Hoa, còn quần đảo Trường Sa nằm giữa vĩ tuyến 8 và 12 nên thuộc quyền liên quân Anh-Ấn. Việc giải giới quân đội Nhật của Quốc quân Trung Hoa ở Bắc vĩ tuyến 17 được coi là bắt đầu từ ngày 9-9-1945, khi đội quân của tướng Lư Hán tiến vào thành phố Hà Nội và chấm dứt vào cuối tháng 8/1946 sau khi Trung Hoa Dân Quốc đã ký với Pháp thỏa ước 28-2-1946 nhường lại chủ quyền giải giới cho quân đội Pháp.
Theo nhiều sử gia, việc chính phủ Trung Hoa Dân Quốc thu hồi hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một hành vi bất hợp pháp vì những điểm sau đây:theo quyết định của hội nghị Postdam, Quốc quân Trung Hoa chỉ có quyền giải giới quân đội Nhật Bản trên quần đảo chứ không có quyền ở quần đảo Trường Sa vốn thuộc thẩm quyền liên quân Anh-Ấn. Bản Tuyên cáo Cairo và Tuyên ngôn Potsdam hoàn toàn không đề cập tới vấn đề trao hoàn cho Trung Hoa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Nhật Bản cưỡng chiếm vào đầu trận Thế chiến thứ 2. Như vậy gián tiếp các nhà lãnh đạo các nước tham dự hai hội nghị đã quan niệm hai quần đảo này không phải là phần lãnh thổ của Trung Hoa.
Sau khi ra tuyên cáo ngày 15-8-1951, Trung Cộng đã im lặng cho đến năm 1956 mới có dịp lên tiếng về vấn đề chủ quyền các quần đảo ở biển Đông, Trung Cộng đã phản ứng khi Phi Luật Tân ra tuyên cáo cho rằng các quần đảo ở biển Đông mà Trung Quốc dành chủ quyền đúng ra là của Phi Luật Tân.
Ngày 29 tháng 5 năm 1956, Bộ Ngoại giao Trung Cộng ra tuyên bố về vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với nội dung như sau: "Theo tin gần đây của một vài hãng thông tấn ngoại quốc thì Bộ trưởng bộ Ngoại giao Phi Luật Tân Carlos Gracia đã tuyên bố trong một cuộc họp báo là các đảo ở Nam Trung Quốc kể cả đảo Thái Bình và đảo Nam Uy đúng ra phải thuộc về Phi Luật Tân vì chúng ở kế cận. Các báo cáo của các hãng thông tấn ngoại quốc còn tiết lộ là chính phủ Phi Luật Tân hiện đang tiếp xúc với Tưởng Giới Thạch mưu toan dàn xếp cái gọi là vấn đề chủ quyền trên quần đảo Nam Sa. Về vấn đề này, chính phủ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa thấy cần phải tuyên bố như sau: "Đảo Thái Bình và đảo Nam Uy trong Nam Trung Quốc Hải nói trên, cùng với những đảo lân cận, nói chung là quần đảo Nam Sa. Quần đảo này lúc nào cũng là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa có chủ quyền bất khả nghị và hợp pháp đối với quần đảo này."
Bản tuyên bố ngày 25-9-1956 của Bắc Kinh không nêu một chi tiết cụ thể nào để chứng minh chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Trường Sa, và cả Hoàng Sa nữa, là chính đáng. Vẫn chỉ là sự tái khẳng định chủ quyền mà thôi. Về phía Đài Loan, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc qua đại sứ ở Manila, đã phản kháng mạnh mẽ cùng chính phủ Phi Luật Tân, viện cớ rằng "quần đảo này thuộc về Trung Quốc từ thế kỷ 15." Các sử gia không rõ nội dung sự phản kháng này nên không biết lýluận của Đài Loan ra sao. Cần nói thêm là song song với việc phản kháng tại Manila, phát ngôn viên Đài Loan loan báo việc một lực lượng đặc nhiệm tới quần đảo Trường Sa "có thể chắc chắn sẽ xảy ra" và quả thực một hạm đội Đài Loan đã được phái tới nơi trong một thời gian ngắn để ngăn chặn mọi việc không hay xảy ra.
Nhận được tin này, Ngoại trưởng Phi Luật Tân vội vàng chỉ thị cho Đại sứ Phi Luật Tân tại Đài Bắc là Narcisco Ramos báo cho chính phủ Đài Loan là "không nên quá e ngại về diễn biến tình hình". Ngoài ra ông cũng loan báo là Chính phủ Phi Luật Tân chưa có một thái độ chính thức nào về những lời tuyên bố của một trưởng đoàn thám hiểm Phi Luật Tân tên là Cloma quả quyết rằng Trường Sa là của Phi Luật Tân, và tuy Chính phủ Phi Luật Tân chưa thăm dò ý kiến với Chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề này, nhưng Ngoại trưởng Phi Luật Tân nghĩ rằng sau này cần có một trung gian hòa giải thì Hoa Kỳ là sẽ là "một trọng tài công minh chính trực", vì Hoa Kỳ có quan hệ thân hữu với cả Phi Luật Tân và Đài Loan.
Trong khi đó, ngày 8-6-1956, trưởng đoàn thám hiểm Phi Luật Tân Cloma đã phái một đoàn mang thực phẩm tiếp tế cho 29 thủy thủ đã ở lại quần đảo trong chuyến đi thứ nhất. Ở đảo Thái Bình, các thủy thủ Phi Luật Tân thấy Hải quân Đài Loan đã bốc rỡ những mốc bia đánh dấu mà họ dựng trên đảo trong chuyến đi thứ nhất và đã dựng một dấu hiệu của Trung Hoa trên mốc cũ của Nhật Bản. Ngoài ra Hải quân Đài Loan còn vẽ dấu hiệu Trung Hoa trên tường của một căn nhà đổ nát trước kia thuộc trại lính Nhật.
Cuộc chạm trán đầu tiên giữa đội thám hiểm Cloma của Phi Luật Tân và Hải quân Đài Loan xảy ra ngày 1-10-1956. Lúc đó, thuyền trưởng Cloma đang ở trên 1 chiếc tàu bỏ neo ở ngoài khơi đảo Ciriaco thì có hai chiếc tàu của Đài Loan từ phía Nam tiến lại gần. Thuyền trưởng Cloma được mời lên tàu Đài Loan để thương nghị. Cuộc thảo luận kéo dài 4 giờ. Sau đó, một đoàn Hải quân Đài Loan lên tàu của Cloma kiểm soát trong 2 giờ. Hải quân Đài Loan tịch thu tất cả vũ khí, bản đồ và tài liệu trên tàu. Mặc dù có phản kháng, thuyền trưởng Cloma bị giữ trên tàu mãi đến 9 giờ đêm hôm đó. Ngày hôm sau, thuyền trưởng Cloma lại bị mời lên tàu Đài Loan. Tuy từ chối không chịu nhận Freedomland là lãnh thổ của Trung Hoa và không chịu ký vào tờ tuyên bố là ông và các thủy thủ sẽ rời khu vực này không bao giờ trở lại, nhưng trưởng đoàn thám hiểm Cloma cũng bị bắt buộc phải nộp vũ khí cho các viên chức Đài Loan. Tới ngày 3-10-1956 thì tàu Đài Loan rời khu vực này.Nói tóm lại, cả 2 phe Quốc Cộng Trung Hoa đều nhận Trường Sa và Hoàng Sa là lãnh thổ Trung Hoa, nhưng cả hai đã không đưa chứng cứ cụ thể nào để chứng minh.
* 55 năm sau: Hoa Lục làm hòa với Phi Luật Tân
Từ 1956 đến năm 2004, các tàu đánh cá của Hoa Lục đã nhiều lần vi phạm lãnh hải của Phi Luật Tân và Việt Nam tại biển Đông. Riêng vào năm 1988, khi Hoa Lục tiến hành kế hoạch cưỡng chiếm một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa, thì Phi Luật Tân đã báo động đỏ để đề phòng các cuộc tấn công của hải quân TQ. Đến tháng 3/2005, Hoa Lục, Phi Luật Tân và VN ký thỏa thuận khảo sát địa chấn tại biển Đông. Bắc Kinh cho rằng "việc ký kết thỏa thuận này là đóng góp quan trọng thực hiện "Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông" (DOC), có ảnh hưởng tích cực đối với việc thúc đẩy hợp tác cùng phát triển và ổn định tình hình trên biển".(V)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.