Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Cứu Nguy Còn Dư 200 Tỉ: 2 Đảng Bất Đồng Về Cách Xài

08/12/200900:00:00(Xem: 1869)

Tiền Cứu Nguy Còn Dư 200 Tỉ: 2 Đảng Bất Đồng Về Cách Xài

WASHINGTON   -       Chính phủ Obama mất ít hơn dự đoán với chương trình cứu nguy thị trường tài chính, và định dùng số tiền tiết kiệm để phát triển việc làm -viên chức Bộ ngân khố cho hay Bạch Ốc tin rằng chi phí cứu nguy Wall Street là 200 tỉ MK mức dưới ước lượng hồi Tháng Tám, là 341 tỉ MK.
Theo lời viên chức ẩn danh, điều này phản ảnh 1 số tiền đã đuợc các ngân hàng hoàn trả, và 1 số chương trình chi ra ít hơn, do lãnh vực tài chính hồi phục nhanh hơn phỏng đoán.
Ước lượng mới sẽ là 1 phần trong ngân sách mới, phản ảnh ít nhất 1 số tiết kiệm sẽ đuợc dùng để hạ thấp thiếu hụt ngân sách mà TT Obama sẽ trình QH vào Tháng Hai. Kế họach cứu nguy Wall Street bằng 700 tỉ MK (với tên tắt TARP) đuợc Lập Pháp chuẩn thuận hồi Tháng 10-2008 vào lúc cao điểm của đợt suy thoái tệ hại nhất từ hơn 7 thập niên.


Trong bài nói chuyện kinh tế ngày Thứ Ba, TT Obama có thể nêu ra việc dùng số tiền còn lại từ chương trình TARP để tạo việc làm - tại Hạ Viện, dân biểu Nancy Pelosi và các thủ lãnh DC đang soạn đề luật về tạo việc làm bằng nguồn tiền ấy. Các đề nghị đang đuợc cứu xét gồm 70 tỉ MK dành cho các dự án vận tải và hạ tầng cơ sở mới, giảm thuế để khuyến khích doanh nghiệp tuyển thợ và tài trợ bổ túc cho các tiểu bang để duy trì việc làm ở lãnh vực công ích. Các nhà lập pháp của đảng CH không đồng ý - họ muốn ưu tiên giảm thiếu hụt ngân sách. Hôm Thứ Sáu, bộ trưởng ngân khố Tim Geithner khẳng định rằng hành pháp muốn tăng nỗ lực tạo việc làm với số tiền còn lại của TARP và cũng góp phần hạ thiếu hụt ngân sách - theo lời ông, các ngân hàng sẽ trả tiếp 175 tỉ trước cuối năm.
Bộ ngân khố đã dùng khoảng 450 tỉ của chương trình TARP, gồm khoảng 290 tỉ đổ vào các ngân hàng. Thiếu hụt ngân sách liên bang tài khoá 2009 (đã chấm dứt trong Tháng 9) là ở mưc kỉ lục 1420 tỉ, và sẽ là cao hơn chút ít trong tài khoá 2010 theo ước lượng hồi Tháng 8.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.