Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổ Chức Champa International Arts & Culture Ra Tâm Thư Lên Án: Csvn Khai Thác Bauxite Là Tiêu Diệt Dân Tộc Thiểu Số

05/12/200900:00:00(Xem: 3677)

Tổ Chức Champa International Arts & Culture Ra Tâm Thư Lên Án: CSVN Khai Thác Bauxite Là Tiêu Diệt Dân Tộc Thiểu Số

Tổ Chức Văn Hoá và Nghệ Thuật Champa Quốc Tế phổ biến Tâm Thư lên án CSVN khai thác Bauxite ở Cao Nguyên là tiêu diệt dân tộc thiểu số, đồng thời kêu gọi cộng đồng Việt hải ngoại tiếp tay góp tiếng nói để cảnh tỉnh CSVN về việc làm tai hại này. Nguyên văn Tâm Thư như sau.                                                                                
Tâm Thư
Canada, ngày 30 tháng 11 năm 2009
Kính gởi:
Quý vị Lãnh Đạo các Tôn Giáo
Quý vị Bô Lão, Thân Hào Nhân Sĩ Trí Thức 
Quý vị Lãnh Đạo các Hội Đoàn
Quý vị Hệ Thống Truyền Thông Báo Chí và cùng toàn thể bà con
V/V: Đảng Và Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam Khai Thác Bauxite Ơû Cao Nguyên Và Xây Nhà Máy Điện Hạt Nhân Tại Phan Rang Là Chính Sách Của Đảng Csvn Tiêu Diệt Dân Tộc Thiểu Số. 
Kính thưa toàn thể quý vị,
Việc khai thác Quặng Bauxite tại các vùng Cao Nguyên Việt Nam, những nơi đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống mà Đảng và Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam cho Trung Cộng khai thác, là một việc làm thiếu sáng suốt, không đạo đức và vô trách nhiệm…
Đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam đã thuận ký cho phía Cộng Sản Trung Quốc khai thác quặng Bauxite tại những vùng Cao Nguyên Việt Nam, đã tàn phá cảnh trí văn hoá thiên nhiên của núi rừng, làm xáo trộn đời sống xã hội của các dân tộc ít người.
Tệ hại hơn về ô nhiễm môi trường không khí, đất đai đang canh tác cũng như các nguồn nước mà hầu hết những người dân sinh sống ở quanh vùng rộng lớn đang khẩn thiết cần tới…Dáng thương thay cho những người dân lành vô tội cam lòng nhận chịu mọi hậu quả tệ hại của  chất độc nói trên. 
Vì tưởng rằng với sự sáng suốt và tài lãnh đạo của Đảng và Nhà Nước CSVN trong việc khai thác Quặng Bauxite sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đất nước, cho dân tộc cũng như sẽ đem lại công ăn việc làm cho người dân...
 Nhưng vô cùng đau đớn và đầy thất vọng về sự ngược ngạo của phía Trung Quốc đã đem toàn bộ người của họ, từ chuyên viên cho đến công nhân thường để quản lý và điều hành về mọi mặt tại các vùng khai thác quặng mỏ. Đó là một sự thất thoát lớn lao đối với đất nước Việt Nam và thiệt thòi đối với những người dân ta, chưa kể đến sự bất ổn về nền an ninh cho cả nước.
Đất nước Việt Nam vốn đã nhỏ chiều dài chưa đầy 2,000 cây số (1,650 km, đường chim bay) mà rừng núi đã chiếm gần như hơn 36,7%, với hơn 80 triệu dân sống chen lấn. 
Bất kỵ một sắc dân nào sống trên phần đất ấy đều là thần dân Việt, mọi người đều có trách nhiệm và nghĩa vụ để bảo vệ. Họ có những lo âu về số phận của dân tộc họ sẽ đi về đâu...trong khi đất nước Việt Nam đang dần mất từng khoảnh một và sẽ phải mất tất cả trong tương lai.


Càng lo lắng hơn, việc xây dựng Nhà Máy Điện Hạt Nhân tại các vùng đồng bằng thuộc Tỉnh Ninh Thuận, nơi mà đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số tập trung…Đây, có phải là chính sách của Đảng và Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam nhằm đối phó và tiêu diệt dân tộc thiểu số chúng tôi"
Nói chung, tâm trạng của đồng bào dân tộc thiểu số chúng tôi hiện nay rất hoang mang và đầy sợ hải cho số phận hẩm hiu, đã mất nước nay lại phải mất mạng.
Kính thưa quý vị,
Từ sau 1832 khi Vương Quốc Champa  sụp đổ, những người dân Champa (dân tộc thiểu số) chúng tôi sống rất bình an và được đối xử rất công bằng trong các triều đại Việt Nam trước đây và gần đây nhất dưới thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hoà. Dân Tộc Thiểu Số chúng tôi đã tham gia trong các guồng máy chính quyền như Tổng Bộ Trưởng, Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu và các cấp từ thượng tầng cho tới hạ tầng cơ sở kể cả các cấp bậc cao trong phía hành chánh cũng như quân đội. 
Nhưng, đối với chế độ cộng sản Việt Nam sau 1975, những quyền lợi ấy không còn nữa đối với dân tộc thiểu số, đã vậy lại còn bị đối xử tàn tệ hơn như việc chiếm đoạt đất đai mà tổ tiên họ đã để lại từ bao đời nay.  
 Còn biết bao nhiêu sự việc đau thương khác như họ đã hảm hiếp những thiếu nữ dân tộc thiểu số vô tội rồi giết chết để diệt khẩu, họ còn tạo ra biết bao điều ngược ngạo oan ức xử phạt những người dân lành thiểu số chúng tôi cho đến chết, chưa kể đến những vụ âm thầm ám sát thủ tiêu…
Kính thưa quý vị,
Về phương án xây dựng Nhà Máy Điện Hạt Nhân của Nhà Nước Việt Nam trong năm 2014 tại Ninh Thuận , với mức đầu tư lên đến hai trăm ngàn tỷ, là một con số quá to lớn phải trải ra, trong khi đồng bào ta còn đói nghèo, thiếu hiếm những nông cụ để thay tay chân của những người dân vất vã về việc ruộng rẫy, trong khi nhà trường và thầy dạy học hãy còn quá thiếu, thêm nữa, các bệnh viện và bác sĩ cũng như y tá không đủ để chăm lo sức khoẻ cho người dân v.v...   
Thiết nghĩ chỉ cần một khoảng tiền nhỏ trong số 200.000 tỷ của dự án đầu tư cho Nhà Máy Điện Hạt Nhân, để xây thêm trường học, thêm bệnh viện, thêm đường xá cầu cống...đó là nhu cầu cần thiết cụ thể, nhất là ở những vùng của các dân tộc thiểu số vẫn còn thiếu thốn trên mọi mặt và rất cần đến sự quan tâm tối thiểu của nhà nước Việt Nam hiện nay.
Xét thấy nhà nước Việt Nam nên tìm giải pháp khác trong sự khai thác năng lượng, để bớt tốn kém, để tránh mối nợ quá to lớn ấy cho các đời con, đời cháu phải gánh gồng và để tránh sự căng thẳng của đồng bào cả nước hiện nay đang quan ngại về những rủi ro của Nhà Máy Điện Hạt Nhân.
Chúng tôi kính gởi Tâm Thư này lên toàn thể quý vị xin cùng tiếp tay, góp  tiếng nói để cảnh tỉnh quý vị Lãnh Đạo Đảng và Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam buộc họ phải đặt quyền lợi Tổ Quốc và sự an nguy của quốc dân đồng bào trên hết. Đảng và nhà nước cần phải xét lại việc khai thác Bauxite tại các vùng Cao Nguyên và Nhà Máy Điện Hạt Nhân tại Ninh Thuận. 
Chúng tôi xin gởi nơi đây lòng tri ơn sâu xa.
Trân trọng,
Ca sĩ Chế Linh, 
T/M Tổ Chức Văn Hoá và Nghệ Thuật Champa Quốc Tế.
70 Hilldale Rd. Toronto, Ontario. M6N 3Y2 Canada. ciacweb@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.