Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buitín'sblog-chuyện Nước Pháp: (trên Voa-tiếng Việt) Khi Bàn Tay Thành Đại Sự Quốc Gia Và Quốc Tế

28/11/200900:00:00(Xem: 3707)

Buitín'sblog-Chuyện Nước Pháp: (Trên VOA-Tiếng Việt) Khi Bàn Tay Thành Đại Sự Quốc Gia Và Quốc Tế

Bùi Tín
Bàn tay của Thierry Henri chạm quả bóng tròn trước khi gạt cho Gallas xông tới đội đầu vào lưới của thủ thành Given (Irlande) đã mang lại thắng lợi cho đội Pháp trong trận đấu tối 18-11-2009 tại Stade de France - Paris.
"Bàn tay Henry" ngay sau trận đấu đã thành đề tài tranh luận sôi nổi trên phát thanh, báo chí và trong các quán cà phê, trên vỉa hè các thành phố trên thế giới.
Vì bàn tay ấy đã quyết định số phận của 2 đội Pháp và Irlande, ai được vào vòng chung kết tháng 6 và tháng 7 của giải Mondial 2010, một giải thể thao sôi nổi nhất hành tinh.
Với bàn tay Henry, Pháp được trọng tài công nhận là thắng, được vào vòng chung kết, đội Irlande bị loại đành phải nằm nhà, cay đắng, buồn bã, tức giận nữa vì cảm thấy bị oan trái, dân Irlande vốn có truyền thống tự hào dân tộc nên có phản ứng khá mãnh liệt; nước Anh tuy từng cai trị và có mâu thuẫn với nước nhỏ Irlande, nhưng lại là láng giềng của Irlande, các cầu thủ bóng đá Irlande thường chơi trong các câu lạc bộ Anh quốc, nên báo chí Anh rất mạnh mồm bênh vực Irlande.
Báo Anh và Irlande ngay sau trận đấu, sáng 19-11 chạy tít : "bàn tay của ma quỷ!"
- the evil 's hand !, rồi "bàn tay của con cóc " (khác với bàn tay của Thượng đế, của Maradona hồi nào), chỉ rõ bàn tay Henry là bàn tay xấu xa, bàn tay phạm tội, bàn thắng của Pháp là bẩn, không xứng đáng, yêu cầu phải chơi lại !
Ngày hôm sau nữa, sau khi Thierry Henry thú nhận rằng đúng là bóng có chạm tay mình, chạm đến 2 lần, nhưng... "tôi không phải là trọng tài, tôi rất mừng vì trọng tài vẫn cho đội Pháp thắng !", báo Anh và Irlande lại chạy tít : "Henry - kẻ ăn gian !" - Henry - the cheater ! Bài báo nhấn mạnh, chuyện Henry 2 lần phạm lỗi trong vòng cấm địa đối phương, lại là Thủ quân đội Pháp.
Thế rồi ngay sau đó bàn tay Henry thành vấn đề chính trị. Vì sau khi dự trận đấu, bắt tay khen huấn luyện viên Domenech, thủ quân Henry, tổng thống Nicolas Sarkozy bay sang Bruxelles - Bỉ dự cuộc họp Liên Âu, trong trả lời phỏng vấn, ông chi sẻ niềm thất vọng với đội Irlande, nhưng vẫn vui mừng(!) và hãnh diện(!) về chiến công của đội Pháp. Khi thủ tướng Irlande nói với ông rằng Chính phủ Irlande đã khiếu nại và yêu cầu đá lại một trận khác trên tinh thần "fair-play trong thể thao" - ngay thật (quân tử) (!) trên sân chơi - , tổng thống Pháp nhún vai đáp : "đó là quyền xử lý của những tổ chức thể thao, tôi không can thiệp !"


Trong khi đó ở Paris, bộ trưởng kinh tế được coi là có uy tín nhất trong chính phủ  là bà Christine Lagarde cho rằng lẽ ra Pháp phải nhận là thua, nhường cho Irlande vào vòng chung kết, thế mới đẹp! Ngay lúc đó báo le Figaro đưa tin thăm dò dư luận Pháp: 69% ý kiến cho là Pháp không xứng đáng đi Nam Phi, chỉ 22 % cho là xứng đáng, vì phải tuân theo ý trọng tài Thuỵ điển, theo đúng điều lệ (không thì đại loạn !) ; số còn lại không có ý kiến rõ. Nhưng gay go cho đội Pháp là bà Roselyne Bachelot bộ trưởng Y tế kiêm luôn cả ngành thể thao thì phàn nàn về sự kém cỏi của đội Pháp và phê bình thẳng sự yếu kém của huấn luyện viên Domenech. Ông này không phải tay vừa, phản ứng ngay : tôi không cần ai dạy!
Cuộc tranh luận lan cả vào quốc hội Pháp; nhiều nghị sỹ đảng xã hội, cả một số nghị sỹ đảng UMP của tổng thống cũng lên tiếng tỏ ra xấu hổ thay cho đội Pháp, thắng không vẻ vang gì, lại còn mang tai tiếng. Nghị sỹ François Bayrou thuộc cánh trung mỉa mai triết lý rằng: "trong một thế giới hoàn hảo, lý tưởng, thì phải chơi lại trận này, nhưng tiếc thay, thế giới hiện nay chưa hoàn hảo!".
Nhiều nhà trí thức tiêu biểu trong cuộc hội thảo trên vô tuyến cho rằng lẽ ra "tổng thống cần gương mẫu khuyên đội Pháp không nhận việc được vào chung kết vì không xứng đáng, yêu cầu trọng tài quyết định lại", thế mới là đàng hoàng.
Tin cuối cùng cho biết "bàn tay Henry" đang làm nhức đầu các quan chức cao nhất của FIFA - Liên đoàn bóng đá toàn thế giới do ông Blatter làm chủ tịch, cũng như đang gây tranh luận trong ban chấp hành Liên đoàn bóng đá châu Âu do danh thủ Pháp Platini làm chủ tịch. Platini rất khó xử trước lá đơn khiếu nại chính thức của Liên đoàn bóng đá Irlande (đòi huỷ bỏ kết quả trận đấu 18-11 và chơi một trận khác), được Liên đoàn bóng đá Anh ủng hộ. Thêm nữa bộ trưởng tư pháp Irlande cũng nhân danh chính phủ Irlande gửi công văn cho FIFA ủng hộ yêu cầu của làng bóng Irlande, nhân danh bảo vệ sự trong sạch, công bằng, ngay thẳng trong thể thao giữa thế giới văn minh.
Trong lịch sử bóng đá đã có 1 lần trận đấu quốc tế bị huỷ bỏ và đấu một trận khác.
Ngày 2-12 này tại Nam Phi ban chấp hành FIFA sẽ họp ở thành phố CAP để xét một số vấn đề, trong đó quan trọng nhất là về "bàn tay Henri", về trận đấu Pháp - Irlande, cũng có thể xét bổ xung  quy định về trọng tài, như dùng vidéo trong bóng đá, như đã dùng vidéo trong công việc của trọng tài trong thi đấu quần vợt, điền kinh, đua xe đạp... ; sau đó ngày 4-12 sẽ rút thăm phân chia các bảng và thời gian, địa điểm thi đấu vòng chung kết giữa 32 đội  đến từ mọi khu vực sẽ diễn ra trong tháng 6 và tháng 7 năm 2010, lần đầu tiên trên lục địa Phi châu, tại quê hương của Nelson Mendela. 
Bùi Tín, Paris 26-11-2009.
(Tác giả Bùi Tín còn có trang blog ở: http://www.voanews.com/Vietnamese/)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.