Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Hoa Kỳ

02/11/200900:00:00(Xem: 2528)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

FBI: 400,000 Người Bị Nghi Khủng Bố

WASHINGTON   -     Báo The Washington Post đưa tin : trong 12 tháng tính đến hết Tháng Ba, mỗi ngày FBI đưa thêm 1,600 người bị tình nghi vào danh sách theo dõi khủng bố.  Dữ kiện mới phổ biến của FBI gồm 400,000 người.
Vẫn theo tờ báo, mỗi ngày có 600 tên đuợc loại bỏ, và khoảng 4800 hồ sơ đuợc điều chỉnh. Viên chức FBI cho biết con số mới không nhất thiết là đối tượng mới, mà có thể là bí danh hay tên khác của đối tượng theo dõi trong thời gian trước.
Về chi tiết, báo The Washington Post ghi nhận dưới 5% trong danh sách theo dõi là công dân hay thường trú nhân hợp pháp.
Danh sách của FBI cũng đuợc cung cấp cho ủy ban pháp chế của Thượng Viện hồi Tháng 9.

+++++

Ohio: Cảnh Sát Khuyên Dân Bỏ Đi Vì Bạo Động

COLUMBUS  -     Cư dân của thủ phủ tiểu bang Ohio phàn nàn về việc cảnh sát khuyên họ dọn đi nơi khác nếu tội ác bạo động gia tăng ngoài kiểm soát tại khu phố.
 Ít nhất 2 nghị viên thành phố đã nhận đuợc báo cáo tương tự của cử tri. 1 phụ tá của nghị viên Charleta Tavares xác nhận đã tiếp trên 20 cú điện thoại. Nghị viên Andrew Ginther nói: cảnh sát bình luận như thế là không thể chấp nhận, và là không thích hợp.
Ông Jim Gilbert, viên chức nghiệp đoàn cảnh sát nhận rằng bạo động trong thành phố vào lúc này là tương tự phim OK Corral.

+++++

Thuốc Chích Ngừa Cúm Heo Sẽ Đủ Cho Nhu Cầu

WASHINGTON  -     Cố vấn Bạch Ốc David Axelrod cho biết nguồn cung cấp thuốc chủng ngừa cúm heo sẽ theo kịp nhu cầu trong 1 tuần.  Ông nói thêm 10 triệu liều thuốc chủng sẽ đuợc giao trong tuần này, và sẽ có đủ cho nhu cầu trong 1 thời gian ngắn. Chưong trình chích ngừa đã bắt đầu hôm 5-10.


Ông Axelrod xác nhận kỹ nghệ thuốc đã thông báo sai khi nói sẽ cung cấp 40 triệu liều trước cuối Tháng 10, nhưng thực tế là mới có 28 triệu liều.

+++++

Cầu San Francisco, Oakland Sửa, Đóng Xe Cộ

SAN FRANCISCO  -     Công nhân sửa chữa cầu Bay giữa San Francisco và Oakland đang làm việc ngày đêm, nhưng các viên chức nói chưa thể quyết định ngày mở cửa cầu cho xe cộ lưu thông.
 Sở giao thông vận tải cho biết việc sửa chữa hoàn tất sớm nhất là tối Thứ Bẩy. Phát ngôn viên không nói xe cộ có thể lưu thông vào sáng Thứ Hai hay không. Kỹ sư nói việc sửa chữa đòi hỏi công nhân đặt thanh sắt tròn vào giữa các đà ngang rồi lấy ra, tạo khoảng cách để đà ngang không cọ xát với nhau. Việc trắc nghiệm có thể làm vào chiều Thứ Bẩy.
Xe điện chạy qua bên dưới đáy Vịnh San Francisco định tiếp tục chạy ban đêm nếu việc sửa chữa chưa xong. Chi phí sửa chữa cầu Bay chưa đuợc tính.

+++++

Obama Tới NJ Giúp TĐ Jon Corzie Tái Tranh Cử

WASHINGTON  -    TT Obama dự định xuất hiện trong 1 buổi vận động tranh cử ngày chủ nhật của thống đốc tại chức New Jersey, ông Jon Corzine.
2 tiểu bang bầu thống đốc vào ngày Thứ Ba 3-11. Bạch Ốc nhận rằng kết quả tranh cử của ông Corzine, cùng đảng DC, có ý nghĩa như là trưng cầu dân ý với chính phủ Obama, và có ảnh hưởng với các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong năm tới, khi 37 tiểu bang bầu lại viên chức lãnh đạo hành pháp.
TT Obama định xuất hiện bên cạnh ứng viên tại chức Jon Corzine tại Camden và Newark. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.