Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle, Wa: Truy Quét Tập Đoàn Ma Tuý Mễ ‘la Familia’

28/10/200900:00:00(Xem: 1787)

Seattle, Wa: Truy Quét Tập Đoàn Ma Tuý Mễ ‘La Familia’

SEATTLE: Hàng chục cơ quan công lực, gồm cả Văn Phòng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vùng Tây Bắc và cơ quan Drug Enforcement Agency địa phương, tham gia cuộc càn quét lớn nhất của Bộ Tư Pháp chống lại tập đoàn ma tuý “La Familia” đáng sợ nhất của Mexico.
Trong thời gian 2 ngày, nhân viên công lực đã lục soát 19 ngôi nhà, tịch thu nhiều xe ô tô, thuốc gây nghiện và các loại súng ở các thành phố Moroe, Renton và Kent.
Văn phòng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ loan báo 18 người đã bị bắt giữ (2 vẫn còn tại đào và được tin là đang ở Mexico). Nhà chức trách cũng tịch thu 28 pounds methamphetamine (meth), 10 kí lô cocaine, 7 khẩu súng đủ loại và khoảng chừng $200,000 tiền mặt.
“Cuộc truy quét này sẽ gởi một tín hiệu rõ ràng rằng chúng ta sẽ không để cho tập đoàn “La Familia” thiết lập một trụ bám ở vùng này,” Ông Mark Barlett, Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp nói. Chúng ta sử dụng tất cả sức mạnh để bảo đảm rằng điều này (buôn bán ma tuý, rửa tiền và bạo lực) sẽ chẳng bao giờ xảy ra nữa.”
Các nhân viên của DEA cho biết 7 chiếc xe đã được lục soát, ít nhất có 3 chiếc đã bị giữ lại-phù hợp với các ngôi nhà cất giấu ma tuý từ phía tây California(Vùng San Jose) tới vùng Tây Bắc và đem tiền mặt trở lại cho tập đoàn. Tại thành phố nhỏ bé Monroe ở Quận Hạt Snohomish nhiều xe ô tô đã bị tịch thu.
“Các chiếc xe này được sử dụng để đi đến các cộng đồng này, đem tất cả loại thuốc độc ra ngoài  đường phố, làm ảnh hưởng đến các cộng đồng và đưa đến tội phạm và bạo lực ở đó,” theo lời ông Mark Thomas, giới chức thẩm quyền của DEA.
“Monroe chỉ có 5 dậm vuông đến mức có 8 lệnh khám nhà trong một thành phố nhỏ rõ ràng nói cho mọi người biết lãnh vực mua bán ma tuý đã xảy ra ở đây,” theo nhận xét của ông Steve Clopp, Chỉ Huy Trưởng Hành Quân Cảnh Sát Monroe.
Một người láng giềng lấy làm ngạc nhiên khi quan sát cuộc truy quét của cảnh sát hôm Thứ Tư, 21/10 tại một khu dân cư  ở Monroe. Bà láng giềng nói: “ Họ luôn luôn có vẻ thực sự là người rất tốt. Họ chăm sóc chính họ.”
Một trong số những người bị bắt là Arturo Barajas Garcia, 32 tuổi, ở Renton. Nhà chức trách mô tả Garcia như là người điều hợp tại địa phương, phân phối meth và cocaine cho tập đoàn “La Familia” trong vùng Tây Bắc.
Ông Thomas, thẩm quyền DEA nói Garcia là một trong “những người trong cộng đồng chúng ta điều khiển mạng lưới bán thuốc gây nghiện narcotic và rửa tiền trên toàn vùng.”
Tập đoàn “La Familia” nổi tiếng về bạo lực. Ngay tuần trước, 9 người đã được tìm thấy bị tra tấn và bị chặt đầu trên các đường phố ở Mexico. Trong cuộc trừng trị toàn quốc, nhà chức trách đã bắt giữ hơn 300 người trong 19 tiểu bang và tịch thu hơn 700 pounds thuốc meth, 62 kí lô cocaine và gần $3,500,000 tiền mặt.


Ông Eric Holder, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp, Wash. D.C. phát biểu: “Không có cú đánh mạnh nào sẽ đưa đến sự chấm dứt các tập đoàn này ngay tức thì, nhưng các cuộc trừng trị này xác nhận các cú đánh trực tiếp đến sự vận hành của trung tâm tập đoàn ma tuý ở Hoa Kỳ đang tạo ra sự khác biệt.”
Một sự kiêïn gây chú ý về tập đoàn “La Familia”- Bô Tư Pháp HK cho biết tập đoàn ma tuý bình thản chống bán meth cho người Mễ. Tập đoàn này đề nghị chỉ bán cho người Mỹ. Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, Barlett nhận xét: “Các cá nhân chúng ta đang dùng meth và cocaine, đó là đang gây quĩ cho tập đoàn ma tuý “La Familia. Đó là tiền đang trở về tập đoàn và chúng ta cần phải lên tiếng về vấn đề đó.”
Nhà chức trách loan báo các tiểu bang bắt giữ và truy tố các can phạm gồm có: “Arizona, California, Colorado, Florida, Georgia, Kansas, Illinois, Massachusetts, Minnesota, Mississippi, Missouri, Oklahoma, Nevada, New York, North Carolina, South Carolina, Tennessee, Texas, và tiểu bang Washington .
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng đang truy nã tập đoàn ma túy Mễ “La Familia.” Bản tin viết như sau.                                                                                             
WASHINGTON, D.C. - (AP) Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, Eric Holder gọi đây là cú đánh đơn độc rộng lớn nhất tại một tập đoàn ma tuý người Mễ vận hành tại Hoa Kỳ, trong một chuỗi các cuộc truy quét trên phạm vi toàn quốc.
Ông Holder loan báo trong một cuộc họp báo rằng các vụ bắt giữ hơn hai ngày qua là mục tiêu nhắm vào sự hoạt động của tập đoàn ma tuý “La Familia”. Ông Holder nói tập đoàn “La Famila” là một tập đoàn mới nhất và bạo lực nhất trong 5 tập đoàn ma tuý ở Mexico.
Hơn 3 ngàn nhân viên công lực liên bang và nhân viên cảnh sát đã thực hiện vụ bắt giữ trong hơn một chục tiểu bang trên toàn quốc. Các cuộc truy quét là một phần của chiến dịch chống buôn bán ma tuý trường kỳ đã đưa đến gần 12 ngàn người bị bắt giữ trong gần 4 năm qua.
Một đại bồi thẩm đoàn ở New York đã kết án thủ lãnh tập đoàn Servando Gomez-Martinez.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương