Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cầu Xin Được Phép Lạ Cho Ngày Thánh Mẫu

14/08/200900:00:00(Xem: 5583)

Cầu xin được phép lạ cho Ngày Thánh Mẫu

Nhiều hình ảnh trong ngày đại Lễ Thánh Mẫu. Mời gọi hiến tủy, thành công còn nhờ MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên.


Thạch Nguyễn


Carthage là một thành phố nhỏ miền trung đông Hoa kỳ, với dân số dưới 13 ngàn người. Vào mùa hè, khí hậu ở đây giống y hệt ở VN , vì mới sáng sớm mặt trời vừa mọc là hơi ấm đã tỏa ra và ta có cảm tưởng quần áo đã thấm mồ hôi bám chặt vào thân thể.
 Phái đoàn chúng tôi gồm 6 người đều hẹn nhau có mặt tại tượng đài Thánh Mẫu vào lúc 7 giờ sáng. Chúng tôi là nhóm điều viên vận động ghi danh tặng tủy bào đến từ khắp nơi cũng như các khách hành hương đến từ thập phương . Chúng tôi, Thạch Nguyễn đại diện cho Hội Hiến Tủy Á Châu (A3M) Nam Cali, Annie Đoàn, nhân viên của Hội Hiến Tủy Việt Mỹ (AADP)  Bắc Cali , Camy Lee đến từ Nữu Ước, các nhóm của Chương Trình Hiến Tủy Toàn Quốc  ( Be The Match )  thì có Robin Garcia là người địa phương , Denise đến từ Oklahoma, Gail đến từ Kansas . Chúng tôi đã phải cùng nhau rủ đến Đại Hội Thánh Mẫu vì biết  trước số người tham dự có thể đến 50,000. Quang cảnh ngày đại Lễ Thánh Mẫu  thật là nhộn nhịp , hàng ngàn căn lều lớn nhỏ nằm san sát như một trại tị nạn.
Tôi phải mất đến nửa tiếng đồng hồ mới tìm ra chỗ đậu xe , và kéo theo một vali đồ nghề chen chúc giữa biển người để đi tới tượng Thánh Mẫu .Vừa đi vào khuôn  viên tượng đài thì tôi đã nghe tiếng gọi « Anh Thạch!», nhìn về phía trước thì tôi thấy một người vác trên vai một thùng nước , dơ tay ra vẫy tôi, đó là John, em trai của bác sĩ Anh , người đứng ra tổ chức vận động ghi danh hiến tủy tại đây.
 Bác Sĩ Anh, 42 tuổi là một bác sĩ sản phụ khoa sinh sống và hành nghề tại Houston. Bà đã khám phá ra mình bị bệnh hoại huyết từ tháng 3 và theo bác sĩ chuyên môn bà cần phải được ghép tủy bào của một  người khỏe mạnh .Trong số 4, 5 anh chị em , không ai có tủy bào trùng hợp với bà, nên gia đình bà đã quyết định đẩy mạnh phong trào kêu gọi đồng hương ghi danh thật nhiều để có hy vọng tìm ra người trùng hợp cho bà và cho hơn 30 bệnh nhân khác đang mong mỏi chờ đợi gặp được vị cứu tinh nào đó . Khi thấy John,  tôi  bèn kéo chiếc  vali đi về phía sau lưng tòa nhà 3 từng lầu và cũng là hội trường của buổi lễ.
Dọc theo con đường nhỏ dẫn tới các gian hàng bán đồ kỷ niệm, nhạc thánh ca, và sách báo công giáo, tôi nhìn thấy 2 gian hàng có gắn biểu ngữ «Hội Hiến Tủy LaVang» và gia đình của bác sĩ Anh cùng các thiện nguyện viên đã có mặt đầy  đủ . Sau khi chào hỏi , chúng tôi bắt tay vào việc đặt ra các tài liệu thông tin và các dụng cụ cần thiết cho việc ghi danh . Các bàn dài được xếp gọn ghẽ theo hình cánh cung  để có thể đón tiếp  những người tới ghi danh , đồng thời 4 cái quạt máy cũng được trang bị để đối phó với thời tiết nóng nực cuả tháng tám. Gia đình Bác Sĩ Anh và hơn 20 người tình  nguyện viên tủa ra ngoài để nói chuyện với đám đông và mời họ ghé lại lều ghi danh , mọi người hăng hái chạy lăng xăng đón chào các khách qua đường để giải thích mục đích, mời họ gia nhập vào chương trình hiến tặng tủy bào để cứu mạng những bệnh nhân đang lâm nạn. Có lẽ vì đang còn bận xếp đặt nơi ăn chỗ ở , nên sự hưởng ứng không được mạnh mẽ cho lắm, cho nên tới 11 giờ đêm, chúng tôi chỉ ghi danh được 270 người. Gia đình bác sĩ Anh tỏ vẻ thất vọng  và hỏi tôi không biết làm sao để mọi người thông cảm , tôi khuyên họ vì đã khuya nên đi về nghỉ ngơi và hôm sau chúng ta lại  xếp đặt kế hoạch mới.
Sáng ngày Thứ sáu tôi hỏi thăm ban tổ chức  để tìm gặp vị linh mục trưởng ban, tôi yêu cầu ban tổ chức cho phép đọc thông cáo để loan tin về cuộc vận đông ghi danh cứu người. Linh Mục Toản chấp thuận và gửi chúng tôi đến phòng thông tin để làm thủ tục. Các linh mục trong ban tổ chức hết lòng ủng hộ công việc xã hội này và cho phép đọc thông cáo nhiều lần trong ngày , cũng nhờ vậy mà số người ghi danh càng ngày càng đông. Chúng tôi  làm việc không ngừng tay cho đến 8 giờ tối . Được biết tin là sau buổi thánh lễ có một chương trình văn nghệ do nhóm Thúy Nga Paris  trình diễn, tôi bèn đi kiếm 2 người MC tài ba và khả ái, Nguyễn Ngọc Ngạn và Kỳ Duyên  để nhờ họ thông tin với khán giả, vì thường thường được sự tiếp tay của các MC thì chúng tôi ghi danh được nhiều người hơn.
 Khi bước vào hậu trường tôi may mắn gặp ngay anh Ngạn và cô Kỳ Duyên, tôi yêu cầu được sự giúp đỡ và cô Kỳ Duyên đã sốt sắng vui vẻ nhận lời. Sau buổi văn nghệ, cô Kỳ Duyên đã chạy lại lều ghi danh với chúng tôi và cô cũng tuyên bố là cô hy vọng mọi người nghe được lời kêu gọi của cô , cô đã vồn vã hỏi thăm bác sĩ Anh và chúc bà được nhiều may mắn. Trước khi ra về, cô Kỳ Duyên còn nói thêm là cô mong rằng đám đông sẽ ủng hộ vì cô đã kêu gọi rất tận tình .
Quả nhiên sau đó, đám đông ùn ùn kéo tới và chúng tôi lại làm việc không ngừng cho đến 1giờ sáng . Theo tôi nhận xét, trên sân khấu cô Kỳ Duyên là một người rất vô tư nhưng đối với những công tác xã hội thì cô rất là sồt sắng và có lòng độ luợng thương người,vì lẽ ra trên sân khấu ít khi người MC đọc các thông tin ngoài chương trình văn nghệ. Ngày thứ nhì kết quả thật là khả quan, chúng tôi đã kêu gọi được trên 700 người gia nhập chương trình .
 Ngày Thứ bẩy là ngày quan trọng nhất của đại hội Lễ Thánh Mẫu với rất nhiều nghi lễ, thì không ngờ buổi sáng khi mới bước chân vào lều là đã có một đám đông xếp hàng chờ đợi
Chắc chắn là vào thông cáo và sự giúp đỡ của MC Kỳ Duyên nên số người tham dự trong ngày Thứ bẩy đã đạt đến số quá sức tưởng tượng cuả chúng tôi và chúng tôi đã phải kêu gọi thêm người tình nguyện ra giúp để có thể ghi danh được cho hết mọi người. Tính ra từ 8 giờ sáng cho đến 12 giờ đêm chúng tôi đã ghi danh đươc trên một ngàn người, và từ 12 giờ đêm cho đến 2 giờ sáng chúng tôi lại tiếp thêm hơn 150 người nữa.
 Cuộc hành trình đi Missouri tham dự đại hội Thánh Mẫu là một thành công mỹ mãn cho việc ghi danh hiến tặng tủy bào của đồng hương : tổng cộng là trên 2,100 người đã ghi danh vào Chương Trình Hiến Tủy Bào (Be The Match). Chúng tôi đã gặt hái được kết quả tốt đẹp này là do sự ủng hộ nhiệt liệt của giới truyền thông báo chí đã loan báo về các buổi ghi danh trên khắp các Tiểu Bang và ban tổ chức ngày  đại hội Thánh Mẫu tận tình giúp đỡ mọi phương tiện. Hơn nữa với sự làm việc hăng hái của gia đình  Bác sĩ Anh và các thiện nguyện viên trong 3 ngày đó cũng là những yếu tố quan trọng đem lại sự thành công này. Ngoài ra giới truyền thông Mỹ cũng có gửi người ra phỏng vấn công tác xã hội này và họ hứa sẽ phổ biến rộng rãi trên toàn quốc để người Việt được hiểu rõ hơn về phương thức giản dị ghép tủy bào mà có thể cứu nhiều người thoát chết .
Chúng tôi cũng hy vọng là nhờ vào sự phổ biến rộng rãi của các giới truyền thông Việt-Mỹ, trong tương lai chúng tôi sẽ được sự tiếp tay của các cộng đồng người việt trên toàn quốc đứng ra tổ chức các buổi ghi danh tương tự. Chúng tôi cũng muốn nhắc nhở với quí đọc giả là nếu không tìm ra địa điểm ghi danh trong vùng mình cư ngụ, xin quí vị gọi số (714) 797-0661 hoặc (714) 553-0220 để chúng tôi gưi mẫu đơn và que gạc thử nghiệm qua bưu điện cho quí vị.
Thạch Nguyễn
Hội HIến Tủy Á Châu  A3M
714 797-0661
714 553-0520  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.