EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cầu Xin Được Phép Lạ Cho Ngày Thánh Mẫu

14/08/200900:00:00(Xem: 6220)

Cầu xin được phép lạ cho Ngày Thánh Mẫu

Nhiều hình ảnh trong ngày đại Lễ Thánh Mẫu. Mời gọi hiến tủy, thành công còn nhờ MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên.


Thạch Nguyễn


Carthage là một thành phố nhỏ miền trung đông Hoa kỳ, với dân số dưới 13 ngàn người. Vào mùa hè, khí hậu ở đây giống y hệt ở VN , vì mới sáng sớm mặt trời vừa mọc là hơi ấm đã tỏa ra và ta có cảm tưởng quần áo đã thấm mồ hôi bám chặt vào thân thể.
 Phái đoàn chúng tôi gồm 6 người đều hẹn nhau có mặt tại tượng đài Thánh Mẫu vào lúc 7 giờ sáng. Chúng tôi là nhóm điều viên vận động ghi danh tặng tủy bào đến từ khắp nơi cũng như các khách hành hương đến từ thập phương . Chúng tôi, Thạch Nguyễn đại diện cho Hội Hiến Tủy Á Châu (A3M) Nam Cali, Annie Đoàn, nhân viên của Hội Hiến Tủy Việt Mỹ (AADP)  Bắc Cali , Camy Lee đến từ Nữu Ước, các nhóm của Chương Trình Hiến Tủy Toàn Quốc  ( Be The Match )  thì có Robin Garcia là người địa phương , Denise đến từ Oklahoma, Gail đến từ Kansas . Chúng tôi đã phải cùng nhau rủ đến Đại Hội Thánh Mẫu vì biết  trước số người tham dự có thể đến 50,000. Quang cảnh ngày đại Lễ Thánh Mẫu  thật là nhộn nhịp , hàng ngàn căn lều lớn nhỏ nằm san sát như một trại tị nạn.
Tôi phải mất đến nửa tiếng đồng hồ mới tìm ra chỗ đậu xe , và kéo theo một vali đồ nghề chen chúc giữa biển người để đi tới tượng Thánh Mẫu .Vừa đi vào khuôn  viên tượng đài thì tôi đã nghe tiếng gọi « Anh Thạch!», nhìn về phía trước thì tôi thấy một người vác trên vai một thùng nước , dơ tay ra vẫy tôi, đó là John, em trai của bác sĩ Anh , người đứng ra tổ chức vận động ghi danh hiến tủy tại đây.
 Bác Sĩ Anh, 42 tuổi là một bác sĩ sản phụ khoa sinh sống và hành nghề tại Houston. Bà đã khám phá ra mình bị bệnh hoại huyết từ tháng 3 và theo bác sĩ chuyên môn bà cần phải được ghép tủy bào của một  người khỏe mạnh .Trong số 4, 5 anh chị em , không ai có tủy bào trùng hợp với bà, nên gia đình bà đã quyết định đẩy mạnh phong trào kêu gọi đồng hương ghi danh thật nhiều để có hy vọng tìm ra người trùng hợp cho bà và cho hơn 30 bệnh nhân khác đang mong mỏi chờ đợi gặp được vị cứu tinh nào đó . Khi thấy John,  tôi  bèn kéo chiếc  vali đi về phía sau lưng tòa nhà 3 từng lầu và cũng là hội trường của buổi lễ.
Dọc theo con đường nhỏ dẫn tới các gian hàng bán đồ kỷ niệm, nhạc thánh ca, và sách báo công giáo, tôi nhìn thấy 2 gian hàng có gắn biểu ngữ «Hội Hiến Tủy LaVang» và gia đình của bác sĩ Anh cùng các thiện nguyện viên đã có mặt đầy  đủ . Sau khi chào hỏi , chúng tôi bắt tay vào việc đặt ra các tài liệu thông tin và các dụng cụ cần thiết cho việc ghi danh . Các bàn dài được xếp gọn ghẽ theo hình cánh cung  để có thể đón tiếp  những người tới ghi danh , đồng thời 4 cái quạt máy cũng được trang bị để đối phó với thời tiết nóng nực cuả tháng tám. Gia đình Bác Sĩ Anh và hơn 20 người tình  nguyện viên tủa ra ngoài để nói chuyện với đám đông và mời họ ghé lại lều ghi danh , mọi người hăng hái chạy lăng xăng đón chào các khách qua đường để giải thích mục đích, mời họ gia nhập vào chương trình hiến tặng tủy bào để cứu mạng những bệnh nhân đang lâm nạn. Có lẽ vì đang còn bận xếp đặt nơi ăn chỗ ở , nên sự hưởng ứng không được mạnh mẽ cho lắm, cho nên tới 11 giờ đêm, chúng tôi chỉ ghi danh được 270 người. Gia đình bác sĩ Anh tỏ vẻ thất vọng  và hỏi tôi không biết làm sao để mọi người thông cảm , tôi khuyên họ vì đã khuya nên đi về nghỉ ngơi và hôm sau chúng ta lại  xếp đặt kế hoạch mới.


Sáng ngày Thứ sáu tôi hỏi thăm ban tổ chức  để tìm gặp vị linh mục trưởng ban, tôi yêu cầu ban tổ chức cho phép đọc thông cáo để loan tin về cuộc vận đông ghi danh cứu người. Linh Mục Toản chấp thuận và gửi chúng tôi đến phòng thông tin để làm thủ tục. Các linh mục trong ban tổ chức hết lòng ủng hộ công việc xã hội này và cho phép đọc thông cáo nhiều lần trong ngày , cũng nhờ vậy mà số người ghi danh càng ngày càng đông. Chúng tôi  làm việc không ngừng tay cho đến 8 giờ tối . Được biết tin là sau buổi thánh lễ có một chương trình văn nghệ do nhóm Thúy Nga Paris  trình diễn, tôi bèn đi kiếm 2 người MC tài ba và khả ái, Nguyễn Ngọc Ngạn và Kỳ Duyên  để nhờ họ thông tin với khán giả, vì thường thường được sự tiếp tay của các MC thì chúng tôi ghi danh được nhiều người hơn.
 Khi bước vào hậu trường tôi may mắn gặp ngay anh Ngạn và cô Kỳ Duyên, tôi yêu cầu được sự giúp đỡ và cô Kỳ Duyên đã sốt sắng vui vẻ nhận lời. Sau buổi văn nghệ, cô Kỳ Duyên đã chạy lại lều ghi danh với chúng tôi và cô cũng tuyên bố là cô hy vọng mọi người nghe được lời kêu gọi của cô , cô đã vồn vã hỏi thăm bác sĩ Anh và chúc bà được nhiều may mắn. Trước khi ra về, cô Kỳ Duyên còn nói thêm là cô mong rằng đám đông sẽ ủng hộ vì cô đã kêu gọi rất tận tình .
Quả nhiên sau đó, đám đông ùn ùn kéo tới và chúng tôi lại làm việc không ngừng cho đến 1giờ sáng . Theo tôi nhận xét, trên sân khấu cô Kỳ Duyên là một người rất vô tư nhưng đối với những công tác xã hội thì cô rất là sồt sắng và có lòng độ luợng thương người,vì lẽ ra trên sân khấu ít khi người MC đọc các thông tin ngoài chương trình văn nghệ. Ngày thứ nhì kết quả thật là khả quan, chúng tôi đã kêu gọi được trên 700 người gia nhập chương trình .
 Ngày Thứ bẩy là ngày quan trọng nhất của đại hội Lễ Thánh Mẫu với rất nhiều nghi lễ, thì không ngờ buổi sáng khi mới bước chân vào lều là đã có một đám đông xếp hàng chờ đợi
Chắc chắn là vào thông cáo và sự giúp đỡ của MC Kỳ Duyên nên số người tham dự trong ngày Thứ bẩy đã đạt đến số quá sức tưởng tượng cuả chúng tôi và chúng tôi đã phải kêu gọi thêm người tình nguyện ra giúp để có thể ghi danh được cho hết mọi người. Tính ra từ 8 giờ sáng cho đến 12 giờ đêm chúng tôi đã ghi danh đươc trên một ngàn người, và từ 12 giờ đêm cho đến 2 giờ sáng chúng tôi lại tiếp thêm hơn 150 người nữa.
 Cuộc hành trình đi Missouri tham dự đại hội Thánh Mẫu là một thành công mỹ mãn cho việc ghi danh hiến tặng tủy bào của đồng hương : tổng cộng là trên 2,100 người đã ghi danh vào Chương Trình Hiến Tủy Bào (Be The Match). Chúng tôi đã gặt hái được kết quả tốt đẹp này là do sự ủng hộ nhiệt liệt của giới truyền thông báo chí đã loan báo về các buổi ghi danh trên khắp các Tiểu Bang và ban tổ chức ngày  đại hội Thánh Mẫu tận tình giúp đỡ mọi phương tiện. Hơn nữa với sự làm việc hăng hái của gia đình  Bác sĩ Anh và các thiện nguyện viên trong 3 ngày đó cũng là những yếu tố quan trọng đem lại sự thành công này. Ngoài ra giới truyền thông Mỹ cũng có gửi người ra phỏng vấn công tác xã hội này và họ hứa sẽ phổ biến rộng rãi trên toàn quốc để người Việt được hiểu rõ hơn về phương thức giản dị ghép tủy bào mà có thể cứu nhiều người thoát chết .
Chúng tôi cũng hy vọng là nhờ vào sự phổ biến rộng rãi của các giới truyền thông Việt-Mỹ, trong tương lai chúng tôi sẽ được sự tiếp tay của các cộng đồng người việt trên toàn quốc đứng ra tổ chức các buổi ghi danh tương tự. Chúng tôi cũng muốn nhắc nhở với quí đọc giả là nếu không tìm ra địa điểm ghi danh trong vùng mình cư ngụ, xin quí vị gọi số (714) 797-0661 hoặc (714) 553-0220 để chúng tôi gưi mẫu đơn và que gạc thử nghiệm qua bưu điện cho quí vị.
Thạch Nguyễn
Hội HIến Tủy Á Châu  A3M
714 797-0661
714 553-0520  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.