Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cầu Xin Được Phép Lạ Cho Ngày Thánh Mẫu

14/08/200900:00:00(Xem: 5837)

Cầu xin được phép lạ cho Ngày Thánh Mẫu

Nhiều hình ảnh trong ngày đại Lễ Thánh Mẫu. Mời gọi hiến tủy, thành công còn nhờ MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên.


Thạch Nguyễn


Carthage là một thành phố nhỏ miền trung đông Hoa kỳ, với dân số dưới 13 ngàn người. Vào mùa hè, khí hậu ở đây giống y hệt ở VN , vì mới sáng sớm mặt trời vừa mọc là hơi ấm đã tỏa ra và ta có cảm tưởng quần áo đã thấm mồ hôi bám chặt vào thân thể.
 Phái đoàn chúng tôi gồm 6 người đều hẹn nhau có mặt tại tượng đài Thánh Mẫu vào lúc 7 giờ sáng. Chúng tôi là nhóm điều viên vận động ghi danh tặng tủy bào đến từ khắp nơi cũng như các khách hành hương đến từ thập phương . Chúng tôi, Thạch Nguyễn đại diện cho Hội Hiến Tủy Á Châu (A3M) Nam Cali, Annie Đoàn, nhân viên của Hội Hiến Tủy Việt Mỹ (AADP)  Bắc Cali , Camy Lee đến từ Nữu Ước, các nhóm của Chương Trình Hiến Tủy Toàn Quốc  ( Be The Match )  thì có Robin Garcia là người địa phương , Denise đến từ Oklahoma, Gail đến từ Kansas . Chúng tôi đã phải cùng nhau rủ đến Đại Hội Thánh Mẫu vì biết  trước số người tham dự có thể đến 50,000. Quang cảnh ngày đại Lễ Thánh Mẫu  thật là nhộn nhịp , hàng ngàn căn lều lớn nhỏ nằm san sát như một trại tị nạn.
Tôi phải mất đến nửa tiếng đồng hồ mới tìm ra chỗ đậu xe , và kéo theo một vali đồ nghề chen chúc giữa biển người để đi tới tượng Thánh Mẫu .Vừa đi vào khuôn  viên tượng đài thì tôi đã nghe tiếng gọi « Anh Thạch!», nhìn về phía trước thì tôi thấy một người vác trên vai một thùng nước , dơ tay ra vẫy tôi, đó là John, em trai của bác sĩ Anh , người đứng ra tổ chức vận động ghi danh hiến tủy tại đây.
 Bác Sĩ Anh, 42 tuổi là một bác sĩ sản phụ khoa sinh sống và hành nghề tại Houston. Bà đã khám phá ra mình bị bệnh hoại huyết từ tháng 3 và theo bác sĩ chuyên môn bà cần phải được ghép tủy bào của một  người khỏe mạnh .Trong số 4, 5 anh chị em , không ai có tủy bào trùng hợp với bà, nên gia đình bà đã quyết định đẩy mạnh phong trào kêu gọi đồng hương ghi danh thật nhiều để có hy vọng tìm ra người trùng hợp cho bà và cho hơn 30 bệnh nhân khác đang mong mỏi chờ đợi gặp được vị cứu tinh nào đó . Khi thấy John,  tôi  bèn kéo chiếc  vali đi về phía sau lưng tòa nhà 3 từng lầu và cũng là hội trường của buổi lễ.
Dọc theo con đường nhỏ dẫn tới các gian hàng bán đồ kỷ niệm, nhạc thánh ca, và sách báo công giáo, tôi nhìn thấy 2 gian hàng có gắn biểu ngữ «Hội Hiến Tủy LaVang» và gia đình của bác sĩ Anh cùng các thiện nguyện viên đã có mặt đầy  đủ . Sau khi chào hỏi , chúng tôi bắt tay vào việc đặt ra các tài liệu thông tin và các dụng cụ cần thiết cho việc ghi danh . Các bàn dài được xếp gọn ghẽ theo hình cánh cung  để có thể đón tiếp  những người tới ghi danh , đồng thời 4 cái quạt máy cũng được trang bị để đối phó với thời tiết nóng nực cuả tháng tám. Gia đình Bác Sĩ Anh và hơn 20 người tình  nguyện viên tủa ra ngoài để nói chuyện với đám đông và mời họ ghé lại lều ghi danh , mọi người hăng hái chạy lăng xăng đón chào các khách qua đường để giải thích mục đích, mời họ gia nhập vào chương trình hiến tặng tủy bào để cứu mạng những bệnh nhân đang lâm nạn. Có lẽ vì đang còn bận xếp đặt nơi ăn chỗ ở , nên sự hưởng ứng không được mạnh mẽ cho lắm, cho nên tới 11 giờ đêm, chúng tôi chỉ ghi danh được 270 người. Gia đình bác sĩ Anh tỏ vẻ thất vọng  và hỏi tôi không biết làm sao để mọi người thông cảm , tôi khuyên họ vì đã khuya nên đi về nghỉ ngơi và hôm sau chúng ta lại  xếp đặt kế hoạch mới.


Sáng ngày Thứ sáu tôi hỏi thăm ban tổ chức  để tìm gặp vị linh mục trưởng ban, tôi yêu cầu ban tổ chức cho phép đọc thông cáo để loan tin về cuộc vận đông ghi danh cứu người. Linh Mục Toản chấp thuận và gửi chúng tôi đến phòng thông tin để làm thủ tục. Các linh mục trong ban tổ chức hết lòng ủng hộ công việc xã hội này và cho phép đọc thông cáo nhiều lần trong ngày , cũng nhờ vậy mà số người ghi danh càng ngày càng đông. Chúng tôi  làm việc không ngừng tay cho đến 8 giờ tối . Được biết tin là sau buổi thánh lễ có một chương trình văn nghệ do nhóm Thúy Nga Paris  trình diễn, tôi bèn đi kiếm 2 người MC tài ba và khả ái, Nguyễn Ngọc Ngạn và Kỳ Duyên  để nhờ họ thông tin với khán giả, vì thường thường được sự tiếp tay của các MC thì chúng tôi ghi danh được nhiều người hơn.
 Khi bước vào hậu trường tôi may mắn gặp ngay anh Ngạn và cô Kỳ Duyên, tôi yêu cầu được sự giúp đỡ và cô Kỳ Duyên đã sốt sắng vui vẻ nhận lời. Sau buổi văn nghệ, cô Kỳ Duyên đã chạy lại lều ghi danh với chúng tôi và cô cũng tuyên bố là cô hy vọng mọi người nghe được lời kêu gọi của cô , cô đã vồn vã hỏi thăm bác sĩ Anh và chúc bà được nhiều may mắn. Trước khi ra về, cô Kỳ Duyên còn nói thêm là cô mong rằng đám đông sẽ ủng hộ vì cô đã kêu gọi rất tận tình .
Quả nhiên sau đó, đám đông ùn ùn kéo tới và chúng tôi lại làm việc không ngừng cho đến 1giờ sáng . Theo tôi nhận xét, trên sân khấu cô Kỳ Duyên là một người rất vô tư nhưng đối với những công tác xã hội thì cô rất là sồt sắng và có lòng độ luợng thương người,vì lẽ ra trên sân khấu ít khi người MC đọc các thông tin ngoài chương trình văn nghệ. Ngày thứ nhì kết quả thật là khả quan, chúng tôi đã kêu gọi được trên 700 người gia nhập chương trình .
 Ngày Thứ bẩy là ngày quan trọng nhất của đại hội Lễ Thánh Mẫu với rất nhiều nghi lễ, thì không ngờ buổi sáng khi mới bước chân vào lều là đã có một đám đông xếp hàng chờ đợi
Chắc chắn là vào thông cáo và sự giúp đỡ của MC Kỳ Duyên nên số người tham dự trong ngày Thứ bẩy đã đạt đến số quá sức tưởng tượng cuả chúng tôi và chúng tôi đã phải kêu gọi thêm người tình nguyện ra giúp để có thể ghi danh được cho hết mọi người. Tính ra từ 8 giờ sáng cho đến 12 giờ đêm chúng tôi đã ghi danh đươc trên một ngàn người, và từ 12 giờ đêm cho đến 2 giờ sáng chúng tôi lại tiếp thêm hơn 150 người nữa.
 Cuộc hành trình đi Missouri tham dự đại hội Thánh Mẫu là một thành công mỹ mãn cho việc ghi danh hiến tặng tủy bào của đồng hương : tổng cộng là trên 2,100 người đã ghi danh vào Chương Trình Hiến Tủy Bào (Be The Match). Chúng tôi đã gặt hái được kết quả tốt đẹp này là do sự ủng hộ nhiệt liệt của giới truyền thông báo chí đã loan báo về các buổi ghi danh trên khắp các Tiểu Bang và ban tổ chức ngày  đại hội Thánh Mẫu tận tình giúp đỡ mọi phương tiện. Hơn nữa với sự làm việc hăng hái của gia đình  Bác sĩ Anh và các thiện nguyện viên trong 3 ngày đó cũng là những yếu tố quan trọng đem lại sự thành công này. Ngoài ra giới truyền thông Mỹ cũng có gửi người ra phỏng vấn công tác xã hội này và họ hứa sẽ phổ biến rộng rãi trên toàn quốc để người Việt được hiểu rõ hơn về phương thức giản dị ghép tủy bào mà có thể cứu nhiều người thoát chết .
Chúng tôi cũng hy vọng là nhờ vào sự phổ biến rộng rãi của các giới truyền thông Việt-Mỹ, trong tương lai chúng tôi sẽ được sự tiếp tay của các cộng đồng người việt trên toàn quốc đứng ra tổ chức các buổi ghi danh tương tự. Chúng tôi cũng muốn nhắc nhở với quí đọc giả là nếu không tìm ra địa điểm ghi danh trong vùng mình cư ngụ, xin quí vị gọi số (714) 797-0661 hoặc (714) 553-0220 để chúng tôi gưi mẫu đơn và que gạc thử nghiệm qua bưu điện cho quí vị.
Thạch Nguyễn
Hội HIến Tủy Á Châu  A3M
714 797-0661
714 553-0520  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.