Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kỹ Thuật Mới Cho Phone Không Dây, Radio

20/03/200000:00:00(Xem: 4436)
WASHINGTON (KL) – Theo tin của AP, các nguời xử dụng chẳng bao lâu có thể nâng cấp điện thoại di động và những đặc điểm về radio mà không cần phải lắp thêm bộ phận bởi vì các nhà thảo qui luật đang quan tâm tới kỹ thuật mới của ứng dụng nhu liệu thuộc computer.
Kỹ thuật không dây, còn gọi là radio ứng dụng nhu liệu (software-defined radio), đã hứa hẹn cho loại điện thoại di động và loại radio tương lai càng dễ dàng du nhập vào các dịch vụ mới, loại dịch vụ đâm nhánh (cutting-edge services) khi sự tiếp thị có sẵn sàng.
Thí dụ như máy điện thoại di động kết nối theo mạng lưới tổ ong có nhu liệu cho phép tải vào máy các đặc tính mới như phần dịch ngôn ngữ nuớc ngoài, hoặc những điệu và bản nhạc người xử dụng ưa thích. Sự tải các đặc điểm vào máy cũng giống như sự tải máy ảo (virtual machines) vào các desktop computer hiện nay. Các dịch vụ này có thể nâng cấp bất cứ khi nào cần và không cần phải thêm bộ phận cứng (hardwares).
Ngày thứ sáu ủy ban FCC (Federal Communication Comission) đã khởi sự để ý tới kỹ thuật này và xem có thể khai thác để đem lợi ích cho người xử dụng và duyệt xét lại các băng tần vô tuyến để hữu hiệu hóa lối xử dụng tần số.
Susan Ness là nhân viên của ủy ban FCC cho biết : " Máy radio ứng dụng nhu liệu có tiềm năng mang lại chuyện khoa học giả tuờng vào đời sống hàng ngày. Loại máy này sẽ bắn ra rất nhiều dịch vụ mới để phục vụ công chúng."
Ủy ban FCC muốn kiểm lại cho chắc kỹ thuật này phải tuân hành theo những tiêu chuẩn hiện hữu và ngăn ngừa sự giao thoa tần số với những tần số đã cấp giấy phép cho quyền xử dụng.
Ủy ban còn đặc biệt chú ý kỹ thuật của radio ứng dụng nhu liệu để vận dụng các làn sóng điện từ vào cung cách xử dụng tốt hơn. Kỹ thuật này khiến cho các máy có thể tìm ra những hốc của làn sóng điện từ hiện nay không dùng để cho xử dụng có thể trám vào đó.

Thí dụ nếu có vài cơ sở phát tuyến đều cùng truyền phát một buổi đấu thể thao, các cơ sở này có thể dùng kỹ thuật radio ứng dụng nhu liệu để tìm ra giải tần mà các tài xế taxi trong địa phương không dùng tới để truyền phát cuộc đấu thể thao đương diễn ra.
Các nhà dẫn đầu công nghệ hy vọng người xử dụng có thể thấy máy radio ứng dụng nhu liệu đem ra bán ngoài thị trường vào năm tới và thực thụ được người xử dụng quen biết vào năm 2005.
Stephen Blust là giám đốc về tiêu chuẩn và chiến lược kỹ thuật (technology strategy) của hãng BellSouth Cellular, kiêm chủ tịch của diễn đàn kỹ thuật Radio ứng dụng nhu liệu thuộc nhóm công kỹ nghệ gia chuyên khai thác các kỹ thuật mới. Ông đã cho biết kỹ thuật này có thể đem so sánh với computer chạy được với đủ loại nhu liệu có những ứng dụng khác nhau.
Ngày nay, các máy không dây (wireless devices) được chế tạo dùng trên những băng tấn số nào đó và có những đặc điểm khác nhau. Khi muốn cho máy hoạt động theo hệ thống đa phương thì máy trở nên nặng nề và cống kềnh kinh khủng đối với người xử dụng, theo như lời của ông Blust.
Nhưng khi áp dụng kỹ thuật radio ứng dụng nhu liệu, điện thoại di động có thể hoạt động cho những tiêu chuẩn không cùng loại mà hiện nay mỗi nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động đang dùng mỗi nhà mỗi tiêu chuẩn khác hẳn nhau. Một cái lợi thực tiễn là làm cho các máy điện thoại di động mà người xử dụng đến bất cứ đâu vẫn có thể lập được liên lạc, bởi vì nhu liệu có thể được tải từ những vị trí ở xa và thay đổi tiêu chuẩn thích hợp với tiêu chuẩn của địa phương.
Ông Blust cho biết : "Chúng tôi vừa mở ra một viễn cảnh mới nhờ kỹ thuật này."
Kỹ thuật này rất quan trọng cho an toàn cá nhân tại nơi công cộng khi người này dùng các hệ thống liên lạc trên những tần số khác nhau. Kỹ thuật radio ứng dụng nhu liệu giúp các hệ thống không tương thích có thể làm việc chung với nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.