Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỹ Thuật Mới Cho Phone Không Dây, Radio

20/03/200000:00:00(Xem: 4210)
WASHINGTON (KL) – Theo tin của AP, các nguời xử dụng chẳng bao lâu có thể nâng cấp điện thoại di động và những đặc điểm về radio mà không cần phải lắp thêm bộ phận bởi vì các nhà thảo qui luật đang quan tâm tới kỹ thuật mới của ứng dụng nhu liệu thuộc computer.
Kỹ thuật không dây, còn gọi là radio ứng dụng nhu liệu (software-defined radio), đã hứa hẹn cho loại điện thoại di động và loại radio tương lai càng dễ dàng du nhập vào các dịch vụ mới, loại dịch vụ đâm nhánh (cutting-edge services) khi sự tiếp thị có sẵn sàng.
Thí dụ như máy điện thoại di động kết nối theo mạng lưới tổ ong có nhu liệu cho phép tải vào máy các đặc tính mới như phần dịch ngôn ngữ nuớc ngoài, hoặc những điệu và bản nhạc người xử dụng ưa thích. Sự tải các đặc điểm vào máy cũng giống như sự tải máy ảo (virtual machines) vào các desktop computer hiện nay. Các dịch vụ này có thể nâng cấp bất cứ khi nào cần và không cần phải thêm bộ phận cứng (hardwares).
Ngày thứ sáu ủy ban FCC (Federal Communication Comission) đã khởi sự để ý tới kỹ thuật này và xem có thể khai thác để đem lợi ích cho người xử dụng và duyệt xét lại các băng tần vô tuyến để hữu hiệu hóa lối xử dụng tần số.
Susan Ness là nhân viên của ủy ban FCC cho biết : " Máy radio ứng dụng nhu liệu có tiềm năng mang lại chuyện khoa học giả tuờng vào đời sống hàng ngày. Loại máy này sẽ bắn ra rất nhiều dịch vụ mới để phục vụ công chúng."
Ủy ban FCC muốn kiểm lại cho chắc kỹ thuật này phải tuân hành theo những tiêu chuẩn hiện hữu và ngăn ngừa sự giao thoa tần số với những tần số đã cấp giấy phép cho quyền xử dụng.
Ủy ban còn đặc biệt chú ý kỹ thuật của radio ứng dụng nhu liệu để vận dụng các làn sóng điện từ vào cung cách xử dụng tốt hơn. Kỹ thuật này khiến cho các máy có thể tìm ra những hốc của làn sóng điện từ hiện nay không dùng để cho xử dụng có thể trám vào đó.

Thí dụ nếu có vài cơ sở phát tuyến đều cùng truyền phát một buổi đấu thể thao, các cơ sở này có thể dùng kỹ thuật radio ứng dụng nhu liệu để tìm ra giải tần mà các tài xế taxi trong địa phương không dùng tới để truyền phát cuộc đấu thể thao đương diễn ra.
Các nhà dẫn đầu công nghệ hy vọng người xử dụng có thể thấy máy radio ứng dụng nhu liệu đem ra bán ngoài thị trường vào năm tới và thực thụ được người xử dụng quen biết vào năm 2005.
Stephen Blust là giám đốc về tiêu chuẩn và chiến lược kỹ thuật (technology strategy) của hãng BellSouth Cellular, kiêm chủ tịch của diễn đàn kỹ thuật Radio ứng dụng nhu liệu thuộc nhóm công kỹ nghệ gia chuyên khai thác các kỹ thuật mới. Ông đã cho biết kỹ thuật này có thể đem so sánh với computer chạy được với đủ loại nhu liệu có những ứng dụng khác nhau.
Ngày nay, các máy không dây (wireless devices) được chế tạo dùng trên những băng tấn số nào đó và có những đặc điểm khác nhau. Khi muốn cho máy hoạt động theo hệ thống đa phương thì máy trở nên nặng nề và cống kềnh kinh khủng đối với người xử dụng, theo như lời của ông Blust.
Nhưng khi áp dụng kỹ thuật radio ứng dụng nhu liệu, điện thoại di động có thể hoạt động cho những tiêu chuẩn không cùng loại mà hiện nay mỗi nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động đang dùng mỗi nhà mỗi tiêu chuẩn khác hẳn nhau. Một cái lợi thực tiễn là làm cho các máy điện thoại di động mà người xử dụng đến bất cứ đâu vẫn có thể lập được liên lạc, bởi vì nhu liệu có thể được tải từ những vị trí ở xa và thay đổi tiêu chuẩn thích hợp với tiêu chuẩn của địa phương.
Ông Blust cho biết : "Chúng tôi vừa mở ra một viễn cảnh mới nhờ kỹ thuật này."
Kỹ thuật này rất quan trọng cho an toàn cá nhân tại nơi công cộng khi người này dùng các hệ thống liên lạc trên những tần số khác nhau. Kỹ thuật radio ứng dụng nhu liệu giúp các hệ thống không tương thích có thể làm việc chung với nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.