Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đặc Sứ Mỹ Đi Tq, Vn Vì Đại Chiến Gà, Cá

09/07/200900:00:00(Xem: 7393)
Đặc Sứ Mỹ Đi Tq, Vn Vì Đại Chiến Gà, Cá

Đặc Sứ Mỹ Đi TQ, VN Vì Đại Chiến Gà, Cá; Nếu Mỹ Xiết Nhập Cá, 1 Triệu Thợ VN Bi Đát

WASHINGTON (VB tổnghợp từ Reuters/AP) -- Một cuộc chiến mậu dịch đang lặng lẽ giao chiến giữa Mỹ và Việt Nam, và giữa Mỹ và Trung Quốc. Vài ngaỳ tới, những cuộc đối thoaị về mậu dịch đang được thu xếp cho cuộc chiến mậu dịch, trong đó có liên hệ tới việc laà của nhiều triệu công nhân ba nước, và trong đó có 1 triệu công nhân ngành thủy sản VN đang sống dựa vào xuất cảng cá bông lau sang Mỹ.
Phó Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ Demetrios Marantis sẽ bắt đầu chuyến đi 5 ngày sang TQ từ Thứ Sáu, và thảo luận phần chính sẽ có cuộc tranh chấp về xuất cảnh thịt gà.
Marantis cũng sẽ đi tới Việt Nam để nói chuyện mậu dịch hai ngày 16 và 17 tháng 7-2009.
Jim Summer, chủ tịch Hội Đồng Xuất Cảng Thịt Gà và Trứng Hoa Kỳ, nói hôm Thứ Ba rằng TQ đã chận nhập cảng thịt gà Mỹ cho phần còn lại của năm nay. Trước giờ TQ là nước hàng đầu mua thịt gà Mỹ và nhập khoảng 372 triệu đô tới giờ năm nay.
Quyết định TQ đưa ra sau khi TQ kiện lên WTO về việc Mỹ hạn chế nhập thịt gà TQ.  Tình hình xảy ra trong khi các công đoàn và một số hãng Mỹ đòi Bộ Thương Mại Mỹ tăng thuế nhập vỏ xe và thép từ TQ.
Mỹ thâm thủng mậu dịch với TQ đã tới kỷ lục 266 tỉ đô trong 2008 và là nguồn căng thẳng nhiều năm.
Trong khi đó, các trại nuôi cá bông lau Mỹ đang vận động hạn chế luồng cá basa và cá tra Việt Nam đang vào Mỹ bằng cách đổi quy chế kiểm phẩm loại cá da trơn.
Tình hình xảy ra có thể sẽ ngăn cản luồng cá ba sa và cá tra nhập từ VN nhiều năm tới, và có thể bùng nổ cuộc chiến mậu dịch rộng lớn hơn.
Kỹ nghệ cá bông lau Mỹ chủ yếu tập trung ở ba tiểu bang Mississippi, Alabama và Arkansas, và có ảnh hưởng vào qúôc hội Mỹ và nghị viện 3 tiểu bang naỳ.
Mới năm 2002, các trại cá Mỹ thắng thế sau khi ép buộc cá VN phải đổi tên từ bông lau (catfish) sang cá tra và basa.
Một năm sau đó, làng cá Mỹ lại thắng lớn sau khi thắng đơn kiện chống phá giá bằng cách cho tăng thuế quan 64% đối với cá Việt Nam.
Các tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ lại thắng thêm trận nữa sau khi ra luật buộc các tiệm ăn phaỉ ghi rõ cá xuất xứ từ nước nào trên thực đơn.
Dù vậy, nhập cảng cá từ VN tăng từ 13 triệu đô năm 1999 để tới 77 triệu đô năm ngoái. Cùng thời kỳ, trị giá sản lượng các bông lau Mỹ giảm từ 488 triệu còn 410 triệu.
Bây giờ thì làng cá mỹ ra độc chiêu: tăng kiểm phẩm theo tiêu chuẩn phức tạp hơn để xiết luồng cá VN vào Mỹ.
Các viên chức VN nói rằng kỹ nghệ cá bông lau VN đang nuôi sống 1 triệu công nhân, và nếu xiết kiểm phẩm kiểu mới thì cực kỳ tai hại.
Đaạ sứ CSVN Lê Công Phụng lập tức viết thư lên qúôc hội Mỹ, hăm dọa là như thế sẽ “ảnh hưởng tai hại lớn cho quan hệ song phương Mỹ-Việt.”
Tuần sau, cuộc nói chuyện mậu dịch sẽ dẫn tới đâu" Thật khó đoán nổi, vì kỹ nghệ cá Mỹ đã vận động thành công nhiều lần rồi.

16/02/2019(Xem: 1077)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 207)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 917)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 304)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 176)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 535)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 193)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 214)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 190)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 230)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 195)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 258)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.