Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ns Lão Thành Nguyễn Túc Không Còn Nữa,1923–2009

06/07/200900:00:00(Xem: 3250)

Ns Lão Thành Nguyễn Túc Không Còn Nữa,1923–2009
Nhạc sỹ  Nguyễn Túc.


Phạm Trần


Nhạc sỹ Nguyễn  Túc của thời tiền chiến đã vĩnh viễn ra đi vào sáng ngày mồng 3 tháng 7 năm  2009 tại Arlington, Virginia, thọ 87 tuổi.
Nguyên do đưa đến sự  ra đi đột ngột của Nhạc sỹ Nguyễn Túc đã làm cho nhiều người sững sờ mặc dù ông  mới  thoát khỏi cơn biến mạch máu não vài tháng trước.
Theo vài  thân hữu ở gần nơi cư ngụ của Nhạc sỹ Nguyễn Túc thì trước 7 giờ sáng, họ  còn nói chuyện với ông và không  thấy ông có triệu chứng gì đáng quan tâm.
Cũng chỉ một ngày trước đó, Nhạc sỹ Túc còn đi ăn sáng  và nói chuyện vui vẻ với một số  bạn  văn nghệ đến thăm .
Trước ngày ông ra đi  số Văn nghệ  sỹ ở vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã thay nhau đến thăm để chào tiễn chân ông vì Nhạc sỹ Nguyễn Túc đang thu xếp hành trang để  lên đường về cư ngụ  vĩnh viễn  với các con cháu ổ Tiểu bang Oaklahoma.
Theo Bản Tiểu sử  chính thức do ông để lại thì Nhạc sỹ Nguyễn Túc sinh năm 1923 tại Hà  Nội, bạn cùng Phố Hàng Gai với hai Nhạc sỹ nổi tiếng khác là Dương Thiệu Tước và Thẩm Óanh.
Ông biết chơi nhạc từ năm 14 tuổi, thời của Tino Rossi, ca  sỹ thần tượng  của dân Hà Nội. Ông tự học nhạc theo sách và nghe nhạc,  bắt đầu bằng cuốn Solfège Danhauser và Mandoline.
Về đường học vấn thì từ năm 1937 đến năm 1942, ông là Sinh viên trường Bưởi, Hà Nội. Đến năm 1948, ông gia nhập Ban Quân nhạc Đệ Tam  Quân khu, Hà Nội cùng với các Nhạc sỹ Hòang Trọng, Nguyễn Cầu, Tạ Tòan, Đan Thọ, Nguyễn Khắc Cung, Văn Phụng,  Nhật Bằng, Tụ Khuê, Thanh Hùng.
Sau khi di cư vào  miền Nam, ông đã  cùng với Ban Quân Nhạc đóng tại Nha  Trang, trước khi chuyển vào Sàigòn làm việc tại Bộ Quốc Phòng.
Ông được tuyển qua làm việc trong ngành Ngoại giao và  đã từng phục vụ tại hai Tòa Đại sứ Việt Nam Cộng hòa tại Paris và Hoa Thịnh Đốn từ 1962 đến 1973.
Về sự nghiệp Âm Nhạc, Nhạc sỹ Nguyễn Túc tốt nghiệp Conservatoire International de Musique de Paris năm 1965.  Nhưng ông lại là  người Nhạc sỹ rất khiêm tốn và thích làm việc âm thầm để vui chơi với bạn bè văn nghệ hơn muốn nổi tiếng.
Ông  đã cùng sang tác chung với Nhạc sỹ Tạ Tấn trong Nhạc phẩm nổi tiếng Bên Sông Vắng  từ năm 1944, và sau đó  cùng với Hòang Trọng  cho  ra đời Nhạc phẩm Khúc Chia Ly năm  1948.
Cũng trong khỏang thời gian này, ông được coi là “người đầu đàn” trong một số Ban  Nhạc làm việc thường  xuyên cho một  số Phòng Trà-Ca Nhạc và Trình diễn âm nhạc tại Thủ dô Hà Nội.


Ngòai ra “người dân Hà Nội cũ”, cũng không thể nào quên được Tiêm đàn  Lutherie Nguyễn Túc, một thời nôỉ tiếng  là nơi quy tụ của các “tay chơi nhạc Thành đô” trước năm  1954.
Ông đã có trên 200 Bản Nhạc  sáng tác riêng hay chung với một số  Nhạc sỹ nổi tiếng khác, nhưng số Bản Nhạc  ông muốn  in để phổ biến cho đại chúng  lại không nhiều nên tên tuổi của ông  trong  lĩnh vực âm nhạc  không được nhiều người biết đến như những Nhạc sỹ  vào nghề  sau ông .
Ngòai việc sáng tác và chơi nhạc, Nhạc sỹ Nguyễn Túc còn mở trường dạy Hạ Uy Cầm tại Hà Nội năm  1944 cùng với Tạ Tấn, Thiện Tơ, Hòang Giác,  Đỗ Liên. Ông cũng là người đã dạy Ký  Âm cho nhiều Nhạc sỹ trong Ban  Quân Nhạc Quân Khu  3 và hòa âm cho nhiều Ca Sỹ thâu thanh.
Từ năm 1975 cho đến ngày ông  qua đời, Nhạc sỹ  Nguyễn Túc vẫn sáng tác và hòa âm và dạy ca, dạy đàn cho nhiều người trong vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Ông còn lập ra “Club du Jeudi”, hay Câu Lạc Bộ Ngày Thứ Năm để vào ngày này trong tuần, anh hem văn nghệ vùng Hoa Thịnh Đốn đến nhà ông họp mặt, chơi đàn, ca hát, hòa âm và còn được ông nấu Phở cho ăn  “miễn phí”.
Khi còn  sinh  tiền, hai Nhạc sỹ Văn  Phụng, Nhật Bằng và Nhà Thơ Vương Đức Lệ là  những người có mặt thường xuyên, vì mọi người đến với ông đều muốn nói với nhau: ”Chỉ đến Apartement  Nguyễn Túc mới  thấy có không khí Văn nghệ của Sàigòn ngày xưa !”.
Để nhớ ơn người Nhạc sỹ suốt đời tận tụy phục vụ nền âm nhạc Việt Nam, đã có trên 400 người đến dự  Buổi Ca Nhạc mang tên “Tiễn Người Đi”  do các thân hữu của Nhạc sỹ tổ chức vào ngày 7/6/2009 tại Nhà hàng Thần Tài, Falls Church, Virginia.
Nhiều sáng tác của Nhạc sỹ Nguyễn Túc đã được trình diễn trong buổi hội ngộ cảm động này.   CD “Bâng Khuâng” với 14 sáng tác trữ tình, nhớ quê hương của ông đã được khác gỉa nồng nhiệt đón  nhận như một  kỷ vật vì mọi người đều biết không còn bao lâu nữa, Nhạc sỹ Nguyễn Túc sẽ  bỏ vùng Thủ đô  để “di cư”  đến  Tiểu bang Oaklahoma  an  dưỡng tuổi gìa bên  con, cháu.
Nhưng không  ngờ buổi họp mặt vui nhiều, ngậm ngùi ít ấy lại là cuộc  chia tay vĩnh viễn  giữa  Nhạc sỹ  Nguyễn Túc  với các thân hữu, bạn bè và những người yêu nhạc ông  của vùng Hoa Thịnh Đốn. 
Vĩnh biệt Anh Nguyễn Túc, người Nhạc sỹ đã sống trọn vẹn với  mọi người.
Phạm Trần
(07/09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.