Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ns Lão Thành Nguyễn Túc Không Còn Nữa,1923–2009

06/07/200900:00:00(Xem: 3018)

Ns Lão Thành Nguyễn Túc Không Còn Nữa,1923–2009
Nhạc sỹ  Nguyễn Túc.


Phạm Trần


Nhạc sỹ Nguyễn  Túc của thời tiền chiến đã vĩnh viễn ra đi vào sáng ngày mồng 3 tháng 7 năm  2009 tại Arlington, Virginia, thọ 87 tuổi.
Nguyên do đưa đến sự  ra đi đột ngột của Nhạc sỹ Nguyễn Túc đã làm cho nhiều người sững sờ mặc dù ông  mới  thoát khỏi cơn biến mạch máu não vài tháng trước.
Theo vài  thân hữu ở gần nơi cư ngụ của Nhạc sỹ Nguyễn Túc thì trước 7 giờ sáng, họ  còn nói chuyện với ông và không  thấy ông có triệu chứng gì đáng quan tâm.
Cũng chỉ một ngày trước đó, Nhạc sỹ Túc còn đi ăn sáng  và nói chuyện vui vẻ với một số  bạn  văn nghệ đến thăm .
Trước ngày ông ra đi  số Văn nghệ  sỹ ở vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã thay nhau đến thăm để chào tiễn chân ông vì Nhạc sỹ Nguyễn Túc đang thu xếp hành trang để  lên đường về cư ngụ  vĩnh viễn  với các con cháu ổ Tiểu bang Oaklahoma.
Theo Bản Tiểu sử  chính thức do ông để lại thì Nhạc sỹ Nguyễn Túc sinh năm 1923 tại Hà  Nội, bạn cùng Phố Hàng Gai với hai Nhạc sỹ nổi tiếng khác là Dương Thiệu Tước và Thẩm Óanh.
Ông biết chơi nhạc từ năm 14 tuổi, thời của Tino Rossi, ca  sỹ thần tượng  của dân Hà Nội. Ông tự học nhạc theo sách và nghe nhạc,  bắt đầu bằng cuốn Solfège Danhauser và Mandoline.
Về đường học vấn thì từ năm 1937 đến năm 1942, ông là Sinh viên trường Bưởi, Hà Nội. Đến năm 1948, ông gia nhập Ban Quân nhạc Đệ Tam  Quân khu, Hà Nội cùng với các Nhạc sỹ Hòang Trọng, Nguyễn Cầu, Tạ Tòan, Đan Thọ, Nguyễn Khắc Cung, Văn Phụng,  Nhật Bằng, Tụ Khuê, Thanh Hùng.
Sau khi di cư vào  miền Nam, ông đã  cùng với Ban Quân Nhạc đóng tại Nha  Trang, trước khi chuyển vào Sàigòn làm việc tại Bộ Quốc Phòng.
Ông được tuyển qua làm việc trong ngành Ngoại giao và  đã từng phục vụ tại hai Tòa Đại sứ Việt Nam Cộng hòa tại Paris và Hoa Thịnh Đốn từ 1962 đến 1973.
Về sự nghiệp Âm Nhạc, Nhạc sỹ Nguyễn Túc tốt nghiệp Conservatoire International de Musique de Paris năm 1965.  Nhưng ông lại là  người Nhạc sỹ rất khiêm tốn và thích làm việc âm thầm để vui chơi với bạn bè văn nghệ hơn muốn nổi tiếng.
Ông  đã cùng sang tác chung với Nhạc sỹ Tạ Tấn trong Nhạc phẩm nổi tiếng Bên Sông Vắng  từ năm 1944, và sau đó  cùng với Hòang Trọng  cho  ra đời Nhạc phẩm Khúc Chia Ly năm  1948.
Cũng trong khỏang thời gian này, ông được coi là “người đầu đàn” trong một số Ban  Nhạc làm việc thường  xuyên cho một  số Phòng Trà-Ca Nhạc và Trình diễn âm nhạc tại Thủ dô Hà Nội.


Ngòai ra “người dân Hà Nội cũ”, cũng không thể nào quên được Tiêm đàn  Lutherie Nguyễn Túc, một thời nôỉ tiếng  là nơi quy tụ của các “tay chơi nhạc Thành đô” trước năm  1954.
Ông đã có trên 200 Bản Nhạc  sáng tác riêng hay chung với một số  Nhạc sỹ nổi tiếng khác, nhưng số Bản Nhạc  ông muốn  in để phổ biến cho đại chúng  lại không nhiều nên tên tuổi của ông  trong  lĩnh vực âm nhạc  không được nhiều người biết đến như những Nhạc sỹ  vào nghề  sau ông .
Ngòai việc sáng tác và chơi nhạc, Nhạc sỹ Nguyễn Túc còn mở trường dạy Hạ Uy Cầm tại Hà Nội năm  1944 cùng với Tạ Tấn, Thiện Tơ, Hòang Giác,  Đỗ Liên. Ông cũng là người đã dạy Ký  Âm cho nhiều Nhạc sỹ trong Ban  Quân Nhạc Quân Khu  3 và hòa âm cho nhiều Ca Sỹ thâu thanh.
Từ năm 1975 cho đến ngày ông  qua đời, Nhạc sỹ  Nguyễn Túc vẫn sáng tác và hòa âm và dạy ca, dạy đàn cho nhiều người trong vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Ông còn lập ra “Club du Jeudi”, hay Câu Lạc Bộ Ngày Thứ Năm để vào ngày này trong tuần, anh hem văn nghệ vùng Hoa Thịnh Đốn đến nhà ông họp mặt, chơi đàn, ca hát, hòa âm và còn được ông nấu Phở cho ăn  “miễn phí”.
Khi còn  sinh  tiền, hai Nhạc sỹ Văn  Phụng, Nhật Bằng và Nhà Thơ Vương Đức Lệ là  những người có mặt thường xuyên, vì mọi người đến với ông đều muốn nói với nhau: ”Chỉ đến Apartement  Nguyễn Túc mới  thấy có không khí Văn nghệ của Sàigòn ngày xưa !”.
Để nhớ ơn người Nhạc sỹ suốt đời tận tụy phục vụ nền âm nhạc Việt Nam, đã có trên 400 người đến dự  Buổi Ca Nhạc mang tên “Tiễn Người Đi”  do các thân hữu của Nhạc sỹ tổ chức vào ngày 7/6/2009 tại Nhà hàng Thần Tài, Falls Church, Virginia.
Nhiều sáng tác của Nhạc sỹ Nguyễn Túc đã được trình diễn trong buổi hội ngộ cảm động này.   CD “Bâng Khuâng” với 14 sáng tác trữ tình, nhớ quê hương của ông đã được khác gỉa nồng nhiệt đón  nhận như một  kỷ vật vì mọi người đều biết không còn bao lâu nữa, Nhạc sỹ Nguyễn Túc sẽ  bỏ vùng Thủ đô  để “di cư”  đến  Tiểu bang Oaklahoma  an  dưỡng tuổi gìa bên  con, cháu.
Nhưng không  ngờ buổi họp mặt vui nhiều, ngậm ngùi ít ấy lại là cuộc  chia tay vĩnh viễn  giữa  Nhạc sỹ  Nguyễn Túc  với các thân hữu, bạn bè và những người yêu nhạc ông  của vùng Hoa Thịnh Đốn. 
Vĩnh biệt Anh Nguyễn Túc, người Nhạc sỹ đã sống trọn vẹn với  mọi người.
Phạm Trần
(07/09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.