Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

21/06/200900:00:00(Xem: 1916)

Tin nước Úc

P. COSTELLO TỪ GIÃ CHÍNH TRƯỜNG!

CANBERRA: Hôm Thứ Hai đầu tuần này ông Costello đã dùng trang web của mình để cho biết ông sẽ không đại diện cho đảng Tự Do tranh cử tại chiếc ghế thuộc đơn vị Higgins ở Melbourne, tuy nhiên ông sẽ phục vụ tới hết nhiệm kỳ hiện nay của mình trên cương vị dân biểu ở hàng ghế sau.
Công bố bất ngờ này được đưa ra ngay trước giờ chất vấn tại Quốc hội đã mang lại một sự ca ngợi hiếm thấy từ cả hai chánh đảng. Thủ tướng Kevin Rudd tuyên bố, đây là một ngày quan trọng của ông Costello, mô tả sự nghiệp của ông trong đời sống công chúng như là “rất đặc biệt”. Ông phát biểu trước Quốc hội, ca ngợi vị cựu bộ trưởng ngân khố liên bang về vai trò quan trọng của ông trong sự hình thành nhóm bộ trưởng tài chính G20. Thủ tướng Rudd cũng thừa nhận vai trò của ông Costello trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính ở Á châu, nói thêm rằng nó đã giúp ích cho mối quan hệ giữa Úc và các nước láng giềng: “Đó là những quyết định đúng đắn, phù hợp với quyền lợi quốc gia”.
Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull cũng ca ngợi sự đóng góp của ông Costello trong sự nghiệp kéo dài suốt 20 năm tại quốc hội với 11 năm nắm giữ cương vị bộ trưởng liên bang trong chính phủ liên đảng. Ông nói: “Peter Costello đã đứng về phía tự do và doanh nghiệp. Ông đã phục vụ tốt đẹp cho đất nước, chúng ta ngưỡng mộ và biết ơn về sự phục vụ của ông”.
Để đáp lại, ông Costello đã cám ơn ông Turnbull và ông Rudd về những cảm nghĩ của họ, nói rằng ông không nghĩ là sẽ có ngày ông chứng kiến cả hai phía trong Quốc hội nói lên những điều tốt đẹp về mình. Ông nói: “Thật không thể ngờ cả hai phía trong viện này đều vui mừng với lời công bố tôi vừa đưa ra. Thật là điều hay khi tới đây và không hẳn đã bị coi là ‘quá khứ’, đồng thời nghe được những lời phát biểu như là sự khen ngợi”.
Trước đầy ông Costello đã phát biểu rằng nhiều người trong số cử tri của ông và những người Úc khác đã kêu gọi ông hãy tiếp tục trong chính trường liên bang, tuy nhiên theo quan điểm của ông thì đây là thời điểm để theo đuổi những công việc ưa thích khác. Ông viết trên trang web của mình, nói thêm rằng đây là quan điểm của ông sau khi Liên đảng thất bại trong cuộc bầu cử liên bang 2007.
Quyết định từ giã chính trường của ông Costello đã chấm dứt sự đồ đoán tiếp diễn về tương lai chính trị của ông. Được coi như là người kế tục cựu thủ tướng của đảng Tự do John Howard, ông Costello đã từ chối mưu tìm cương vị lãnh đạo đảng Tự do theo sau sự thất bại trong cuộc bầu cử 2007.
Tuy nhiên, mặc dù vẫn duy trì lập trường này kể từ đó, thỉnh thoảng vẫn có những đồ đoán rằng ông Costello đã đang chờ đợi thời cơ của mình khi mà những người khác đã thất bại đối với vị trí Thủ lãnh phe Đối lập.
Ông Costello đã chúc cho Thủ lãnh Đối lập Liên bang Malcolm Turnbull và phụ tá của ông là bà Julie Bishop được mọi sự tốt lành và thành công trong cuộc bầu cử lần tới. Ông cũng tỏ lòng tôn kính đối với cựu thủ lãnh của đảng Tự do là Brendan Nelson.
Sau đó, vào hôm Thứ Ba, ông Costello nói thêm rằng ông sẽ gánh chịu sự chỉ trích là đã không thách thức John Howard trong cương vị thủ tướng. Ông Costello phục vụ với tư cách bộ trưởng ngân khố từ năm 1996 cho tới khi Lao động đánh bại Liên đảng vào năm 2007.
Theo nhiều sự tường thuật thì ông Howard đã hứa hẹn sẽ trao lại quyền lãnh đạo cho ông Costello nhưng khi vị cựu thủ tướng này không giữ lời hứa thì ông Costello đã từ chối không chịu thách thức. Ông Costello nói: “Lý do người ta chỉ trích tôi là họ nói, ‘ông không chịu tấn công Howard và không gây đổ máu cho Đảng Tự do’. Đó là sự chỉ trích mà tôi sẽ lãnh nhận”.
Brendan Nelson, người kế tục cương vị thủ lãnh phe đối lập vào năm 2007 nói rằng, lẽ ra ông Costello đã có thể là một vị thủ tướng vĩ đại: “Bất cứ ai nói rằng Peter Costello không được phê chuẩn đều là những người chưa từng là một vị bộ trưởng nội các, chưa từng là một vị bộ truởng ngân khố của Úc và chắc chắn là chưa từng làm công việc này trong suốt 12 năm”.
Bác sĩ Nelson phát biểu, nay thì Malcolm Turnbull có thể tự tin để lãnh đạo đảng Tự do cho tới cuộc bầu cử lần tới.

THỦ LÃNH ĐẢNG XANH CHOÁNG VÁNG VÌ QUAN ĐIỂM CỦA FIELDING

CANBERRA: Thủ lãnh Đảng Xanh của Úc, Bob Brown nói rằng ông đã “chết điếng” vì quan điểm của Nghị sĩ Steve Fielding về sự thay đổi khí hậu. Các khoa học gia hàng đầu của Úc cũng đã thất bại trong việc thuyết phục vị nghị sĩ này rằng, con người phải chịu trách nhiệm cho sự nóng lên của quả đất, tuy nhiên ông chưa hoàn toàn bác bỏ việc ủng hộ cho một chương trình mậu dịch về sự thải khí (ETS).
Nghị sĩ Fielding nắm giữ một trong số bảy lá phiếu mà Chính phủ Rudd cần có tại Thượng viện để được Quốc hội thông qua kế hoạch mậu dịch thải khí của họ. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng hãy còn quá sớm để tuyên bố cách này hay cách khác. Không có ai bất đồng ý kiến về sự thay đổi khí hậu cả. Điều không đồng ý ở đây, không biết có phải là những sự thải khí carbon của con người đã khiến cho khí hậu toàn cầu bị tăng lên hay không”.
Văn phòng Bộ trưởng về sự Thay đổi Khí hậu, Penny Wong sẽ đáo hạn phải trình bày thêm các chứng cớ với Nghị sĩ Fielding trong nỗ lực nhằm thuyết phục ông rằng, sự gia tăng mức độ khí thải carbon đang làm cho hành tinh này bị nóng lên.
Nghị sĩ Brown nói: “Thật tội nghiệp, ông ta bị mắc kẹt ở đó chỉ vì không tin.... hay là ông ấy nghĩ rằng tất cả mọi việc đều được nhào nặn để làm cho người ta tin, hoặc là có ai đó dàn dựng sự việc chứ nó chẳng hề có thật ""”.
Nghị sĩ Fielding đã có một cuộc họp với Nghị sĩ Wong, khoa học gia trưởng của Úc là Penny Sackett và khoa học gia nổi tiếng về khí hậu Will Steffen ở Canberra vào hôm Thứ Hai. Ông nói: “Tôi không phải là người theo chủ nghĩa hoài nghi nhưng những gì tôi đang làm là đưa ra những câu hỏi thẳng thắn cho Bộ trưởng và các nhà khoa học”.

CÁC TIỂU BANG CÔNG BỐ THÂM THỦNG NGÂN SÁCH HÀNG TỈ ĐÔ-LA

ÚC: Vào buổi trưa ngày Thứ Ba tuần này, hai vị Bộ trưởng ngân khố đã đưa ra những kế hoạch Ngân sách với sự chi tiêu rất lớn sẽ gây thâm thủng lên tới hàng tỉ đô-la cho các tiểu bang của họ. Bộ trưởng Ngân khố NSW Eric Roozendaal sẽ đệ trình bản Ngân sách đầu tiên của Chính phủ Rees và là kế hoạch ngân sách thứ 15 của đảng Lao Động. Kế hoạch ngân sách này được chờ đợi sẽ có mức thâm thủng khoảng $1.3 tỉ đô-la. Tại Queensland, Bộ trưởng Ngân khố Andrew Fraser cho biết ông đã đưa ra “một vài quyết định can đảm” để bảo đảm cho mức thâm thủng của tiểu bang này không vượt quá con số đã được tiên đoán là $1.57 tỉ đô-la.
Tuy nhiên nợ nần trầm trọng đã ngăn chặn cả hai chính phủ tiểu bang không chi tiêu phung phí thêm nữa về tiền mặt. Ở NSW, phần lớn những số liệu chính của kế hoạch Ngân sách đã bị rò rỉ, kể cả ngân khoản $14.7 tỉ đô-la chi tiêu về giáo dục, $15.1 tỉ đô-la cho y tế và $4.4 tỉ đô-la cho đường xá. Ngoài ra, chương trình về hạ tầng cơ sở $62.9 tỉ đô-la sẽ được bơm thêm $5 tỉ đô-la ngân khoản từ gói kích thích kinh tế của liên bang.
Ông Rees cho biết sẽ có những sự ngạc nhiên với một vài biện pháp còn được giữ kín, nhưng ông phủ nhận rằng ông đã dùng Ngân sách này như là phương cách nhằm lấy lại uy tín của mình với cử tri. Ông nói: “Tôi chỉ đơn giản coi chúng tôi như hàng ngày đứng trước mặt người dân NSW.... và vạch rõ ra cho họ thấy những kế hoạch của chúng tôi nhằm vượt qua giai đoạn rất khó khăn trên toàn thế giới này”.
Tại Queensland, các trường học và bệnh viện chờ đợi sẽ nhận được ngân khoản tài trợ kỷ lục. Những người lĩnh hưu bổng sẽ nhận được gần $200 đô-la mỗi năm để giúp trả hóa đơn tiền điện, đồng thời mức ngưỡng (threshold) của tiền thuế con niêm cho những người mua đất xây căn nhà đầu tiên sẽ được gia tăng từ $150,000 lên $250,000 đô-la. Tuy nhiên tiền tài trợ tám xu cho mỗi lít xăng sẽ bị cắt bỏ kể từ ngày 1 Tháng Bảy, một mức trần (cap) vể lương bổng của công chức và những sự tiết kiệm trên toàn bộ các ban bộ của chính phủ cũng được đề ra. Tình trạng thất nghiệp được chờ đợi sẽ gia tăng vượt mức hiện nay là 4.25 phần trăm để đạt tới đỉnh cao 7.25 phần trăm trong vòng hai năm tới.
Thủ hiến Anna Bligh tuyên bố, người dân Queensland cần phải hy sinh trong những thời điểm khó khăn, tuy nhiên phe Đối lập nói rằng, chính phủ của bà đang tiêu tiền như “các thủy thủ say rượu” sau khi đã tiêu xài hoang phí những của trời cho từ những ngày tháng hoàng kim cũ trong thời kỳ bộc phát về hầm mỏ.

ĐỀ NGHỊ CẤM NƯỚC UỐNG TĂNG LỰC

NSW: Chính phủ NSW đang xem xét để cấm đoán toàn diện những loại nước uống tăng lực (energy drinks) có chứa đựng chất caffeine tại các trường tiểu học công lập ở tiểu bang theo sau lời kêu gọi của phụ huynh học sinh nhằm ngăn cấm việc tiêu thụ những loại thức uống này trong khuôn viên trường học. Kể từ năm 2007, những loại nước tăng lực đã bị cấm bán trong các căng-tin của trường học nhưng hai ngôi trường ở khu vực Hunter Valley thuộc NSW đã đi xa thêm một bước là ngăn cấm cả việc tiêu thụ bên trong khuôn viên của trường trong nỗ lực nhằm hạ giảm những hành vi ngỗ nghịch ở lớp học.
Hai ngôi trường này, trường Trung học Kỹ thuật Glendale Technology High School và Trung tâm Wallsend của Trường cao đẳng Callaghan College được tường thuật là đã ngăn cấm việc tiêu thụ nước uống tăng lực trong toàn bộ khuôn viên trường. Chủ tịch Hiệp hội Phụ huynh Học sinh và Công dân NSW, Di Giblin tuyên bố, bà muốn thấy các trường khác cũng sẽ làm theo như vậy. Bà phát biểu trên Đài phát thanh ABC rằng: “Bởi vì chúng chẳng có một giá trị dinh dưỡng nào cả, chúng chỉ chứa toàn chất caffeine, chúng tôi tin rằng có những phương cách khác tốt hơn để chúng ta có thể giúp cho những người trẻ duy trì được sự tập trung của họ trong lớp học”.
Tuy nhiên trong khi Bộ trưởng Giáo dục NSW là Verity Firth tuyên bố việc ngăn cấm tiêu thụ các loại nước uống này trong khuôn viên nhà trường là tùy thuộc vào từng trường, bà đã nói rằng, chính phủ ủng hộ cho biện pháp này. Bà nói: “Hiện nay, vấn đề ngăn cấm chung về việc tiêu thụ thức uống tăng lực trong khuôn viên nhà trường là tùy thuộc vào cộng đồng của từng trường. Tôi hiểu rằng một số trường đã ban hành lệnh cấm nói chung về việc tiêu thụ nước uống tăng lực trong khuôn viên ngôi trường của họ và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cho quyết định này”.
Bà Firth cho biết, chính phủ thừa nhận các loại nước uống tăng lực là không tốt cho trẻ em “vì rõ ràng là chúng có chứa một lượng đường và caffeine rất cao, và vì thế chúng tôi đã có quy định cấm bán tại các trường học”. Bà nói thêm, chính phủ sẽ làm việc với các nhóm phụ huynh, các hiệu trưởng, các giáo viên và các chuyên gia để xem xét thêm về những phương cách khác để có thể làm cho trẻ em nản lòng, không uống các loại nước tăng lực nữa, tuy nhiên bà cho biết, việc ngăn cấm toàn diện sẽ được đưa ra bàn thảo. Bà nói: “Tôi hoàn toàn cởi mở trong việc xem xét sự ngăn cấm toàn diện các loại nước uống tăng lực ở những trường tiểu học tại NSW”.
NSW: CẤP SÚNG TASERS CHO CẢNH SÁT TUYẾN ĐẦU

NSW: Những người ủng hộ chủ trương tự do dân sự đã cảnh báo rằng người ta đã bị thiệt mạng và bị thương tích nặng nề vì những khẩu súng Tasers, tuy nhiên Hiệp hội Cảnh sát đã hoan nghênh một quyết định nhằm trang bị cho tất cả các cảnh sát viên NSW đang thi hành phận sự ở tuyến đầu với những khẩu súng nhằm gây choáng váng hoặc bất tỉnh cho người bị nhắm bắn này. Ngân sách của NSW được công bố trong tuần này sẽ bao gồm cả ngân khoản để cung cấp cho các nhân viên cảnh sát những vũ khí này và các nhân viên cảnh sát sẽ được huấn luyện trong vòng 18 tháng tới đây về cách thức xử dụng chúng.
Chủ tịch Hội đồng về Quyền tự do Dân sự NSW (NSW Civil Liberties Council) là Cameron Murphy tuyên bố, những sự việc đã xảy ra cho thấy loại vũ khí này có thể được xử dụng một cách không thích hợp. Ông Murphy phát biểu trên đài phát thanh ABC rằng: “Chúng ta đã thấy có những người bị thương nặng, chúng ta đã thấy có người bị thiệt mạng do sự xử dụng loại vũ khí này và điều đơn giản là trong nhiều tình huống, chúng đã được xử dụng không phù hợp. Tôi quan ngại rằng chúng ta sẽ gặp nhiều vấn nạn vì Taser sẽ được xử dụng  một cách không phù hợp trong những tình trạng sai trái”.
Cho tới nay đã có ba người Úc bị thiệt mạng vì sự xử dụng các loại súng Taser nhằm gây ra sự choáng váng hoặc bất tỉnh này. Sự thiệt mạng của một người đàn ông 39 tuổi ở gần thị trấn Townsville hồi tuần trước đã được nối kết với việc xử dụng một khẩu súng Taser. Quyền Điều tra viên thuộc Nghiệp đoàn Cảnh sát Quyeensland là Ian Leavers cho biết, người đàn ông này vẫn còn tỉnh một thời gian ngắn sau khi bị bắn cho choáng váng nhưng đã không hề có một cử động nào chỉ ít lâu sau đó và mọi nỗ lực để cứu tỉnh ông đã thất bại. Một người đàn ông khác ở Alice Springs cũng bị thiệt mạng hồi tháng trước sau khi cảnh sát bắn ông bất tỉnh với một khẩu Taser. Và hồi Tháng Năm năm 2002, ông Gary Pearce ở NSW cũng đã bị chết vì lên cơn đau tim khoảng hai tuần lễ sau khi bị bắn bằng một khẩu súng Taser khi ông đe dọa một nhân viên cảnh sát bằng một cái chảo.
Tuy nhiên Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát NSW là Bob Pritchard nói rằng, việc trang bị các khẩu súng Tasers cho cảnh sát sẽ cứu được mạng người và hạ giảm đáng kể con số những vụ tấn công cảnh sát viên. Ông viết trong một bản tường trình rằng: “Nó có nghĩa là sẽ có ít gia đình bị mất đi người thân của mình và có ít cảnh sát viên sẽ phải sống với tâm trạng là họ đã cướp đi một mạng người”. Các nhân viên cảnh sát thì nói rằng bất cứ thành quả nào của việc tiết kiệm tài chính cũng nên được đài thọ trở lại cho việc bảo vệ cộng đồng.
Phát ngôn nhân về cảnh sát của phe Đối lập NSW là Mike Gallagher tuyên bố, việc trang bị cho tất cả các nhân viên cảnh sát lẽ ra nên được xảy ra từ lâu. Ông phát biểu trên đài phát thanh ABC rằng: “Phe đối lập và hiệp hội cảnh sát đã kêu gọi chính phủ trang bị Taser cho tất cả các công xa thi hành nhiệm vụ từ hơn 12 tháng qua. Điều này là chính sách của chúng tôi trong thời gian dẫn tới cuộc bầu cử tiểu bang vừa qua. Chính phủ này đã tiếp tục bỏ ngoài tai về việc này, nói rằng nó không cần thiết và nói rằng mọi sự đều tốt đẹp. Nhưng cuối cùng thì họ đã lắng nghe và tạ ơn trời đất, họ đã lắng nghe”.
Các khẩu súng Tasers này đã được trang bị cho các nhân viên cảnh sát cao cấp, các hạ sĩ cảnh sát trong cương vị giám sát (supervising sergeant) và các nhân viên đang thi hành phận sự tại 80 Bộ chỉ huy ở Địa phương vào hồi Tháng Mười năm ngoái. Tờ báo The Sun Herald tường thuật rằng, tới nay bản dự thảo ngân sách vào ngày Thứ Ba tuần này sẽ bao gồm $10 triệu đô-la để mua 1,962 khẩu Tasers cho các cảnh sát viên thi hành phận sự ở tuyến đầu.


Các nhân viên cảnh sát sẽ được cung cấp tám giờ để huấn luyện và phải đạt được tối thiểu là 80 phần trăm trong một cuộc thi viết và thi đậu được một chứng chỉ thường niên (annual certification) trước khi họ có thể cho phép xử dụng các khẩu súng này. Thủ hiến NSW, Nathan Rees tuyên bố, việc trang bị này là một phần của ngân sách cảnh sát lên tới mức kỷ lục $2.6 tỉ đô-la. Ông Rees nói: “Tổng giám đốc cảnh sát đã thông báo rằng sau một thời gian thử nghiệm thành công, Taser nên được khai triển ra cho tất cả các nhân viên cảnh sát ở tuyến đầu, và chính phủ NSW đã thực hiện điều này”.
Trong khi đó lực lượng cảnh sát NSW cho biết họ sẽ điều tra về vụ một cảnh sát viên ở Sydney có thể đã xử dụng một khẩu súng Taser không thích hợp sau khi một khúc phim video quay hình về vụ này được trình chiếu. Cuộc điều tra này được tiết lộ vào hôm Chủ Nhật khi chính phủ NSW công bố việc các nhân viên cảnh sát ở tuyến đầu sẽ được trang bị súng Taser. Cảnh sát cho biết “thủ tục hoạt động tiêu chuẩn” quy định về việc xử dụng súng Taser, vốn được Phó Tổng giám đốc Cảnh sát Catherine Burn đề cập tới là để chú tâm vào việc bảo vệ mạng sống con người và được nới rộng để kiêm thêm việc kiểm soát những kẻ bạo động.
Bà Burn cho biết, những khúc phim mới do máy ghi hình giữ an ninh CCTV thu được về việc xử dụng súng Taser trên con đường Oxford Street vào ngày 29 Tháng Ba đã làm phát sinh ra cuộc điều tra này. Khẩu súng Taser này đã được xử dụng để đối phó với một người đàn ông 38 tuổi, người đã phát động một vụ kiện để chống lại Cảnh sát NSW, cho là cảnh sát đã lạm dụng súng Taser đối với ông ta. Luật sư Nick Boyden phát biểu với tổ hợp báo chí Fairfax rằng: “Rõ ràng là việc xử dụng Taser trong trường hợp này đã không được bảo đảm khi ba nhân viên cảnh sát thuộc biệt đội chống nổi loạn trong công chúng đã tiếp cận và có thể bắt giữ khách hàng của tôi, người mà rõ ràng là chỉ có vẻ bị say rượu và không hề gây ra một sự đe dọa nào tới bất cứ một người nào khác”.
Bài tường thuật trên tờ báo này viết rằng, mãi tới ba tháng sau vụ này người đàn ông vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi vụ ông bị bắn tới hai lần bằng khẩu súng Taser này. Bà Burn cho biết: “Một báo cáo đã được nộp vào thời điểm vụ này, ngày 29 Tháng Ba. Bản báo cáo đó, xử dụng những chất liệu có sẵn.... nó được đồng ý là vụ này đã kết thúc tốt đẹp (that incident was okay). Bây giờ, (hôm Thứ Bảy tuần rồi), những tài liệu độc lập đã được xem xét lại. Những tài liệu đó đủ để cho chúng tôi tuyên bố rằng, chúng ta hãy điều tra nó”.
Fairfax tường thuật, những khúc phim này cho thấy người đàn ông bước ra xa khỏi các nhân viên cảnh sát, có vẻ như đã chấp hành theo những yêu cầu của họ.
Bà Burn cho biết bà chưa được xem khúc phim CCTV này, hoặc là những hình ảnh do máy camera gắn ở khẩu Taser ghi nhận, tuy nhiên bà nói rằng trong vụ cuối cùng, khúc phim xem không rõ. Bà nói: “Bởi vì tài liệu độc lập mới này, một cuộc điều tra đã được bắt đầu về việc xử dụng súng Taser đặc biệt trong trường hợp này”.
Nạn nhân trong vụ xảy ra vào ngày 29 Tháng Ba này được tường thuật là đã được chữa trị tại Bệnh viện St Vincent vì bị bắn Taser vào lưng. Bà Burn nói: “Bạn cần phải nhìn từng phần một về việc xử dụng Taser. Tự thân một khúc phim nó sẽ chỉ nói về một phần của một câu chuyện. Nó không nói lên toàn bộ việc gì đã xảy ra, nó không chuyên chở được khả năng của một sự đe dọa hoặc khả năng gây hấn của tình trạng này. Do đó bạn cần phải xem xét tới tất cả các tài liệu khác nữa”.

SỐ NGƯỜI KHÔNG NHÀ Ở GIA TĂNG

SYDNEY: Tác giả một bản báo cáo về tình trạng những người không có nhà ở cho biết, những dịch vụ từ thiện ở các khu vực vùng miền và thị trấn NSW đã gặp phải tình trạng gia tăng gấp ba nhu cầu đòi hỏi được giúp đỡ từ những người không có nơi cư ngụ trong hai năm vừa qua.
Andy Marks, một nhà nghiên cứu cấp cao của tổ chức St Vincent de Paul Society cho biết, sự tăng vọt con số những người không có nhà ở đã xảy ra tại Katoomba, Nowra, Wollongong và Newcastle, là những nơi thu hút những người không có nơi cư ngụ vì họ cố tránh khỏi áp lực của sự nghèo khổ ở Sydney.
Bác sĩ Marks phát biểu với tờ báo The Sydney Morning Herald rằng, nhiều người có thể đã tìm được một chỗ trú ngụ trong các khu công viên đậu xe “caravan parks” nhưng nay lại trở thành không có nhà ở bởi vì ngày càng có nhiều những khu công viên này bị bán cho những công trình xây dựng nhà cửa, đồng thời, những chỗ còn lại đã gia tăng giá tiền thuê nhà.
Bác sĩ Marks cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến một sự gia tăng nhu cầu đòi hỏi về dịch vụ trợ giúp của chúng tôi chưa từng có từ trước đến nay. Những người mà chúng tôi đang giúp đỡ đã phá vỡ khuôn khổ của vấn nạn vô gia cư. Họ không chỉ là những người đàn ông đơn độc bị nghiện ngập. Họ là những gia đình, là các phụ nữ, là những người đàn ông lớn tuổi. Điều này đòi hỏi những dịch vụ như của chúng tôi phải suy nghĩ lại về cách thức làm việc của mình”.
Bản báo cáo “Known Territory” là một nỗ lực nhằm giúp cho các viên chức và những người không có nhà ở tránh được một số vấn nạn trong việc đối thoại thường gây trở ngại cho các dịch vụ trợ giúp.

YÊU CẦU KHÔNG GIA TĂNG LÃI SUẤT

ÚC: Chính phủ Úc nói rằng, những ngân hàng đang có thể dự tính về việc gia tăng lãi suất nên chú ý tới sự lên án mạnh mẽ đối với hành động gia tăng lãi suất lên 10 điểm căn bản hồi tuần trước của ngân hàng Commonwealth.
Quyền Thủ tướng Julia Gillard tuyên bố, ngân hàng Commonwealth đã tỏ ra rất ích kỷ trong thời điểm mà dân chúng Úc và các doanh nghiệp cần phải cùng cộng tác với nhau. Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Cộng đồng Jenny Macklin cho biết, những người đang còn thiếu nợ mua nhà hoàn toàn có lý do để giận dữ đối với ngân hàng Commonwealth.
Việc này theo sau những báo cáo rằng các ngân hàng khác có thể chuẩn bị để làm theo ngân hàng Commonwealth và gia tăng lãi suất. Bà Gillard nhấn mạnh, các ngân hàng khác nên lưu ý tới những bình luận gắt gao của chính phủ đối với hành động của ngân hàng Commonwealth. Bà nói: “Cuối cùng thì hành động của các ngân hàng Úc ra sao đều tùy thuộc vào nền kinh tế của Úc sẽ như thế nào. Chúng tôi đã hành động để hỗ trợ công ăn việc làm và hỗ trợ cho nền kinh tế thông qua các chính sách nhằm kích thích kinh tế. Ngân hàng Dự trữ đã hành động bằng cách cắt giảm mức lãi suất chính thức. Chúng ta chờ đợi các ngân hàng lớn của chúng ta hãy làm phần việc của họ trong những ngày tháng khó khăn của cuộc suy thoái toàn cầu này”.
Bà Macklin cho biết, chính phủ và những người đang thiếu nợ mua nhà đã nghĩ rằng đây không phải là cách thức diễn tiến của công việc. Bà nói: “Chúng ta cần làm tất cả những gì có thể làm để hỗ trợ cho kinh tế của chúng ta trong những thời điểm rất khó khăn này chứ không phải để nhìn thấy lãi suất gia tăng”.
Trong khi đó các thành viên quốc hội liên bang thuộc phe Liên đảng đã tiên đoán sẽ có thêm những sự gia tăng lãi suất khác nữa, nói rằng chúng không chỉ hạn chế với hành động của ngân hàng Commowealth mà thôi. Ngân hàng cho vay mua nhà lớn nhất nước này đã chọc giận Chính phủ hồi tuần trước khi họ quyết định gia tăng mức lãi suất biến thiên của mình với 0.1 phần trăm điểm.
Phe Liên đảng đã đổ lỗi cho Chính phủ, nói rằng, nó đang cạnh tranh với các ngân hàng về những khoản cho vay. Thành viên Quốc hội thuộc đảng Tự do là Stuart Robert tuyên bố: “Thật đáng tiếc, việc gia tăng lãi suất là hậu quả không thể tránh khỏi”. Trong khi đó, thành viên quốc hội thâm niên của phe Tự do là Wilson Tuckey nói rằng, thời điểm khi mà các ngân hàng được chờ đợi sẽ rộng lượng với khách hàng của họ đã qua lâu rồi: “Tôi không nghĩ là chúng ta sẽ thấy một sự gia tăng đặc thù, dù chỉ là chút ít, chỉ hạn chế trong hành động của ngân hàng Com- monwealth mà thôi”.
Thành viên Quốc hội thuộc đảng Lao động là Mark Dreyfus nhấn mạnh, việc đổ lỗi sự gia tăng lãi suất là vì sự vay mượn của Chính phủ là điều sai trái và kêu gọi các ngân hàng lớn không nên làm theo ngân hàng Common- wealth.

QUẢN ĐỐC NHA HỎA XA HỐI LỘ"

BRISBANE: Tính trung thực của Nha Hỏa xa Queensland (Queensland’s RailCorp) lại bị đặt nghi vấn nghiêm trọng vì vụ một viên quản đốc thu mua bị cáo buộc nhận hối lộ để giao các hợp đồng trị giá hàng trăm ngàn đô-la. Wasim Kahn, được Nha Hỏa Xa tuyển dụng làm việc hồi Tháng Chín 2008 với hợp đồng 17 tuần lễ bị cho là đã gạ gẫm và nhận hối lộ của công ty Unisec Pty Ltd để đổi lại một sự bảo đảm sẽ trao cho công ty này một hợp đồng kiểm toán.
Phiên trần thính của Ủy ban Độc lập Điều tra về Nạn Hối lộ (ICAC) khai mở vào hôm Thứ hai đầu tuần này đã được nghe khai trình rằng một cuộc điều tra kéo dài 12 tháng, được đặt tên là “Operation Chaucer” đã được phát động để tìm hiểu về các hành động của ông Kahn và Nha Hỏa Xa sau khi chủ nhân của Unisec là ông Asen Haramb Afic đã mật báo cho ủy ban này.
Luật sư trợ giúp ủy ban, Carolyn Davenport phát biểu trong phiên trần thính này rằng: “Có tám công ty đã bỏ thầu cho hợp đồng này nhưng chỉ có hai công ty được quyết định là hội đủ điều kiện. Một trong số hai công ty này là Unisec Pty Ltd. Unisec bỏ thầu cho hợp đồng này, cho giá dựa trên công việc mỗi tuần là 56 giờ đồng hồ. Nhà thầu cạnh tranh kia cho giá $248,472 đô-la mỗi năm dựa trên 72 giờ làm việc mỗi tuần. Vì quy định chỉ đòi hỏi 56 giờ mỗi tuần. Wasim Kahn nhìn thấy cơ hội kiếm được một số lợi nhuận từ tiến trình đấu thầu nên Unisec đã được mời nộp lại gói bỏ thầu của họ trên căn bản 72 giờ mỗi tuần”.
Bà Davenport cho là ông Kahn đã yêu cầu Unisec tái bỏ thầu, gia tăng thêm giờ làm việc với một món hối lộ trả cho ông ta. Bà cũng cho là ông Kahn đã dùng người chú của mình là Mohammed Ali, như là người trung gian để gạ gẫm về vụ hối lộ này. Bà Davenport cho biết, đây là cuộc điều tra công khai thứ bảy của ủy ban ICAC liên quan tới nạn hối lộ tại Nha Hỏa Xa kể từ năm 1992. Bà nói: “Cuộc điều tra và phiên trần thính này cho thấy rằng hệ thống này không thể ngăn chặn được nhân viên của Nha Hỏa Xa khỏi những vụ gạ gẫm hối lộ từ các công ty mưu tìm công việc làm ăn với cơ quan này”.

TỘI PHẠM ẤU DÂM BỊ CÁO BUỘC CHỤP ẢNH BÉ GÁI KHỎA THÂN

BRISBANE: Một phiên tòa đã được nghe khai trình rằng, một người đàn ông, kẻ chụp ảnh một bé gái khỏa thân ở khu vực Brisbane’s South Bank vào hôm cuối tuần qua chỉ mới được phóng thích ra khỏi nhà giam hồi gần đây về tội cưỡng hiếp ba em nhỏ.
Hôm Thứ Hai, Tòa án địa phương Brisbane Magistrates Court được nghe lời khai rằng, Graeme Paul Hancock, 24 tuổi đã bị bắt vào hôm Chủ Nhật vì bị cho là đã xử dụng máy điện thoại di động của mình để chụp ảnh một bé gái bốn tuổi đang chạy chơi trần truồng ở chỗ nước cạn tại bờ biển nổi tiếng trong vùng nội ô thành phố. Y đã bị truy tố về một tội danh thực hiện tài liệu khai thác trẻ em, sở hữu tài liệu khai thác trẻ em và vi phạm án lệnh giám sát.
Hạ sĩ công tố viên cảnh sát Rebecca McDonald đã phát biểu trước tòa án rằng Hancock chỉ mới được thả ra khỏi tù vào hôm Thứ Sáu sau khi thọ án tù năm năm về các tội phạm tình dục chống lại trẻ em, kể cả việc cưỡng hiếp hai bé trai và một bé gái. Y được phóng thích với điều kiện đặt dưới án lệnh giám sát gắt gao trên căn bản cộng đồng chiếu theo đạo luật về Tù nhân Nguy hiểm (Tội phạm về Tình dục). Những điều kiện của án lệnh này bao gồm cả một sự quy định là y không thể lai vãng tới các khu vực thường xuyên có trẻ em lui tới và phải đeo một chiếc vòng theo dõi bằng điện tử ở cổ chân.
Tòa án được nghe khai trình rằng, Hancock đã sống tại khu vực Wacol kể từ lúc hắn được phóng thích và chỉ mới nhận được sự nới lỏng về lệnh giới nghiêm 24 giờ trước khi hắn bị cho là đã thực hiện hành vi tội phạm này.
Hạ sĩ McDonald khai với tòa án rằng, Hancock đã thú nhận với cảnh sát khi những tấm ảnh này bị cho là đã được phát hiện trong chiếc máy điện thoại di động của hắn.
Đơn xin tại ngoại của Hancock đã bị cảnh sát bác bỏ, e ngại rằng hắn có nguy cơ rất cao của việc tái phạm tội. Đơn xin tại ngoại được hoãn lại một ngày tới đây trong tuần này để các luật sư có thể thu nhận được thêm thông tin về tình trạng sức khỏe tâm thần của Hancock.

NSW: TIỂU HỌC SẼ CÓ CHƯƠNG TRÌNH HỌC SONG NGỮ"

NSW: Một số trường tiểu học ở NSW sẽ cống hiến cho học sinh một chương trình giáo dục song ngữ với những môn học được giảng dạy bằng các ngôn ngữ Á châu. Chính phủ NSW đang tài trợ cho một chương trình bốn năm trị giá $2.25 triệu đô-la trong kế hoạch ngân sách tiểu bang được công bố vào ngày Thứ Ba tuần này với bốn trường học đầu tiên sẽ bắt đầu cống hiến chương trình này trong năm tới.
Các trường sẽ phải nộp đơn xin để trở thành một phần của chương trình này, vốn sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên chuyên khoa (specialist teachers) song song với chương trình giảng dạy tiêu chuẩn bằng Anh ngữ. Bộ trưởng Giáo dục NSW, Verity Firth cho biết, với Á châu ở ngưỡng cửa, chương trình này là tối cần thiết cho sự thịnh vượng của kinh tế và xã hội trong tương lai của tiểu bang. Bà nói: “Chúng ta đang chuẩn bị lực lượng lao động cho tương lai sẽ thông hiểu được một trong số các ngôn ngữ Á châu, bao gồm tiếng Phổ thông (Mandarin), tiếng Đại Hàn, tiếng Nhật và tiếng Nam Dương”.
Bà Firth nói thêm, các cuộc nghiên cứu cho thấy, phương cách tốt nhất để làm chủ một ngôn ngữ là phải bắt đầu học từ sớm. Bà nói, các học sinh sẽ dành ra khoảng 90 phút mỗi ngày cho các bài học về ngôn ngữ, được bắt đầu ở trình độ mẫu giáo, và ngôn ngữ này sau đó sẽ được hội nhập vào các môn học khác. w
Bà nói: “Thí dụ như học sinh sẽ học những phần về văn phạm của tiếng Phổ thông và đồng thời cũng sẽ được giảng dạy các môn học khác, thí dụ như nghệ thuật tạo hình, y tế và kỹ thuật với cùng ngôn ngữ này”.
Bà cho biết, các giáo viên chuyên khoa sẽ là những người nói cùng ngôn ngữ được huấn luyện thêm về giáo dục tiểu học. Bà nói: “Chúng tôi cung cấp thêm tài nguyên cho các trường học để cho các trường học trở nên xuất sắc, và những giáo viên ngôn ngữ chuyên khoa này sẽ được tuyển dụng thêm, song song với những sự bổ nhiệm và phân bổ nhân viên bình thường”.
Bà Firth cho biết, bốn trường học đầu tiên này sẽ được thông báo trong một “tương lai gần”.
Một bản báo cáo độc lập hồi tuần trước viết rằng, nước Úc cần phải gia tăng gấp bốn lần con số học sinh học các ngôn ngữ Á châu để có thể cạnh tranh với các quốc gia khác. Bản báo cáo này của Viện nghiên cứu “Griffith Asia Institute” lập luận rằng, nước Úc đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng thiếu thợ chuyên môn và một sự sụt giảm vị trí trên trường quốc tế trừ khi một nửa dân số được học tập một ngôn ngữ Á châu vào năm 2040.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.