Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Chọi Với Dịch Ghẻ

30/05/200900:00:00(Xem: 4536)
CHỐNG CHỌI VỚI DỊCH GHẺ
Bạn,
Theo báo Sài Gòn,tại vùng cận sơn tỉnh Quảng Nam,  hàng trăm gia đình cư dân ở xã Ba thuộc huyện Đông Giang đang phải chống chọi với dịch ghẻ đang hoành hành dữ dội. Nhiều gia đình đã sử dụng đủ các phương thuốc để hạn chế căn bệnh này, nhưng hiện nay ghẻ lở vẫn đang lan tràn không có sự kiểm soát. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về thảm họa này  qua đoạn ký sự như sau.
Ngồi trước cửa ngôi nhà gỗ ngay đầu thôn 5 (xã Ba), hai đứa trẻ 8 tuổi và 4 tuổi cứ kéo áo, kéo quần lên để gãi sồn sột. Chỉ sau một lúc gãi, những nốt ghẻ trên người hai đứa nhỏ bắt đầu sưng đỏ và rướm máu. Lê Thanh Hà và Lê Thị Bích Phượng đều là con của  cư dân Lê Thanh Hải. Dù mới mấy tuổi đầu nhưng căn bệnh ghẻ đã đeo đuổi mấy đứa con của ông Hải gần một năm nay.
"Tui đã vô rừng lấy lá về đắp, xuống trạm xá lấy thuốc tây về xức rồi mua cả thuốc bắc về nấu cho tụi nhỏ uống mà vẫn không hết. Càng ngày nó lan ra càng nhiều, mới hôm trước thấy nổi nốt ở tay, hôm sau đã thấy đầy nách, lưng, bụng... không biết làm chi nữa" - ông Hải buồn rầu nói. Cũng vì bị ghẻ lở nên Hà và Phượng ít khi ra ngoài đường mà chỉ ở trong nhà ngồi gãi cả ngày. Theo ông Hải, không riêng gì nhà ông mà cả thôn này có đến mười mấy người bị ghẻ nhưng nhẹ hơn.

Dọc các thôn Dốc Kiền, Tà Lâu, Phú Son... dịch ghẻ cũng đang bùng phát dữ dội. Chỉ tay về mấy đứa cháu đang chơi trước sân nhà ở thôn Dốc Kiền,  cư dân Mạc Thị Việt  lẩm nhẩm: "Cả ba đứa đều đang bị bệnh ghẻ cả. Tội nghiệp chúng lắm, nhất là buổi trưa hay buổi tối là ngứa ghê lắm. Hai tay cứ cào cấu vô người cho đã thôi. Ngay con tui cũng bị ghẻ cả năm trời, nhưng nhờ thuốc thang, kiêng cữ nên giờ chỉ còn sẹo thôi". Chị Việt cũng cho biết không hiểu vì lý do gì có đợt cả làng Dốc Kiền này mấy chục nóc nhà đều bị ghẻ lở. Thấy mọi người chưa tin lắm, chị Việt gọi hai đứa cháu là Lê Văn Trong (5 tuổi) và Lê Thị Diệu (4 tuổi) đến bên và kéo áo lên, những đám da xám xịt do bị cào cấu nhiều đã đen lại, còn những nốt mụn mọng nước khác lại mọc lên đầy các kẽ tay. "Thằng lớn đang học mẫu giáo mà chẳng thiết học nữa vì lúc nào cũng ngứa ngáy trong người. Nó toàn ở nhà chơi với em và mấy đứa trong xóm thôi" - chị Việt tâm sự.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, nhiều người dân ở xã Ba cho biết ở đây cứ vài tháng hoặc một năm bệnh ghẻ lại bùng phát.  Trung tâm y tế dự phòng huyện Đông Giang cho biết, hiện  hiện nay Trung tâm y tế huyện chỉ có các loại thuốc cơ bản, còn thuốc trị ghẻ thông thường như DEP không còn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.