Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Bắn Hạ 3 Hải Tặc Cứu Thuyền Trưởng

13/04/200900:00:00(Xem: 5957)

Mỹ Bắn Hạ 3 Hải Tặc Cứu Thuyền trưởng; Bắt 1 Hải Tặc; TT Obama Ra Lệnh Tấn Công

MOMBASA, Kenya – Lính bắn tỉa Hải Quân Mỹ đã nổ súng và bắn chết 3 hải tặc đang chĩa súng bắt giữ con tin một hạm trưởng Mỹ, cứu được hạm trưởng này bình an và kết thúc 5 ngày kình nhau giữa biển đúng ngày Phục Sinh hôm chủ nhật.
Hạm Trưởng Richard Phillips lúc đó ở tình trạng nguy hiểm có vẻ như sắp bị giết, trứơc khi lính bắn tỉa Hảỉ Quân Mỹ nổ súng vào hải tặc trong cuộc giaỉ cứu theo lệnh của Tổng Thống Barack Obama, theo lời Phó Đô Đốc Bill Gortney.
Ông nóí là bọn hải tặc vũ trang bằng súng AK-47 và súng lục, và đang chĩa súng trường vào hạm trưởng con tin  khi vị tư lệnh của tàu chiến Mỹ USS Bainbridge gần đó ra lệnh khai hỏa.
Gortney, Tư Lệnh Trung Tâm Hành Quân Haỉ Quân Mỹ, nói là Bạch Ốc đã ra chỉ thị rõ ràng, minh bạch là hành động ngay nếu maạg sống của Phillips nguy kịch.
Phillips, 53 tuổi, cư dân Underhill, Vermont, trong bị thương trong nhiều phút giao chiến giưã hai bên, và đang tịnh dưỡng trên một tàu chiến Mỹ của Hạm Đội 5 sau khi được khám sức khỏe.
CNN hay tin thuyền trưởng của tàu hàng Alabama đã đuợc giải cứu. Theo lời 1 viên chức tình báo cao cấp của Hoa Kỳ, 3 trong số 4 hải tặc uy hiếp thuyền trưởng Philips đã bị giết, tên thứ tư đang bị giữ.
Bản tin trưa chủ nhật xác nhận ông Philips đuợc vô sự và đang ở trên tàu USS Bainbrigde. Các chi tiết của việc giải cứu chưa đuợc biết.
Trước đó, hồi tối Thứ Bẩy, thuyền trưởng Philips còn bị hải tặc giữ giữa biển trong khi 19 thuyền viên có biệt hải (SEAL) bảo vệ đã tới đích là thành phố cảng Mombsasa (Kenya) - từ sàn tàu, thuyền phó Ken Quinn tuyên bố "Ông ấy cứu mạng chúng tôi - ông ấy là hiệp sĩ".
Một thủy thủ tên là ATM Reza kể lại chuyện anh là người đầu tiên phát giác cướp biển dùng móc và thang để trèo lên tàu như thế nào - theo lời Reza, trong lúc cướp biển nổ súng lên trời, thuyền trưởng Philips ra lệnh cho mọi người vào hết trong phòng, khoá cửa, và ông nộp mình cho cướp biển.


Chiếc xuồng cứu sinh, trên đó 4 tên hải tặc đang cầm giữ đã hết nhiêu liệu, đang trôi nổi giữa biển. Báo The New York Times số ra ngày Thứ Bẩy đưa tin cuộc điều đình đã tan vỡ, vì phiá Hoa Kỳ quyết đòi bắt các tên cướp biển - tin này chưa thể kiểm nhận.
Trong khi đó 1 hải tặc có liên lạc với nhóm cướp tàu Alabama và xưng tên Nur nói là không rõ con tàu đang ở vị trí nào. Qua điện thoại vệ tinh, y nói ban đêm có tiếng phi cơ trực thăng bay phiá trên, và ban ngày luôn thấy tàu chiến Hoa Kỳ canh phòng - hải quân Hoa Kỳ tin rằng hải tặc muốn đưa thuyền trưởng Philips vào bờ để giấu và để lấy thế mạnh trong lúc thương luợng tiền chuộc.
Hôm Thứ Sáu biệt kích Pháp tấn công giải cứu 1 thuyền buồm với 5 người, kết quả thiệt mạng 1 người. Tại Mombasa, thuyền viên Reza kể rằng anh dẫn 1 tên cướp biển đến phòng máy và lấy cây gắp nước đá đâm hắn ta rồi trói lại. Thủy thủ đoàn báo cho gia đình biết họ bắt 1 tên với hi vọng tổ cướp biển thả thuyền trưởng, nhưng không - chúng rút lui với thuyền trưởng là con tin.
Thuyền viên xưng tên William Rios 41 tuổi, là cư dân New York, nói ông đã trải qua ác mộng, việc đầu tiên ông định làm khi về tới nhà là đi lễ nhà thờ.
Tại tỉnh nhà của thuyền trưởng Philips, linh mục Charles Danielson cho hay cộng đoàn đang tiếp tục cầu nguyên cho sự bình an của ông.
Chủ tịch công ty loan báo các thuyền viên chưa đuợc phép về, để chuyên viên của FBI điều tra - ông cho biết tất cả thuyền viên đã đuợc cung cấp máy điện thoại để liên lạc với gia đình.
Hôm Thứ Bẩy, hải tặc bắt 1 tàu kéo của Italy trong lúc tàu này đang kéo 2 phà. Bộ ngoại giao Italy loan báo thủy thủ đoàn của tàu kéo gồm 10 người Italy, 5 người Romania và 1 nguời Croatia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.