Hôm nay,  

Mỹ Bắn Hạ 3 Hải Tặc Cứu Thuyền Trưởng

13/04/200900:00:00(Xem: 6450)

Mỹ Bắn Hạ 3 Hải Tặc Cứu Thuyền trưởng; Bắt 1 Hải Tặc; TT Obama Ra Lệnh Tấn Công

MOMBASA, Kenya – Lính bắn tỉa Hải Quân Mỹ đã nổ súng và bắn chết 3 hải tặc đang chĩa súng bắt giữ con tin một hạm trưởng Mỹ, cứu được hạm trưởng này bình an và kết thúc 5 ngày kình nhau giữa biển đúng ngày Phục Sinh hôm chủ nhật.
Hạm Trưởng Richard Phillips lúc đó ở tình trạng nguy hiểm có vẻ như sắp bị giết, trứơc khi lính bắn tỉa Hảỉ Quân Mỹ nổ súng vào hải tặc trong cuộc giaỉ cứu theo lệnh của Tổng Thống Barack Obama, theo lời Phó Đô Đốc Bill Gortney.
Ông nóí là bọn hải tặc vũ trang bằng súng AK-47 và súng lục, và đang chĩa súng trường vào hạm trưởng con tin  khi vị tư lệnh của tàu chiến Mỹ USS Bainbridge gần đó ra lệnh khai hỏa.
Gortney, Tư Lệnh Trung Tâm Hành Quân Haỉ Quân Mỹ, nói là Bạch Ốc đã ra chỉ thị rõ ràng, minh bạch là hành động ngay nếu maạg sống của Phillips nguy kịch.
Phillips, 53 tuổi, cư dân Underhill, Vermont, trong bị thương trong nhiều phút giao chiến giưã hai bên, và đang tịnh dưỡng trên một tàu chiến Mỹ của Hạm Đội 5 sau khi được khám sức khỏe.
CNN hay tin thuyền trưởng của tàu hàng Alabama đã đuợc giải cứu. Theo lời 1 viên chức tình báo cao cấp của Hoa Kỳ, 3 trong số 4 hải tặc uy hiếp thuyền trưởng Philips đã bị giết, tên thứ tư đang bị giữ.
Bản tin trưa chủ nhật xác nhận ông Philips đuợc vô sự và đang ở trên tàu USS Bainbrigde. Các chi tiết của việc giải cứu chưa đuợc biết.
Trước đó, hồi tối Thứ Bẩy, thuyền trưởng Philips còn bị hải tặc giữ giữa biển trong khi 19 thuyền viên có biệt hải (SEAL) bảo vệ đã tới đích là thành phố cảng Mombsasa (Kenya) - từ sàn tàu, thuyền phó Ken Quinn tuyên bố "Ông ấy cứu mạng chúng tôi - ông ấy là hiệp sĩ".
Một thủy thủ tên là ATM Reza kể lại chuyện anh là người đầu tiên phát giác cướp biển dùng móc và thang để trèo lên tàu như thế nào - theo lời Reza, trong lúc cướp biển nổ súng lên trời, thuyền trưởng Philips ra lệnh cho mọi người vào hết trong phòng, khoá cửa, và ông nộp mình cho cướp biển.


Chiếc xuồng cứu sinh, trên đó 4 tên hải tặc đang cầm giữ đã hết nhiêu liệu, đang trôi nổi giữa biển. Báo The New York Times số ra ngày Thứ Bẩy đưa tin cuộc điều đình đã tan vỡ, vì phiá Hoa Kỳ quyết đòi bắt các tên cướp biển - tin này chưa thể kiểm nhận.
Trong khi đó 1 hải tặc có liên lạc với nhóm cướp tàu Alabama và xưng tên Nur nói là không rõ con tàu đang ở vị trí nào. Qua điện thoại vệ tinh, y nói ban đêm có tiếng phi cơ trực thăng bay phiá trên, và ban ngày luôn thấy tàu chiến Hoa Kỳ canh phòng - hải quân Hoa Kỳ tin rằng hải tặc muốn đưa thuyền trưởng Philips vào bờ để giấu và để lấy thế mạnh trong lúc thương luợng tiền chuộc.
Hôm Thứ Sáu biệt kích Pháp tấn công giải cứu 1 thuyền buồm với 5 người, kết quả thiệt mạng 1 người. Tại Mombasa, thuyền viên Reza kể rằng anh dẫn 1 tên cướp biển đến phòng máy và lấy cây gắp nước đá đâm hắn ta rồi trói lại. Thủy thủ đoàn báo cho gia đình biết họ bắt 1 tên với hi vọng tổ cướp biển thả thuyền trưởng, nhưng không - chúng rút lui với thuyền trưởng là con tin.
Thuyền viên xưng tên William Rios 41 tuổi, là cư dân New York, nói ông đã trải qua ác mộng, việc đầu tiên ông định làm khi về tới nhà là đi lễ nhà thờ.
Tại tỉnh nhà của thuyền trưởng Philips, linh mục Charles Danielson cho hay cộng đoàn đang tiếp tục cầu nguyên cho sự bình an của ông.
Chủ tịch công ty loan báo các thuyền viên chưa đuợc phép về, để chuyên viên của FBI điều tra - ông cho biết tất cả thuyền viên đã đuợc cung cấp máy điện thoại để liên lạc với gia đình.
Hôm Thứ Bẩy, hải tặc bắt 1 tàu kéo của Italy trong lúc tàu này đang kéo 2 phà. Bộ ngoại giao Italy loan báo thủy thủ đoàn của tàu kéo gồm 10 người Italy, 5 người Romania và 1 nguời Croatia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.