Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Mỹ Hồi Giáo Đa Dạng, Tuổi Trẻ Học Hành Cao

08/03/200900:00:00(Xem: 2021)

Người Mỹ Hồi Giáo Đa Dạng, Tuổi Trẻ Học Hành Cao; Người Mỹ Hồi Giáo Chiếm 1% Dân Số Hoa Kỳ

Những người Hồi Giáo ở Mỹ có bộ mặt tích cực hơn nhiều về cuộc sống so với các đồng đạo của họ tại hầu hết những quốc gia Hồi Giáo chiếm ưu thế và một số xã hội Tây Phương khác, theo một thăm dò được công bố vào Thứ Hai cho biết.
Nghiên cứu của Tổ Chức Gallup phát hiện nhiều người Mỹ Hồi Giáo thì đa dạng sắc tộc và lý tưởng, sùng đạo, và tuổi trẻ học hành cao hơn người Mỹ chính thống.
Gallup yêu cầu những người phúc đáp định giá hoàn cảnh sống của họ bằng cách tự xếp hạng họ trên thang bậc nơi mà bậc dưới cùng, zero, tương đương với đời sống tồi tệ nhất và bậc thứ 10 là đời sống tốt đẹp nhất. Gallup đã xác định như là "phát đạt" đối với những người nói rằng họ hiện đang ở bậc thang số 7 và hy vọng sẽ bước lên bậc thang số 8 hay cao hơn trong vòng 5 năm tới.
Những người Mỹ Hồi Giáo (41%) thì phát đạt ít hơn so với toàn bộ người Mỹ (46%). Tuy nhiên, tỉ số những người Hồi Giáo phát đạt ở Mỹ là cao nhất của các xã hội Tây Phương được thăm dò, theo Gallup cho thấy. Chẳng hạn, chỉ 8% những người Hồi Giáo ở Anh Quốc và 23% ở Pháp là phát đạt.


Một ngoại lệ: 49% những người Hồi Giáo cho rằng họ phát đạt ở Đức, nơi mà đón nhận nhiều di dân từ Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian thiếu hụt lao động trong các thập niên 1960 và 1970.
Trong các quốc gia Hồi Giáo chiếm ưu thế, chỉ tại Saudi Arabia là nhiều người Hồi Giáo - 51% -- phát đạt hơn cả ở Mỹ.
Gallup phát hiện rằng chỉ 11% người Hồi Giáo phát đạt ở Indonesia và Pakistan, 13% ở Ai Cập, từ 10 tới 20% phát đạt tại các nước Bangladesh, Turkey, Lebanon, và Jordan, và 24% ở Morocco.
Gallup cho thấy tỉ số "nghèo khổ" - trả lời từ zero tới 4 trên bậc thang - xếp hạng từ 20 tới 25% tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ai cập và Lebanon, cao tới 33% tại Jordan, và 45% tại Pakistan.
Tóm lại, những người Mỹ Hồi Giáo trông giống như nhiều người Mỹ khác trong bộ mặt đời sống của họ hơn những người Hồi Giáo tại hầu hết các quốc gia Hồi Giáo chiếm ưu thế.
Bản nghiên cứu của Gallup vẽ ra khuôn mặt của những người Hồi Giáo tại Hoa Kỳ và phạm vi toàn cầu bằng việc tổng hợp các phỏng vấn với 948 người Hồi Giáo từ cuộc thăm dò hơn 300,000 người Mỹ trong suốt năm 2008 và so sánh họ với các cuộc thăm dò của Gallup tại hơn 140 nước khác. Với những người Mỹ Hồi Giáo chiếm khoảng 1% dân số toàn quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.