Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nằm Mơ Không Thấy

15/02/200900:00:00(Xem: 2761)
Nằm Mơ Không Thấy

Nằm Mơ Không Thấy – Mõ Sàigòn

Bích Nhân, người huyện Lư Lăng, tỉnh Quảng Tây. Cha mẹ mất sớm để lại đứa em tên là Giốc. Tuy mới năm tuổi, nhưng Giốc rất mực khôi ngô, lại tính tình dễ chịu, ăn uống không kiêng, nên Nhân hết tình thương mến, đã vậy còn nói với em rằng:
- Chị thay mặt mẹ. Anh thay mặt cha. Lẽ tự nhiên thường ra vẫn thế. Nay cha mẹ đã đi hết đoạn đường đời - về với tổ tiên - thì chị phải nỗ lực mưu sinh để dưỡng nuôi em đến ngày em khôn lớn.
Rồi gắng sức mà làm. Từ phụ hồ đến rửa chén. Từ dọn dẹp trong ngoài đến nhổ cỏ cho người ta, đâu đâu Nhân cũng lấy nụ cười ra mà đối xử, khiến người kêu thời lắm, công việc thời nhiều, nên bữa cơm của hai chị em, chẳng thấy mùi khoai sắn.
Ngày nọ, Giốc đang ngồi ở hiên học bài, bất chợt nhìn ra, thời thấy chị bưng cái thau mà cổ tay mang nhiều vết đỏ, bèn hốc tốc chạy ra. Hơ hãi nói:
- Máu chảy ruột mềm. Câu nói xưa giờ em mới hiểu. Có nặng lắm không"
Nhân trìu mến đáp:
- Ong vò vẽ cắn. Chị đã dùng nam châm trị mẹo. Chắc vài hôm sẽ hết. Em khỏi phải bận tâm. Cứ an nhiên học hành cho tấn tới.
Giốc nhìn tay chị, rồi nhìn đống sách ở hàng hiên. Bức rứt nói:
- Chị khổ cực, em học không yên. Chi bằng kiếm việc làm, trước là phụ chị, sau được bình yên, sau nữa có chút vốn để… trầu cau lo cưới!
Nhân nghe em đề cập đến chuyện cưới hỏi, bèn cười cười đáp:
- Muốn vợ thì em cần phải học. Chớ không học. Chẳng thể nào có vợ được đâu!
Giốc nghe chị trả lời như vậy, mặt bỗng nghệch ra. Sửng sốt nói:
- Học để hiểu, để kiếm việc làm. Sao lại có thể dính chữ nợ duyên vào trong đó"
Nhân nhỏ giọng đáp:
- Tình yêu đến với người con gái qua lỗ tai. Nếu em không chịu học hành, thì làm sao biết được cái gì nên nói cái gì không" Lại nữa, cùng một sự việc. Nếu em dùng chữ nhẹ nhàng, thì câu chuyện sẽ trở thành êm ái, bằng ngược lại, thì chỉ như… dùi đục mắm nêm. Hai đàng bay hai hướng!
Rồi nhìn em, nheo mắt mà nói rằng:
- Thư tình, sẽ thay em diễn tả sự yêu thương cho dầu em vắng mặt. Việc tuy nhỏ nhưng hậu quả khôn lường. Nếu em không chịu học, thời viết được hay sao"
Giốc nghe chị giải bày như vậy, bèn hăng hái đi vào hàng hiên mà học. Nhân nhìn theo, lẩm bẩm nói:
- Em ta mỗi ngày một tuấn tú, phong cách đàng hoàng, đỉnh ngộ thông minh, nhưng tình trường chưa trải, thì ta phải để ý giúp em. Chớ không thể bị… em dâu ở ngày sau ức hiếp!
Từ đó, bên cạnh trách nhiệm nuôi em ăn học, lại còn để ý đến mối quan hệ của em, nên đã mười chín xuân qua mà Giốc vẫn chưa hiểu yêu đương chút nào hết cả. Đã vậy có người quen thương tình nhắc nhở chuyện nợ duyên, nhưng Nhân nhất lòng không chịu, còn trề môi nói:
- Em tôi đỉnh ngộ thông minh, lại thơ văn ào ào, thì không thể có vợ nơi đồng chua nước mặn. Chí ít cũng phải… nhà mặt phố, bố làm to, hoặc có gia sản trong ngoài cao như núi…
Người ấy tuy trong bụng không vui, nhưng nghĩ tới cái tình, nên vớt vát nói:
- Giàu sang ai mà không muốn" Nhưng vợ chồng là có phận có duyên. Chớ không thể tự ý nhân gian mà thành… trăm năm được - và một khi chữ nợ tới rồi - thời cho dù có nhốt tận trong lu, cũng nhào ra ôm lấy!
Nhân nhếch nụ cười khinh khỉnh. Mạnh miệng đáp:
- Phận tự mình. Duyên tự muốn. Lẽ nào không chịu mà dính được hay sao"
Một hôm, Nhân đang nhặt gạo ở sau nhà, bất chợt Giốc đến gần bên, ngập ngừng nói:
- Trời nóng. Nhà như cái lò lửa, lại sắp đến kỳ thi, nên em muốn tìm môt nơi yên tĩnh để lo việc sách đèn. Có đặng hay chăng"
Nhân mừng rơn đáp:
- Cái gì đụng tới học thì được. Vậy em định đi đâu"
Giốc nhẹ giọng nói:
- Đình Khuông sơn. Chẳng những mát mẻ mà lại ít người. Em ôn tập xong, thời sẽ trở về lúc trời chưa tắt nắng.
Nhân gật gật đáp:
- Sẵn trong nhà có bó nhang. Em tới đó thưa Bà thưa Cậu. Trước là xin thi đậu, sau có việc làm, đặng lợi lộc có chỗ mà tíu tít chạy vô, cho đời em mau sáng.
Lúc đến nơi, Giốc vào khấn vái, rồi ra sân đình ngồi học, bất chợt nghe tiếng con gái ở hàng rào sát bên, cao giọng nói rằng:
- Tân tỷ tỷ. Sao A Anh chưa tới"
Tiếng thiếu nữ đáp:
- Làm sao mà tới được! Đã nhận lời nấu đám giỗ của người ta, thì phải chu toàn trách nhiệm. Chớ có đâu bỏ việc mà đi chơi láng, rồi thiên hạ tới tràn liệu ăn nói mần răng" Chẳng lẽ đưa cái mặt ra ừ à cho qua chuyện…
Rồi có tiếng nói:
- Tỷ tỷ. Tối qua muội mơ thấy một cơn ác mộng. Bây giờ nghĩ lại còn ướt cả mồ hôi. Thật là ghê quá!
Tiếng thiếu nữ cười nhẹ, đáp:
- Hôm nay tốt ngày. Tỷ muội mình vui vẻ tụ họp nơi đây, thời phải nói những chuyện cho người ta hứng thú. Chớ nói ra những điều làm cho người hãi sợ mất vui, thì trước là phí đi giờ hạnh ngộ, sau mất dịp cảm thông, sau nữa tiếc cho thời gian cận kề bên nhau quá.
Rồi tiếng người kia nói:
- Tỷ tỷ. Muội có thắc mắc này. Không biết có nên thổ lộ ra chăng" Hay là để cho úa tàn theo năm tháng"
Đáp:
- Đã là tỷ muội với nhau, thời phải nạn cùng chia vui cùng hưởng. Chớ e dè giấu tận trong tim, thì còn gọi là tỷ muội với nhau làm sao đặng" Lại nữa, bây giờ còn gặp được nhau mà không thố lộ, đợi mai này có cặp có đôi, thời không biết có dịp để gần nhau không nữa…
Rồi, nhỏ giọng nói:
- Buồn, mà nói ra được thì nhẹ đi phân nửa. Vui, thì tăng đặng gấp đôi. Chờ chi chưa thốt"
Giốc nghe đến đây, không nén được tò mò, toan bò tới mà nghe cho kỹ, nhưng lúc nhìn thấy chồng sách học, bèn rúng động tâm can, thảng thốt mà rằng:
- Mình ra đây ôn tập, lo học thi, lại khiến xui gặp lúc thiên hạ ra ngồi đây tâm sự. Nhiều chưa nghe thấy - nhưng những gì xuôi lọt vào tai - thì rõ ra trong Khổng, Nho cũng chưa từng thấy đặng…
Rồi thở ra một cái, ào ào nghĩ tiếp: "Trời cho đôi mắt để nhìn, để thưởng thức cái đẹp, để phân biệt cái nào thiệt cái nào hông, mà gặp cơ hội này không lôi ra xử dụng, thì trước là có lỗi với trời, sau có lỗi với thân, sau nữa có lỗi với người đang chờ ta… say ngắm!". Nghĩ vậy, toan bước lại hàng rào, thời bất chợt mắt chạm vào cuốn Luận ngữ, bèn nắm chặt đôi tay. Lẩm bẩm nói:
- Không nhìn thẳng được thì nhìn lén. Nho, Khổng, nào đã cấm đâu" Hà cớ chi lại đày đọa thân mình ra như thế"
Đoạn, mon men lại bên hàng rào, chợt nghe tiếng nói:
- Tỷ tỷ. A Anh tới tuổi tròn trăng, có người đi hỏi. Cha mẹ lại đồng ý mối lương duyên, mà A Anh không chịu, là nghĩa làm sao"
Tiếng người kia đáp:
- A Anh thường ngồi bên cửa sổ, mơ mộng nói rằng: "Hạnh phúc nhất là lấy được người mình yêu làm chồng. Vậy muốn có chồng thì trước hết phải để cho cõi lòng rung động, mà một khi muốn cõi lòng rung động thời cha mẹ phải đứng tận xa xa. Chỉ nhìn thôi không… xúi!". Còn bây giờ, người hỏi cưới A Anh vừa mới biết mặt. Chưa kịp quen tên, phần cha mẹ cứ nhào dzô đốc thúc. Tỷ có hỏi Anh rằng: "Con nhà khá giả, công việc đàng hoàng, lại cha mẹ… ô-kê. Hà cớ chi lại tàn hơi héo úa"". Anh đáp: "Làm vợ rồi làm mẹ, thì thơ mộng ở đâu"". Tỷ nghe vậy, liền vội vã nói: "Phàm đã là người, thì nếu không chọn lựa dấn thân, hầu như ai cũng phải đi qua con đường đó cả. Là cha là mẹ, bởi hiểu thấu việc đời - nên muốn hạnh phúc cho con - thành thử can dự vô là vì duyên cớ đó.". Anh lắc đầu đáp: "Đành là vậy, nhưng thiếu… mẹ tình yêu, thì cuộc sống ở dương gian chẳng còn chi hứng thú!". Tỷ thuyết phục hoài không được, nên tự động rút lui, bởi có bàn ngược tán xuôi cũng cầm như không có.
Giốc nghe hai người trò chuyện như vậy, mới động mối từ tâm, mà bảo dạ rằng:
- Nói chuyện có nghĩa lý, ắt là người phải đẹp. Nếu ta không nhìn, còn là quân tử được hay sao"
Nghĩ vậy, liền vạch lá mà nhìn, thời thấy hai cô gái đang ngồi bên rổ me trò chuyện, bất chợt có một trái dừa rơi xuống, rồi tiếng "ối" thật to, khiến Giốc quên là mình đang rình rập, bèn phóng lẹ nhảy qua, thời thấy máu chảy ở ngón chân của cô gái mặc áo màu hồng, bèn hốc tốc xé vạt áo mà băng lại. Vừa lo vừa nói:
- Tiểu sinh là học trò, lại không biết nương nương bị thương mà đem theo thuốc, nên đành cột tạm thế này. Vậy nương nương hãy liệu mà về ngay cho sớm.
Cô gái thút thít đáp:
- Ngón chân bị đau. Nhất thời chưa đi được. Nay ngươi bảo ta về, là về làm sao"
Giốc nghe ra cái… thiếu suy nghĩ của mình như vậy, lòng hối hận dâng tràn, bèn ưu tư nói:
- Tiểu sinh với nương nương là hai người xa lạ. Nếu bây giờ tiểu sinh cõng nương nương về, e thiên hạ dị nghị xôn xao, rồi ít nữa muốn mặc áo cô dâu thì mần răng có"
Cô gái nghe vậy, bỗng ối một tiếng thật to, rồi uất ức nói:
- Ta bảo ngươi cõng ta hồi nào" Chỉ là nhờ ngươi đi tìm gặp đại phu. Mời ngay cho kíp!
Giốc "dạ" một tiếng rồi cắm đầu mà chạy. Lúc ấy, cô gái kia mới trợn mắt lên. Cảm phục nói:
- Tỷ tỷ chưa chồng, mà đã biết… sai bảo đàn ông như vậy, thì tự cổ chí kim, thiệt là… nằm mơ không thấy! Muội nghĩ :"Đến lúc tỷ tỷ có chồng, thì chỉ cần liếc nhẹ mắt nai, hẳn trượng phu có biết chết cũng liều thân xông tới..".

17/08/2019(Xem: 165)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 320)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 510)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 423)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 580)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 514)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1371)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 934)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 344)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 943)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 955)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1097)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 750)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
14/08/2019(Xem: 177)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
14/08/2019(Xem: 322)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.