Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Sắp Xóa Sổ Nông Trại, Vườn Nho

08/02/200900:00:00(Xem: 2859)

Cali: Sắp Xóa Sổ Nông Trại, Vườn Nho

WASHINGTON - Nhiều nông trại và vườn nho của California có thể bị biến mất vào cuối thể kỷ này, và những thành phố lớn trong khu vực cũng có thể bị hiểm nghèo, nếu dân Mỹ không hành động để làm chậm lại tiến trình hâm nóng toàn cầu, Bộ Trưởng Năng Lượng Mỹ Steven Chu đã nói như vậy hôm Thứ Ba.
Trong cuộc phỏng vấn lần đầu kể từ khi nhậm chức hồi tháng trước, người đoạt giải Nobel vật lý đã đưa ra một vài ý kiến nổi bậc về cách nghiêm trọng mà chính phủ của Tổng Thống Obama xem xét mối đe dọa của thay đổi khí hậu, cùng với công việc chi tiết của các kế hoạch để chống lại.
Ông Chu cảnh báo việc thiếu hụt nước gây tại họa cho Miền Tây và Phần Trên của Miền Trung Tây và đặc biệt những hậu quả thảm khốc tại California, tiểu bang nhà của ông, là tiểu bang dẫn đầu toàn quốc về nông phẩm.
Ông Chu nói rằng trong trường hợp tồi tệ nhất, có tới 90% khối tuyết trên dãy Sierra có thể không còn, tất cả sẽ xóa sạch hệ thống chứa giữ thiên nhiên đối với nước sống còn cho nông nghiệp.


2 nghiên cứu gần đây cũng nêu lên những cảnh báo tương tự. Một, được ấn hành trong tạp chí Khoa Học vào tháng 1, đặt ra nỗi ám ảnh về sự thiếu hụt mùa màn trên thế giới vì nhiệt độ gia tăng. Một bản khác, được soạn bởi các nhà nghiên cứu của Đại Học UC  Berkeley hồi năm ngoái, phỏng đoán California có khoảng 2.5 ngàn tỉ ruộng đất - gồm nông nghiệp - bị nguy hại vì hâm nóng toàn cầu.
Trong cuộc phỏng vấn dài nửa tiếng đồng hồ, ông Chu cho thấy rằng ông nhìn thấy việc giáo dục công chúng là phần chính yếu của chiến lược của chính phủ để chống lại hâm nóng toàn cầu - song song với hàng tỉ đô la nghiên cứu năng lượng thay thế và xây dựng hạ tầng cơ cở, mức tiêu chuẩn toàn quốc đối với điện lực từ các nguồn tái tạo và lập pháp giới hạn mức sa thải khí nhà kính.
Bernadettle Del Chiaro, điều hành chương trình làm sạch không khí và hâm nóng toàn cầu cho môi trường California, nói rằng, "Nói, ít nhất, đó cũng là một sự hít thở không khí trong lành. Chúnh tôi đã lo ngại về những tác động của hâm nóng toàn cầu qua nhiều năm, ngay cả nhiều thập niên. Ông ấy thật sự đúng - California đang đứng trước sự mất mát rất lớn trong đời sống của chúng ta."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.