Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Hồ Sơ Y Tế Phần A Và B

17/01/200900:00:00(Xem: 3701)
Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Hồ Sơ Y Tế Phần A và B
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): PO Box P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Tôi năm nay 64 tuổi và vợ tôi 55, tôi có quốc tịch Mỹ nhưng vợ tôi chỉ có thẻ xanh "green card", tổng số thu nhập của cả hai vợ chồng là $23,000 mỗi năm.Tôi làm chưa được tới mười "credits", vợ tôi hơn hai mươi tin chỉ "credits". Năm tới tôi 65 tuổi, và câu hỏi của tôi là:
1.- Tôi có đủ điều kiện hưởng y-tế Phần A và Phần B miễn phí không" Nếu tôi phải trả tiền, thì tôi có thể hoãn lại cho đến khi vợ tôi làm đủ 40 tin chi" "credits" không" Khi vợ tôi làm đủ 40 tin chi" "credits" và phải đủ 62 tuổi, tôi có đủ điều kiện để hưởng Y-Tế miễn phí căn cứ theo hồ sơ An Sinh Xã Hội của vợ tôi không"
2.- Tôi phải làm đơn xin đúng vào ngày sinh nhật thứ 65 hay trước đó vài ngày"
3.- Tôi có đủ điều kiện để xin bảo hiểm Y-Tế miễn phí khác cho người cao niên không" Hay phải trả bao nhiêu tiền cho bảo hiểm"
(Độc giả ở tiểu bang California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1.- Nếu ông muốn hưởng Y-Tế Phần A (bệnh viện) miễn phí căn cứ vào hồ sơ của vợ ông, vợ ông phải đủ 40 "credits" và 62 tuổi, không cần phải xin về hưu. Tuy nhiên ông phải mua Phần B (Medical Insurance) bảo hiểm trong năm 2008 bảo hiểm sức khoẻ mỗi tháng là $96.40, số tiền này có thể sẽ được điều chỉnh mỗi năm.
2.- Ông nên đến văn phòng An Sinh Xã Hội SSA làm đơn xin trước và sau ngày sinh nhật thứ 65 ba tháng, trước sau tất cả là bẩy tháng, nếu ông muốn bảo hiểm có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65, ông phải làm đơn trước đó một tháng. Theo trong thư ông thì khi ông 65 tuổi vợ ông chưa đủ 62 và cũng chưa có đủ 40 tin chi" "credits", bởi vậy ông không đủ điều kiên" hưởng Y-Tế miễn phí Phân A (Medicare Part A), ông nên xin hưởng Y-Tế Phần B trước, còn Phần A chờ cho tới khi ông đủ điẻ"u kiện hưởng miễn phí.

3.- Khi ông tới 65 tuổi, nếu hai vợ chồng thu nhập và tài sản hội đù điều kiện của Tiểu Bang, ông hãy thử xin chương trình "Medi-Cal" của California. Nếu ông hội đủ điều kiện, ông sẽ được hưởng Y-Tế miễn phí. Để có thêm chi tiết ông nên gọi văn phòng (HICAP) hướng dẫn và điều lệ số 1-800-434-0222.
Sau cùng chúng tôi xin nhắc ông khi nào được hưởng Y-Tế Phần A hay B, ông nên ghi danh vào chương trình mua thuốc có toa bác sĩ Phần D "Prescription Drug Insurance" để tránh bị phạt.   Cơ quan tiếp xúc là trung tâm phục vụ và Y-Tế (CMS)  
Tiền mua bảo hiểm hàng tháng tùy theo chương trinh bạn chọn. NAPCA có thiết lập giup" đỡ miễn phí nói tiếng Việt 1-800-582-4336, để giúp qúy vị cao niên hội đủ điều kiện hưởng Phần D "Mediare Part D" và qúy vị có lợi tức thấp (LIS), trường hợp có trở ngại trong việc xin Phần D, xin vui lòng gọi số điện thoại trên nhân viên chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp qúy vị.
Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
Lời ghi chú 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicare/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Để được hiểu biết rõ.
 (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,