Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

11/01/200900:00:00(Xem: 1793)

Tin nước Úc

NGƯỜI HỒI GIÁO Ở ÚC CHỈ TRÍCH THÁI ĐỘ THỜ Ơ  CỦA ÔNG KEVIN RUDD

ÚC: Những người Hồi giáo ở Úc đã mô tả phản ứng của Chính phủ Liên bang về vụ chiếm đóng của Do Thái ở khu vực Gaza như là một sự “im hơi lặng tiếng”.
Chính phủ đã từ chối lên án sự xâm nhập này nhưng hỗ trợ cho những lời kêu gọi về một sự tạm ngưng tất cả những hành động bạo lực. Hàng chục ngàn binh lính Do Thái được chiến xa hộ tống đã chiến đấu với các tay súng Hamas trong khi con số người chết từ những cuộc tấn công nhằm chấm dứt những vụ tấn công quân sự bằng hỏa tiễn đã vượt quá 500 người tính tới ngày Thứ Hai đầu tuần này. Chính phủ Do Thái đang chống lại những áp lực quốc tế nặng nề về hoạt động quân sự lớn nhất của ho kể từ cuộc chiến tại Lebanon hồi năm 2006.
Thủ tướng Kevin Rudd nói rằng, Úc thừa nhận quyền tự vệ của Do Thái nhưng nói thêm rằng các hành động bạo lực đang tiếp diễn cho thấy rõ cần phải có một giải pháp cho cuộc xung đột này. Ông nói: “sự leo thang trong vụ xung đột này theo sau sự tấn công và xâm nhập của lục quân Do Thái đã nhấn mạnh tới sự quan trọng tuyệt đối của việc mang lại một giải pháp ngoại giao có hiệu quả”.
Hội đồng Hồi giáo Liên bang Úc nói rằng, Do Thái đang lợi dụng sự thiếu vắng một sự lên án từ các quốc gia như Úc và Hoa Kỳ. Chủ tịch Liên bang, Ikebal Adam Patel nói: “cộng đồng quốc tế bao gồm cả Hoa Kỳ và Úc không thể tiếp tục bỏ ngoài tai hoàn cảnh khốn khổ của người dân Palestine lâu hơn nữa. Đây không phải là lúc để cả hai quốc gia này đổ lỗi cho Hamas đã thách thức Do Thái. Họ nên lên tiếng nói chống lại sự hung hăng tàn bạo của Do Thái và buộc Do Thái cùng Hamas ngưng tấn công lẫn nhau”.
Ông Rudd nói rằng, bất cứ giải pháp ngoại giao nào cũng phải bao gồm việc ngưng các cuộc tấn công hỏa tiễn chống lại Do Thái và sự mở cửa lại khu vực Gaza. Ông Rudd thừa nhận rằng, nhiều người Úc đang quan tâm tới hậu quả tệ hại của cuộc xung đột này và kêu gọi Do Thái hãy thừa nhận những quyền căn bản của con người. Ông nói: “Điều khẩn thiết là Do Thái phải đạt được những nghĩa vụ về nhân đạo theo luật quốc tế về quyền con người đối với người dân ở Gaza, bảo đảm cho họ có thể nhận được hàng hóa, thực phẩm, sự trợ giúp nhân đạo và những nhu cầu tối thiểu về y tế”.

BẮN VÀ ĐÂM CHÉM NHAU TRONG VỤ TRANH CÃI GIỮA HAI GIA ĐÌNH

SYDNEY: Hôm Thứ Ba tuần này, cảnh sát cho biết, có hai người đàn ông đã bị bắn và ba người khác bị đâm trong một vụ cãi cọ qua lại “dưới tác động của bia rượu” giữa hai gia đình ở vùng tây nam Sydney. Hai người đàn ông khác đã được đưa vào bệnh viện với các vết thương ở đầu.
Cảnh sát đã đáp ứng những báo cáo về vụ đánh lộn này ngay trước nửa đêm hôm Thứ Ba và khoảng 100 người tụ tập ở con đường MacBeth Way, thuộc vùng Rosemeadow gần Campbelltown. Biệt đội cảnh sát chống nổi loạn đã có mặt tại hiện trường với máy bay trực thăng cùng các thành viên của đội cảnh khuyển.
Ba người đàn ông bị thương vì các vết dao đâm, hai người khác bị thương ở đầu và cảnh sát đã tìm thấy thêm hai người đàn ông nữa trong một chiếc xe, một người bị bắn vào lưng và một người bị bắn vào mông. Bảy người này đã được đưa vào bệnh viện điều trị và tất cả đang ở trong tình trạng ổn định.
Sĩ quan cảnh sát Stuart Smith nói rằng vụ đánh lộn này không có liên can tới các băng đảng mà là kết quả từ một vụ tranh cãi giữa hai gia đình.
Một cậu con trai 16 tuổi đang ở trong bệnh viện dưới sự canh giữ của cảnh sát được chờ đợi sẽ phải đối diện với một cuộc thẩm vấn vào buổi chiều ngày Thứ Ba.
Viên Sĩ quan cảnh sát Smith nói rằng: “cho tới lúc này chúng tôi chưa thực hiện một vụ bắt giữ nào cả”.

KÊU GỌI CHÍNH PHỦ TÀI TRỢ  CHO NHÀ MÁY NGHIỀN BỘT GIẤY

ÚC: Kỹ nghệ rừng muốn xử dụng ngân khoản tài trợ để xây dựng hạ tầng cơ sở của chính phủ liên bang nhằm giúp cho công ty Gunns xúc tiến nhanh chóng công việc xây dựng nhà máy bột giấy gây nhiều tranh cãi trị giá $2.2 tỉ đô-la của họ ở vùng phía bắc Tasmania.
Công ty Gunns cần có sự hỗ trợ về tài chính để xây dựng nhà máy nghiền bột giấy ở khu vực thung lũng Tamar Valley và hiện nay đã được chính phủ phê chuẩn có điều kiện.
Ngân hàng ANZ của công ty đã rút ra khỏi dự án này hồi năm ngoái.
Hiệp hội Quốc gia các ngành Kỹ nghệ Rừng đang mưu tìm một cuộc họp với Chính phủ sau khi Bộ trưởng Môi sinh Peter Garrett đã phê chuẩn tất cả, ngoại trừ ba điều kiện hoạt động về môi sinh của nhà máy này vào hôm Thứ Hai đầu tuần này.
Việc phê chuẩn có điều kiện này cho phép việc xây dựng có thể bắt đầu nhưng nhà máy không thể bắt đầu hoạt động cho tới khi nào tất cả các cuộc nghiên cứu bổ túc được thực hiện xong và kết quả nghiên cứu được phê chuẩn về những tác động của nhà máy đối với khu vực Bass Strait.
Hiệp hội này cho biết, tiến trình này có thể kéo dài hơn hai năm sẽ làm trì hoãn công việc đầu tư, các công ăn việc làm có liên quan tới dự án và sự tăng trưởng kinh tế.
Nhà máy nghiền bột giấy này là phần chính yếu trong chiến lược của kỹ nghệ rừng để tạo ra các dự án có thể đứng vững trị giá $19 tỉ đô-la trong vòng 12 năm tới đây.
Giám đốc Điều hành Allan Hansard nói rằng: “hiệp hội này muốn rằng ngân khoản từ Quỹ Xây dựng Quốc gia Úc được thành lập để hỗ trợ cho những dự án phát triển hạ tầng cơ sở cũng sẽ được dùng để yểm trợ cho các dự án có tầm mức quốc gia được xúc tiến nhanh chóng.
Đây là một dự án có tầm cỡ và là loại dự án đầu tư có thể tồn tại lâu dài mà nước Úc cần có, nhất là trong khi đang phải đối diện với một sự suy thoái kinh tế trầm trọng nhất và dai dẳng nhất từ nhiều thập niên qua".
Gunns nói rằng họ nhất quyết sẽ đạt được những điều kiện đòi hỏi còn lại để được chính phủ phê chuẩn.
Phát ngôn nhân của công ty là Carlton Frame nói trên Đài phát thanh ABC rằng: “nó là việc mà chúng tôi muốn bảo đảm sẽ làm cho đúng”.
Ông nói rằng, một khi các cuộc nghiên cứu đã hoàn tất, các kết quả sẽ được công bố.

VIC: TÀI XẾ 78 TUỔI BỊ THU GIỮ XE

MELBOURNE: Một người đàn ông 78 tuổi ở Melbourne đã lái xe lên tới 170km/g trên một con đường vòng quanh co đã trở thành tài xế lớn tuổi nhất bị thu giữ xe theo đạo luật nhằm chống lại những tay lái xe bạt mạng ở Victoria. Cảnh sát nói rằng người đàn ông này bị bắt gặp đang lái một chiếc xe Nissan Pulsar với tốc độ 170km/g trong khu vực giới hạn tốc độ 100km/g trên con đường Brandy Creek Road ở Warragul, vùng phía đông Melbourne vào ngày 1 Tháng Một vừa qua.
Ông này chạy theo sau một chiếc Nissan Skyline do một người đàn ông 36 tuổi lái.
Hạ sĩ Cảnh sát Carlo Visser nói rằng, con đường này có chiều rộng sáu thước và quanh co uốn khúc. Ông nói: “thật là một sự thất vọng khi thấy một thành viên thuộc giới cao niên trong cộng đồng chúng ta quá sức vô trách nhiệm, việc này sẽ làm gương như thế nào cho các tài xế trẻ tuổi"”
Ông này nói với chúng tôi ông tin rằng mình là một tài xế giỏi và đã từng chạy xe đua.
Nhưng chúng tôi không thể hiểu được làm thế nào một tài xế có thể gọi là có khả năng khi họ phóng nhanh trên đường vòng tới 170km/g trong khi biết rằng những tài xế khác không hề chờ đợi bạn lái xe như thế.
Cả hai người đàn ông này đã bị tịch thu xe và phải nộp $600 đô-la để nhận lại xe của mình từ trạm thu giữ xe Warragul vào hôm Thứ Hai.
Cả hai người đàn ông, 78 tuổi ở Narre Warren North và 36 tuổi ở Canterbury sẽ phải ra hầu tòa khi họ nhận hình thức xử phạt và treo bằng lái.
Trước đây tài xế lớn tuổi nhất bị tịch thu xe vì lái quá tốc độ là một người đàn ông 64 tuổi ở Melbourne, người đã lái một chiếc xe Porsche với vận tốc 110km/g trong khu vực tốc độ giới hạn 60km/g.
Cảnh sát đã tịch thu và tạm giữ 42 chiếc xe trong vòng sáu ngày từ những tay tài xế ở Victoria.

CHỦ TIỆM BÁNH BỊ PHẠT VÌ LÀM CHO 300 NGƯỜI MẮC BỆNH

SYDNEY: Một chủ tiệm bánh trước đây ở Sydney đã bị xử phạt $42,000 đô-la về việc mà Chính phủ New South Wales mô tả là một vụ bộc phát về ngộ độc thực phẩm tệ hại nhất tại tiểu bang.
Hồi Tháng Ba năm 2007 hơn 300 người đã bị mắc bệnh và 136 người trong số này đã phải nhập viện sau khi ăn các sản phẩm của tiệm bánh Homebush French Golden Hot Bakery, lúc đó do hai ông bà, Long và Linda Fou làm chủ.
Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Ian Macdonald nói rằng: “Trong vụ này có tổng cộng 319 người bị mắc bệnh đã gây ra những nhu cầu và áp lực phụ trội lên hệ thống y tế của chúng ta và cũng đưa tới kết quả lãng phí thì giờ làm việc. Một cuộc điều tra kỹ càng sau đó của giới chức phụ trách về thực phẩm NSW (NSW Food Authority) đã tìm thấy rằng nguồn gốc của vụ ngộ độc thực phẩm này là loại bơ mayonnaise làm bằng trứng sống được xử dụng trong bánh mì thịt theo kiểu Việt-Nam. Loại thức ăn này được lưu giữ và trưng bày trong một nhiệt độ ít nhất là cao gấp đôi so với quy định hướng dẫn về y tế đã dẫn tới tình trạng loại vi khuẩn nguy hiểm gây ngộ độc thực phẩm salmonella tăng trưởng nhanh chóng theo cấp số nhân”.
Cả hai người đã nhận tội tại tòa án kỹ nghệ về bốn tội danh xử lý và buôn bán thực phẩm không an toàn.
Vào năm 2005 họ đã được giới chức Food Authority gửi một thư cảnh báo, yêu cầu cải thiện tình trạng vệ sinh và ra chỉ thị cho họ xử dụng loại mayonnaise để dùng trong mục đích thương mại được khử trùng thay vì dùng sản phẩm bằng trứng tươi có nguy cơ nhiễm độc cao được làm ngay tại các tiệm bánh. Nguy cơ nhiễm độc có nhiều khả năng đến từ vi trùng nằm bên ngoài vỏ trứng rất dễ chuyền vào lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng khi vỏ bị đập vỡ.
Ông bà Fou lâu nay đã không còn làm chủ tiệm bánh này.

KẾ HOẠCH $50 TRIỆU ĐÔ-LA GIÚP CHO GIỚI CAO NIÊN DI CHUYỂN RẺ TIỀN HƠN

ÚC: Giới cao niên sẽ được trả chi phí di chuyển công cộng thấp tại những tiểu bang khác, ngoài tiểu bang cư ngụ của mình sau khi một ngân khoản $50 triệu đô-la được bơm thêm vào cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc.
Hôm Thứ Hai đầu tuần này, Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Cộng đồng Liên bang, Jenny Macklin nói rằng, chương trình được áp dụng trên toàn quốc này sẽ cho phép những người thuộc giới cao niên (seniors) được xử dụng tấm thẻ “concession card” của họ để di chuyển ở các tiểu bang khác với tiểu bang mà họ cư ngụ. Chương trình này đã bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1 Tháng Một dương lịch.
Chính phủ Liên bang đã đạt được một thỏa ước với NSW, Victoria, Tasmania, Nam Úc, Bắc Lãnh và Lãnh thổ Thủ đô (ACT) để chấp nhận các tấm thẻ “concession cards” của nhau.
Bà Macklin nói rằng: “chúng tôi vẫn đang tiếp tục thương thảo với Queensland và Tây Úc nhưng chúng tôi rất hài lòng là các tiểu bang khác đã đồng ý chấp nhận những tấm thẻ ”concession card" này của nhau và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho giới cao niên khi họ di chuyển trên toàn nước Úc. Điều này có nghĩa là một khi được áp dụng toàn diện, ba triệu người cao niên của Úc sẽ có thể di chuyển xuyên tiểu bang với giá rẻ.
Đây là điều rất tốt cho giới cao niên của Úc và cũng rất tốt đối với kỹ nghệ du lịch".
Ngân khoản $50 triệu đô-la này sẽ được cung cấp trong vòng bốn năm.
Lãnh thổ Thủ đô, ACT sẽ nhận được hơn $648,000 đô-la, Tasmania $432,000 và Bắc Úc sẽ nhận được hơn $277,000 đô-la.

“TÀI XẾ TỆ HẠI NHẤT CỦA NĂM 2008"

BRISBANE: Những tay du lịch ba-lô (back- packers) xử dụng bảng số xe làm bằng bìa cạc-tông, một người đàn ông nói rằng đã để cho xe “trượt theo luồng” (slip streaming) để tiết kiệm xăng và một tài xế khác, người thực hiện một màn cháy bánh xe ngay trước máy rada chụp tốc độ của cảnh sát đã được Cảnh sát Queensland đề cử là những tài xế tệ hại nhất của năm 2008.
Vào ngày 19 Tháng Mười-hai, cảnh sát giao thông trên xa lộ Bruce Highway ở Inkerman, phía bắc Queensland  đã chặn bắt một chiếc xe do những tay du lịch ba-lô, mang một bảng số xe làm bằng bìa cạc-tông có ghi hàng chữ: “Licence” lái. Những du khách này đã bị phạt vạ.
Kém khôi hài hơn là sự kiện xảy ra hôm 2 Tháng Năm trên xa lộ Warrego Highway gần Gatton, phía tây Brisbane. Một nhân viên cảnh sát trực máy rada đã nhìn thấy hai chiếc xe chạy qua với tốc độ trên 100km/g và chiếc xe chạy sau chỉ cách xe trước từ ba đến bốn thước. Cả hai xe đã giữ khoảng cách này ở tốc độ cao như trên.
Nhân viên cảnh sát này đã chặn tay tài xế đàn ông 31 tuổi của chiếc xe sau lại và hỏi tại sao y chạy quá gần chiếc xe trước thì người đàn ông này đã trả lời rằng y để cho xe “trượt theo luồng” (slip streaming) để tiết kiệm xăng.


Người đàn ông này đã gặp khó khăn khi bước ra khỏi xe và cuộc thử nồng độ rượu đã cho kết quả là 0.260. Y đã bị truy tố về tội uống rượu lái xe.
Trong một vụ uống rượu lái xe khác vào ngày 17 Tháng Ba, một người đàn ông 25 tuổi đã thực hiện một màn “cháy bánh” (burnout) ngay trước máy rada đo tốc độ của cảnh sát ở Yamanto, phía tây Brisbane. Y đã bị truy tố về tội lái xe nguy hiểm và uống rượu lái xe sau khi kết quả thử rượu lên tới 0.078.
Trong số các kết quả thử rượu cao nhất của năm 2008 là từ một phụ nữ 37 tuổi, người bị truy tố về tội lái xe cao với nồng độ cao hơn gần 8 lần so với mức cho phép vào ngày 22 Tháng Sáu. Cảnh sát đã suýt đụng  phải xe của bà này lúc bà đang chạy ở giữa đường của một con lộ thuộc vùng Tara, phía tây Brisbane và xe không mở đèn.
Phụ nữ này, người đã phải được trợ giúp để có thể bước ra khỏi ghế tài xế, đã không thể tự đứng vững một mình, đã có kết quả thử nồng độ rượu trong máu lên tới 0.379.

CẢNH SÁT THÚC ĐẨY KẾ HOẠCH TỊCH THU XE CỦA CÁC TÀI XẾ MANG BẰNG P

SYDNEY: Một kế hoạch nhằm tịch thu xe trong vòng ba tháng đối với các tài xế lái xe mang bằng P (P-platers) chạy nhanh quá tốc độ cho phép trên 20km/g sẽ được đệ trình cho chính phủ NSW.
Hôm Chủ Nhật, Chỉ huy trưởng cảnh sát giao thông, Sĩ quan Cảnh sát John Hartley nói rằng, ông sẽ thúc đẩy đề nghị này sau hai vụ đụng xe trầm trọng có liên can tới các tài xế mang bằng P vào dịp nghỉ cuối tuần qua, một vụ dẫn tới kết quả gây thiệt mạng cho một cô gái 15 tuổi cư ngụ tại Bondi.
Ông Hartley nói rằng, ông đã nói chuyện với giới chức thẩm quyền của Nha Lộ Vận về việc tịch thu xe của các tài xế mang bằng P chạy nhanh quá tốc độ giới hạn 20km/g, nói rằng, luật giới nghiêm và các biện pháp gắt gao khác được áp dụng hồi năm 2006 đối với các tài xế mang bằng P là chưa đủ để chặn đứng việc gây ra chết chóc trên đường xá có liên can tới những tài xế thiếu kinh nghiệm.
Hiện nay những người đua xe trên đường phố có thể bị tịch thu xe của họ và chính phủ dưới thời Thủ hiến Morris Iemma trước đây đã áp dụng theo các đề nghị cho phép nghiền nát những chiếc xe này, mặc dù chưa có một chiếc xe nào bị phá hủy. Hồi năm ngoái đã có hơn 300 chiếc xe bị cảnh sát tịch thu.
Bộ trưởng Công lộ NSW, Michael Daley đã để ngỏ cho đề nghị tịch thu xe này, nói rằng: “tôi sẵn lòng xem xét tới bất cứ những gì nhằm thay đổi hành vi của những người trẻ trên công lộ”.

CHỒNG MUỐN ĐIỀU TRA VỀ CÁI CHẾT CỦA NGƯỜI VỢ

SYDNEY: Một người đàn ông có vợ bị chết chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi được xuất viện khỏi một bệnh viện ở Sydney vì chứng sưng phổi (pneumonia) đã yêu cầu thực hiện một cuộc điều tra từ bên ngoài về cái chết của bà này.
Bà Marie Haywood bị mắc phải một chứng bệnh mãn tính về gan và được cho nhập viện vào nhà thương Campbelltown hai ngày trước lễ Giáng Sinh để được rút nước ra khỏi bụng.
Bà được cho xuất viện bởi một nhân viên về xương trong nhóm nhân viên trực làm việc trong ngày lễ Boxing Day (26/12) mặc dù bà đã bị mắc phải chứng sưng phổi trong quá trình điều trị.
Tình trạng của bà bị xấu dần đi và bà cùng với chồng là ông John Haywood đã quay trở lại bệnh viện 16 giờ đồng hồ sau đó, nơi bà qua đời.
Ông Haywood nói rằng, khu vực bệnh viện nơi vợ ông tới để được điều trị lần đầu tiên chỉ có một phần tư số giường bệnh của nó được hoạt động, điều mà ông tin là vì mức độ giảm thiểu của số nhân viên làm việc trong mùa lễ nghỉ.
Hôm Thứ Năm vừa qua, bệnh viện này đã thông báo cho ông Haywood biết rằng họ đang tiến hành một cuộc điều tra riêng của mình và chờ đợi sẽ có báo cáo trong vài tuần lễ tới.
Tuy nhiên vào hôm Thứ Hai đầu tuần này, ông Haywood đã yêu cầu có một cuộc điều tra từ bên ngoài.
Ông nói với Đài Phát thanh Macquarie rằng: “tôi không có chút tin tưởng nào với một cuộc điều tra nội bộ bởi vì từ những gì tôi được nói cho biết thì họ đã có nó rồi và đã chẳng có việc gì được làm cả. Chúng ta cần có một cuộc điều tra ở ngoài, chúng ta cần có ai đó từ bên ngoài vào bệnh viện và thực hiện một cuộc điều tra đàng hoàng cũng như một lời hứa của chính phủ, một lời hứa là họ sẽ hành động”.
Một phát ngôn nhân của Bộ trưởng Y tế NSW, John Della Bosca nói rằng sẽ có một cuộc điều tra (coronial inquiry) về cái chết của bà Haywood.
Ông nói với hãng thông tấn AAP rằng: “đó sẽ là một cuộc điều tra hoàn toàn từ bên ngoài và độc lập”. Ông cũng nói rằng, văn phòng bộ trưởng y tế sẽ cung ứng sự trợ giúp cho ông Haywood nộp đơn khiếu nại với Ủy ban Phụ trách Những vụ Khiếu nại về Y tế (the Health Care Complaints Commission).

SỤT GIẢM ĐÁNG KỂ SỐ NGƯỜI THAM DỰ LỄ HỘI “SUMMERNAT”

CANBERRA: Người sáng lập lễ hội triển lãm xe hơi Summernat nói rằng, những sự đưa tin tiêu cực của giới truyền thông sẽ phải chịu trách nhiệm một phần nếu ngày hội triển lãm xe lớn nhất của Úc này không được tiếp tục tổ chức vào năm tới.
Lễ hội Summernats đã kết thúc vào những ngày cuối tuần vừa qua tại Canberra với số lượng khách viếng thăm tổng cộng bị giảm sút 20 phần trăm.
Chỉ có 80,000 người đến xem xe và những cô gái chỉ mặc trang phục là đồ lót (scantily-clad) trong vòng 4 ngày của lễ hội này trong năm nay.
Sáng lập viên Chic Henry, người đã xấu hổ vì bị bắt lái xe quá tốc độ ngay trong ngày đầu tiên nói rằng sự sụt giảm thu nhập có nghĩa là tương lai của ngày hội trở nên bấp bênh. Ông Henry nói trong một bản tường trình rằng: thực tế là với một sự sụt giảm đáng kể con số người tham dự, vào thời điểm này tôi không thể xác nhận 100 phần trăm là Summernats lần thứ 23 sẽ được xúc tiến. Sự sụt giảm mức thu nhập sẽ gây tác động nặng nề cho chúng tôi tới tận gốc rễ".
Ông Henry đổ lỗi về sự tham dự yếu kém này cho một số yếu tố, bao gồm cả những sự loan tin tiêu cực của giới truyền thông. Ông nói: “sự việc có lẽ là vì nhiều lý do, như ngày tổ chức (gần Giao thừa tết tây hơn thường lệ), tình hình kinh tế và tất cả những tường thuật tiêu cực của giới truyền thông có vẻ đã liên tục vây hãm Summernats”.
Summernats trong năm 2008 đã bị loan tin với tất cả những lý do sai trái trên toàn quốc.
Sau khi một số khách thăm viếng bị đuổi ra vì hành vi không đúng, một đám đông 300 người phá phách đã đi diễu hành chung quanh địa điểm triển lãm này ở Exhibition Park, Canberra, hò hét những câu “Angry mob” và câu khẩu hiệu xấu xa, đầy tai tiếng của Summernat: “Show us your tits”.
Ông Henry nói rằng: “Cảnh sát ACT hài lòng với hành vi của đám đông và những người phụ trách về an ninh cũng đã hoan nghênh về hành vi nói chung của khách tới tham dự. Nói về hành vi thì đây đơn giản là một đám đông khách tham dự tốt nhất của lễ hội Summernat từ trước tới nay”.
Ông Henry đã hủy bỏ đơn xin trợ cấp của chính phủ hồi năm ngoái khi một văn kiện về ngân khố và tài chính bị bỏ quên trên bục giảng bởi Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ACT, Jon Stanhope đã tiết lộ về mức lương của ông để tổ chức sự kiện này lên tới trên $200,000 đô-la.

BỘ TRƯỞNG GARRETT ĐÌNH HOÃN XÂY DỰNG NHÀ MÁY BỘT GIẤY GUNNS PULP

TASMANIA: Bộ trưởng Môi sinh liên bang Peter Garrett (hình trên) đã tạm hoãn việc xây dựng nhà máy bột giấy gây ra nhiều tranh cãi ở Tasmania cho tới khi nào các cuộc nghiên cứu chứng minh rằng chất thải của dự án này không làm hư hại đời sống hải dương.
Bộ trưởng môi sinh đã công bố quyết định gây chấn động này vào buổi trưa ngày Thứ Hai đầu tuần này, đánh dấu một bước lùi khác của nhà máy giấy thuộc công ty Gunns Ltd’s Bell Bay.
Nhà máy nghiền bột giấy này là trung tâm của sự tranh cãi trên toàn quốc vào thời điểm cuộc bầu cử năm 2007 khi bộ trưởng môi sinh lúc bấy giờ là Malcolm Turnbull đã phê chuẩn cho phép xây dựng nó với 48 điều kiện.
Nhà máy này được coi như là một sự xoay chuyển phiếu trong đơn vị của chiếc ghế bấp bênh ở Bass và đã làm dấy lên một chiến dịch chống lại ông Turnbull ngay tại đơn vị tranh cử Wenworth của riêng ông ở Sydney bởi những nhà tranh đấu cho môi sinh.
Đã có những sự chờ đợi là Chính phủ sẽ phê chuẩn nhà máy bột giấy này mà không biết tới khả năng tác động của nó đối với đời sống hải dương.
Tờ báo The Australian đã tường thuật trước đây rằng, ông Garrett quan ngại về sự thích đáng của những điều kiện được ông Turnbull đưa ra và sẽ tìm kiếm những biện pháp tăng cường.
Sau quyết định của ông Garrett, Hiệp hội Kỹ nghệ Rừng của Tasmania (FIAT) đã tỏ ra thất vọng vì Chính phủ Liên bang đã không phê chuẩn toàn diện đề án về nhà máy bột giấy Tamar Valley này của công ty Gunns Ltd.
Bộ trưởng Môi sinh Peter Garrett đã phê chuẩn tất cả, ngoại trừ ba điều kiện hoạt động về môi sinh để cho phép nhà máy này của Gunns được xúc tiến.
Ông Garrett nói rằng, cho tới nay ông đã phê chuẩn 13 điều kiện nhưng ba điều kiện còn lại sẽ không được phê chuẩn cho tới khi nào một cuộc nghiên cứu chi tiết về khả năng tác động của chúng tới môi trường hải dương được hoàn tất.
Hiện nay công ty Gunns có được thời hạn tới ngày 3 Tháng Ba năm 2011 để tái nộp đơn xin phê chuẩn về ba điều kiện nói trên sau khi mô hình tác động môi sinh của nhà máy này được hoàn tất. w
Chủ tịch của FIAT, Bác sĩ Julian Amos nói rằng, ông rất thất vọng là tất cả các mô hình của nhà máy đều không được phê chuẩn vô điều kiện.
Ông nói: “mặc dù cho tới nay hầu hết mọi mô hình đã được phê chuẩn, và đây là điều tích cực, nhưng những điều kiện đặt ra cho ba mô hình sau cùng sẽ tiếp tục gây ra sự không chắc chắc và bị trì hoãn.
Ba mô hình này liên can tới sự tác động đối với hải dương và theo sự hiểu biết của tôi thì ông bộ trưởng đã chấp thuận chúng trên nguyên tắc, tuy nhiên các điều kiện còn lại được dựa trên một đường lối tiếp cận có tích cách phòng ngừa là một điều rất vô ích và sẽ nuôi dưỡng những sự hồ nghi thêm nữa về nhà máy này.
Trong thời điểm bất ổn về kinh tế như hiện nay, một phương pháp tiếp cận như thế sẽ gây bất lợi cho nền kinh tế của Tasmania".
Bác sĩ Amos nói rằng: “sự phê chuẩn dự án này sẽ là một bước tiến tích cực rất lớn cho tiểu bang này cả về phương diện kinh tế và nhân dụng, tuy thế, các điều kiện được đặt ra có nghĩa là Gunns cần phải thỏa mãn được thêm nhiều quy định gắt gao hơn nữa và điều này sẽ làm trì hoãn thêm đối với dự án này.
Dự án về nhà máy bột giấy này đã đạt được những tiêu chuẩn trên thế giới và có tiêu chuẩn cao hơn rất nhiều so với bất kỳ nhà máy giấy nào khác ở Úc".
Bác sĩ Amos nói rằng, nhà máy bột giấy này dự đoán sẽ tạo ra khoảng 3500 công việc làm mới trong giai đoạn xây dựng và thêm 1,600 công việc mới, thường trực khác sau này.
Trong khi đó, cũng vào ngày Thứ Hai, công ty gỗ khổng lồ Gunns Ltd nói rằng họ đã được Chính phủ Liên bang khai thông để bắt đầu xây dựng nhà máy bột giấy gây nhiều tranh cãi của mình.
Chủ tịch của Gunns là John Gay nói rằng ba mô hình còn lại đã được sự phê chuẩn tạm thời của ông Garrett trong khi chờ đợi sự hoàn tất mô hình vốn đã được công ty này đề nghị trong kế hoạch về môi sinh của mình. Ông Gay nói rằng: “bây giờ chúng tôi đã được khai thông để bắt đầu công việc xây dựng nhà máy này”.
Ông Gay cho biết, bộ trưởng môi sinh đã nói với công ty Gunns rằng, ông thỏa mãn với phạm vi của mô hình thủy động lực và sẽ không đòi hỏi thêm thông tin về những mô hình này để đưa ra sự phê chuẩn sau cùng một khi các cuộc nghiên cứu hoàn tất.
Cũng trong lúc này Gunns đang tiếp tục những sự thương thảo để tìm kiếm công ty chung vốn nhằm tài trợ cho công tác xây dựng nhà máy này.
Ông Gay nói: “quyết định này sẽ mang lại thêm sự chắc chắn cho dự án về nhà máy này đối với nhóm ngân hàng của chúng tôi và những công ty có khả năng góp vốn”.
Phát ngôn nhân của Hiệp hội Wilderness Society là Paul Oosting đồng ý rằng ông Garrett đã bật đèn xanh cho sự xây dựng nhà máy này.
Ông Osting nói: “vị bộ trưởng môi sinh đã nói rõ rằng Gunns có thể bắt đầu việc xây dựng nhà máy bột giấy này mặc dù nó chưa nhận được sự phê chuẩn toàn diện của chính phủ liên bang.
Cho nên điều mà chúng ta có thể thấy là một tình trạng mà các xe ủi đất bây giờ đã có thể lăn bánh tại thung lũng Tamar bất cứ ngày nào mặc dù Gunns chưa được phê chuẩn hoàn toàn".
Giá cổ phần của công ty gỗ này đã bị tụt giảm sau quyết định của Chính phủ Liên bang.
Vào lúc 15.21 giờ chiều này Thứ Hai, cổ phần của Gunns đã bị giảm xuống năm xu hoặc là 4.24 phần trăm, nằm ở mức $1.13 đô-la cho mỗi cổ phần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.