Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Cạn Tiền, Có Thể Ngưng Xây Đường, Trường Học 3.8 Tỉ

21/12/200800:00:00(Xem: 2272)

Cali: Cạn Tiền, Có Thể Ngưng Xây Đường, Trường Học 3.8 Tỉ; Sẽ Tổn Phí Các Công Ty Tư 12.5 Tỉ Đô, Mất 200,000 Việc Làm


SACRAMENTO - Nhiều dự án xây dựng đường sá, đê điều, trường học và nhà cửa khắp tiểu bang California đang trên bờ vực ngừng hẳn hay đình hoãn, vì các giới chức chuẩn bị đóng tài trợ do cơn khủng hoảng tiền mặt của California.
Các giới chức có kế hoạch hôm Thứ Tư đóng băng tài trợ trên những dự án này và khoảng 2,000 dự án khác, gồm cải thiện công viên, bảo trì môi trường  và sửa chữa các nhà tù của tiểu bang.
Trong số những nỗ lực mà có thể bị ngưng hay đình hoãn là việc xây đường car pool trên xa lộ 405 giữa xa lộ 10 và 101 và kinh phí 373 triệu đô sửa chữa và giải tỏa số lượng học sinh đông trong lớp học cho các trường miền nam California, gồm các sửa chữa khẩn cấp tại 9 trường trung học trong Học Khu Los Angeles và 5 trường tại thành phố Compton, theo danh sách tập trung hôm Thứ Ba bởi các giới chức tiểu bang.
Thời hạn đình hoãn tài trợ có thể nguy hiểm việc xây dựng hay thiết đặt lại của Bộ Quản Trị Rừng California và các trạm Bảo Vệ Hỏa Hoạn các khu vực rừng núi; việc phục vụ nhà các cựu chiến binh ở các quận thuộc phía tây và bắc Los  Angeles và Ventura; trung tâm nghề nghiệp và giáo dục kỹ thuật phức tạp đối với trường học dành cho người điếc ở Riverside; tòa án kháng cáo ở Santa Ana, và thư viện trường đại học Cal State University ở Monterey Bay.


Tất cả tùy thuộc vào những ngân qũy mà gần như cạn bởi vì tiểu bang không thể bán trái phiếu dùng để giữ tiền mặt lưu động. Tháng rồi, tiểu bang đã thất bại trong việc bán 2/3 trái phiếu trị giá 500 triệu đô, theo lời của Bộ Trưởng Ngân Khố Tiểu Bang Bill Lockyer.
Lockyer nói với các nhà lập pháp hồi tuần rồi rằng việc ngưng các dự án công cộng sẽ có ảnh hưởng giao động nền kinh tế California, tốn kém các công ty tư nhân 12.5 tỉ đô và mất 200,000 công việc.
Sáng Thứ Tư tại thủ phủ Sacramento, Lockyer, Kiểm Soát Tiểu Bang John Chiang và giám đốc tài chánh của Thống đốc Schwarzenegger là Mike Genest sẽ họp để bỏ phiếu khi những thành viên của Hội Đồng Pooled Money Investment Board về một yêu cầu của hội đồng rằng những món tiền vay mượn mới cho các dự án xây cất bị ngưng lại và các cơ quan công cộng bị cản trở từ việc chi tiêu tiền mà họ đã được cho phép. Hội Đồng phỏng đoán rằng 3.8 tỉ đô trong ngân qũy dự án sẽ bị ảnh hưởng.
Kế hoạch từ Phát Ngôn Nhân của Quốc Hội Tiểu Bang Karen Bass (Đảng Dân Chủ, khu vực Los Angeles) sẽ nâng số tiền thu nhập lên 11.3 tỉ đô bằng việc tăng thuế thương vụ tiểu bang ở mức 1.5%, thêm thuế dầu lửa và tăng thuế rượu - tất cả đều là ý kiến của Thống đốc Schwarzenegger đề xuất. Đề xuất sẽ giảm chi tiêu đối với các trường học và các chương trình xã hội tới 6.9 tỉ đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.