Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhóm Phật Tử Mắt Thương Nhìn Đời: Những Nỗ Lực Đem Phật Pháp Đến Với Người Việt Ơ Mỹ

16/12/200800:00:00(Xem: 4718)

Nhóm Phật Tử Mắt Thương Nhìn Đời: Những Nỗ Lực Đem Phật Pháp Đến Với Người Việt Ơ Mỹ
Nhóm Mắt Thương Nhìn Đời trong ngày cúng dường tăng ni của tu viện Lộc Uyển

 

 

 

 

 

 

Một buổi giảng của Thượng Tọa Thích Phước Tịnh do nhóm Mắt Thương Nhìn Đời tổ chức.


Bài viết tuần rồi của chuyên mục này đã có nhắc đến những thay đổi của mái chùa Việt Nam ở Mỹ. Có một điểm ta dễ nhận thấy là ở xứ cờ hoa này là Phật tử thường đến chùa vì những nhu cầu tôn giáo, thờ cúng là chính. Các buổi thuyết pháp, giảng Kinh ít được tổ chức tại các chùa. Ở khu vực người Việt tại quận Cam, ta nhận thấy có một số nhóm Phật tử đã đứng ra thực hiện công việc này. Có thể nói những hoạt động của các nhóm là một điểm khác biệt rõ nét giữa sinh hoạt Phật Giáo trong nước và tại Mỹ. Tổ chức Phật Tử Mắt Thương Nhìn Đời là một trong những số đó…
Bên cạnh cái tên dễ thương “Mắt Thương Nhìn Đời”, Compassionate Eyes Inc. còn là một tên khác thường được gọi. Đây là một nhóm thiện nguyện, vừa được sự chính thức công nhận của chính phủ Hoa Ky, là một tổ chức phục vụ cho tập thể, cộng đồng hoàn toàn bất vụ lợi.
Mắt Thương Nhìn Đời gồm một số các Phật tử trẻ khoảng độ mười người, tuổi đời trên dưới ba mươi. Hầu hết các bạn đều có được việc làm tốt, một vài bạn còn đang học đại học. Trưởng nhóm là Huyền Phạm, có Pháp danh Chơn Tịnh Diệu. 
Tịnh Diệu được sinh ra trong một gia đình Phật tử thuận thành. Lúc nhỏ, cô thường theo thân phụ đến chùa tụng Kinh mỗi tối. Tịnh Diệu đã có duyên lành được quy y với Sư ông Trúc Lâm – Hòa Thượng Thích Thanh Từ – một trong những bậc chân tu được khả kính nhất ở Việt Nam. Từ thuở nhỏ, cô đã được người bác giao cho việc chép những lời giảng Kinh từ băng cassette ra vở để chuyển đến những Phật tử hưũ duyên xem để tu tập.  Những bài giảng Pháp trong các bộ Kinh Pháp Hoa, Lăng Nghiêm và Lăng Già đã được Tịnh Diệu miệt mài ghi chép trong nhiều ngày tháng. Ngay cả các từ ngữ chuyên trong bộ môn Duy Thức Học cô cũng thường xuyên được nghe nhắc đi, nhắc lại từ khi còn nhỏ, sống ở Việt Nam. Nghe mãi, viết mãi rồi cũng thấm, Tịnh Diệu tâm sự rằng cô rất thích học Phật để thực tập tu, phát triển đời sống tâm linh.
Chơn Tịnh Diệu qua Mỹ khoảng cuối năm 1991. cô thấy nhu cầu tu học của mình bị thiếu hụt quá đỗi. Ở thời điểm đó, ngay ở Cali là nơi mái chùa Việt Nam tương đối nhiều, các buổi giảng Pháp cũng ít được tổ chức, có lẽ các chùa vì nhỏ, ít người điều hành. Chương trình thuyết Pháp của qúy Thầy ở một số nơi cũng có, nhưng lịch giảng không thường xuyên, và các bài giảng ít được thâu lại để quảng bá sau đó. Thuở ấy, cô đã ôm ấp một mơ ước là có thể tổ chức các lớp giảng Pháp và được nghe Pháp. Tịnh Diệu nhận ra nhu cầu nghe Pháp ở các bác lớn tuổi và ngay cả ở các người trẻ thực sự cần thiết . Cô cùng nhóm bạn trẻ muốn cống hiến cho đời, xã hội bằng sự chuyển hóa của chính thân tâm mình, rồi từ đó mới có thể giúp được cho những người xung quanh cùng tu tập. Thế là cô đã cùng nhóm bạn của mình quyết định chung sức lại để tổ chức và thực hiện công việc này.
Mắt Thương Nhìn Đời đã cung thỉnh được Thượng Tọa Thích Phước Tịnh giảng thường trực và định kỳ cho nhóm. Thầy có được những Y Chỉ Sư lớn như Sư ông Trúc Lâm và Sư ông Làng Mai. Để bắt đầu, Tịnh Diệu cùng các bạn trong Mắt Thương đã xin phép Thượng Tọa Phước Tịnh cho nhóm được thâu và phổ biến các bài giảng của Thầy dưới dạng đĩa có hình DVD vào khoảng cuối tháng mười năm 2007. Cũng cần nói thêm rằng Chơn Tịnh Diệu đã học xong chương trình bốn năm trong ngành Visual Communication (BA degree) và làm việc về lãnh vực Graphic Designs, cho nên việc biên soạn các DVD của cô cũng khá bài bản.
Bước kế tiếp, Mắt Thương đã nghĩ đến việc thỉnh Thầy giảng định kỳ ở một địa điểm cố định, để bà con Phật tử dễ đến nghe. Vạn sự khởi đầu nan. Nhóm phải tự bỏ tiền túi và công sức để quảng bá chương trình này đến với qúy vị Phật tử xa gần qua các phương tiện truyền thông như radio, báo chí. Đích thân các bạn đã chia nhau đi phát flyers tại hầu hết các chùa trong quận Cam và những nơi có nhiều người đến sinh hoạt.


Mãi đến ngày 20 tháng 4 năm 2008, ước mơ của các bạn trẻ trong nhóm Mắt Thương mới trở thành hiện thực, khi Thầy Phước Tịnh bắt đầu giảng buổi giảng đầu tiên. Ngày này được xem như là ngày thành lập nhóm. Lúc đầu, các buổi thuyết giảng được tổ chức ở trường trung học McGarvin trên đường Bishop, gần khu Bolsa. Do vì tiền thuê hội trường gần đây tăng lên gần gấp đôi, nhóm “gồng” không nổi, nên nay vừa dời sang Trung Tâm Sangha ở số 7641 trên đường Talbert, thuộc thành phố Huntington Beach. Mắt Thương Nhìn Đời đã hợp đồng thuê giảng đường với Trung Tâm Sangha cho trọn năm 2009 và những năm kế tiếp, để Thầy Phước Tịnh có thể giảng Kinh định kỳ ở đây vào hai hoặc ba ngày Chủ Nhật mỗi tháng.
Các thành viên trong nhóm tự phân công công việc trong các buổi thuyết giảng: Chánh Đạt, Bảo lo phần âm thanh và kỹ thuật, Diệu Thông lo phần cắm hoa bàn Phật, bàn Thầy, Thánh Tâm và Tịnh Diệu đảm trách phần thâu băng, ghi hình, in ấn các tờ bướm, cung cấp những thông tin đến Phật tử. Nguyên Phương và Nguyên Tụê lo việc cúng dường các đĩa băng đến đồng bào Phật tử... Tuy những hoạt động của nhóm chỉ mới bắt đầu hơn nửa năm, mọi công việc của các bạn trẻ này đã được các Phật tử đánh giá khá là chuyên nghiệp, kết qủa thật đáng khích lệ. Buổi thuyết giảng đầu tiên có hơn một trăm người đến dự. Bây giờ, con số đã lên đến khoảng ba trăm.  Điều đáng mừng hơn là tổng số đĩa CD, MP3 và DVD phát hành được Phật tử ủng hộ lên đến hơn hai ngàn đĩa trong mỗi kỳ giảng với nhiều chủ đề khác nhau thật phong phú, có thể dễ đi vào lòng người. Các băng giảng Pháp thường được nhóm ấn tống thêm để tiếp tục truyền bá đi các tiểu bang trong nước, sang đến Canada, Âu Châu và Úc Châu. Nhiều người Việt từ các tiểu bang và ngoài nước đã gọi đến hoặc email cho nhóm để xin phát hành thêm CD và đĩa có hình cho đồng bào, Phật tử ở xa. Nói một cách khác, nhóm đã góp phần tích cực trong việc đưa ánh Đạo vàng đi xa hơn.
Một hoạt động khác được nhóm Mắt Thương Nhìn Đời bắt đầu thử nghiệm là ghi lại hình ảnh các chuyến đi hành hương nhiều ý nghĩa để chia xẻ cùng đồng bào, Phật tử xa gần.  Từ ngày 6 đến 22 tháng 10 vừa qua, Tịnh Diệu và Diệu Thông đã đi theo đoàn hành hương Đại Đức Thích Tánh Tụê về đất Ấn để chiêm bái Phật tích. Tịnh Diệu cùng nhóm đã thực hiện hoàn tất bộ DVD gồm 4 đĩa mang chủ đề “Theo Dấu Như Lai”. Nội dung của các đĩa hình ghi lại cuộc hành trình của đoàn khi về lại những nơi ngày xưa Đức Bổn Sư Từ Phụ đã từng lưu dấu trong suốt cuộc đời của Ngài. Được biết hiện nay bộ đĩa DVD này vẫn còn đang được biếu tặng tại các buổi thuyết giảng của Thầy Phước Tịnh do nhóm tổ chức mỗi tháng.
Mới đây, trong dịp lễ Thanks Giving, nhóm đã tổ chức đưa khoảng hai trăm đồng bào, Phật tử trong đạo tràng lên thăm Tu viện Lộc Uyển để Tạ Ơn Thầy dầy công dạy dỗ, và được tu học trọn một ngày và có cơ hội cúng dường cho qúi Tăng, Ni. Nhóm đã tự sắp xếp tổ chức cho mọi người có được một ngày tu học thật thảnh thơi nhưng đạt được kết qủa cao. Chuyến đi thành công khá tốt đẹp, là tiền đề để nhóm tiếp tục công việc này trong tương lai.
Tịnh Diệu còn chia xẻ nhiều về những dự định của nhóm trẻ này trong tương lai. Tuổi trẻ mà đã dành nhiều thì giờ, tâm trí cho Phật sự như vậy là phúc đức lắm! Nhưng tôi cứ thắc mắc mãi là kinh phí ở đâu mà các bạn thực hiện những công việc này" Tịnh Diệu cho biết các thành viên trong nhóm tự ứng tiền túi của mình ra là chính. Sau đó, số tịnh tài của qúy Phật tử tùy hỷ cúng dường khi đi nghe giảng, hoặc thỉnh đĩa sẽ được dùng để trang trải các chi phí. Nhóm gần như chỉ vừa đủ chi phí cho mọi sinh hoạt và đôi khi cũng thiếu hụt chút đỉnh cho mỗi kỳ giảng. Mắt Thương Nhìn Đời chưa có một nguồn ngân qũy chính thức và ổn định nào để hoạt động! Kiểu này thì “risky” qúa, tôi thầm nghĩ. Tịnh Diệu cùng nhóm đã dự trù trong tháng 4 năm 2009 sắp tới, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Mắt Thương (tròn một tuổi), nhóm sẽ tổ chức một buổi tiệc chay để gây qũy hoạt động cho các bạn trong năm 2009.
Còn bây giờ" Tịnh Diệu tâm sự rằng: “con đường hành Đạo thì dĩ nhiên sẽ có gian nan bước đầu, nhưng mà nhân lành thì sẽ có qủa ngọt”. Cô còn cho biết tất cả các bạn trẻ trong nhóm đã cảm nhận được tình thương yêu, tín nhiệm rất lớn của đồng bào Phật tử dành cho các bạn. Đây là động lực chính để nhóm vượt qua mọi trở ngại và tiếp tục vững chãi phát triển thêm những hoạt động lành để phụng sự cho đời và tha nhân. Tôi nghiêng mình cảm phục những con người trẻ dấn thân này. Cầu chúc cho các bạn gặp nhiều thuận duyên hơn, có được nhiều sự hỗ trợ hơn để thực hiện vai trò Hộ Pháp của mình một cách thành công trong tương lai...
Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.