Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Trường Việt Ngữ Khai Giảng Năm Học Mới

16/09/200400:00:00(Xem: 1491)
wk_09162004_1wk_09162004_2wk_09162004_3
wk_09162004_4wk_09162004_5


Cuối hè đầu thu là mùa khai giảng năm học mới ở khắp nơi. Đối với người Việt xa xứ, chúng ta không chỉ chào đón ngày khai giảng ở các trường trung tiểu học hay đại học, mà còn quan tâm đến ngày khai giảng của các trường Việt Ngữ vào những ngày cuối tuần. Thế nên cuối tuần vừa qua, Weekend đã làm một vòng ghé thăm các trung tâm văn hóa Việt ngữ trong ngày hội đông vui này.
Gọi là một ngày hội là không sai, vì trường Việt ngữ có ở khắp các thành phố lớn của Nam California, vì trường nào cũng đông đảo phụ huynh đưa con em mình đến ghi danh cho năm học mới. Cũng là trường là lớp, nhưng tự dưng đến đây, ta có thể như gặp lại, sống lại không khí trường lớp ở quê nhà qua cảnh các em học sinh mặc đồng phục, nói chuyện với nhau toàn bằng tiếng Việt và lễ phép chào mỗi khi gặp hoặc trò chuyện với các thầy cô và phụ huynh.
Với gần 80 trung tâm Việt Ngữ rải rác khắp Nam Cali mà số học sinh tham dự mỗi năm mỗi tăng lên, ai cũng đồng ý rằng đó là một dấu hiệu tốt đẹp cho sự bảo tồn và phát triển tiếng Việt nơi xứ người. Nội dung giảng dạy ngày càng được cải tiến, không chỉ dạy cho các em biết nói và viết tiếng Việt mà còn nâng cao hiểu biết và tình cảm về văn hóa, lịch sử, địa lý của quê hương nguồn cội. Nhân ngày khai giảng, Weekend giới thiệu vài thông tin cần thiết của một số trung tâm Việt ngữ thuộc vùng Little Saigon cũng như các thành phố lân cận mà Weekend đã liên lạc được.

1. Trường Việt ngữ “Cộng Đồng Phục Sinh”:
428 S. Mission Drive
San Gafield, CA 91776
Phone: (626) 625-4250
Ngay từ năm 1975, Cộng Đồng Phục Sinh đã bắt đầu sinh hoạt trực thuộc giáo xứ Hoa Kỳ. Đến năm 1980, do nhu cầu của giáo dân gốc Việt, lớp học Việt ngữ đã hình thành và phát triển số lớp ngày càng nhiều theo mỗi năm học. Cuối tuần vừa qua, Cộng đồng Phục Sinh đã khai giảng năm học mới vào ngày Chủ Nhật từ 12 giờ đến 2 giờ 45 với 7 lớp từ lớp 1 đến lớp 5 với khoảng hơn 130 học sinh từ 6 đến 16 tuổi. Các em đến từ các thành phố Alhambra, San Garfield, El Monte, Monterey Park…Thầy cô giáo có khoảng 22 người, kể cả quản lý và văn phòng, toàn làm việc thiện nguyện. Bởi thế các em học sinh chỉ phải đóng một lệ phí rất nhỏ cho sách vở mà thôi. Thầy Mai Tấn Phát, trưởng trung tâm Cộng Đồng Phục Sinh cho biết các em rất thích học tiếng Việt, nhất là các câu truyện cổ tích như Tấm Cám, Quả dưa hấu…và rất “ngán” giờ chính tả và đánh vần. Các thầy cô luôn tìm cách để khuyến khích, hướng dẫn các em tìm hiểu về danh nhân lịch sử, về địa lý…Thầy Phát cũng có nhắc đến sự hỗ trợ rất đặc biệt và thiết thực của hội phụ huynh học sinh, buổi học nào cũng có ít nhất 2,3 vị đến trực trường, đảm nhận việc giữ trật tự trường học, điểm danh, liên lạc gia đình học sinh…

2. Trung tâm Việt Ngữ của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại Midway City:
8141 Washington Ave.
Midway City, CA (góc Beach và Washington)
Phone: (714) 281-6722
Thành lập từ năm 1987 bắt đầu từ nhu cầu học Việt ngữ của các tín hữu trong Hội Thánh và hoạt động của trường Việt ngữ còn rất hiếm hoi. Trong những năm học đầu tiên, trường chỉ mở được khoảng 4 lớp mỗi năm với vài ba thân hữu cùng nhau gánh vác, trong đó, người sáng lập đồng thời là trưởng trung tâm Trần Nguyên Hãn cũng phải trực tiếp đảm nhận giảng dạy một lớp. Cho đến bây giờ, trường đã có tổng cộng 12 lớp gồm 3 lớp mẫu giáo, 3 lớp 1 và 6 lớp từ lớp 2 đến lớp 7 học mỗi ngày Thứ Bảy từ 1 giờ đến 3.30 chiều.

3. Trường Việt ngữ Văn Lang Westminster:
7871 Westminster Blvd.
Westminster, CA 92683 (trường thẩm mỹ Hằng Nga)
Phone: (714) 896-8718
Website: www.vanlangwestminster.org
Lấy câu ca dao ngày xưa làm tôn chỉ:
“Cây có gốc, nở cành xanh ngọn,
Nước có nguồn, mở rộng sông sâu,
Người ta nguồn gốc ở đâu"
Có Tổ Tiên trước, rồi sau có mình.”
Trường Việt ngữ Văn Lang thành lập từ năm 1995, là một tổ chức thiện nguyện bất vụ lợi cũng như các trung tâm Việt Ngữ thiện nguyện khác, đều hướng mọi hoạt động cho việc giáo dục, hướng dẫn các em học tiếng Việt, học Sử, Địa, Văn và đặc biệt chú trọng dạy lễ nghĩa (đức dục) cho các em theo truyền thống dân tộc ta: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Trường cũng đã khai giảng năm học mới vào ngày Chủ Nhật tuần trước. Thầy hiệu trưởng Đặng Ngọc Sinh cho biết các em có thể tiếp tục ghi danh bằng online hoặc đến địa điểm trường trong tuần này, giờ học từ 10 giờ sáng đến 12 giờ rưỡi trưa. Thầy Sinh còn cho Weekend biết trường đang dự định mở khóa học miễn phí kèm Anh văn, SAT, toán và khoa học nhằm giúp học sinh của Văn Lang học giỏi không những chỉ ở trong trường Việt ngữ mà cả ở trường Mỹ nữa.

4. Trung tâm Văn hóa Hồng Bàng:
10552 Hazard Avenue
Garden Grove, CA 92843
(Irvine Intermediate School)
Phone: (714) 373-4946
Website: ttvhhongbang.org
Là một trong số ít trung tâm Việt ngữ đầu tiên có mặt ở Nam California, trung tâm Văn hóa Hồng Bàng phát triển đều đặn và vững mạnh, tạo được sự tin cậy nơi đông đảo phụ huynh và học sinh. Mỗi năm học trung bình có hơn 500 học sinh đến với trung tâm, hầu hết trong lứa tuổi từ 4 đến 20. Bên cạnh đó cũng có một số người bản xứ đến học ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam. Bước vào năm học mới, trường Hồng Bàng có 20 lớp với khoảng 50 thầy cô và một số thiện nguyện viên khác trong ban điều hành. Giờ học vào mỗi Chủ Nhật hàng tuần, từ 1 giờ trưa đến 3 giờ rưỡi chiều. Phụ huynh học sinh góp phần chính trang trải mọi chi phí thuê mướn phòng ốc, học cụ của Trung tâm, ngoài ra, tất cả thầy cô đều giảng dạy thiện nguyện, không nhận bất cứ thù lao nào. Nét đặc biệt của trường Hồng Bàng là các em học sinh đều mặc đồng phục khi đến trường, màu áo xanh của các em như thắm cả một góc trời, gợi lên một tương lai tươi sáng của thế hệ mai sau. Ngoài sinh hoạt học tập, các em học sinh còn tham gia nhiều sinh hoạt lành mạnh, bổ ích khác như thi giải Khuyến học, thi viết Chính Tả, văn nghệ “Đêm Hồng Bàng”, Mừng Tết Trung Thu, Mừng Tết Nguyên Đán…
Còn nhiều trung tâm Việt Ngữ khác cũng đã khai giảng vào hai ngày cuối tuần qua như Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, trường Hùng Vương-San Bernadino, Lớp Việt Ngữ chùa Liên Hoa, Trung tâm Việt Ngữ ở San Diego…mà Weekend sẽ cố gắng tìm đến và giới thiệu với bạn đọc vào lần tới. Đưa các em đi học Việt ngữ cũng là một việc nên ghi vào trong chương trình cuối tuần của mỗi gia đình chúng ta, phải không bạn đọc Weekend"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.