Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thêm Một Bánh Vẽ Nữa

30/09/200800:00:00(Xem: 5576)
Thêm Một Bánh Vẽ Nữa
Lại mị dân, lại thêm một bánh vẽ nữa. Đó là chuyện CS Hà nội sắp đưa ra chương trình thí điểm cho người dân bầu trực tiếp Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Xã. Tức là, chủ tịch xã sẽ được người dân bầu trực tiếp, chớ không do Hội Đồng Nhân Dân xã bầu lên như hồi đó tới giờ.

Thế là hết  báo này đến báo khác, trang mạng này qua trang mạnh khác của Đảng Nhà Nước chính danh hay giả dạng thường dân bàn ra tán vào giọng " hồ  hởi, phấn khởi" thì nhiều, nghi nan, phân tích, đối chiếu thì ít. Nào là  Nhà nước đổi mới, mở rộng  chánh trị, cho phổ thông đầu phiếu, cho thực hiện "dân chủ trực tiếp" mới thực sự,  bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân. Nào là đó là tín hiệu "cải cách", vì không thể có một "chính quyền của dân" nếu chính quyền đó không "do dân". Nào là cải tổ hành chánh địa phương hai cấp, theo  mô thức của các nước tấn tiến, chỉ có xã và tỉnh là hai cấp địa phương nồng cốt, có ngân sách,  sát với dân-- quận huyện chỉ là cơ quan giám hộ hành chánh. Nào là thí điểm này là một bước tiến dân chủ thể hiện ý chí chính trị của "chánh quyền" Việt Nam.

Không ai trách những lời lẽ  lạc quan ấy. Nghĩ coi, đang sống  suốt 50 năm ở Miền Bắc và 33 năm ở Miển Nam trong cơn hạn hán tự  do, dân chủ, mà gặp mưa rào , dù chỉ  có vài giọt nước chứa đầy bụi bặm đất đỏ , khói than đen, thán khí độc, cũng phải mừng thôi. Nhưng nếu bình tâm mà xem xét, phân tích, và đối chiếu thì cái gọi là chương trình thí điểm cho người dân bầu trực tiếp Chủ tịch Uy ban Nhân dân Xã, lại là, một trò mị dân nữa, một bánh vẽ nữa. Cũng cái kiểu nói theo  phó thưòng dân Miền Bắc và , cái "mững" nói theo phó thường dân Miền Nam, "Đảng cử dân bầu" như từ khi CS Hà nội cầm quyền tới giờ.

Bằng cớ.Trên phương diện học lý, "trực tiếp bầu cử", phổ thông đầu phiếu chưa phải là tự do bầu cử. CS Hà nội mở rất hàng ngàn cuộc bầu cử  Hội đồng xã, quận, tỉnh và Quốc Hội theo thể thức bầu trực tiếp, phổ thông đầu phiếu, mà người dân có quyền tư do bầu cử chưa, có chánh quyền dân chủ, của, vì , do dân chưa. Sự thật chế độ độc tài đảng tri toàn diện và cảnh sát tri hiện hành ở VN đã trả lời rồi.

Quyền bầu cử trực tiếp, chưa phải là tự do, dân chủ. Nó chỉ là điều cần, chớ không đủ. Điều kiện đủ là quyến tự do ứng cử.  Quyền tự do ứng cử  có khi còn  quan trọng hơn nữa trong cuộc bầu cử tự do trong chế độ dân chủ. Bầu cử  tự  do tức là tự do chọn lựa. Tự do chọn lựa chỉ có thể có khi có đủ người  ra ứng cử mới so sánh, chọn lựa được. Chớ cái kiểu độc diễn hay ứng cử viên đều là người của một phe hay một đảng, chọn ai ắt cũng rơi vào mê hồn trận của phe đảng đó. Đảng CSVN mị dân bằng cách giành quyền độc quyền đưa người ra ứng cử, đưa số người sát với số ghế, cử tri không còn chọn lựa gì khác hơn là người của Đảng. Đảng là bộ máy đúc khuông, " cơ cấu" cơ quan dân cử phải có số đảng viên đa số tuyệt tuyệt đối như Quốc Hội phải 95% là đảng viên CS. "Mặt Trận Tổ Quốc ở trên xét, Tổ hay Khu  Phố ở đưới " hiệp thương" là  bộ máy sàn lọc, loại thải ứng cử viên không do Đảng đưa ra và giới thiệu người của Đảng ra ứng cử. Bằng cách đó, Đảng CS tước quyền hay hạn chế quyền tự do ứng cử của người dân và quyền chọn lựa của người dân trong các cuộc bầu cử. CS Hà nội đã dùng xảo thuật dân chủ "Đảng cử dân bầu" này ngoài Bắc hơn nửa thế kỷ trong Nam hơn một phần ba thế kỷ.

Đối chiếu với cái CS gọi la người dân bầu trực tiếp chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân Xã, thì có gì khác  với Hội Đồng Nhân dân bầu chủ tịch đâu. Bề nào cũng là người của Đảng làm chủ tịch xã. Thế mà CS Hà nội chưa chắc ăn. Chưa đưa ra thí điểm, chưa đưa ra Quốc Hội để thành luật, mà Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng đã rao bài ca Vọng Cổ Đảng cử Dân bầu rồi.

Ngày 15 tháng Chín, truyền thông trong nước cho biết, Văn Phòng Chính Phủ truyền đạt ý kiến của Thủ Tướng, "yêu cầu tập trung làm rõ quan điểm bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong quy trình giới thiệu người ứng cử và phê chuẩn kết quả bầu cử." Đảng CS muốn nắm hai đầu, ứng cữ và bầu cử đều do Đảng cắt đặt cả. 

CS Hà nội mị dân như thế mà các nhà lý luận của chế đô CS Hà nội thường  cải bưóng, nói Mỹ cũng Đảng cử dân bầu, vậy không có dân chủ hay sao" Một kiểu lý luận tương tự hồ đồ như nói con khỉ có vú, con người cũng có vú, nên giống nhau.  Ai cũng biết phần đông ứng cử viên ở Mỹ cấp quốc gia là do hai đảng lớn Cộng Hoà và Dân Chủ chỉ định qua cuộc bầu cử sơ bộ hay đại hội Đảng. Nhưng ứng cử viên độc lập hay của các phong trào như Tư do, Cấp Tiến, Môi Sinh ứng cử cũng không cần Đảng nào giới thiệu và không luật nào cấm. Cử tri hoàn toàn tư do chọn lựa, người của đảng này có thể bầu cho ứng cử viên đảng khác.

Và nếu không thấy ứng cử viên nào xứng đáng thì không đi bầu hay bầu phiếu trắng, cũng không ai khó dễ gì. Trái lại ở VN, không đi bầu là sẽ gặp răc rối vô cùng với phường khóm khi có chuyện cần đến nhà cầm quyền. Có thế nói CS lùa dân đi bầu để tỷ lệ đắc cử viên của đảng viên cao, thường không dưới 90%.

Độc tài cộng sản như ở Trung Quốc, Việt Nam, độc tài quân phiệt như Miến Điện dùng  độc quyền chánh trị để mị dân là chế độ có bầu cử dân chủ. Còn tài phiệt Thái Lan dùng tiền để mị dân chủ, mua phiếu của người dân cử tri ở nông thôn. Cuộc khủng hoảng chính trị  lâu nay ở Thái Lan, từ đầu năm đầu năm 2006  là hậu quả của những cuộc bầu cử theo kiểu dân chủ mị dân do những nhà tài phiệt Thái Lan phù phép. Thôn dân  Thái Lan ít học, sống khó khăn, sống qua ngày, luôn sợ chánh quyền, ít hiểu biết dân chủ. Tài phiệt tung tiền ra mua phiếu của cử tri để nắm chánh quyền và hũ hoá, hối mại quyền thế, tham nhũng, ăn hối lộ kiếm vạn lần hơn số tiền mua phiếu. Mà nạn nhân cuối cùng là người dân chớ không ai vào đó. Bế tắc chánh trị Thái Lan xuất phát từ đó.

Không biết trò mị dân chủ của CS Hà nội đã quá lâu chừng nào đổ bể lớn đây.

14/11/2019(Xem: 154)
Từ hôm dời vào Landon Ridge Independent Living cho đến nay, thỉnh thoảng đi ngang phòng 212, ông Nhân nghe văng vẳng tiếng Violon với những tình khúc buồn như tâm hồn và xưa như khoảng đời tươi đẹp đã qua của ông. Đôi khi ông Nhân muốn hỏi nhân viên văn phòng về tiếng đàn ở phòng 212
14/11/2019(Xem: 298)
Vào lúc 11 giờ 15 phút sáng ngày 14 tháng 11 năm 2019 Ty Cảnh Sát Garden Grove đã nhận được một cú điện thoại về phá hoại xảy ra bên ngoài phòng giặt đồ công cộng tại địa chỉ 11319 Parkgreen Lane
14/11/2019(Xem: 410)
Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong!
14/11/2019(Xem: 668)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
14/11/2019(Xem: 501)
Hôm qua đã vào tiết “Lập Đông”, nắng Thu đã nhạt trên những hàng phong trơ xương lá, cái lạnh đã len qua áo khoác vào tận trong ngực.
14/11/2019(Xem: 474)
Sáng nay tôi bỗng thấy Người tôi nhẹ như Rơm
14/11/2019(Xem: 448)
Tin về cái chết của 39 người Việt, được tìm thấy trong một xe thùng chở hàng đông lạnh tại khu công nghiệp ở Essex, Vương quốc Anh đã gây xúc động và được dư luận thế giới quan tâm trong hai tuần qua.
14/11/2019(Xem: 606)
Từ Berlin, Hiếu Bá Linh vừa trân trọng cho hay một tin vui … đã cũ: “40 năm trước, tổng thống Ý cử 3 tàu chiến đến Biển Đông cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam … Hoạt động gần 1 tháng, 907 thuyền nhân đã được cứu sống và đưa về Ý. Ngày 21/8/1979, tại lối vào cảng Venice, thủy thủ đoàn và các thuyền nhân được dân chúng hân hoan chào đón.”
14/11/2019(Xem: 371)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 1432)
Tin tức trên mạng đang sôi nổi về một lời phát biểu mới đây của Trần Long Ẩn rằng “Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết”.
14/11/2019(Xem: 404)
Dòng sông Lan Thương–Mekong đang bị tàn phá bởi hàng trăm dự án thủy điện trên dòng chính và các phụ lưu của nó từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc tới hạ lưu sông Sê san ở Campuchia. Riêng trên dòng chính Mekong, Chính phủ Lào đóng vai trò chính trong việc xây dựng những dự án này và thậm chí đang có kế hoạch xây thêm
14/11/2019(Xem: 1091)
Những trận bạo động kéo dài qua cả sau những ngày cuối tuần… Hồng Kông như thế là liênt ục ba ngày gián đoạn giao thông công cộng. Bạo lực xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát tới cả sáng hôm Thứ Tư 13/11/2019.
14/11/2019(Xem: 470)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 386)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 163)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
Tin công nghệ
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạ
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.