Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Đâu Mà Thiệt

19/08/200800:00:00(Xem: 2136)
Thích Anh Kỳ người ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, biết yêu từ rất sớm, nên không mặn mà với việc học. Mẹ là Uyển thị, thấy vậy, mới gọi Kỳ đến mà nói rằng:

- Mỗi người phải cho cái mình có thì mới không sợ cô đơn trên cõi đời ô trọc. Con không chịu học hành, đặng xây dựng tương lai, mà lại uổng phí thời gian vào môi hồng mắt biếc, là nghĩa làm sao"

Kỳ cười cười đáp:

- Học mà không chơi thì hao mòn tuổi trẻ. Con đang còn trẻ. Lẽ nào nín nhịn mà coi được hay sao"

Rồi yên lòng chơi tiếp. Mới đầu thì về, sau ở lại qua đêm, sau nữa mút chỉ cà tha chẳng biết đâu mà tính.

Ngày nọ, Trịnh ông đang ở hàng hiên nhâm nhi con khô mực, bất chợt Uyển thị bước vô, buồn tênh nói:

- Đàn ông không vợ như thuyền không lái, như phản gỗ long đong. Thiệt chẳng ra cái gì hết cả. Có phải vậy hông"

Trịnh ông yếu ớt đáp:

- Phải!

Uyển thị lại nói:

- Có một nguyện ước mà không thành, thì con người sẽ ngậm ngùi ôm mãi nỗi bất an, khó lòng siêu thoát. Có phải vậy chăng"

Trịnh ông từ ngày có vợ đến nay, thường hay để ý, là mỗi khi vợ nhập đề theo kiểu loanh quanh, thời hay có chuyện, nên vội xét lại mình, thì thấy chữ phu thê chẳng có gì hết cả, liền yên tâm đáp:

- Phải!

Uyển thị thấy chồng phải cả hai câu, bèn lên giọng nói rằng:

- Tình yêu giống như cây rừng cỏ dại, càng chôn sâu nó càng bén rễ. Không có thứ đất cát hay gió bão nào có thể chôn lấp nó được, nhưng con mình là cây kiểng trong nhà, thì không thể để cho con hoang đàng lâu như thế!

Đoạn nắm chặt tay lại. Quyết liệt nói:

- Chàng từ ngày thấy con sa đọa vào chữ tình, chỉ giỏi tài tránh né sự việc, chớ không trực tiếp giải quyết vấn đề, nên con càng ngày rơi vực càng sâu, khiến kẻ làm mẹ rối bời như… tía mất!

Rồi giựt giọng nói:

- Đàn ông có vợ mới nên. Vậy phải lấy vợ cho nó để thành người quân tử.

Nay nói về họ Bội ở cùng huyện, được một người con gái là Thúy Vi thùy mỵ nết na, nên rất là thương mến, thường nói với con rằng:

- Phi tửu bất thành lễ, hay nam vô tửu như kỳ vô phong. Con có nghe thấy chưa"

Vi ỏn ẻn đáp:

- Con thuộc rồi.

Bội thị lại nói:

- Con bây giờ thuộc hạng… một thời để yêu và một thời để lấy, nhưng có chồng là chuyện nhỏ, mà giữ được chồng trong tay mới là chuyện lớn, nên bắt đầu từ hôm nay con phải ráng học làm món nhậu, để phục vụ lang quân, khỏi phải xách ly chai chạy qua nhà hàng xóm.

Rồi không biết có phải nợ duyên từ kiếp trước, mà mai mối một lần xấp nhỏ đã dính vô, khiến Thích, Bội hai bên hởi lòng hởi dạ, thành thử nghi lễ cứ dần dà giảm chước, để sui gia hai nhà hoan hỉ… cụng với nhau, để tận chốn thâm sâu bỗng nghe lòng ấm mặn.

Mấy ngày sau, Uyển thị mới gọi con dâu đến mà nói rằng:

- Vợ chồng son rỗi chưa vướng bận con thơ, thì phải hết sức tận hưởng thời gian vàng có được. Chớ ít nữa tay bồng tay bế, thì dẫu tiền bạc chất đầy còn trở lại được hay sao"

Đoạn, lần tay vào ruột tượng, lôi ra hai nén bạc đặt vào tay con dâu. Tha thiết nói:

- Từ đây đến Thiểm Tây chỉ mất hai ngày đường, nhưng phong cảnh thiệt là đổi khác. Con nên đi lên đó, trước là mở rộng tầm mắt, sau thoải mái vui chơi, sau nữa vợ chồng con tạo thêm nhiều kỷ niệm, thì ít nữa mai sau, sẽ nhờ vô trong đó.

Thúy Vi nghe mẹ chồng phán vậy, chẳng hiểu mô tê, bèn trố mắt nói:

- Từ tấm bé, mẹ của con đã dạy cách chiều chồng, cách làm dâu, nhưng chưa hề dạy… ở mai sau sẽ nhờ vào kỷ niệm. Vậy xin mẹ hãy rộng thương, khai mở cho hồn con thấu đáo!

Uyển thị đảo mắt một vòng, khi biết chắc là chỉ có hai mẹ con, liền nhỏ giọng nói:

- Vợ chồng muốn sống được với nhau đến răng long đầu bạc, thì phải có một cái chung, để lỡ lúc bực nhau có cái chung mà về. Cái chung đó là kỷ niệm, là những gì hai người đã tạo được với nhau, nên con phải biết tạo thêm nhiều kỷ niệm là vì duyên cớ đó.

Rồi nắm chặt bàn tay của con. Tha thiết nói:

- Cho dù có là hoa hậu toàn cầu, thời gian cũng không tha. Huống chi con không là hoa hậu, thì phải cố sức dựng xây lúc còn xuân mới đúng.

Mà không biết có phải là điềm báo hay không, mà trước lúc lên đường, con gà đang gáy bỗng lăn đùng ra chết. Cho nên lúc cách Thiểm Tây một ngày đường, thời cướp cạn hiện ra, thấy Thúy Vi thập phần xinh đẹp, nên muốn bắt về làm áp trại phu nhân. Vi liền lấy trong bọc ra con dao ăn trầu, hướng về Anh Kỳ. Đau đớn nói:

- Kiếp này không được nâng khăn sửa túi cho chàng, thì xin hẹn kiếp lai sinh. Thiếp sẽ tận tình lo tới bến.

Đoạn, nhắm vào cổ lụi một hơi mấy nhát, khiến máu đổ tùm lum, rồi té đụi nằm xuống ven đường. Bọn cướp thấy vậy, liền xách tài vật rút đi, nên Anh Kỳ mới vội cõng vợ hiền đi kiếm thuốc.

Mấy ngày sau, Thúy Vi tỉnh dậy, thấy tay mình nằm trong tay chồng, bèn hớt ha nói:

- Dẫu hương lửa mặn nồng, nhưng đã mấy khi tay trong tay nồng ấm trao nhau. Sao lại có chuyện lạ lùng ra như thế"

Anh Kỳ nghe vậy, liền đưa tay lên mặt vợ vén mấy sợi tóc mai. Tha thiết nói:

- Trên đường cõng nàng đi tìm đại phu, mỗi khi nàng khát nước, ta đều lấy ống tre đổ nước từng giọt cho nàng uống, bởi nàng mất máu nên không thể trong một lúc mà uống nhiều cho được, vì vậy, cứ mỗi giọt nước rơi vào miệng nàng, là một lời tự hứa cho tình phu phụ ở ngày mai, rằng: Nếu nàng sống được, thì dù có cực nhọc tấm thân, ta vẫn quyết thủy chung cho tới ngày đứt bóng!

Nửa năm sau, Thúy Vi hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng bị cái sẹo ở cổ, nên đầu hơi nghiêng về phía trái, khiến nhiều lúc một mình đối diện với gương soi, cũng khó tránh được tiếng thở dài ai oán.

Ngày nọ, Kỳ được bạn bè mời đi dự tiệc tân gia, muốn rủ Vi đi cùng, nhưng Vi lắc đầu không chịu, còn lên tiếng nói:

- Thiếp bị sẹo ngay cần cổ, mặc cái gì cũng khó. Chẳng lẽ quấn khăn len cả ngày mà coi được hay sao"

Kỳ cảm thấy một sự thương cảm tràn ngập trong lòng, vội vã nói:

- Trong mắt ta, nàng vẫn đẹp. Hà cớ chi lại để ý đến lời xuôi ngược của người đời như thế"

Thúy Vi nhẹ nhàng đáp:

- Mưa lâu thấm đất. Nước chảy đá mòn. Lời đồn đãi nghe riết rồi tưởng thật lúc nào cũng chẳng hay. Chân lý đó lẽ nào chàng không biết"

Rồi ở nhà coi phim tập, bất chợt có Hoàn Châu là tỳ nữ bước vô. Nhỏ giọng nói:

- Lòng người khó đọ. Lòng dục khó lường. Chủ nhân cần tính trước mới hay, để sau này khỏi hối!

Thúy Vi khựng người đi một chút, rồi ngơ ngác nói:

- Ngươi bình thường thông minh lanh lẹ, giải quyết chuyện trong ngoài… hai chớp mắt, mà bây giờ cẩn thận như vậy, là nghĩa làm sao"

Hoàn Châu thở ra một cái, rồi thận trọng đáp:

- Chủ nhân đang no nên không biết nỗi khổ của người đói bụng. Chớ tiện nữ biết rồi, nên mới chập chùng mang nặng âu lo. Chỉ sợ ở nay mai sẽ chung xuồng chung lối!

Rồi ghé vào tai của Vi mà nói rằng:

- Trai thấy gái lạ như quạ thấy gà con. Chủ nhân mà để cho ông lang thang kiểu này, thì e rằng chưa đến… đoan ngọ sang năm, sẽ sinh nhiều biến cố!

Vi cảm như hơi thở gần đứt đoạn. Lắp bắp nói:

- Chồng ta đã thề là không có hai lòng. Chỉ yêu một mình ta. Sao lại có chuyện…. quạ, gà vô trong đó"

Hoàn Châu lắc đầu đáp:

- Lời hứa của người đàn ông với vợ, thường rất dễ quên, nên chủ nhân không thể không ngừa trước!

Vi mặt mày tái nhợt. Ấp úng nói:

- Vậy bây giờ ta phải làm sao"

Châu đáp:

- Tìm người giữ chồng đừng lạng quạng lung tung, thì coi như hạnh phúc trăm năm đã ngon lành đó vậy.

Vi trố mắt nói:

- Ta bình thường xem phim tập, rồi giải mộng đánh đề, nên ngoài chủ tiệm và nhà cái cho ghi, biết nhờ ai tiếp cứu"

Lúc ấy, Châu mới từ tốn nói rằng:

- Hạnh Duyên, là người làm trong nhà. Cha là võ sĩ, tuy rằng xuất thân từ gia đình nấu rượu, nhưng nhân dáng ngon lành, thêm uống tửu vào như uống mạch nước trong, thành thử chưa biết say là gì hết cả…

Rồi ngừng lại một chút. Khoan khoái nói:

- Hạnh Duyên chẳng những đẹp người, đẹp nết, nhất đẳng huyền đai lại thêm nghề uống rượu. Nếu chủ nhân cho đi theo gìn giữ, thì trước là ông không thể mượn rượu để yêu, sau tình tứ lăng nhăng cũng tan tành trong trứng nước!

Vi gật đầu ưng chịu, bất chợt nhớ ra điều gì, bèn hoảng hốt nói:

- Lỡ chồng ta thương nó thiệt thì sao"

Hoài Châu chậm rãi đáp:

- Thì cũng chung một nhà, theo kiểu lọt sàng xuống nia. Vẫn hơn để ông lông nhông ở trời xa không thấy!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.