Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ong Kiệt Chết, Chưa Hết...

17/06/200800:00:00(Xem: 9264)
Ong Kiệt Chết, Chưa Hết...
Người Việt thường nói nghĩa tử là nghĩa tận. Nhưng với Ô. Võ văn Kiệt. Ong  chết, chưa hết chuyện đâu. Chưa hết chuyện về con người hai ba mặt, hai ba  thái độ chánh trị, hai ba bà vợ của Ong. Chưa hết chuyện Ong Kiệt "phản biện", "phản tĩnh" cuối đời. Chưa hết chuyện của một đảng viên CS cao cấp gốc Miền Nam, sống và chiến đấu trong môi trường dân chủ của Việt Nam Cộng Hoà như Ong Võ văn Kiệt, Ô Nguyễn minh Triết, Nguyễn tấn Dũng trước cao trào và nguyện vọng thiết tha về tự do, dân chủ, nhân quyền VN là  một qui trình không thể cưỡng lại, không thể đảo ngược được nữa.

Một, trên phương diện chánh trị thế giới,  Ong Kiệt chết chuyện chưa hết vì  thế giới Tự do dường như muốn làm nổi bật khuynh hướng tư do, dân chủ, nhân quyền ở VN qua cái chết của Ô. Kiệt. Ô Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc và Bộ Ngoại Giao Mỹ công khai lên tiếng ca ngợi sự đổi mới kinh tế và sư hội nhập ngoại giao của chế độ CS thời Ô. Kiệt cầm đầu chánh phủ.

Còn Bộ Chánh Trị và Ban Chấp Hành Trung Ương của Đảng CSVN chậm trễ, chần chừ loan báo tin Ong Kiệt chết cho thấy Đảng Nhà Nước CS Hà Nội xem cái chết của Ô. Kiệt là một "vấn đề" phải đối phó. Tin Ong Kiệt chết ở Tân Gia Ba được thông tấn bán chánh thực VNN và báo điện VN Express trong nước loan lên chỉ chưa đầy hai tiếng sau thì gở xuống. 48 giờ sau báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ dù của Đảng Nhà nước nhưng thuộc khuynh hướng cấp tiến của Đảng bộ Miền Nam đưa lên lại. Và 24 tiếng đồng hồ sau - tức gần 4 ngày sau -- mới có thông cáo chánh thức của Ban Chấp Hành Trung ương báo cái chết của Ong Kiệt và quyết định làm lễ  quốc tang trong hai ngày. Nhưng khác với tang lễ của các lãnh tụ CS khách quàng nhiều ngày, Đảng đem Ô Kiệt chôn như chôn chạy tang. Có ngưới nói Đảng CS lo sợ đám ma Ô Kiệt trở thành hiện tượng Hồ diệu Bang ở Trung Cộng dù Ô Bang có ý đổi mới khi tại chức Tổng Bí Thư còn Ô. Kiệt chỉ nói đổi mới khi và như một đảng viên về hưu mất quyền hay phê bình chỉ trích phe cầm quyền như Nguyễn Hộ với Câu Lạc bộ Kháng Chiến yếu xìu ở Miền Nam vậy.

Kết quả này cho thấy cái đòn chánh trị cao của Thế Giới Tự do. Ong Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc và Phủ Tổng Thống Mỹ đặt CS Hà nội trước việc đã rồi, gài CS Hà nội vào thế kẹt bằng việc mau mắn gởi lời chia buồn và ca ngợi sự nghiệp của Ong Kiệt trong việc đổi mới kinh tế  và hội nhập với thế giới. Thêm vào đó đa số các đài phát thanh quốc tế, của Mỹ như RFI, VOA, của Anh như BBC, và của Pháp như RFI loan tin rất đầy đủ. Khen nhiều hơn chê, đại ý giống như lời của Ô Tổng Thư ký LHQ và TT Bush khen Ô. Kiệt vậy. CS Hà nội không còn sự chọn lựa nào khác hơn phải tổ chức quốc tang cho người mà CS Hà Nội coi như một người không "nhất trí" với CS Hà nội về dân sinh, dân chủ, dân quyền, sâu sắc hơn, có "trọng lượng", nhiều ảnh hưởng hơn Tướng Trần Độ ở Miền Bắc.

Hai, trên phương diện chánh trị VN, Quốc Cộng và  trong ngoài nước, Ong Kiệt chết càng chưa hết chuyện, mà còn thêm chuyện nữa là khác. Chưa chắc  người Việt trong ngoài nước nhìn Ong Kiệt như Ô. Tổng Thư Ký LHQ hay TT Bush là hai người ngoại quốc, qua lời chia buồn và ca ngợi Ong Kiệt. Vì không thể nhìn đúng  một con người nếu tách người ấy  ra khỏi hoàn cảnh sống (không gian và thời gian) của người đó. Không thể  đánh giá đúng một nhà chánh trị nếu nhìn người đó bằng chánh kiến của mình, nhãn quan, não trạng chủ quan của mình. Không thể hiểu người CS bằng kiến thức và kinh nghiệm tư do, dân chủ.

Đứng trên phương diện cá nhân từ một thanh niên nhà quê trong làng nhỏ ở tỉnh Vĩnh Long mới 18 tuổi đã  theo và vào Đảng CS (sanh năm 1922, vào Đảng  năm 1938), mà Ong Kiệt vào được Bộ Chánh Trị  6 khoa liền và được Đảng giao nhiệm vụ làm Thủ Tướng cho chế độ CSVN, Ong Kiệt không phải là một người dở  trong  việc tiến thân cá nhân.  Sống sót qua bao nhiêu cơn lửa đạn, qua bao nhiêu cuộc họp đảng gay go, qua bao nhiêu đấu đá phe phái kình chống, xung đột  nhau, không phải là chuyện dễ trong việc tránh né.

Nhưng khen Ô Kiệt là  "thuyền trưởng lèo lái con thuyển chế độ ra khỏi bãi cạn bao cấp" , là cách nhìn lịch sử qua cá nhân lãnh tụ, vua chúa theo kiểu kinh điển, khác với sử quan tiến bộ hơn,  lịch sữ là công nghiệp của quần chúng. Việc chuyển sang kinh tế thị trường là công trình tập thể nhiều đảng ủy địa phương Nam, một nhu cầu của thời đại, của sự sống còn của Trung ương Đảng sau khi Liên xô sụp đổ, mọi viện trợ không còn.  Đảng bộ miền Nam gồm nhiểu tỉnh ủy từng sống bằng kinh tế tư do của VN Cộng Hoà, biết nếu không thay đổi chế độ bao cấp do CS Hà nội áp đặt trong khi mất viện trợ thì chết. Các tỉnh ủy như An Giang, Hậu Giang  đã phá rào bao cấp trước. Ong Kiệt lúc bấy giờ ở lợi thế Bí Thư Thành Uy Saigon Gia định, là người Nam thâm niên đảng nên được các tỉnh ủy Nam bộ nễ. Giải pháp trái độn đưa Ô Nguyễn văn Linh, người sanh ở Bắc, chiến đấu ở Nam để đảng bộ Miền Bắc bớt dị ứng, cần Ong Kiệt thuần Nam ở một bên. Không có Ô. Kiệt thì cũng có người khác đứng lên làm vì đó là nhu cầu của giai đoạn, áp lực của tình hình, không thể khác được.  Trung ương Đảng đồng ý vì đó là giải pháp duy nhứt để Đảng sống còn trong việc thống trị,

Khen Ong Kiệt là kiến trúc sư trong việc hội nhập với thế giới là kiểu viết sử dành cho người thắng  cái quyền viết sử của Tây Phương. Thực sự đây là một giải pháp đôi bên Hà nội Washington đều có lợi, chính Mỹ đã dự trù gỡ cấm vận và bang giao trước mà CS Hà nội sợ nên trù trừ và ngoan cố  khăng khăng đòi bồi  thường 3 tỷ chiến tranh nên mới trễ như vậy . CS Hà nội sau khi bị vứt vú sữa vì Liên xô đột tử,  không còn sự chọn lựa nào khác. Phải đi với Mỹ vì Mỹ là phao cứu sinh kinh tế, ngoại giao và không tham vọng đất đai như Trung Cộng.

Một mình Ong Kiệt không bao giờ "đột phá" chuyển hướng ngoại giao như vậy được. Ai cũng biết trong đảng CS cá nhân dù là cá nhân lãnh tụ, thủ tướng, chủ tịch nước Đảng với Quốc Hội nhất trí cũng không có ảnh hưởng như Thủ Tướng, Tổng Thống trong chánh quyền dân cử tự do, dân chủ. Bộ Chánh Trị của Đảng CS là cơ quan  quyền lực tối cao.

Nhưng khen Ong Kiệt là người công bằng với lịch sử là mới nhìn Ong Kiệt qua một mặt, mặt cuối đời, lúc về hưu. Khi cầm quyền Ô Kiệt còn "bão hoàng hơn vua" Cộng sản nữa. Đối với quần chúng nhân dân,  Ong là người đã ký Nghị định 31/CP xử lý hành chánh những ai đi ngược lại đường lối của Đảng, bỏ tù mà không cần toà án xét xư. Đối với nhà cầm quyền và các thế lực khác, Ong Kiệt là người thành lập thành lập Tổng cục 2,  như cơ quan an ninh tình báo của Bộ Chánh trị khống chế chánh phủ và quân đội.

Chỉ khi về hưu, hết quyền cai trị Ong Kiệt mới tỏ vẻ như là đối lập với Đảng Nhà Nước. Cái bịnh đó đó rất thướng xảy ra, ở chế độ tư do, cũng như cộng sản. Các cựu tổng thống Mỹ thường phê bình đương kim tổng thống. Đại đa số đảng viên cán bộ dân chánh cũng như quân chánh khi "phục viên" mất chức, mất quyền, mất tiền là những người thường phê bình chỉ trích những sai trái của người đương quyền. Họ dám làm hơn những người dân vì họ là "công thần", cơ quan an ninh bể nào cũng vị nể.

Ô Kiệt cựu Thủ Tướng CS Hà nội cũng đi theo lối mòn đó. Nhờ Ong là một người Nam lớn tuổi, một đảng viên tuổi đảng cao, chức vụ nhà nước và trong đảng khá lớn, ý kiến của Ong được báo chí Saigon chú ý, đăng tải mà không ai làm gì Ong được. Và các đài quốc tế có cơ hội khai thác để có thông tin nghị luận hai chiều. Các chánh quyền chủ trương "chuyển hoá" chế độ CS VN như chánh quyền TT Bush  có điều kiện chứng tỏ có tiến trình dân chủ hóa ở VN. 

Ba và sau cùng, theo thông lệ trong tang lễ, người ta chỉ đọc điếu văn, mà điếu văn thường là khen. Chớ khi quan tài hạ gọng rồi, chuyện có thể khác. Kiến chiếu yêu của lịch sử và công luận mới bắt đầu soi chiếu. Có người sẽ hỏi tại sao  ông Kiệt không nói khi tại còn chức mà khi hết cầm quyền rối mới nói. Phải chăng Ong Kiệt nói để xì xú páp dùm cho Đảng, người dân bớt bất mãn vì yên chí lớn có người nói dùm mình rồi, ráng chờ "đè trời soi xét". Có người đi xa hơn, hỏi phải chăng Ong Kiệt nói để gài độ cho  để trăm hoa đua nở  hầu công an dể "làm việc", biết rõ  những người bất mãn, ai nói theo Ong Kiệt. Có người thấy lới Ô Kiệt là cần cho công cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền, làm cho dân bớt sợ CS.

Nhưng quan trọng nhứt là ba chữ "T",  Tình, Tiền, Tội thường là ba vấn đề người ta không thể bỏ qua khi xét một nhân vật chánh trị lớn. Về mục này thì Ô Kiệt cũng có "thớ" lắm. Cả Đảng Nhà Nước CSVN giữ bí mật cho Ong Hồ chí Minh để thần thánh hoá lãnh tụ mà vẫn bị bể. Cây kim giấu trong túi có ngày cũng lòi ra. Cái gì không biết, chớ cái chắc là Ô Kiệt của nổi, của chìm gấp vạn lần hơn Ô Hồ chí Minh. Mắt dân như mắt khóm làm sao dấu được. Chờ xem.

06/12/2019(Xem: 271)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 266)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 252)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 504)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 516)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 519)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 448)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 281)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 340)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 795)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1428)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1560)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 360)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 601)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 532)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ.
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.