Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng VN Đón DB Smith Vận Động Dự Luật Nhân Quyền

31/05/200800:00:00(Xem: 2568)
Cộng Đồng Người Việt tại Boston Đón Tiếp Dân Biểu Christopher Smith, tác giả dự luật Nhân Quyền, thứ bảy 24-5-2008.

Washington ngày 27 tháng 5, 2008

Cộng đồng Việt tại Boston đã có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với vị dân biểu mà Bác Sĩ BS Vũ Linh Huy, đại diện mô tả là người có "trái tim Việt Nam".

Ngày 24 tháng 5 vừa qua, DB Christopher Smith, vị diễn giả chính tại buổi họp mặt do một số thân hữu đứng ra tổ chức tại Trung Tâm Cộng Đồng Việt-AID, đã trình bày về Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam cũng như Đạo Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Buôn Người.

"Việt Nam không những vi phạm trầm trọng tự do tôn giáo và nhân quyền mà còn dung túng tệ trạng buôn người. Chính quyền Việt Nam xứng đáng bị đưa vào danh sách CPC và bảng hạng 3 về buôn người", DB Smith tuyên bố.

Trước đó, TS Nguyễn Đình Thắng, đến từ Virginia, đã giải thích về Đạo Luật Bảo Vệ Nạn Buôn Người mà hãy còn  ít người Việt biết đến: "Giống như đạo luật về tự do tôn giáo quốc tế, đạo luật này cũng có điều khoản chế tài các quốc gia vi phạm trầm trọng".

Theo Ông, đạo luật bắt buộc Bộ Ngoại Giao phân hạng các quốc gia trong bản phúc trình hàng năm gởi cho Quốc Hội Hoa Kỳ; trong những năm qua, Việt Nam luôn được xếp vào bảng hạng 2 gồm các quốc gia có tình trạng buôn người nhưng chính quyền có biện pháp đối phó.

"Chúng tôi tin rằng, qua vụ giải cứu cho 176 công nhân Việt ở Jordan vừa rồi, Bộ Ngoại Giao sẽ phải xét lại cách phân hạng này", Ông nói.

Bản phúc trình năm nay sẽ được công bố ngày 4 tháng 6 tới đây.

Cũng đến từ xa gồm có nhà dân chủ Nguyễn Chính Kết, đại diện khối 8406 và Bà Ngô Thị Hiền, thuộc UBTDTG/VN.

Nhà dân chủ Nguyễn Chính Kết đã phát biểu để mọi người cùng hiểu rằng: yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công tại quốc nội là sự yểm trợ vô cùng cần thiết của cộng đồng người Việt hải ngoại.

Bà Ngô Thị Hiền thông báo một số tin vui về công tác vận động dự luật nhân quyền tại Thượng Viện. Theo Bà, đáng vui nhất là sự thay đổi quan điểm thật đáng mừng của TNS John Kerry trong thời gian gần đây.

"Chúng tôi tin rằng ông sẽ không còn ý định ngăn cản dự luật nhân quyền. Ngược lại, nếu cộng đồng người Việt tại Massachusett vận động tích cực và thân thiện với ông, thì không những TNS Kerry sẽ bỏ phiếu thuận cho DL/NQ mà còn yểm trợ cho cộng đồng chúng ta trong nhiều khía cạnh khác như: Đạo luật con lai tự động vào quốc tịch; việc chống nhà cầm quyền VN vi phạm luật lệ buôn người; cũng như gia hạn tái cứu xét định cư cho các chiến sĩ VNCH còn kẹt lại tại VN, v.v."

Quan trọng nhất là phần nói chuyện của TS Nguyễn Đình Thắng. Ông đã mở ra một hình ảnh đầy đủ và rõ nét hơn của DB Smith qua các hoạt động nhân ái mà vị DB này đã dành cho người Việt trong và ngoài nước trong 14 năm qua. Theo TS Thắng, DB Smith rất dấn thân: Từ những chuyến đi thăm thuyền nhân tại các trại tị nạn Hồng Kông đến các cuộc tiếp xúc với LM Nguyễn Văn Lý, Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Luật Sư Nguyễn Văn Đài… tại Việt Nam. DB Smith đã tiếp xúc với Quốc Vương, Hoàng Hậu, Thủ Tướng, Ngoại Trưởng và Đại Sứ Jordan trong việc giải cứu 176 nữ công nhân VN bị đánh dập, bỏ đói qua tệ nạn buôn người. DB Smith đã nới rộng tu chính án McCain để cứu giúp định cư con cái gia đình HO, mở chương trình ROVR cho thuyền nhân sau khi bị trả về VN, mở chương trình HR cho những cựu tù chính trị hụt chương trình HO, mở chương trình P1 để can thiệp cho các trường hợp đang bị đàn áp, và nhiều nữa.

DB Chris Smith đem đến niềm vui cho người Việt ở Boston không chỉ bằng sự hiện diện thân ái của ông mà còn với tin vui: Ông sẽ đệ trình tại quốc hội Hoa Kỳ một dự luật mới về bảo vệ tự do ngôn luận trên internet. Ông kể lại cuộc điều trần do ông thực hiện trong năm 2007 với sự có mặt đại diện của công ty Yahoo và người Mẹ của một chiến sĩ Trung Quốc vừa bị Trung Cộng cầm tù vì những tranh đấu chính đáng nhưng bí mật của ông trên diễn đàn điện tử. Việc nhận diện này do công tố giác của đại công ty Yahoo với nhà cầm quyền Trung Cộng.

DB Smith cho biết dự luật gồm nhiều điều khoản bảo vệ cho những người xử dụng Internet và việc phạt vạ các công ty Internet nếu các công ty này cung cấp dữ kiện làm hại các chiến sĩ nhân quyền tại các quốc gia không tôn trọng quyền tự do ngôn luận.

Sự thành công của buổi họp mặt hôm thứ Bảy 24-5 tại Boston, trước hết là do niềm quan tâm và lòng yêu nước của những người tham dự. Nhưng quan trọng vẫn là tấm lòng và công sức của ban tổ chức. Chương trình rất chu đáo, nhịp nhàng. Chia sẻ của các thành viên thật xúc tích, phát đi từ những trái tim chân tình, đã tạo được không khí cảm thông, quí mến giữa mọi người. MC Đoàn Đức Phương đã đóng trọn vẹn vai trò của mình. Sự hiện diện của nhiều quan khách, đặc biệt là lời phát biểu của Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức, Phó Viện Trưởng Viện Hoá Đạo, Văn Phòng II Viện Hoá Đạo  GH/PGVNTN và ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch CDVN tại Massachusett càng tăng thêm ý nghĩa cho buỗi lễ.

Buổi họp được kết thúc bằng tiệc tiếp tân với các thực phẩm thơm ngon do tài nội trợ của hiền thê các vị trong ban tổ chức. Trong không khí thân mật này, mọi khách tham dự đều hân hoan được bắt tay và trò chuyện thân tình với DB Smith, để chan hòa và thương mến hơn bản tính nhân ái và bình dân của ông.

Bốn vị góp nhiều công sức nhất cho việc tổ chức là: Ông Phạm Văn Đảm, Ông Lại Tư Mỹ, BS Vũ Linh Huy và DS Trần Quang Tuấn.

Trước khi chia tay ban tổ chức kêu gọi đồng hương đóng góp cho quỹ tranh cử của DB Smith.

  Chi phiếu đóng góp xin đề:
The Committee to Re-elect Congressman Chris Smith

Và gởi về địa chỉ:
Tự Do Tôn Giáo
P.O. Box 342111
Bethesda, MD 20827

Chúng tôi sẽ liên tục chuyển những chi phiếu tình nghĩa này đến tận tay Ủy ban vận động tái tranh cử cho vị DB đáng kính và giàu lòng nhân từ này.
Mọi chi tiết thắc mắc và ý kiến xin liên lạc về : ngothihien@gmail.com  hoặc 301-365-2489

Nguyện cầu ơn trên phù hộ cho DB Chris Smith và cho tất cả chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.